Cuộc chiến trên "những đám mây": Mỹ - Trung 2 đều, 1 nước Đông Nam Á thành "tiền tuyến"

Thứ 4, 29/11/2023 06:55
Singapore quyết định chia đều các hợp đồng đấu thầu xây dựng trung tâm dữ liệu mới cho cả doanh nghiệp Trung Quốc và Mỹ.

Lựa chọn "2 đều" cho Mỹ và Trung Quốc của Singapore

Với một chính phủ ổn định, đội ngũ dồi dào các kỹ sư tài năng và cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến, Singapore đã trở thành trung tâm quan trọng cho các công ty công nghệ từ Đông và Tây. Quốc gia này là nơi cung cấp phần lớn sức mạnh điện toán cho nền kinh tế kỹ thuật số đang mở rộng nhanh chóng của Đông Nam Á và là nơi chiếm gần một nửa công suất trung tâm dữ liệu trong khu vực.

Vì vậy, vào tháng 7 năm ngoái, khi Singapore công bố kết quả cuộc đấu thầu xây dựng trung tâm dữ liệu mới - lần đầu tiên kể từ năm 2019 - đã thu hút sự quan tâm lớn.

Theo những nguồn tin liên quan, hơn 20 đề xuất đã được gửi đến từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm từ tập đoàn viễn thông khổng lồ NTT của Nhật Bản và các doanh nghiệp địa phương như Singapore Telecommunications.

Nhưng điều mà một số người trong ngành mô tả là đáng ngạc nhiên, các hợp đồng có tính cạnh tranh cao lại được trao cho 2 công ty do Trung Quốc hậu thuẫn và 2 công ty được Mỹ hậu thuẫn. Trong số này bao gồm nhà điều hành trung tâm dữ liệu lớn của Mỹ Equinix, Microsoft và một liên doanh gồm chủ sở hữu TikTok là ByteDance và AirTrunk của Úc. Không có công ty địa phương nào đấu thầu dự án thành công.

Lựa chọn chia thầu giữa các nhà cung cấp Trung Quốc và Mỹ khiến một số người cho rằng không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên trong một thị trường mà cả hai siêu cường đều có lợi ích quốc gia và công nghệ kỹ thuật số - đặc biệt là dịch vụ đám mây - ngày càng được coi là tài sản chiến lược. Trong khi đó, Singapore tỏ ra không muốn đứng về phía nào.

James Murphy, giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của DC Byte, một công ty thu thập thông tin thị trường trung tâm dữ liệu, cho biết: "Singapore không muốn bị coi là trao toàn bộ năng lực cho các công ty phương Tây hoặc Trung Quốc. Vì vậy, việc chia đều gói thầu đã ít nhiều cho thấy điều đó."

Cơ quan quản lý kỹ thuật số của Singapore Infocomm - đơn vị phụ trách đấu thầu, nhấn mạnh rằng các đề xuất đã được chọn dựa trên "đánh giá một cách toàn diện, nhằm giúp thúc đẩy vị thế của Singapore như một trung tâm khu vực và đóng góp cho các mục tiêu kinh tế rộng lớn hơn".

Theo một báo cáo năm nay của Google, Temasek Holdings và công ty tư vấn Mỹ Bain & Co, nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ của khu vực Đông Nam Á là một trong số ít nơi trên thế giới chứng kiến sự cạnh tranh trực diện giữa các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc và Mỹ, dự báo thị trường sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Cùng với những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ là Microsoft, Google, Amazon.com và Meta, Singapore là nơi đặt trụ sở khu vực cho các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc như bộ phận đám mây của Alibaba và TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance.

Các quân cờ trong ván cờ này là những trung tâm dữ liệu khổng lồ lưu trữ và xử lý dữ liệu, vốn đóng vai trò không thể thiếu trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Theo S&P Global, là nơi có gần một nửa công suất trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á, Singapore đóng vai trò là "khu vực trung lập" cho các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.

Cuộc chiến trên "những đám mây"

Lewis, tác giả báo cáo của CSIS về dịch vụ đám mây, cho biết dịch vụ đám mây là một lĩnh vực ngày càng mang tính chiến lược trên toàn cầu. Chính phủ Mỹ đang tranh luận về việc có nên bổ sung dịch vụ đám mây vào danh sách "cơ sở hạ tầng quan trọng" được coi là thiết yếu cho an ninh quốc gia hay không. Việc lựa chọn nhà cung cấp đám mây có thể tạo ra sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đối với tất cả các công nghệ kỹ thuật số, từ ngân hàng đến hãng hàng không và thậm chí cả ô tô.

