Cận cảnh đoàn tàu hạng sang của Tập đoàn Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng đang 'đắp chiếu' ở Hà Nội

Thứ 5, 16/11/2023 18:44
Những toa tàu với trang thiết bị hiện đại, nội thất được đánh giá xịn như máy bay nhưng đang phải chịu cảnh nằm phơi mưa, nắng tại nhà ga Gia Lâm, Hà Nội.
Cận cảnh đoàn tàu hạng sang của Tập đoàn Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng đang đắp chiếu ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bên trong khu vực sân đỗ của nhà máy xe lửa Gia Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) là nơi tập kết của 13 toa xe lửa hạng sang. Đây là những toa xe nằm trong phương án xã hội hóa đầu tư toa xe do Công ty TNHH Phát triển thiết bị đường sắt (Việt Nam) thuộc Tập đoàn Jinxin (Trung Quốc) ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Xe lửa Gia Lâm và Công ty Xe lửa Dĩ An đóng vỏ thép thùng xe và lắp ráp.

Cận cảnh đoàn tàu hạng sang của Tập đoàn Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng đang đắp chiếu ở Hà Nội - Ảnh 2.

Theo thông tin từ tập đoàn Jinxin, 13 toa xe thuê đóng và lắp ráp ở Việt Nam gồm có 06 xe giường nằm, 05 xe ghế ngồi, 01 xe công vụ phát điện và 01 xe hàng cơm bằng công nghệ tiên tiến và hiện đại. Đặc biệt, một số thiết bị công nghệ tiên tiến lần đầu được sử dụng tại Việt Nam. Tổng giá trị đóng 13 toa tàu hơn 275 tỉ đồng, trung bình khoảng 21 tỉ đồng/toa.

Cận cảnh đoàn tàu hạng sang của Tập đoàn Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng đang đắp chiếu ở Hà Nội - Ảnh 3.

Đây là toa xe thiết kế mới hoàn toàn từ bộ phận chạy đến thùng xe nên theo quy định của Việt Nam phải chạy thử nghiệm 100.000km trước khi cấp giấy phép đăng kiểm. Tuy nhiên, đến nay, 13 toa tàu này vẫn chưa được cấp giấy phép để đưa vào khai thác.

Cận cảnh đoàn tàu hạng sang của Tập đoàn Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng đang đắp chiếu ở Hà Nội - Ảnh 4.

Năm 2022, các toa tàu này từng được kéo từ Hà Nội vào Đà Nẵng để giới thiệu tại Hội nghị đường sắt ASEAN lần thứ 42. Tuy nhiên từ đó đến nay các toa tàu phải chịu cảnh nằm phơi nắng mưa trong khuôn viên nhà máy xe lửa Gia Lâm, Hà nội.

Cận cảnh đoàn tàu hạng sang của Tập đoàn Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng đang đắp chiếu ở Hà Nội - Ảnh 5.

Theo ghi nhận, 7 toa xe được kết nối với nhau nằm gần khu vực hồ nước trung tâm của nhà máy xe lửa. 5 toa xe được phủ bạt kín mít.

Cận cảnh đoàn tàu hạng sang của Tập đoàn Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng đang đắp chiếu ở Hà Nội - Ảnh 6.

Tờ Tuổi Trẻ Online dẫn thông tin, Tập đoàn Jinxin vừa kiến nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam định hướng, hỗ trợ và tháo gỡ những khó khăn để đưa 13 toa tàu chạy trên đường sắt Việt Nam. Theo tập đoàn này, việc dự án 13 toa tàu hạng sang kéo dài 5 năm đã gây lãng phí và khó khăn cho doanh nghiệp.

Các toa xe được cho là có hệ thống trang thiết bị, nội ngoại thất hiện đại, ứng dụng nhiều công nghệ cao cấp như hệ thống cửa lên xuống, cửa thông giữa các toa có thể vận hành tự động; trên toa có thiết bị phát wifi để hành khách kết nối, sử dụng cho các thiết bị điện tử cá nhân, thuận tiện để giải trí, làm việc; nội thất phía bên trong toa xe ghế ngồi mềm được bọc đệm, phủ vải nỉ. Nội thất chủ yếu là màu xanh dương với hệ thống đèn LED chạy dọc trần.

Một số hình ảnh nội thất bên trong toa tàu. Ảnh: Tập đoàn Jinxin

Cận cảnh đoàn tàu hạng sang của Tập đoàn Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng đang đắp chiếu ở Hà Nội - Ảnh 9.

Hệ thống điều hòa trên các toa giường nằm có thể điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu từng buồng ngủ, không giống như toa xe giường nằm của đường sắt Việt Nam, là nhiệt độ chung cho toàn toa xe.

Cận cảnh đoàn tàu hạng sang của Tập đoàn Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng đang đắp chiếu ở Hà Nội - Ảnh 10.

Được biết, năm 2019, Tập đoàn Jinxin hợp tác chạy thử với Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội nhưng đến năm 2022, khi mới chạy được 15.000km thì 2 bên đã thanh lý hợp đồng.

