Tiết lộ sốc: Nhiều thành viên HĐQT, giám đốc của Tesla sử dụng ma túy cùng Elon Musk, bao che cho nhau mọi thứ kể cả lương thưởng

Thứ 2, 05/02/2024 09:48
Thông tin nhiều người trong ban lãnh đạo Tesla sử dụng ma túy cùng Elon Musk đang gây lo sợ.

Tờ WSJ đưa tin, các thành viên hội đồng quản trị tại nhà sản xuất ô tô điện Tesla đang phải đối mặt với một vấn đề nan giải.

Một giám đốc lâu năm của Tesla và cũng là nhà đầu tư mạo hiểm Steve Jurvetson đã rời công ty sau khi một cuộc điều tra nội bộ phát hiện ra ông có mối quan hệ ngoài luồng phức tạp với nhiều phụ nữ trong ngành công nghệ và sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Theo những người trong nội bộ, một số chi tiết đã được đưa ra trên báo chí vào năm 2017 cho thấy các giám đốc Tesla đã thảo luận một cách không chính thức về cách họ nên xử lý vấn đề này. Một số người thúc giục Jurvetson từ chức.

May mắn thay, Jurvetson vẫn còn một người bạn tốt mà ông có mối quan hệ tài chính sâu sắc và cũng tham dự các bữa tiệc sử dụng thuốc lắc cùng: Elon Musk.

Nguồn tin cho biết, Musk đã tác động tới các giám đốc thông qua buổi trò chuyện riêng để cho phép Jurvetson vắng mặt bất thường trong hội đồng quản trị của công ty, và sau đó tự từ chức vào năm 2020. Jurvetson vẫn là giám đốc tại công ty tên lửa tư nhân của Musk, SpaceX.

Tiết lộ sốc: Nhiều thành viên HĐQT, giám đốc của Tesla sử dụng ma túy cùng Elon Musk, bao che cho nhau mọi thứ kể cả lương thưởng - Ảnh 1.

Thành viên HĐQT Tesla Ira Ehrenpreis.

Khi được hỏi hội đồng quản trị xử lý tình huống Jurvetson như thế nào, một cựu giám đốc độc lập khác tại Tesla và cũng là bạn tốt của Musk, Antonio Gracias cho biết trong phiên điều trần tại tòa án năm 2021 rằng: "Câu trả lời là không làm gì cả và chờ xem điều gì sẽ xảy ra". Gracias và công ty đầu tư mạo hiểm của ông gần đây đã nắm giữ các khoản đầu tư trị giá khoảng 1,5 tỷ USD vào các công ty của Musk.

Nhiều giám đốc khác của các công ty của Musk có mối quan hệ cá nhân và tài chính sâu sắc với tỷ phú này và họ cũng đã thu được lợi nhuận khổng lồ từ mối quan hệ đó. Theo WSJ, các mối liên hệ này đồng thời đặt ra câu hỏi giữa một số cổ đông về tính độc lập của các thành viên hội đồng quản trị chịu trách nhiệm giám sát giám đốc điều hành. Những xung đột như vậy có thể dẫn đến các quy tắc lỏng lẻo quản lý những gì được coi là độc lập tại các công ty giao dịch công khai.

Hôm thứ ba, một thẩm phán Delaware đã bác bỏ gói trả thưởng hàng tỷ đôla của Musk tại Tesla, viện lý do rằng các thành viên hội đồng quản trị đã ký vào gói này vào năm 2018 đều mang ơn Musk.

Các thành viên hội đồng quản trị Tesla và SpaceX này, mặc dù được chỉ định là giám đốc độc lập, nhưng đã đầu tư hàng triệu USD vào các công ty của Musk, bao gồm cả tiền của chính họ và tiền mà họ kiểm soát.

Theo nguồn tin, một số giám đốc hiện tại hoặc cựu giám đốc tại Tesla và SpaceX tham dự các bữa tiệc cùng Elon Musk, tận hưởng những kỳ nghỉ thú vị và đi chơi tại các câu lạc bộ, lễ hội âm nhạc và nghệ thuật ở Nevada.

