Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp không thể thiếu của nhiều gia đình. Chỉ cần một chút thời gian là bạn đã có được những bữa ăn nóng hổi.
Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng dựa trên việc sử dụng sóng vi ba (sóng vi sóng) để nấu chín thức ăn từ bên trong ra ngoài. Sóng vi ba có tần số khoảng 2,450 MHz, khi được phát ra, chúng tương tác với các phân tử nước, chất béo và các chất hữu cơ trong thức ăn, làm cho chúng dao động và sinh ra nhiệt do ma sát giữa các phân tử, từ đó làm nóng thức ăn.
Cách này nấu chín thức ăn nhanh hơn bếp gas hoặc bếp hồng ngoại và tiết kiệm điện hơn vì chỉ làm nóng thực phẩm chứ không phải không khí xung quanh.
Nhìn chung, thiết bị này khá tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, lò vi sóng cũng có những hạn chế, thậm chí có thể trở thành “quả bom” nếu sử dụng không đúng cách. Nhiều gia đình cho đồ ăn có nhiều dầu mỡ vào lò vi sóng. Liệu cách làm này có đúng?
Đáp án là không nên quay thực phẩm nhiều dầu mỡ trong lò vi sóng!
Lý do là vì khi làm nóng lò vi sóng, thực phẩm sẽ ngay lập nóng lên. Những món ăn có hàm lượng nước thấp, hàm lượng chất béo cao sẽ dễ bị cháy. Quá trình này không chỉ tạo ra các chất có hại cho sức khỏe mà còn có nguy cơ nổ.
Ví dụ, thịt nướng còn thừa, thịt ba chỉ, xiên chiên, thịt chiên xù… đều không phù hợp.
Ngoài đồ nhiều dầu mỡ, bạn cũng cần tránh quay một số loại thực phẩm sau trong lò vi sóng.
1. Nước
Có một sự thật là không dùng lò vi sóng để đun nước. Đặc biệt, nước tinh khiết không thể đun trong thiết bị này. Khi lò vi sóng bật, tất cả nước đều được làm nóng cùng một lúc, không có sự tuần hoàn bên trong nước và nó sẽ không chuyển sang trạng thái khí. Thay vào đó nó sẽ tạo thành chất lỏng quá nhiệt, sẽ không có hiện tượng sôi. Nếu có ngoại lực làm nước di chuyển vào lúc này, chẳng hạn như với tay lấy cốc nước, nước bên trong sẽ sôi mạnh, gây bỏng.
2. Thức ăn có vỏ kín
Thực phẩm có màng hoặc vỏ, chẳng hạn như trứng, không thích hợp để hâm nóng bằng lò vi sóng và có thể dễ nổ và gây thương tích cho người sử dụng. Nhiều người đã cho trứng vào lò vi sóng để rồi chúng phát nổ.
Nếu bạn mở cửa vội vàng, trứng có thể nổ tung ngay trước mắt, không cẩn thận, bạn có thể bị thương ở mắt hoặc mặt, điều này rất nguy hiểm. Đôi khi, trứng có thể phát nổ khi đã được lấy ra ngoài. Theo các chuyên gia, chúng ta không nên hâm nóng các loại trứng (gà, vịt, ngỗng, cút,…) và hạt dẻ chưa cắt trong lò vi sóng.
Nếu muốn quay trứng, bạn có thể bóc vỏ trứng và khuấy đều hoặc ít nhất tạo vài lỗ trên lòng đỏ trứng, vì trên bề mặt lòng đỏ trứng còn có một lớp màng, lớp màng này cũng có thể bắn tung tóe khi đun nóng trong lò vi sóng.
3. Một số loại trái cây
Một số loại trái cây có thể chịu được nhiệt độ cao, nhưng không phải loại quả nào cũng có thể. Chẳng hạn như nho, quả việt quất, cà chua bi... cho vào lò vi sóng có thể gây nổ.
Ngoài ra, ớt khô cũng không thích hợp để cho vào lò vi sóng vì chúng quá khô, dễ bắt lửa và có thể gây cay mắt ngay khi bạn mở cửa lò vi sóng. Nó giống như bình xịt hơi cay, có thể gây kích ứng mắt và làm tổn thương đường hô hấp.
Lò vi sóng thích hợp để hâm nóng sữa (không đặt trực tiếp vào hộp kín), súp, cháo, các loại bánh, thực phẩm khác có độ ẩm cao… Bạn có thể xịt một ít nước lên thực phẩm để thức ăn mềm hơn. Tất nhiên, bạn phải kiểm soát thiết bị và thời gian để thức ăn không bị khô.
Thiết bị nà thực sự tiện lợi nếu sử dụng đúng cách nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe hoặc gây nguy hiểm.
Lưu ý là không nên sử dụng vật liệu kim loại trong lò vi sóng vì kim loại phản xạ sóng và có thể gây tia lửa điện. Thay vào đó, nên sử dụng thủy tinh, gốm sứ hoặc nhựa chịu nhiệt làm dụng cụ nấu trong lò.
Thùy Anh (Tổng hợp)