Chiêm nghiệm từ cụ già 80 tuổi: Sau 50, nghèo không quan tâm tới 2 việc, giàu không để ý 2 loại người

Thứ 2, 06/11/2023 21:26
Những lời khuyên của thế hệ tiền bối dành cho chúng ta được đúc rút từ những bài học cuộc sống, trong đó, người sau 50 tuổi nhất định phải thấm thía điều này.

Tôi vẫn nhớ ngày còn nhỏ, tôi luôn mong mình lớn thật nhanh để có thể trở thành người lớn, nhưng khi lớn lên, tôi lại nhận ra rằng thời gian như cát trong tay và một khi đã qua thì không thể níu giữ. Bây giờ nhìn lại, cuộc đời mình đã đi được hơn ba phần tư chặng đường.

Chiêm nghiệm từ cụ già 80 tuổi: Sau 50, nghèo không quan tâm tới 2 việc, giàu không để ý 2 loại người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cuộc đời là một hành trình và càng trải nghiệm nhiều, vấp ngã nhiều mới nhận ra được những bài học quý giá. Sống gần hết cuộc đời, giờ tôi mới hiểu được điều này: những năm 30 tuổi, chúng ta vẫn làm việc chăm chỉ với hy vọng có được cuộc sống như mình mong muốn hay thậm chí về già có thể sống bình yên, trồng rau nuôi cá. Thế nhưng sau 50 tuổi, khi đã bước qua nửa đời người, được trải nghiệm nhiều mới thấu bài học đắt giá này.

Theo đó, nếu sau 50 mà vẫn còn nghèo thì đừng quan tâm đến 2 việc, giàu thì không quan tâm đến 2 người:

Sau 50 tuổi, người nghèo không quan tâm đến hai việc

    1. Không quan tâm hay can thiệp vào chuyện giáo dục cháu chắt

Có câu nói: “Một thế hệ không quan tâm đến việc của hai thế hệ”. Xã hội hiện đại ngày càng thay đổi nhanh chóng, tư tưởng của thế hệ cũ không thể theo kịp tốc độ thay đổi của giới trẻ, vì thế, không nên sử dụng phương pháp giáo dục của thế hệ trước để áp đặt lên giáo dục thế hệ sau.

Chiêm nghiệm từ cụ già 80 tuổi: Sau 50, nghèo không quan tâm tới 2 việc, giàu không để ý 2 loại người - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bạn phải biết rằng, mỗi thế hệ đều có quan điểm sống và cách nuôi dạy con cái riêng. Là cha mẹ ở thời đại trước, chỉ cần giáo dục tốt con mình, rồi để con mình tự nuôi dạy con của chúng, không cần quá can thiệp.

Bởi nếu hoàn cảnh chúng ta hãy còn nghèo khó, thì việc tiếp cận với những phương pháp giáo dục tiên tiến còn hạn chế. Do đó, rất dễ mâu thuẫn với cách giáo dục mới hiện nay của các con.

Vì vậy, sau 50 tuổi, phải hiểu rằng giúp đỡ, hỗ trợ cho con mình là tốt, nhưng đừng dùng những quan điểm cũ của mình để áp đặt lên cách nuôi dạy con cháu.

Người xưa thường nói: “Con cái sẽ có phúc phần riêng”. Sau 50 tuổi, khi con bạn đã trưởng thành, hãy cố gắng đừng can thiệp quá sâu vào cuộc sống của chúng, điều này dễ khiến gia đình xảy ra mâu thuẫn bất hòa hơn mà thôi.

    2. Không quan tâm can thiệp vào việc của người khác, việc quá sức thẳng thừng từ chối

Càng lớn tuổi bạn sẽ càng hiểu bản thân mình đã phải để ý, xử lý quá nhiều chuyện. Vì thế, không nên ôm đồm quá nhiều chuyện bởi nó chỉ khiến bản thân mệt mỏi hơn. Nếu việc của người khác không liên quan gì đến bạn thì đừng phí thời gian xen vào việc của họ.

Ngoài ra cần học cách từ chối khi ai đó nhờ giúp đỡ mà bạn cảm thấy việc đó quá sức của mình. Thời gian sau 50 tuổi, bạn cần hiểu rằng bản thân cần tập trung vào chính bản thân và gia đình. Cần trạn những thị phi không đáng có để có những ngày tháng bình yên khi về già.

Sau 50, người giàu không để ý đến hai loại người

    1. Đừng quan tâm đến những người sống vô ơn

Tăng Quốc Phiên có câu: “Có việc không nên làm thì không cần phí sức. Có người không nên thuyết phục thì không cần phải phí lời”.

Dù là ai, hoàn cảnh và điều kiện thế nào, chúng ta đều mang ơn trực tiếp hoặc gián tiếp với người, phải chịu ơn xa hoặc gần với đời, nói tóm lại là nợ ơn tất cả hữu tình và vô tình. Làm người phải có lòng biết ơn, ai giúp mình việc gì dù rất nhỏ cũng phải nhớ ơn họ.