Musk và những giám đốc này, bao gồm các nhà đầu tư mạo hiểm Gracias và Ira Ehrenpreis, ông trùm công nghệ Larry Ellison, cựu giám đốc truyền thông James Murdoch, cũng như anh trai của Musk, Kimbal Musk, đã đầu tư hàng chục triệu USD vào các công ty của nhau. Ví dụ, Ellison nắm giữ hàng tỷ USD ở cổ phiếu Tesla với tỷ lệ nắm giữ khoảng 1,5% vào năm 2022. Một số người cũng nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ về mặt nghề nghiệp từ Elon Musk.

Hầu hết các thành viên hội đồng quản trị gồm 8 người hiện tại của Tesla đều đã tích lũy được số cổ phiếu trị giá hàng trăm triệu USD trong nhiều năm, nhiều hơn đáng kể so với số tiền mà các thành viên hội đồng quản trị ở các công ty khác kiếm được cho dịch vụ của họ.

Tesla trả lương cho các giám đốc của mình chủ yếu bằng quyền chọn cổ phiếu và hội đồng quản trị hiện tại, không bao gồm Musk, đã kiếm được tổng cộng hơn 650 triệu USD từ việc bán cổ phiếu từ những quyền chọn đó. Họ nắm giữ các quyền chọn bổ sung trị giá gần 1 tỷ USD. Một số giám đốc đã đồng ý trả lại một phần số tiền đó cho Tesla để giải quyết vụ kiện của cổ đông về khoản bồi thường của họ đồng thời phủ nhận mọi hành vi sai trái. Một thẩm phán vẫn chưa phê duyệt việc giải quyết.

Theo những người đã chứng kiến hoặc được thông báo ngắn gọn về việc sử dụng ma túy, một số giám đốc hiện tại và trước đây của Tesla và SpaceX biết về việc sử dụng ma túy bất hợp pháp của Musk nhưng chưa có hành động công khai.

Tạp chí Phố Wall đưa tin vào tháng 1 rằng Musk đã sử dụng các loại ma túy bao gồm cocaine, thuốc lắc, LSD và nấm ma thuật, đồng thời các nhà lãnh đạo tại Tesla và SpaceX lo ngại về điều đó, đặc biệt là việc sử dụng ketamine để giải trí mà Musk cho biết ông có đơn thuốc. Các loại thuốc bất hợp pháp này vi phạm các chính sách chống ma túy nghiêm ngặt tại các công ty của Musk và có thể khiến các hợp đồng liên bang của SpaceX cũng như khả năng đảm bảo an ninh của Musk gặp rủi ro.

Tiết lộ sốc: Nhiều thành viên HĐQT, giám đốc của Tesla sử dụng ma túy cùng Elon Musk, bao che cho nhau mọi thứ kể cả lương thưởng - Ảnh 2.

Thành viên HĐQT JB Straubel cùng Elon Musk.

Một nguồn tin tiết lộ, tại khách sạn cao cấp Austin Proper, Musk đã tham dự các cuộc họp mặt giao lưu trong những năm gần đây cùng với thành viên hội đồng quản trị Tesla là Joe Gebbia, người đồng sáng lập Airbnb và một người bạn của ông, nơi Musk nhiều lần uống ketamine để giải trí.

Theo những người đã chứng kiến việc sử dụng ma túy và những người khác biết về việc đó, các giám đốc khác, Gracias, Jurvetson và Kimbal Musk, đã sử dụng ma túy cùng với Musk.

Theo những người quen thuộc với Musk, Musk và một số người thân cận, bao gồm Kimbal Musk, tham dự các bữa tiệc tại Hotel El Ganzo, một khách sạn boutique ở San José del Cabo, Mexico, nổi tiếng với nền nghệ thuật và âm nhạc cũng như các sự kiện liên quan đến ma túy. Một số trong số này cho biết số lượng sử dụng ma túy của Musk và các thành viên hội đồng quản trị đã trở nên đáng lo ngại.

Một người cho biết, trong nền văn hóa mà Musk đã tạo ra xung quanh mình, một số bạn bè, bao gồm cả các giám đốc, cảm thấy mong muốn được sử dụng ma túy với Musk vì họ cho rằng việc từ chối có thể khiến tỷ phú này cảm thấy khó chịu. Hơn nữa, họ không muốn mạo hiểm đánh mất lợi ích xã hội có được từ việc ở gần Musk, điều mà đối với một số người, giống như được ở gần một vị vua.

Musk và luật sư của ông, Alex Spiro, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Phản hồi bài báo của WSJ vào tháng 1 về việc sử dụng ma túy bất hợp pháp của Musk, Spiro cho biết Musk "được kiểm tra ma túy thường xuyên và ngẫu nhiên tại SpaceX và chưa bao giờ thất bại trong cuộc thử nghiệm".

