Bước chân âm thầm gác vùng phên dậu Tổ quốc

Bước chân âm thầm gác vùng phên dậu Tổ quốc

Thứ 7, 10/02/2024 07:00
Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã xây dựng hình ảnh đẹp về những người lính cụ Hồ trong thời bình - gần dân, sát dân, không ngại khổ, không ngại hy sinh.  

Không chỉ ngày đêm canh gác vùng phên dậu, bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính bộ đội biên phòng huyện Mường Lát (Thanh Hóa) còn nỗ lực giúp bà con dân tộc thiểu số ở vùng biên xóa đói, giảm nghèo; phát triển kinh tế, xã hội; đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Qua đó, xây dựng hình ảnh đẹp về những người lính cụ Hồ trong thời bình - gần dân, sát dân, không ngại khổ, không ngại hy sinh, từ đó, củng cố lòng tin của người dân với Đảng và Nhà nước.

Tạo thế trận lòng dân vững chắc

Đến với vùng biên Mường Lát vào những ngày cuối năm, những cây đào già trên núi đã bắt đầu nở rộ, báo hiệu một cái Tết đang đến rất gần. Trong ánh chiều nhập nhoạng, những bản làng người Mông, người Thái, rồi người Dao hiện ra xen kẽ những triền núi cao.

Với xuất phát điểm thấp, điều kiện kinh tế, xã hội nhiều khó khăn, những năm qua, nhờ các chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống người dân tộc thiểu số ở vùng biên này đã có nhiều thay đổi. Dù vậy, còn đó nhiều gian khó, tỉ lệ hộ nghèo cao, dân trí thấp. Những kẻ xấu thường lợi dụng địa hình phức tạp này để lôi kéo người dân vào các tệ nạn xã hội như tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy, mua bán phụ nữ.

nguoihungthamlang 1
Bộ đội biên phòng Pù Nhi tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới

Để giữ gìn bình yên cho vùng đất này, lực lượng bộ đội biên phòng huyện Mường Lát đã nỗ lực triển khai nhiều nhiệm vụ, phương án, vừa đấu tranh quyết liệt với tội phạm, vừa mềm mỏng, “dân vận khéo” với nhân dân.

Trên địa bàn huyện Mường Lát có 5 Đồn biên phòng đóng quân, gồm: Trung Lý, Pù Nhi, Tam Chung, Quang Chiểu và Cửa khẩu Tén Tằn, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 105km đường biên giới, tiếp giáp 2 huyện Xốp Bâu, Viêng Xay, thuộc tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Điển hình tại Đồn biên phòng Pù Nhi, thực hiện khẩu hiệu hành động “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” và với phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào), đơn vị đã thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ bám nắm cơ sở, tham gia xây dựng các công trình dân sinh, giúp dân thu hoạch mùa màng.

nguoihungthamlang 2
Bộ đội biên phòng huyện Mường Lát giúp dân thu hoạch sắn

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào “Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các địa phương hơn 200 ngày công để tu sửa, làm mới 11 km đường giao thông liên bản. Thực hiện hiệu quả chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi đồn biên phòng”; dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” đơn vị lập danh sách và đưa vào hỗ trợ 20 cháu để hỗ trợ sách, vở, dụng cụ học tập, các nhu cầu thiết yếu như quần áo, giày dép, phương tiện đến trường... Trong năm 2023, đơn vị tổ chức thực hiện chương trình “Bữa sáng yêu thương” cho các em học sinh trên địa bàn xã Pù Nhi và Nhi Sơn với 1.320 suất ăn.

Nồng ấm tình quân dân

Tại bản Suối Lóng, xã Tam Chung, có một lớp học đặc biệt, đó là lớp xóa mù chữ cho đồng bào người Mông do cán bộ, chiến sĩ đồn Tam Chung đứng lớp. Ban đầu lớp học có 33 người, đến nay sĩ số đã tăng lên 50 người. Kế hoạch dạy 1 tuần 3 buổi từ 19h - 21h nhưng với sự tận tụy, nhiệt tình của thầy giáo - những chiến sĩ mang quân hàm xanh- đã khiến bà con muốn đến lớp vào mỗi tối.

Đại úy Đào Nguyên Túc chia sẻ, các anh không chỉ dạy bà con học viết chữ mà còn phổ biến nhiều kiến thức pháp luật bổ ích khác về phòng chống ma túy, chủ quyền biên giới, luật hôn nhân gia đình... giúp nâng cao nhận thức pháp luật cho bà con.

nguoihungthamlang 3
Trao con giống cho bà con DTTS giúp tạo kinh kế, giảm nghèo

Nhớ về những ngày mới đến lớp học xóa mù chữ, chị Giàng Thị Cong (bản Suối Lóng) còn thẹn thùng, e ngại. Cái tay lâu nay chỉ quen cầm dao chặt ngô, cầm cuốc xới đất, đào sắn chứ không biết cầm bút viết. Thầy Túc thấy chị cứ loay hoay với bút, vở, thầy ân cần cầm tay chỉ bảo, thế mà giờ chị cũng đã viết được tên mình bằng tiếng phổ thông. “Khi biết chữ, họ có thể nhắn tin, xem tin tức trên mạng xã hội, thậm chí có thể phát triển kinh tế gia đình thông qua các nền tảng mạng xã hội trực tuyến. Trong lớp học còn nhiều chị em phụ nữ trẻ, nếu biết chữ viết họ có thể tự đi tìm công việc khác thay vì chỉ ở nhà hoặc làm nương rẫy. Từ đó, giúp họ xóa đói giảm nghèo, phát huy vai trò của người phụ nữ trong thôn, bản”, Đại uý Túc chia sẻ.