Cận cảnh đoàn tàu hạng sang của Tập đoàn Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng đang đắp chiếu ở Hà Nội - Ảnh 11.

Tập đoàn Jinxin cũng đang đề nghị Bộ Giao thông vận tải sửa đổi thông tư rút ngắn chạy thử nghiệm vận dụng từ 100.000km xuống còn 5.000km.

Cận cảnh đoàn tàu hạng sang của Tập đoàn Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng đang đắp chiếu ở Hà Nội - Ảnh 12.

Đến năm 2023, tập đoàn này tiếp tục đề nghị hợp tác với đường sắt Sài Gòn chạy thử khai thác thương mại tuyến TP.HCM - Nha Trang nhưng bị từ chối. Một số nguyên nhân phía đường sắt Sài Gòn chỉ ra là phía công ty chưa tiếp cận được hồ sơ kỹ thuật của doanh nghiệp (do quy định bảo mật của Jinxin), hơn nữa, 13 toa tàu cũng chưa chạy thử nghiệm đủ 100.000km theo quy định.

Cận cảnh đoàn tàu hạng sang của Tập đoàn Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ đồng đang đắp chiếu ở Hà Nội - Ảnh 13.

Theo tìm hiểu, đây là những toa xe thiết kế mới hoàn toàn từ bộ phận chạy đến thùng xe nên quy định của Việt Nam phải chạy thử nghiệm 100.000km trước khi cấp giấy phép đăng kiểm. Tuy nhiên, đến nay, 13 toa tàu này vẫn chưa được cấp giấy phép để đưa vào khai thác.

Việt Linh

Cùng chuyên mục

Nữ diễn viên nổi tiếng dấn thân thành streamer, có phát ngôn tuyên chiến với CĐM và hành động không thể tha thứ trên livestream

Thứ 2, 04/12/2023 13:53
Nữ streamer không ngần ngại cười nhạo fan của mình ngay trên sóng.

Việt Nam sắp có thêm 5-7 tỷ USD, dự án đường sắt tốc độ 120km/h đầu tiên ở Hà Nội được gọi tên

Thứ 2, 04/12/2023 13:49
Nhân dịp tham dự Hội nghị COP28 tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga để bàn về khoản vay 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam.

Chuyên gia nói 300 năm mới xây được nhưng Trung Quốc chỉ mất 3 năm hoàn thành công trình nổi tiếng toàn cầu bằng nhiều công nghệ hiện đại

Thứ 2, 04/12/2023 13:49
Trung Quốc xây dựng cầu cao nhất thế giới bằng nhiều công nghệ hiện đại nhất.

Xuất hiện bom tấn FPS mới lấy chủ đề Star Wars, hứa hẹn sẽ làm bùng nổ làng game thế giới

Thứ 2, 04/12/2023 13:37
Tựa game này hiện đang nhận được vô số sự kỳ vọng từ phía các game thủ.

Diện mạo khu vực sắp trở thành thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất Việt Nam

Thứ 2, 04/12/2023 13:29
Sau khi sáp nhập với huyện Lạc Dương, thành phố Đà Lạt sẽ tăng diện tích gấp 4 lần, lên 1.700 km2, lớn hơn các thành phố trực thuộc trung ương là Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.
     
Nổi bật trong ngày

Anh Minh Râu sau 3 năm nổi tiếng: Sạp rau thay đổi cuộc đời, khác biệt 180 độ, vợ không nhận ra

Chủ nhật, 03/12/2023 06:54
Vẫn như những năm trước kia, anh Minh Râu mua rau củ tươi rói về tặng cho công nhân, sinh viên, chứ không chờ hàng ế, hàng dạt mới đem tặng.

Kiểu người này, dù thời thế thay đổi, vẫn luôn KIẾM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN hơn người khác

Chủ nhật, 03/12/2023 10:49
Mọi sự may mắn trên đời đều có nhân quả!

NSX pin số 1 thế giới khoe bom tấn mới: VinFast đã 'chốt đơn', VF 9 đi xa gấp đôi - 1000 km mỗi lần sạc?

Chủ nhật, 03/12/2023 14:21
CATL vừa giới thiệu chi tiết hơn về công nghệ CIIC, có thể giúp xe điện đi 1000 km mỗi lần sạc.

Ukraine công bố video cứ mỗi 5 phút xạ thủ bắn tỉa lại hạ gục 1 lính Nga ở Avdiivka

Chủ nhật, 03/12/2023 19:08
"Các tay súng bắn tỉa của SSO đã cho thấy mức độ chính xác và hiệu quả trong việc vô hiệu hóa mối đe dọa từ kẻ địch" - New Voice of Ukraine cho hay.

Có gì trong ngôi nhà ống "phủ rèm cây xanh" của gia đình 3 thế hệ xuất hiện trên tạp chí kiến trúc nổi tiếng của Mỹ?

Thứ 2, 04/12/2023 07:03
Với kiến trúc độc đáo, ngôi nhà ống mang tên De Chill House đã được giới thiệu trên tạp chí kiến trúc nổi tiếng của Mỹ “ArchDaily”.
xe.nguoiduatin.vn