Sau 50 tuổi, khi đã bận rộn với nhiều thứ, cần phải dành thời gian để tâm đến nhiều chuyện quan trọng hơn. Đối với những người sống vô ơn với mình, cách hòa hợp tốt nhất là phớt lờ họ đi, không cần phải để tâm, không cần phải chấp niệm bởi nó chỉ khiến bạn cạn kiệt năng lượng của mình mà thôi.

Chiêm nghiệm từ cụ già 80 tuổi: Sau 50, nghèo không quan tâm tới 2 việc, giàu không để ý 2 loại người - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

2. Đừng quan tâm đến những người chỉ biết đặt lợi ích lên hàng đầu

Người xưa có câu: “Mọi việc trên đời đều vì lợi ích”, giữa người với người có những mối quan hệ với nhau đều phải đạt được lợi ích nào đó từ đối phương, thế nhưng có những người cần phải cẩn thận, đề phòng.

Có người vì lợi ích cho bản thân mà đánh mất đạo đức, tiếp xúc với họ cũng giống như tiếp xúc với hổ, khi bạn có tiền họ sẽ làm mọi cách để đoạt lợi từ bạn, khi bạn không có tiền thì họ lập tức xem thường, sẵn sàng giẫm đạp lên bạn. Vì thế, hãy học cách khước từ với những người chỉ biết chăm chăm vào lợi ích, để tâm giúp đỡ những người này chỉ khiến bạn thiệt thòi hơn mà thôi.

Ở trên đời, bạn càng gặp nhiều người và trải qua nhiều chuyện thì bạn lại càng hiểu. Nhân sinh vô thường, thế sự khó lường. Vì thế sau khi đã trải qua nửa đời người, có những việc và những chuyện không đáng phải bận tâm, cuộc sống cũng vì thế mà bình an và hạnh phúc hơn.

Cùng chuyên mục

Bà xã Chi Bảo chi tiền tỷ tổ chức tiệc Vip, đọ sắc cùng Lệ Quyên, Bảo Thy, Angela Phương Trinh

Thứ 2, 11/12/2023 08:44
Lý Thuỳ Chang - bà xã Chi Bảo xuất hiện ấn tượng sau màn trình diễn kỹ xảo trong không gian 3 chiều, khiến các khách mời vỗ tay không ngớt.

Lôi Con bị Quang Linh Vlog ép làm một việc, nước mắt ngắn dài nhưng netizen rần rần ủng hộ

Thứ 2, 11/12/2023 08:00
Ngồi bên cạnh Quang Linh Vlog, chú bé Lôi Con ngao ngán thở vắn than dài, trông đến tội nghiệp.

Báo Indonesia khâm phục “kế hoạch lớn” của bóng đá Việt Nam, thừa nhận điểm yếu của đội nhà

Thứ 2, 11/12/2023 07:55
Trang Garuda Sport (Indonesia) đã có bài viết phân tích về tương quan giữa bóng đá Việt Nam và Indonesia.

Tưởng đại bàng đánh rơi chú cún, người phụ nữ đem về nhà nuôi thì phát hiện nó không phải là chó

Thứ 2, 11/12/2023 07:36
Câu chuyện về "thân thế" của con vật nhỏ này cũng ly kỳ chẳng khác nào trong một bộ phim.

40.000 quân Nga công phá dữ dội Avdiivka: Vòng vây còn vài km, cả trăm xe tăng Ukraine vào trận kịch chiến

Thứ 2, 11/12/2023 07:10
Ukraine đã triển khai xe tăng với chiến thuật áp sát các nhóm tấn công của Nga sau đó nã pháo, bất chấp tên lửa Nga đang trút xuống ầm ầm xung quanh.
     
Nổi bật trong ngày

Thư viện Dương Liễu 10 năm hành trình phụng sự cộng đồng

Chủ nhật, 10/12/2023 09:01
Hơn 10 năm bền bỉ, thư viện tư nhân của các bạn trẻ ở Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội sở hữu số lượng sách và bảng thành tích khổng lồ.

Quy định mới: Từ năm 2025, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Chủ nhật, 10/12/2023 12:59
Việc sơ tuyển sức khoẻ, khám sức khoẻ sau ngày 1/1/2024 được thực hiện theo quy định tại Thông tư 105 của Bộ Quốc phòng, trong đó có sự thay đổi về chấm điểm các bệnh về mắt.

Ngắm bộ hình cực "bốc lửa" của nữ streamer may mắn, được Faker "ưu ái" khi gặp mặt

Chủ nhật, 10/12/2023 16:37
Fan nữ may mắn cho biết, cuộc đời đu idol đến nay quá mãn nguyện.

Tuổi 70, tôi nhận ra 4 điều không nên đặt quá nhiều hy vọng để tuổi già hạnh phúc, vui vẻ hơn

Chủ nhật, 10/12/2023 20:36
Chỉ cần mỗi ngày trôi qua với niềm vui, sự hài lòng, cuộc sống về già sẽ hạnh phúc hơn.

Tưởng đại bàng đánh rơi chú cún, người phụ nữ đem về nhà nuôi thì phát hiện nó không phải là chó

Thứ 2, 11/12/2023 07:36
Câu chuyện về "thân thế" của con vật nhỏ này cũng ly kỳ chẳng khác nào trong một bộ phim.
xe.nguoiduatin.vn