Công an cảnh báo dấu hiệu lừa đảo với các gói “sở hữu kỳ nghỉ", lời mời đi du lịch miễn phí

Thứ 3, 21/11/2023 06:37
Mới đây, Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo người dân về việc nâng cao cảnh giác trước khi mua gói dịch vụ "sở hữu kỳ nghỉ" do có dấu hiệu lừa đảo khách hàng của một số công ty.

Theo Công an Hà Tĩnh, thời gian vừa qua, Cơ quan này liên tục nhận được nhiều đơn của người dân khiếu nại, tố giác một số công ty kinh doanh "sở hữu kỳ nghỉ" về việc tham gia hợp đồng chia sẻ kỳ nghỉ nhưng không được hưởng đúng quyền lợi như bên cung cấp dịch vụ đã cam kết hoặc quảng cáo, phát sinh thêm nhiều chi phí. Khách hàng muốn chấm dứt hợp đồng và hoàn trả lại tiền thì thường bị doanh nghiệp gây khó dễ và tìm cách trì hoãn.

Chiêu trò của những doanh nghiệp này thường là tổ chức các cuộc hội thảo hoành tráng, đưa ra những lời chào mời cực kỳ hấp dẫn như: đi du lịch châu Âu miễn phí 1 tuần, đi xuyên Việt, được ở những khách sạn hạng sang trọn đời. Sau đó, khách hàng sẽ được mời vào phòng riêng để tư vấn. Đối với những khách hàng còn tỏ ra hoài nghi, do dự thì sẽ có lãnh đạo cấp cao hơn tư vấn để tạo niềm tin.

Một số doanh nghiệp, chủ đầu tư, tư vấn viên bán sản phẩm dịch vụ chủ động gọi điện thoại thông báo chương trình "tri ân khách hàng" với những lời mời chào hấp dẫn, tặng voucher ưu đãi... để lôi kéo người dân tham gia. Ngay khi tư vấn thành công, họ đưa hợp đồng cho khách hàng ký trong khoảng thời gian nhanh chóng. 

Trong khi hợp đồng với nhiều trang giấy A04, nhiều người không đọc kỹ hoặc không hiểu rõ, ký các điều khoản không rõ ràng, trong hợp đồng "cài" nhiều điều khoản bảo vệ lợi ích đơn phương cho bên cung cấp dịch vụ, gây bất lợi cho khách hàng... gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xác định dấu hiệu tội phạm và bảo vệ nạn nhân khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, tìm hiểu kỹ về tư cách pháp lý và khả năng cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp trước khi mua gói dịch vụ "sở hữu kỳ nghỉ".

Nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi ký kết, đặc biệt chú ý đến các điều khoản liên quan đến quyền lợi của khách hàng, trách nhiệm của doanh nghiệp, giá trị hợp đồng và các loại chi phí liên quan, điều khoản chấm hợp đồng và xử lý vi phạm.

Kịp thời phản ánh, tố giác đến cơ quan Công an các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân lợi dụng hoạt động "sở hữu kỳ nghỉ" để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Công an Hà Tĩnh cũng đề nghị cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước, tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh "sở hữu kỳ nghỉ", bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Được biết, hoạt động mua bán "Sở hữu kỳ nghỉ du lịch" (Timeshare) đã xuất hiện từ lâu và phổ biến trên thế giới. Cụ thể, mô hình "sở hữu kỳ nghỉ" là mô hình du lịch cung cấp dịch vụ mua trước quyền nghỉ dưỡng tại một hoặc một số khách sạn, khu resort trong khoảng thời gian nhất định (thường là 07 ngày/năm) theo mùa hoặc liên tục trong nhiều năm liền tùy theo thỏa thuận ký kết giữa các bên. 

