Cuộc hội ngộ bất ngờ của cựu chiến binh và ân nhân cứu mạng sau 35 năm nhờ cơ sở dữ liệu quốc gia

Thứ 5, 04/01/2024 08:28
Nhờ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sự hỗ trợ của các cán bộ công an, người cựu chiến binh đã gặp lại ân nhân sau nhiều lần tìm kiếm và tưởng rằng không còn hi vọng...

Ngày 3/1, theo nội dung đăng tải trên Cổng thông tin Bộ Công an, nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an xã Bản Bo (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) đã giúp cựu chiến binh Trần Văn Dũng (quê ở xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện, Hải Dương) gặp lại ân nhân cứu sống mình cách đây hơn 3 thập kỉ.

Nhiều năm trước, vào tháng 8/1985, anh Dũng lúc đó 19 tuổi đã lên đường nhập ngũ vào biên chế D28, E46, Sư đoàn 326 đóng quân tại xã Bản Bo, huyện Phong Thổ (nay thuộc huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu).

Tháng 10/1987, trong lúc đi làm nhiệm vụ qua suối anh Dũng không may bị nước lũ chảy xiết cuốn trôi. Trong lúc "thập tử nhất sinh" may mắn anh được một người thanh niên cứu vớt và cấp cứu kịp thời. Khi tỉnh lại, anh Dũng hỏi và biết được tên người cứu mình là Chăn hay Chăng gì đó, cùng tuổi với anh, nhà ở bản gần suối của xã Bản Bo.

Cuộc hội ngộ bất ngờ của cựu chiến binh và ân nhân cứu mạng sau 35 năm nhờ cơ sở dữ liệu quốc gia- Ảnh 1.

Bà con vui mừng vì cuộc hội ngộ kì diệu của hai anh. Ảnh: Bộ Công an

Đến năm 1988, anh Dũng được xuất ngũ trở về địa phương, trước khi rời Lai Châu anh Dũng gặp anh Chăn (Chăng) tạm biệt và hẹn sẽ quay trở lại để cảm tạ nhưng sau đó do cuộc sống mưu sinh cũng như điều kiện kinh tế của bản thân, điều kiện thông tin liên lạc, phương tiện giao thông đi lại không thuận lợi nên anh chưa có dịp đến thăm anh Chăn.

Khi cuộc sống gia đình tạm ổn, từ năm 2000 anh Dũng đã nhiều lần dò hỏi địa chỉ ân nhân nhưng không có kết quả.

Năm 2017 sau khi tra cứu về tuyến xe khách, anh Dũng đã một mình đón xe lên Lai Châu. Do đã 35 năm, địa hình xã, bản thay đổi, anh Dũng mất cả một tuần tìm kiếm cũng không thu được kết quả.

Tiếp đó đến giữa năm 2022 anh Dũng lại lên Lai Châu lần 2 dò hỏi nhưng cũng không thành công.

Tháng 8/2023, anh Dũng tiếp tục đón xe lên Tam Đường, Lai Châu tìm anh Chăn lần thứ 3. Sau 2 ngày lang thang ở khu vực xã Bản Bo, Nà Tăm không có kết quả, anh Dũng thất vọng tìm đón xe khách trở về nhà.

Đang trên đường đi, thấy có cán bộ công an, anh Dũng chào và đặt vấn đề hỗ trợ, được biết người tiếp chuyện mình là Đại úy Lê Đình Lương - Trưởng Công an xã Bản Bo, anh Dũng rất mừng, bộc bạch câu chuyện cũ, hy vọng công an xã giúp tìm.

Cảm động trước nghĩa tình của người cựu chiến binh, Đại úy Lương kê cuốn sổ tay lên yên xe máy chép lại câu chuyện, số điện thoại liên lạc rồi động viên anh Dũng cứ về quê, khi có kết quả công an xã sẽ báo tin.

Cuộc hội ngộ bất ngờ của cựu chiến binh và ân nhân cứu mạng sau 35 năm nhờ cơ sở dữ liệu quốc gia- Ảnh 2.

Anh Trần Văn Dũng (đứng giữa) chụp ảnh cùng anh Chăn và Đại úy Lương. Ảnh: Bộ Công an

Ngay trong buổi giao ban hôm sau, Công an xã Bản Bo đã đưa nội dung tìm người “đặc biệt” này vào công việc chung. Trực tiếp Đại úy Lương cùng Đại uý Bách, Phó công an xã tích cực khai thác thông tin từ hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư xã đang quản lý cũng như trao đổi với các xã giáp ranh, tra tìm những người có đặc điểm tương tự.

