Cục CSGT: "Hơn 2.000 cảnh sát dùng AI xử phạt, người dân sẽ có app riêng để báo lỗi vi phạm giao thông"

Thứ 2, 22/01/2024 10:54
Theo lãnh đạo Cục CSGT, khi tuần tra, hơn 2.040 cảnh sát sử dụng điện thoại có ứng dụng AI để phân tích, nhận diện biển số phương tiện tự động.

60 tổ CSGT sử dụng công nghệ AI để phát hiện vi phạm

Cục CSGT: "Hơn 2.000 cảnh sát dùng AI xử phạt, người dân sẽ có app riêng để báo lỗi vi phạm giao thông"- Ảnh 1.

CSGT dùng app điện thoại xử lý vi phạm trên Quốc lộ 1A. Ảnh: Cục CSGT

Liên quan đến việc mới đây các tổ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1A dùng app trên điện thoại xử lý vi phạm giao thông, khiến nhiều tài xế ngạc nhiên, ngày 22/1, lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an xác nhận Cục đang thí điểm cấp tài khoản cho 1.780 cán bộ, chiến sĩ thuộc 60 tổ của 30 Phòng CSGT Công an các địa phương trên tuyến và 260 cán bộ, chiến sĩ của 7 Đội tuần tra kiểm soát trên cao tốc để phát hiện, xử lý vi phạm giao thông.

Theo vị này, ứng dụng thông minh tích hợp trên điện thoại di động của CSGT được sử dụng công nghệ hiện đại kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu nghiệp vụ, tương thích với nhiều loại thiết bị di động để từng bước tự động hóa, nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia giao thông.

Trong giai đoạn thí điểm, dựa trên hình chụp của máy ảnh điện thoại, ứng dụng sử dụng công nghệ AI để phân tích, nhận diện biển số phương tiện để hệ thống dữ liệu tự động kiểm tra phương tiện đã được các Tổ CSGT trước đó kiểm tra, hạn chế kiểm tra nhiều lần trên tuyến.

Ngoài ra, ứng dụng còn sử dụng công nghệ quét QRCode, CCCD và GPLX của lái xe để thu thập thông tin người điều khiển phương tiện nhanh chóng, chính xác và được kết nối trực tuyến tới tất cả các Tổ CSGT đang hoạt động trên tuyến Quốc lộ 1A, kết nối về Trung tâm thông tin chỉ huy giao thông các cấp để quản lý, điều hành.

"Đây chỉ là một trong nhiều ứng dụng lực lượng CSGT đang triển khai để thực hiện Chủ trương hiện đại hóa lực lượng, tiến tới chính quy, tinh nhuệ, hiện đại", đại diện Cục CSGT cho hay.

Cũng theo vị này, hiện tại Cục đang thực hiện các bước để triển khai xây dựng Trung tâm dữ liệu dùng chung, phục vụ việc kết nối, chia sẻ dữ liệu camera. Sau khi hoàn thành sẽ nghiên cứu phương án trang cấp thiết bị di động cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên toàn quốc, để sử dụng ứng dụng này.

Công nghệ AI giúp tiết kiệm thời gian cho cảnh sát và tài xế, tránh chồng chéo

Cục CSGT: "Hơn 2.000 cảnh sát dùng AI xử phạt, người dân sẽ có app riêng để báo lỗi vi phạm giao thông"- Ảnh 2.

Cận cảnh app điện thoại giúp CSGT tra cứu nhanh các lỗi để tránh xử lý chồng chéo.

Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo Cục CSGT, ngay từ những ngày đầu thí điểm, công nghệ kết nối tuần tra liên tuyến đã nhận được những phản hồi tích cực từ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến, cũng như người dân tham gia giao thông trên đường. Đặc biệt việc áp dụng trên tránh được sự chồng chéo trong việc kiểm soát phương tiện kiểm soát tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông.

"Việc ứng dụng công nghệ này cũng giúp các Tổ CSGT nhanh chóng xác định phương tiện đã được kiểm tra ở trước đó hay chưa, thời gian, địa điểm kiểm tra để quyết định có thực hiện dừng phương tiện kiểm soát hay không (trừ các trường hợp phát hiện vi phạm trực tiếp), hạn chế việc dừng một phương tiện nhiều lần, liên tục, gây phiền phức cho người điều khiển phương tiện và người ngồi trên xe", lãnh đạo Cục CSGT nhấn mạnh.

Ngoài ra, khi dùng app này sẽ rút ngắn thời gian kiểm soát, cụ thể: Thông tin, tình trạng pháp lý của giấy tờ liên quan đến người điều khiển, phương tiện đã được thể hiện ở thông tin kiểm soát, xử lý vi phạm của Tổ CSGT trước trên ứng dụng; cán bộ CSGT có thể sử dụng quét mã QRCode, CCCD và GPLX để thu thập thông tin người điều khiển phương tiện nhanh chóng, chính xác...

Cảnh sát cũng dễ dàng xác định được lộ trình di chuyển của phương tiện, thông tin địa điểm, thời gian các lần chụp ảnh biển số phương tiện (có thể dừng phương tiện để kiểm soát hoặc không dừng phương tiện) đều được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của ứng dụng để dựng lại lộ trình di chuyển của phương tiện...

Điều này giúp tiết kiệm thời gian kiểm tra của lực lượng chức năng; thời gian của doanh nghiệp và người điều khiển phương tiện; tiết kiệm vật tư tiêu hao phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát (như ống thổi, que test, phiếu in kết quả...).

