Dấu ấn triệt xóa tội phạm ma tuý ở Thanh Hóa

Dấu ấn triệt xóa tội phạm ma tuý ở Thanh Hóa

Thứ 5, 08/02/2024 16:09
Thanh Hóa hiện không còn điểm, tụ điểm ma túy. Năm 2023, là năm thứ 2 liên tiếp Phòng PC04 Công an Thanh Hóa được xếp hạng cao nhất về thi đua phòng chống tội phạm ma tuý.

"Giải mã" tội phạm ma túy với nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Cảnh sát ma túy) Công an tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua, thực hiện các chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, có hiệu quả nhằm kiểm soát tội phạm ma túy trên địa bàn.

Qua chủ động năm bắt, "giải mã" cách thức hoạt động của tội phạm ma túy (TPMT), Phòng PC04 Công an Thanh Hóa đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cơ bản như tập trung đánh mạnh các đường dây tội phạm từ Lào, các tỉnh ngoài vào hoặc qua Thanh Hoá đi tiêu thụ. Trong tỉnh, lực lượng phòng chống TPMT đảm bảo không để phát sinh các tụ điểm mới, tập trung bắt các đối tượng mua bán trái phép ma tuý, cùng với đó là thực hiện quản lý chặt số người nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy đã có hồ sơ, xử lý triệt để các đối tượng mua bán. Chủ động giảm "cầu", đơn vị đẩy mạnh các biện pháp cai nghiện bắt buộc, tăng cường phối hợp giữa trong ngành, ngoài ngành, giữa trong nước và quốc tế. Huy động, phát huy sức mạnh tổng thể của hệ thống trị, các cấp ban ngành và quần chúng nhân dân chung tay đấu tranh, loại trừ tệ nạn và tội phạm ma túy.

tang vat vu an duoc cong an tinh thanh hoa thu giu 2
Tang vật ma túy được Công an Thanh Hóa phát hiện, thu giữ.

Với vai trò tiên phong, thời gian qua Phòng PC04, Công an tỉnh Thanh Hóa ngoài thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ đã chủ động thực hiện, có nhiều sáng kiến cách làm hay, hiệu quả phù hợp thực tiễn, được Bộ Công an và các cấp chính quyền đánh giá cao.

Theo đó, trong năm PC04 đã thực hiện tham mưu công tác thực hiện hiệu quả Đề án 272 của UBND tỉnh về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 – 2025” và Chỉ thị số 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên năm 2023; tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh, xã hội tiến hành sửa chữa, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất và mở rộng sức chứa đối với 2 cơ sở Trung tâm cai nghiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; tham mưu để UBND tỉnh chỉ đạo Sở y tế tập huấn, cấp chứng chỉ nghiệp vụ xác định tình trạng nghiện cho 81 cán bộ y, bác sĩ và thông báo 41 Cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia về phòng chống ma túy năm 2023; tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh và tổ chức thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp số 1 giữa 3 ngành Công an – Hải quan – Bộ đội Biên phòng trong công tác phòng chống ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Thanh Hóa…

Đáng chú ý, PC04 Thanh Hóa đã có nhiều văn bản tham mưu, cách làm hiệu quả, “đúng và trúng” được Bộ Công an đánh giá cao và được nhiều đơn vị địa phương khác tới nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Cụ thể, PC04 đã phối hợp với Phòng PV01 và các đơn vị chức năng tham mưu ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND ngày 11/12/2022 HĐND tỉnh Thanh Hóa về Chính sách hỗ trợ công tác phòng chống TPMT (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2023). Nghị quyết này đã được Bộ Công an, Cục C04 đánh giá rất cao và đã nêu gương trên toàn quốc, từ đó lan tỏa khi nhiều tỉnh thành đã liên hệ trực tiếp để trao đổi học tập phương pháp tham mưu của Công an Thanh Hóa.

Tiếp đó, Phòng PC04 đã chủ động phối hợp với UBKT Đảng ủy Công an tỉnh tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy đối với Đảng bộ huyện Triệu Sơn(Thanh Hóa). Đây cũng là lần đầu tiên Đảng ủy Công an tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra, giám sát một chuyên đề riêng về công tác phòng chống ma túy.