Luật sư chung của Tesla và người phát ngôn của SpaceX đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Theo: WSJ

Phương Linh

Cùng chuyên mục

Không dùng dây dẫn, Neuralink giúp người cấy não điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ như thế nào?

Chủ nhật, 25/02/2024 09:20
Tại sao một thiết bị cấy ghép nhỏ ở vùng vỏ não lại có thể giúp người bệnh điều khiển được chuột bằng suy nghĩ.

Chuyện chưa từng có trong 15 năm qua tại DN cung cấp dịch vụ vận chuyển container hàng đầu Việt Nam

Chủ nhật, 25/02/2024 08:59
Doanh nghiệp này là một trong những nhà khai thác cảng biển và cung cấp các dịch vụ trong chuỗi cung ứng - logistics hàng đầu Việt Nam.

Ai chê xe Mazda thiếu chắc chắn sẽ thích điều này: Hãng tính chơi lớn, làm khung gầm carbon như trên siêu xe

Chủ nhật, 25/02/2024 08:39
Mazda chưa bao giờ làm khung gầm bằng chất liệu tổng hợp nhưng các văn bản rò rỉ từ Nhật Bản cho thấy họ đang nghiên cứu một bước đi đầy đột phá.

HLV Indonesia: “Chúng tôi chưa bao giờ thua ĐT Việt Nam về thế trận, 2 trận tới chúng tôi sẽ thắng”

Chủ nhật, 25/02/2024 08:39
Thêm một lần nữa HLV Shin Tae-yong lại gửi lời tuyên chiến và tuyên bố sẽ hạ tuyển Việt Nam.

Ford Everest Platinum được xác nhận sắp ra mắt Việt Nam, sẽ thành ‘vua trang bị’ trong phân khúc với giá dự kiến khoảng 1,7 tỷ

Chủ nhật, 25/02/2024 07:52
Phiên bản cao cấp nhất của Ford Everest có tên Platinum sắp bán tại Việt Nam có thể sẽ giữ lại nguyên trang bị tiện nghi như bản bán tại Úc nhưng sử dụng động cơ dung tích nhỏ hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Đại lý nhận cọc Toyota Hilux 2024, báo về Việt Nam tháng 5: Giá dự kiến hơn 700 triệu, có điểm khó cạnh tranh Ranger

Thứ 7, 24/02/2024 07:41
Trong khi một số đối thủ đã và sắp có những nâng cấp lớn, Toyota Hilux 2024 sắp về Việt Nam nhiều khả năng không có thay đổi đáng kể.

Khổ như đàn ông Nhật Bản: Bị ép phải ‘nam tính’, mất dần vai trò trong xã hội, khát khao được tự do đến mức phải tự ‘giải thoát’

Thứ 7, 24/02/2024 11:13
‘Làm đàn ông quá khổ’ khi nam giới Nhật Bản tự tử nhiều gấp đôi phụ nữ.

Ai cũng khuyên ‘thất bại là mẹ của thành công’, riêng Chủ tịch THACO Trần Bá Dương nói thẳng: Những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ tinh thần, đã khởi nghiệp... đừng để thất bại!

Thứ 7, 24/02/2024 13:35
"Chúng ta cố gắng hạn chế tối đa thất bại. Đối với tôi, những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ thôi, còn về mặt kinh tế, không nên thất bại...", Chủ tịch THACO Trần Bá Dương đưa ra lời khuyên.

Đây là nhẫn thuật mạnh nhất trong Naruto và chỉ xuất hiện một lần trong manga

Thứ 7, 24/02/2024 15:55
Fury là 1 cấm thuật mà khi kích hoạt có thể tạo ra một vụ nổ lớn đến mức xóa xổ mọi thứ trong phạm vi gần đó trong nháy mắt.

Phóng viên AFP tận mắt thấy lò phản ứng nhiệt hạch lớn nhất thế giới: Có gì trong nồi kim loại khổng lồ?

Thứ 7, 24/02/2024 19:05
JT-60SA, lò phản ứng nhiệt hạch lớn nhất thế giới, hứa hẹn mở ra kỷ nguyên năng lượng sạch từ sức mạnh vũ trụ.
xe.nguoiduatin.vn