Mô hình này được triển khai tại Việt Nam và thu hút sự quan tâm của dư luận, thậm chí được giới thiệu như một giải pháp kích cầu du lịch với các ưu điểm so với du lịch thông thường như: chi phí tiết kiệm, các dịch vụ tiện nghi được cung cấp đầy đủ và miễn phí, khách hàng có toàn quyền sử dụng và quyết định đối với gói lưu trú minh đang sở hữu (trao đổi, mua bán, cho thuê ...) khi không có nhu cầu sử dụng, coi đây là một kênh đầu tư sinh lợi nhuận.Lê Na

Cùng chuyên mục

Spoil One Piece chương 110: Hé lộ quá khứ của Kuma với Luffy và mối quan hệ với Nika

Thứ 4, 06/12/2023 11:22
Chương 1101 One Piece sẽ tiếp tục đoạn hồi tưởng về Kuma như mong đợi và tiết lộ thêm những hiểu biết sâu sắc về quá khứ của Luffy.

Shark Kevin O'Leary chỉ cách ứng xử khi người thân vay tiền: Có thể tặng chứ tuyệt đối không cho mượn!

Thứ 4, 06/12/2023 11:18
Theo vị "cá mập" Kevin O'Leary, đòi tiền từ người thân là điều vô cùng nhạy cảm. Bởi vậy, ông chỉ cho họ tiền như một món quà chứ không bao giờ cho vay.

Bỏ cà phê, cô gái bất ngờ phát hiện một lựa chọn thay thế tốt không kém

Thứ 4, 06/12/2023 11:13
Mới đây, một cô gái đã chia sẻ về trải nghiệm bỏ cà phê của mình. Trong quá trình tìm đồ ăn thay thế cà phê, cô đã phát hiện một món vừa giúp tăng năng lượng, vừa tốt cho trí não.

Nga "chọc thủng vết nứt trên áo giáp" Ukraine, trò chơi mèo vờn chuột bắt đầu

Thứ 4, 06/12/2023 11:04
Chỉ huy Ukraine thừa nhận họ đang chơi trò mèo vờn chuột, săn lùng thiết bị Nga. Nhiệm vụ quan trọng nhất là "đừng bắn vào chân mình".

Ông Zelensky ra lệnh chặn mọi liên lạc: Tổng tư lệnh Ukraine 'nổi loạn', bí mật chốt thỏa thuận với Nga?

Thứ 4, 06/12/2023 10:51
Nội dung và sắc thái của mệnh lệnh khiến người ta liên tưởng tới việc ông Zelensky đang tìm cách "chặt đứt đôi cánh" của một đối thủ chính trị tiềm năng.
     
Nổi bật trong ngày

Tưởng làm "vua mọi nghề" nhưng nộp 250 CV vẫn thất nghiệp, tôi phát hiện "quy tắc ngầm" đằng sau cuộc chiến tìm việc làm

Thứ 3, 05/12/2023 00:09
Sau một thời gian dài tìm việc rồi lại thất bại, người đàn ông này đã nhận ra những quy tắc bí ẩn đằng sau.

2 nữ sinh ở Bắc Ninh bị sát hại

Thứ 3, 05/12/2023 07:31
Công an tỉnh Bắc Ninh đang điều tra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng khiến 2 người chết, 2 người bị thương xảy ra tại TP.Từ Sơn chiều 4/12.

Suốt 75 năm chỉ làm duy nhất MỘT NGHỀ, cụ ông 91 tuổi nhắn nhủ: Giỏi 1 kỹ năng không bao giờ lo thất thế!

Thứ 3, 05/12/2023 10:24
Ai cũng cần có cho mình một cái NGHỀ dù có làm bao nhiêu công việc đi chăng nữa.

Gái xinh Liên Quân khiến CĐM hết hồn khi "show" mặt lưng điện thoại: Có phải đúng chuẩn "smartphone nữ dùng"?

Thứ 3, 05/12/2023 13:26
Nữ game đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Phân tích 'tháp nước châu Á' trong 1.000 năm, chuyên gia phát hiện nguy cơ cực lớn với Đông Nam Á

Thứ 3, 05/12/2023 15:13
Nguy cơ nước ở Đông Nam Á có thể đạt mức cao nhất trong 1.000 năm, theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học quốc tế.
xe.nguoiduatin.vn