Phối hợp với Công an huyện Mường Lát tổ chức sơ kết thực hiện Kế hoạch 283/KH-CAT-PC04 ngày 18/6/2022 về việc chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy huyện Mường Lát. Đến nay về cơ bản tình hình ma túy trên địa bàn huyện Mường Lát đã được kiểm soát, chuyển biến tích cực từ “vùng đỏ” sang “vàng” và chuyển sang “xanh”. Với kết quả và kinh nghiệm đạt được, Phòng PC04 đã tham mưu cho Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT chỉ đạo nhân rộng chuyển hóa địa bàn ra 5 huyện biên giới. Đây là cách làm mới đã được Cục C04 đánh giá cao về hiệu quả và được một số đơn vị Công an tỉnh khác đến nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm như: Công an tỉnh Nam Định, Gia Lai.

phoi hop chuyen hoa nhieu dia ban tu vung do sang xanh
Phối hợp, chuyển hóa nhiều địa bàn từ "vùng đỏ sang xanh". (Ảnh: Công an huyện Mường Lát bắt giữ tội phạm ma túy).

Bên cạnh đó, công tác hợp tác quốc tế cũng được đơn vị quan tâm thực hiện. Theo đó, trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về phòng chống ma túy giữa Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Công an tỉnh Hủa Phăn…. để nắm bắt, phòng chống tội phạm ma túy manh nha từ ngay tại nước bạn.

Song song, công tác tuyên truyền cũng được PC04 chú trọng và đạt được nhiều kết quả nổi bật, có sự lan tỏa lớn như: chủ trì, phối hợp với UBND các cấp tổ chức 88 buổi tuyên truyền phòng, chống tác hại của ma túy tại các địa bàn trọng điểm. Phối hợp với Cục C04 tiến hành tuyên truyền phòng, chống tác hại của ma túy tại 38 địa bàn cấp xã thuộc 8 huyện của tỉnh Thanh Hóa…

Là hình mẫu trong công tác phòng chống TPMT

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi giữ vai trò tư lệnh, tiên phong trong phòng chống tội phạm ma túy, tuy nhiên, với sự quyết tâm, sáng tạo với nhiều cách làm hay, "trúng và đúng", đã giúp Phòng PC04 Công an tỉnh Thanh Hóa gặt hái nhiều thành quả trong công tác phòng chống tội phạm.

Theo đó, năm 2023, lực lượng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy toàn tỉnh Thanh Hóa nói chung đã phát hiện, bắt giữ khởi tố 660 vụ án vượt 110 vượt 20%, so chỉ tiêu 550 vụ mà Bộ Công an giao.

Trong đó, đặc biệt tỷ lệ án khởi tố về tội danh mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy chiếm đến hơn 73% tổng số án khởi tố về tội phạm ma túy (án mua bán trái phép chất ma túy chiếm 63%, án tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy chiếm hơn 10%....). Đã mở rộng điều tra bắt giữ nhiều đường dây tội phạm ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia. Đồng thời, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm và vi phạm pháp luật trong công tác điều tra theo tố tụng hình sự.

Năm 2023, Phòng PC04 Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương chiến công hạng Ba về những thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Ngoài ra là nhiều phần thường cao quý khác được trao cho nhiều tập thể, cá nhân phòng PC04.

Đáng chú ý, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu “không tồn tại tụ điểm phức tạp về ma túy, kéo dài gây bức xúc dư luận để các đơn vị của Bộ triệt phá”. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh không tồn tại điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, Phòng PC04 đã triệt xóa nhiều đường dây tụ điểm về ma túy, đưa Thanh Hóa thành địa bàn "sạch" về điểm, tụ điểm ma túy.

Trong công tác truy nã không phát sinh đối tượng truy nã mới, đơn vị đã bắt, vận động, thanh loại 7 đối tượng truy nã đạt 35% chỉ tiêu Bộ giao (so với năm 2022 bắt giữ tăng 5 đối tượng). Trong đó, có những đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm lẩn trốn tới 27 năm; bắt 1 đối tượng truy nã sử dụng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng, được đồng chí Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an khen và thưởng nóng.

Công tác cai nghiện, lực lượng CSĐTTP về ma túy toàn tỉnh đã lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc đối với 351 đối tượng /150 chỉ tiêu (vượt 237% chỉ tiêu Bộ giao). Vận động 103 người nghiện đi cai nghiện tự nguyện.