Lewis cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei: "Mọi kỹ thuật số và kết nối mạng đều dựa vào dịch vụ đám mây. Đám mây là nền tảng cho nền kinh tế kỹ thuật số".

Lewis cho biết 3 điều sẽ quyết định kết quả của cuộc cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây thống trị khu vực: chất lượng dịch vụ, giá cả và độ tin cậy. "Hiện tại, Mỹ dẫn đầu về chất lượng, Trung Quốc dẫn đầu về giá, nhưng không nhiều", ông nói thêm.

Đông Nam Á đang nổi lên như một trung tâm toàn cầu cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Theo IDC, doanh thu cơ sở hạ tầng đám mây của khu vực đã tăng lên 2,18 tỷ USD vào năm 2022, tăng 25% so với năm trước. Singapore chiếm khoảng một nửa tổng số, trong khi Philippines, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia đều ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm trên 30%, vượt xa các thị trường còn lại trong châu Á và toàn cầu, với mức tăng trưởng lần lượt là 25% và 29%.

Marvin Tan, nhà phân tích tại TeleGeography, cho biết: "Đông Nam Á là trọng tâm chính của các nhà cung cấp mạng, dịch vụ đám mây và trung tâm dữ liệu toàn cầu".

Indonesia trở thành "tiền tuyến"

Kể từ khi mở trung tâm dữ liệu ở Indonesia vào năm 2018, Alibaba đã bổ sung thêm 2 trung tâm dữ liệu tại nước này trong 3 năm. Năm ngoái, công ty đã mở một cơ sở mới ở Thái Lan. Selina Yuan, chủ tịch mảng kinh doanh quốc tế của Alibaba Cloud Intelligence, cho biết khu vực này là "thị trường trọng điểm" cho nỗ lực mở rộng quốc tế của họ, được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng từ khách hàng toàn cầu.

Chi phí là một lợi thế lớn cho các công ty Trung Quốc. Theo các nhà phân tích trong ngành, Huawei, vốn coi điện toán đám mây là một ngành công nghiệp chủ chốt ngang hàng với chất bán dẫn, đã vào Thái Lan vào năm 2018 và đưa ra những báo giá thấp tới 2/3 so với các đối thủ cạnh tranh.

Indonesia đã trở thành "tiền tuyến" cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây của Mỹ và Trung Quốc với hy vọng thâm nhập vào quốc gia đông dân thứ tư thế giới. Chỉ trong một thập kỷ, thị trường lớn nhất khu vực đã trở thành một trung tâm công nghệ sôi động, được thúc đẩy bởi một loạt các công ty khởi nghiệp. Đội ngũ bán hàng của cả hai bên đang gấp rút ký kết các thỏa thuận với các công ty trẻ đầy triển vọng, những công ty này có xu hướng bắt tay nhanh hơn nhiều so với các doanh nghiệp lớn.

Sau Alibaba, Google đã ra mắt "vùng đám mây" hay cụm trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Indonesia vào năm 2020, đây là khoản đầu tư sớm nhất trong số các nhà cung cấp Mỹ. Thị trường Indonesia là "ưu tiên hàng đầu" đối với Google Cloud, một giám đốc điều hành có trụ sở tại Đông Nam Á nói với Nikkei. Ông nói thêm rằng số lượng nhân viên của Google Cloud ở Indonesia lấn át số lượng nhân viên của các mảng khác của Google, chẳng hạn như quảng cáo và tìm kiếm. Đây là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á nơi mảng dịch vụ đám mây có nhiều nhân viên nhất.

Theo các dữ liệu thị trường, đất nước này là nơi cạnh tranh gay gắt giữa các công ty Mỹ và Trung Quốc, thường đối đầu nhau trong các hoạt động đấu thầu. Trong khi các công ty Mỹ vẫn thống trị thị trường dịch vụ đám mây ở Đông Nam Á thì Alibaba đang có vị thế vững chắc ở Indonesia, là nhà cung cấp đám mây đầu tiên trên toàn cầu triển khai trung tâm dữ liệu tại đây.

Một giám đốc điều công ty dịch vụ đám mây Mỹ cho biết: "Công ty nào đi đầu sẽ có lợi thế nhất định", đồng thời lưu ý rằng nhiều công ty khởi nghiệp ở Indonesia đã quyết định sử dụng dịch vụ của Alibaba vì đây là một trong số ít các lựa chọn sẵn có. "Đó là lý do tại sao mọi người đều đổ xô thâm nhập thị trường mới càng nhanh càng tốt – và cố gắng giữ vị trí dẫn đầu".