Kết quả, công an xã tìm được một người tên Tao Văn Chăn, sinh năm 1966 ở bản Phiêng Pẳng - bản gần suối, Đại úy Lương đã đến gặp anh Chăn thăm hỏi, thật vui mừng anh Chăn chia sẻ đúng là hồi trẻ anh đã trực tiếp cứu một anh bộ đội tầm tuổi mình bị lũ cuốn. Đại úy Lương đã gọi điện cho anh Dũng để nói chuyện với anh Chăn, 2 người nhận ra nhau vui mừng trò truyện hồi lâu rồi hẹn ngày tái ngộ.

Ngày 28/12/2023, anh Dũng đã đón xe đến nhà anh Chăn. Tại đây Công an xã Bản Bo đã chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc, những cái ôm thật chặt của hai người đàn ông dành cho nhau mà tưởng chừng trong mơ mới thực hiện được. Họ đã lặng đi hồi lâu…

Chứng kiến những giọt nước mắt xúc động và vui sướng của anh Dũng, anh Chăn trong cuộc hội ngộ này. Những người chiến sỹ công an ở cơ sở như được chung vui, như được bù lại những vất vả của chuỗi ngày bền bỉ lăn lộn với chiến dịch thu thập dữ liệu cấp CCCD, định danh điện tử suốt 3 năm qua.

Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 06 phê duyệt Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06).

Đề án 06 có 7 quan điểm chỉ đạo lớn, với mục tiêu tổng quát ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để phục vụ 5 nhóm tiện ích:

1. Giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

2. Phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

3. Phục vụ phát triển công dân số.

4. Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư.

5. Phục vụ chỉ đạo, điều hành của các cấp.

Duy Anh

Cùng chuyên mục

Xuân Lan: Người ta nói phim tôi đá xéo đứa em trong nghề

Thứ 4, 24/04/2024 12:40
"Người ta đồn, phim tôi làm là đá xéo đứa em trong nghề mà tôi rất yêu quý", Xuân Lan nói.

Đầu tư 1 món chưa tới 10.000 đồng, kính ô tô không bám nước mưa, sáng bóng bất chấp thời tiết

Thứ 4, 24/04/2024 12:08
Chỉ với loại thực phẩm giá rất rẻ có sẵn trong nhà bếp và dễ thực hiện, bạn khỏi cần phải lo lắng kính của ô tô bị đọng nước.

BYD Seal sắp về Việt Nam, bộ ảnh thực tế này cho thấy mẫu sedan ngang cỡ Camry này có gì 'hot' để chờ đợi

Thứ 4, 24/04/2024 12:06
Việc đưa một mẫu sedan chạy điện như BYD Seal về Việt Nam là điều hiếm thấy, khi các hãng xe điện khác đang dồn lực vào phân khúc SUV.

Sang nhà máy xem BYD Atto 3 trước khi về Việt Nam: Nhiều thứ thú vị, chờ giá để biết đấu được VF 6 hay không

Thứ 4, 24/04/2024 11:59
BYD Atto 3 là mẫu xe tiềm năng nhất của thương hiệu Trung Quốc sẽ được mở bán tại Việt Nam trong thời gian tới. Với động cơ điện, mẫu xe này có thể cạnh tranh VinFast VF 6.

Ngôi trường 'xịn sò' có hệ thống khắp nơi trên thế giới: Học sinh sau tốt nghiệp đỗ Harvard, Yale, Oxford, Stanford chứ chẳng đùa

Thứ 4, 24/04/2024 11:57
Nhiều học sinh tốt nghiệp tại ngôi trường này là những cái tên nổi tiếng trên thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

Nóng đến đâu xe Hyundai cũng luôn mát, đó là nhờ hãng bổ sung thứ này: Giảm 10 độ mà không cần 'phá máy', xe cũ cũng dùng được

Thứ 4, 24/04/2024 11:54
Nano Cooling Film là giải pháp đang được Hyundai hoàn thiện để đảm bảo nhiệt độ nội thất xe luôn ở mức chấp nhận được dù trời nắng nóng.

Một nước NATO "bật đèn xanh", dàn vũ khí hủy diệt rộng đường áp sát sườn Nga: Moscow lập tức cảnh cáo gắt

Thứ 3, 23/04/2024 06:53
Mỹ hiện đã trang bị loại vũ khí này tại 5 quốc gia thành viên NATO gồm Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá vàng trong nước lao dốc cực mạnh, vừa mua dứt tay lỗ ngay cả triệu

Thứ 3, 23/04/2024 09:08
Sáng nay, giá vàng đã giảm hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, tại sao Akira Toriyama chỉ sống được 68 tuổi?

Thứ 3, 23/04/2024 10:22
Tôi tin rằng mọi người đều đã biết nguyên nhân cái chết của Akira Toriyama - bệnh lý máu tụ dưới màng cứng. Tuy nhiên nguyên nhân sâu xa thực sự là gì?

3 phần thịt ngon nhất của con bò: Thịt ngon mềm, chế biến món gì cũng dễ

Thứ 3, 23/04/2024 11:40
Những phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
xe.nguoiduatin.vn