Với sáng kiến tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 01, Phòng PC04 Công an tỉnh Thanh Hóa được Bộ Công an, Cục C04 nêu gương trên toàn quốc, được xem là hình mẫu để nhiều đơn vị khác học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm.

Đặc biệt, năm nay cũng là năm thứ 2 liên tiếp, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự được Cục C04 xếp cao nhất trong Cụm thi đua số 5 (gồm 6 tỉnh). Cũng là mức chấm điểm cao nhất trong các cụm. Những thành tích nổi bật trên, đã giúp PC04 Công an tỉnh Thanh Hóa "bội thu" khen thưởng, trong đó có nhiều giải thưởng cao quý cấp Nhà nước, trong lực lượng và chính quyền các cấp.

nam 2023 phong pc04 cong an tinh thanh hoa vinh du duoc chu tich nuoc trao tang huan chuong chien cong hang ba ve nhung thanh tich xuat sac trong cong tac dau tranh phong chong toi pham ma tuy
Năm 2023, Phòng PC04 Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương chiến công hạng Ba về những thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Ngoài ra là nhiều phần thường cao quý khác được trao cho nhiều tập thể, cá nhân phòng PC04.

Theo đó, tại buổi lễ tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác phòng chống ma túy giai đoạn 2018 -2023 và tổng kết Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương chiến công hạng Ba cho Phòng PC04 và tặng Bằng khen đối với 21 tập thể, 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh. Đây là sự kiện lớn, và là phần thưởng xứng đáng, ghi nhận những thành tích xuất sắc của lực lượng phòng chống ma túy công an Thanh Hóa, mà phòng PC04 giữ vai trò chủ đạo.

Ngoài ra, nhiều tập thể cá nhân Phòng PC04 được nhận 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 4 Bằng khen của Bộ Công an, 10 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 20 Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh…

Trao đổi với Đời sống và Pháp luật, Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, với tính chất phức tạp, manh động sẵn sàng chống trả của loại "tội phạm bẩn, tội phạm của các loại tội phạm" (tội phạm ma túy - PV), thời gian qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cùng sự quan tâm động viên của các cấp chính quyền địa phương, Phòng PC04 đã phát huy hiệu quả vai trò “tư lệnh” trong phòng chống tội phạm ma túy, qua đó giúp tình hình tội phạm ma túy toàn tỉnh Thanh Hóa chuyển biến tích cực, được kiểm soát tốt, các chỉ tiêu về phòng, chống ma túy trong năm đều đạt và vượt cao.

Bên cạnh đó, công tác tham mưu, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy của Phòng PC04 đã được Bộ Công an cũng như nhiều đơn vị tỉnh bạn đánh giá cao, tới nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm.

"Năm 2023, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa về cơ bản đã được kiềm chế và kiểm soát, tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định của Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hiện trên địa bàn Thanh Hóa không còn điểm, tụ điểm tội phạm ma túy. Trong năm 2024, chúng tôi sẽ tập trung chú trọng quản lý tốt người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, thực hiện kiềm chế, không phát sinh người nghiện mới,... góp phần giữ vững, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn", Thượng tá Lê Khắc Minh cho biết.

Việt Phương

Công an TP HCM bắt "ông trùm Đức Khỉ", khám xét khẩn cấp 11 địa điểm, thu nhiều súng và ma túy

Thứ 3, 06/02/2024 14:47
Cảnh sát đồng loạt khám xét khẩn cấp 11 địa điểm tại TP.HCM, là chỗ ở, nơi các đối tượng sử dụng làm kho cất giấu ma túy.

Tiết lộ sốc: Nhiều thành viên HĐQT, giám đốc của Tesla sử dụng ma túy cùng Elon Musk, bao che cho nhau mọi thứ kể cả lương thưởng

Thứ 2, 05/02/2024 09:48
Thông tin nhiều người trong ban lãnh đạo Tesla sử dụng ma túy cùng Elon Musk đang gây lo sợ.