Vào tháng 12/2021, AWS đã công bố cam kết trị giá 5 tỷ USD tại Indonesia trong 15 năm tới, bao gồm cả việc xây dựng thêm trung tâm dữ liệu. Một năm sau, Huawei cũng gia nhập thị trường Indonesia với trung tâm dữ liệu mới ở Jakarta và cam kết đầu tư 300 triệu USD trong 5 năm tới.

Minh Khôi

Cùng chuyên mục

Lần đầu đến Việt Nam, máy bay “made in Trung Quốc” bịt kín 1 thứ

Thứ 3, 27/02/2024 17:28
Tại triển lãm diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), chiếc máy bay của Trung Quốc bị bịt kín 1 thứ. Đó là gì?

Lái Pagani Huayra trăm tỷ mà vi phạm thì cũng bị cảnh sát tịch thu xe như thường, tiền nộp phạt 'chuộc' xe có thể bằng mua siêu xe mới

Thứ 3, 27/02/2024 17:25
Chủ nhân của một trong những chiếc hypercar hiếm nhất hành tinh mới đây đã có trải nghiệm khá khó chịu khi bị cảnh sát chặn lại ở Thụy Sĩ.

Vụ khám xét bệnh viện lớn nhất Quảng Bình, phát hiện nhiều ma túy: Đã bắt 2 đối tượng

Thứ 3, 27/02/2024 17:06
Liên quan vụ phát hiện số lượng lớn ma túy trong Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, công an đã bắt 2 người là nhân viên của công ty giặt là tại bệnh viện.

Bí mật văn hóa DN tại Vingroup, Techcombank: Ông Phạm Nhật Vượng duyệt từng chữ văn bản liên quan đến văn hóa, người Tech được thử những việc chưa làm bao giờ

Thứ 3, 27/02/2024 16:59
"Văn hóa ở Vin "khắc nghiệt", nhưng những người nghiện văn hóa đó sẽ rất khó bỏ. Bí mật làm sao để Vin có văn hóa mạnh vậy? Vì người điều hành, truyền tải văn hóa là người đứng đầu – anh Phạm Nhật Vượng - giải quyết bản thân vấn đề doanh nghiệp dựa trên nền tảng văn hóa", bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh, Phó Tổng Giám Đốc Khối Hỗ Trợ - CTCP Vinpearl – chia sẻ.

Clip cặp đôi "gây sốt" trong rạp phim "viral", dân mạng phản ứng trái chiều

Thứ 3, 27/02/2024 16:53
Cặp đôi bày tỏ tình cảm ngay sau bộ phim hot, dân tình thích thú.
     
Nổi bật trong ngày

Giám đốc âm nhạc 51 tuổi, khó tính đến mức Bằng Kiều, Lệ Quyên đều “mệt bở hơi tai” chạy theo

Thứ 2, 26/02/2024 07:03
Có lẽ, chính sự khó tính, cầu toàn ấy đã giúp người đàn ông này trở thành nhà sản xuất, giám đốc âm nhạc hàng đầu của Việt Nam, khiến rất nhiều nghệ sĩ tài năng muốn hợp tác cùng.

Tâm sự với người lạ: Nghề mới của giới trẻ Trung Quốc trong cảnh thất nghiệp tràn lan, tỷ lệ độc thân, không người yêu tăng cao

Thứ 2, 26/02/2024 10:04
"Giới trẻ ngày càng cô đơn hơn", cô Yang, một người làm nghề cho thuê thời gian rảnh, nhận định khi áp lực thất nghiệp, hôn nhân cùng vô số khó khăn trong cuộc sống đang đè nặng lên thanh thiếu niên Trung Quốc.

Đối mặt cáo buộc cho vũ khí hạt nhân vào không gian, Nga có động thái "đảo ngược": Tin đồn tắt lịm?

Thứ 2, 26/02/2024 11:05
Nga đã làm gì trước các cáo buộc của truyền thông Mỹ?

Chiếc smartphone Trung Quốc này được đánh giá cao hơn cả iPhone 15 Pro Max, Galaxy S24 Ultra: Apple, Samsung hãy dè chừng!

Thứ 2, 26/02/2024 12:57
Theo đánh giá của DxOMark, mẫu smartphone này vượt mặt cả những siêu phẩm hàng đầu ở không chỉ một, mà là nhiều khía cạnh.

Đàn ông trên 35 tuổi: Chăm chỉ thôi chưa đủ, Tư Duy sâu mới quyết định chỗ đứng!

Thứ 2, 26/02/2024 13:56
Nghe rất nghịch lý, nhưng nhiều người thà chết chứ không suy nghĩ, và thực tế cho đến khi chết, họ cũng vẫn không chịu suy nghĩ. Nếu không có một tư duy sâu, mọi nỗ lực đều sẽ trở thành vô ích.
xe.nguoiduatin.vn