Không chỉ mở lớp xóa mù, các đồn biên phòng ở huyện Mường Lát còn tổ chức các “lớp học đặc biệt”, “tiết học biên cương” góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân và thế hệ trẻ vùng biên đối với chủ quyền của đất nước.

nguoihungthamlang 4
Lớp học xóa mù cho bà con người Mông

Theo Thượng tá Đỗ Ngọc Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Chung, với phương châm “nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”, đơn vị đã cử 3 đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ ở 3 bản giáp biên (bản Ón, bản Suối Phái và bản Poọng); tăng cường 2 cán bộ đảng viên làm Phó bí thư 2 chi bộ tại bản Ón và bản Suối Phái. Phân công, giao nhiệm vụ 28 đảng viên phụ trách 127 hộ gia đình ở khu vực biên giới. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Tam Chung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến địa bàn biên giới như: Hiệp định biên giới Việt - Lào, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam, các nội dung có liên quan đến trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy, xuất cảnh trái phép; các chính sách ưu tiên về đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa xã hội cho các huyện nghèo theo Chương trình 134, 135, 30a của Chính phủ...

Không chỉ dân vận khéo, lực lượng biên phòng còn quyết liệt trong thực hiện các chuyên án về phòng chống ma túy, đẩy lùi tệ nạn xã hội, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. Bằng những việc làm cụ thể của những người lính bộ đội cụ Hồ đã củng cố lòng tin vào Đảng và Nhà nước, thắt chặt tình quân dân máu thịt, tạo nên thế trận biên phòng lòng dân vững chắc nơi biên giới.

Lương Diễn

Cùng chuyên mục

Liên đoàn Bóng đá Nghệ An trình nội dung kế hoạch hoạt động năm 2024

Thứ 6, 23/02/2024 11:46
Liên đoàn Bóng đá Nghệ An (NAFF) đã lên trình Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh về kế hoạch tổ chức hoạt động trong năm 2024, bên cạnh đó vừa được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho phép tổ chức lớp tập huấn, nâng cao trọng tài bóng đá Quốc gia.

Nghĩ về A Páo

Thứ 4, 21/02/2024 10:32
Mấy ngày hôm nay trên cộng đồng mạng xã hội dậy sóng về sáng tác mới của A Páo (Ngô Sỹ Ngọc). Với Tác phẩm "Khu Mấn quê tôi" của A Páo đã bị cộng đồng mạng phê phán và "ném đá" không thương tiếc.

Nhạc sỹ, ca sỹ A Páo: 'Nghệ Tĩnh và Hà Giang luôn trong trái tim tôi'!

Thứ 3, 20/02/2024 14:07
Nhạc sỹ, ca sỹ A Páo đang là hiện tượng trong giới showbiz. Không chỉ Nghệ An, mọi người đã chứng kiến cơn sốt "Tìm em câu ví sông Lam" khắp mọi miền Tổ quốc, thậm chí lan ra hải ngoại khi cộng đồng kiều bào quá thích thú bài hát cũng như cá nhân A Páo.

Lễ hội Mường Khô của Thanh Hóa được công nhận Di sản văn hóa quốc gia

Thứ 2, 19/02/2024 19:00
Lễ hội Mường Khô của đồng bào người Mường huyện Bá Thước (Thanh Hóa) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Dòng người đội nắng lên đền Am Tiên sau ngày mở 'cổng trời'

Thứ 2, 19/02/2024 17:31
Dưới trời nắng nóng, hàng nghìn du khách vẫn đến đền Nưa - Am Tiên (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) để được thăm huyệt đạo cầu may.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt đối tượng lừa chạy án, chiếm đoạt 500 triệu đồng

Thứ 6, 23/02/2024 12:00
Nhận số tiền 500 triệu đồng, Nhân đã không thể lo được việc mà chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân, mua xe ô tô và trả các khoản tiền nợ trước đó.

Danh tính tài xế liều lĩnh lái xe tải chạy ngược chiều trên cao tốc

Thứ 6, 23/02/2024 17:00
Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng xác minh được tài xế điều khiển phương tiện chạy ngược chiều trên cao tốc Bắc – Nam.

Liên đoàn Bóng đá Nghệ An trình nội dung kế hoạch hoạt động năm 2024

Thứ 6, 23/02/2024 11:46
Liên đoàn Bóng đá Nghệ An (NAFF) đã lên trình Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh về kế hoạch tổ chức hoạt động trong năm 2024, bên cạnh đó vừa được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho phép tổ chức lớp tập huấn, nâng cao trọng tài bóng đá Quốc gia.

Nghệ An: Va chạm trên QL1A khiến 2 người thương vong

Thứ 6, 23/02/2024 10:48
Xe ô tô con đang lưu thông trên đường thì bị xe đầu kéo tông trúng. Vụ va chạm khiến 2 người trên xe con thương vong.

Nhiều hoạt động tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác

Thứ 6, 23/02/2024 04:00
Kỷ niệm 232 năm (1791 - 2024) ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.
xe.nguoiduatin.vn