Bí ẩn đường đi của lô ma tuý 1.300 tỷ, lớn nhất từ trước đến nay vừa dạt vào bờ biển Việt Nam

Thứ 7, 27/01/2024 07:40
Quan sát bên ngoài cho thấy, vỏ bao bì chứa các gói ma tuý không bị rong rêu, không đóng hàu nên có thể không phải từ vùng biển xa xôi trôi dạt vào bờ biển Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: "Trước bắt ma túy tính bằng gam, kg giờ tính bằng tạ, tấn, rất khủng khiếp"

Thứ 6, 26/01/2024 16:25
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu như trên tại Hội nghị tổng kết công tác của Ủy Ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.
Cùng tác giả

Nhiều hoạt động tại lễ hội Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác

Thứ 6, 23/02/2024 04:00
Kỷ niệm 232 năm (1791 - 2024) ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Hà Tĩnh: Bắt đối tượng giết người sau 2 năm lẩn trốn

Thứ 2, 29/01/2024 13:00
Công an Hà Tĩnh vừa phối hợp với cơ quan chức năng bắt đối tượng giết người ở huyện Vũ Quang sau 2 năm lẩn trốn.

Hà Tĩnh: Chính quyền xã tự ý cho thuê hàng chục ki ốt kinh doanh trái thẩm quyền?

Thứ 3, 23/01/2024 14:58
Hàng chục hộ kinh doanh tại Chợ Giấy, xã An Dũng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang lo lắng trước việc chính quyền xã Đức Dũng cũ cho thuê ốt trái thẩm quyền.

Tạp chí Đời Sống và Pháp Luật đồng hành cùng nhà hảo tâm trao hàng trăm suất quà Tết

Thứ 2, 22/01/2024 09:00
Nhân dịp Tết đến Xuân về, đại diện Tạp chí Đời sống và Pháp luật tại miền Trung cùng các nhà hảo tâm đã trao hàng trăm suất quà Tết đến người dân huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Hà Tĩnh: Học sinh lao vào cảnh sát tại chốt đo nồng độ cồn

Thứ 5, 18/01/2024 08:00
Một học sinh đang học lớp 12 chạy xe máy tông trúng CSGT đang làm nhiệm vụ tại chốt đo nồng độ cồn ở TP Hà Tĩnh.
Cùng chuyên mục

Kỷ luật chủ tịch và cán bộ phường ở TP Thanh Hóa

Thứ 7, 24/02/2024 21:00
Chủ tịch UBND phường Đông Tân, TP Thanh Hóa và nhiều cán bộ vi phạm bị kỷ luật do vi phạm liên quan đến vấn đề đất đai, xây dựng.

Phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác đá 670 triệu đồng

Thứ 7, 24/02/2024 20:00
3 doanh nghiệp khai thác khoảng sản ở Thanh Hóa bị phạt tổng số tiền phạt là 670 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.

189 dự án ở Thanh Hóa vi phạm luật đất đai

Thứ 6, 23/02/2024 20:30
Hiện có 189 dự án tại Thanh Hóa đang vi phạm pháp luật về đất đai như không sử dụng đất liên tục hoặc chậm triển khai dự án.

Nhiều doanh nghiệp ở Thanh Hóa nợ lương hàng nghìn người lao động

Thứ 5, 22/02/2024 12:00
Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang còn 5 doanh nghiệp nợ lương, với số tiền hơn 18 tỷ đồng của 1.375 công nhân, người lao động.

Thanh Hóa: Công an liên tiếp triệt phá đường dây ma túy lớn

Thứ 5, 22/02/2024 11:00
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa liên tiếp triệt phá đường dây ma túy lớn, bắt giữ nhiều đối tượng và tang vật.
     
Nổi bật trong ngày

Tai nạn giữa xe mô tô và xe đầu kéo, 1 người tử vong

Thứ 7, 24/02/2024 20:00
Tại giao lộ Lê Duẩn - Kim Long, phía Bắc cầu Dã Viên, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và xe đầu kéo khiến 1 người tử vong.

Phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác đá 670 triệu đồng

Thứ 7, 24/02/2024 20:00
3 doanh nghiệp khai thác khoảng sản ở Thanh Hóa bị phạt tổng số tiền phạt là 670 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.

Kỷ luật chủ tịch và cán bộ phường ở TP Thanh Hóa

Thứ 7, 24/02/2024 21:00
Chủ tịch UBND phường Đông Tân, TP Thanh Hóa và nhiều cán bộ vi phạm bị kỷ luật do vi phạm liên quan đến vấn đề đất đai, xây dựng.
xe.nguoiduatin.vn