Bà Herlda Senhouse, người sống thọ thứ 2 tại Hoa Kỳ đã qua đời ở tuổi 113 vào thứ Bảy tuần trước. Theo New York Post, cụ bà này qua đời tại nhà riêng của mình ở Wellesley, Massachusetts. Nơi bà đã gắn bó trong suốt 1 thập kỷ qua.
Theo New York Post, bà sinh ngày 28/2/1911 tại Piedmont, Tây Virginia, nhưng sau đó được gửi đến sống với dì của mình tại Woburn, Mass. Bà tốt nghiệp trung học ở tuổi 16 và chuyển sang làm quản gia tại những gia đình trong nhiều năm.
Theo chia sẻ từ người bạn của bà, Stephanie Hawkinson cho biết sinh thời, Senhouse là một người tích cực với các hoạt động cộng đồng. Bà đã thành lập Boston Clique Club - một câu lạc bộ xã hội dành cho các vũ công và nhạc sĩ nhằm gây quỹ để cải thiện cơ hội giáo dục cho học sinh da màu trong thành phố.
Khi bước sang tuổi 105, bà đã đăng ký tham gia dự án nghiên cứu về người sống lâu trăm tuổi ở New England. Các nhà khoa học thực hành nghiên cứu này nhằm mục đích tìm hiểu lý do tại sao những người như bà Senhouse lại sống thọ được như vậy và hoàn toàn không mắc các bệnh liên quan đến tuổi già.
Ngay cả khi qua đời, bà vẫn nỗ lực đóng góp cho y học. Bà đã hiến não của mình cho các nhà nghiên cứu tại ĐH Boston nhằm tìm hiểu liệu gen có giúp một số người sống qua 100 tuổi hay không.
Theo Insider, khi còn sống, cụ bà này từng chia sẻ về bí quyết sống thọ của mình. Kinh nghiệm để duy trì sức khỏe dẻo dai của bà bao gồm 3 điều dưới đây
Ăn uống lành mạnh và không hút thuốc
Năm 2022, Senhouse đã chia sẻ với WBZ News rằng bà không hút thuốc hay uống rượu. Bà cũng không uống những loại đồ uống ga. Đặc biệt, bà hiếm khi ăn đồ ăn nhanh.
Người phụ nữ này khẳng định việc tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh là bí quyết để kéo dài tuổi thọ. Theo Insider, nghiên cứu khảo sát 119.000 nữ y tá và chuyên gia y tế nam đã công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine khẳng định: Những người ăn uống lành mạnh, bao gồm tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ có nguy cơ tử vong do bệnh tim, ung thư và bệnh hô hấp thấp hơn.
GS.TS Frank B. Hu, chuyên gia dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường y tế công cộng Harvard T.H Chan gợi ý mọi người nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh mang tên Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn của người Okinawa. Những chế độ ăn này đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư và cả nguy cơ mất trí nhớ.
Sau khi đã bổ sung nhiều thực phẩm nguyên chất hơn vào chế độ ăn uống của mình, Hu khuyên bạn nên cắt giảm thực phẩm đã qua chế biến và “siêu chế biến”. Một nghiên cứu kiểm tra sức khỏe của hơn 11.000 người trưởng thành trong 19 năm cho thấy những người ăn thực phẩm siêu chế biến nhiều nhất trong khoảng thời gian đó có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 31% so với những người ăn ít nhất các thực phẩm siêu chế biến.
Có các mối quan hệ lành mạnh
Khi còn sống, bà Senhouse có rất nhiều bạn bè và những người thân thiết là thành viên trong nhà thờ. Mối quan hệ nào cũng được bà quan tâm và chăm sóc.
Đặc biệt, bà dành nhiều thời gian cho người bạn thân nhất của mình, Margaret Robinson. Họ thường gọi điện cho nhau mỗi ngày, cùng nhau làm tóc và làm móng 2 tuần/lần, theo WBZ News đưa tin.
Thực tế, việc duy trì các mối quan hệ lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở mọi lứa tuổi và giúp giảm đau khi về già. Kết luận này đã được các nhà khoa học Harvard thực hiện sau khi tiến hành Nghiên cứu về sự phát triển của người lớn tuổi.
Biết khi nào nên buông bỏ
Trước đây, Senhouse từng chia sẻ với tờ The Telegraph rằng hãy cố gắng hết sức để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Nhưng nếu không thể, bạn hãy buông bỏ.
Theo Business Insider, sự kiên trì và tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống là đặc điểm chung của người sống thọ. Các nhà nghiên cứu về tuổi thọ từng nói chuyện với hơn 1000 người sống thọ đã tiết lộ trên Business Insider rằng: Người trường thọ thường cố gắng duy trì cơ thể ở trạng thái thoải mái, không căng thẳng về những điều vượt ngoài tầm kiểm soát của mình.
Đinh Anh (Tổng hợp)