Cục CSGT: "Hơn 2.000 cảnh sát dùng AI xử phạt, người dân sẽ có app riêng để báo lỗi vi phạm giao thông"- Ảnh 3.

Các trường thông tin về vi phạm xuất hiện trên app thông minh.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc, tương lai Cục CSGT có hướng tới phát triển, ứng dụng công nghệ này để hỗ trợ tra cứu hoặc tiếp nhận hình ảnh vi phạm giao thông mà người dân gửi tới, để làm căn cứ xử phạt nguội hay không?, vị đại diện Cục CSGT cho rằng, hiện nay, Cục CSGT cũng đang nghiên cứu, xây dựng app dành riêng cho công dân.

Thông qua app này người dân có thể khai thác những tiện ích của liên quan đến lĩnh vực giao thông như tra cứu thông tin về tình hình giao thông, tra cứu thông tin vi phạm giao thông, nộp phạt vi phạm hành chính trực tuyến..., cũng như phản ánh tình hình giao thông, thông tin vi phạm giao thông cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

"Cũng từ app trên, cảnh sát có thể sử dụng quét mã QRcode truy cứu thông tin, xác minh, xử lý các hình ảnh vi phạm người dân gửi tới theo đúng quy định của pháp luật và phản hồi lại kết quả xử lý cho người dân một cách nhanh chóng", đại diện Cục CSGT nhấn mạnh.

Kết quả tra cứu từ ứng dụng của Cục CSGT cho thấy, từ 6h00 ngày 20/1/2024 đến 6h00 ngày 21/1/2024, CSGT các địa phương nhập lên ứng dụng 7.576 lượt kiểm tra phương tiện, trong đó có 1.709 trường hợp vi phạm gồm 294 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 26 trường hợp quá tải quá khổ, 26 trường hợp chở quá số người quy định; 67 trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường; 10 trường hợp đi ngược chiều; 9 trường hợp vi phạm ma túy…

Thiên Sơn

Cùng chuyên mục

Israel "mở phong ấn" loại vũ khí cực đáng sợ trả đũa Iran: 1 quả tên lửa hủy diệt tàn khốc như 100 quả?

Thứ 6, 19/04/2024 18:40
Israel có loại tên lửa bí mật chỉ cần bắn một quả cũng mang sức mạnh và thông điệp tương đương hơn 100 tên lửa đạn đạo mà Iran tấn công tuần trước.

Hoàng Kim Khánh liên tục thả thính loạt siêu xe khủng: Từ Lamborghini Sian, Revuelto đến công khai đặt mua McLaren 750S vừa mới ra mắt

Thứ 6, 19/04/2024 18:38
Xét về mua siêu xe đời mới, Hoàng Kim Khánh đang là tay chơi năng suất nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Cảnh sát vừa khám xét hàng loạt địa điểm, bắt 56 người ở TPHCM

Thứ 6, 19/04/2024 18:34
Công an Quận 11 phối hợp Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Công an quận Tân Phú, TPHCM vừa bắt giữ 56 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua dịch vụ giao hàng có thu hộ tiền.

Tắt sóng 2G - người dân dần quen với môi trường số

Thứ 6, 19/04/2024 18:33
Tại Việt Nam, mạng 2G đã được áp dụng từ năm 1993. Sau hơn 20 năm sử dụng, trước sự phát triển nhảy vọt của công nghệ mới đã khiến mạng 2G và 3G không còn đáp ứng được nhu cầu của người dùng cần phải có sự thay đổi cho phù hợp với xu thế công nghệ hiện nay.

Tuổi xế chiều của ngôi sao ca nhạc đình đám Lê Tuấn sau 20 năm rút lui khỏi showbiz

Thứ 6, 19/04/2024 18:25
Sau 20 năm rút lui khỏi showbiz, ngôi sao ca nhạc đình đàm thập niên 80, 90 Lê Tuấn vẫn giữ được sức khỏe tốt, cuộc sống viên mãn, thường xuyên đi du lịch khắp nơi trên thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

Tại sao những người nông dân châu Phi lại vẽ mắt lên mông của bò?

Thứ 5, 18/04/2024 08:08
Việc vẽ mắt lên mông bò ở châu Phi là một biện pháp độc đáo nhằm bảo vệ gia súc khỏi sự tấn công của sư tử.

U23 Việt Nam gây sốt với loạt tình huống "cười ra nước mắt", CĐV xem xong dở khóc dở cười

Thứ 5, 18/04/2024 07:25
Dù thắng trận nhưng U23 Việt Nam cũng để lại không ít lo lắng nơi người hâm mộ bởi những pha xử lý lỗi trong trận gặp U23 Kuwait.

Mối lo lớn cho U23 Việt Nam sau chiến thắng “xấu xí” đến mức khó lường

Thứ 5, 18/04/2024 09:35
Giành trọn 3 điểm trước Kuwait nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ không thể hài lòng với những gì mà các cầu thủ trẻ đã thể hiện.

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam có thành tích tốt nhất Đông Nam Á; U23 Indonesia đối diện nguy cơ bị loại

Thứ 5, 18/04/2024 10:57
U23 Việt Nam là đại diện Đông Nam Á có sự khởi đầu tốt nhất tại vòng bảng U23 châu Á 2024.

Bom tấn 2 triệu người chơi bất ngờ bị "clone", là dự án mới của Tencent, được đầu tư hơn 1.000 tỷ

Thứ 5, 18/04/2024 13:53
Không ít game thủ đã phải bất ngờ trước dự án mới lần này của Tencent.
xe.nguoiduatin.vn