Đề xuất áp dụng ngay 5 cơ chế mới về đăng kiểm; Nhiều tài xế dùng bằng giả vượt cao tốc

Đề xuất áp dụng ngay 5 cơ chế mới về đăng kiểm; Nhiều tài xế dùng bằng giả vượt cao tốc

Thứ 5, 16/03/2023 09:29
Bộ GTVT đề xuất Chính phủ cho áp dụng ngay 5 cơ chế mới về đăng kiểm; Sau vụ cuộn thép chục tấn rơi đè bẹp ô tô, Bộ GTVT chỉ đạo khẩn; Nhiều tài xế dùng bằng, tem kiểm định giả vượt cao tốc... là các tin tức nổi bật gần đây.

Bộ GTVT đề xuất Chính phủ cho áp dụng ngay 5 cơ chế mới về đăng kiểm

Để khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm xe cơ giới, Bộ GTVT vừa có tờ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách trong việc bảo đảm cung cấp dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Theo nội dung dự thảo, Chính phủ quyết nghị: Cho phép áp dụng ngay một số quy định liên quan đến đăng kiểm viên và số lượng xe cơ giới được kiểm định của đơn vị đăng kiểm cho đến khi Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP ngày 8/10/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới được ban hành và có hiệu lực thi hành.

dang kiem 650 850
Bộ GTVT đang có đề xuất Chính phủ cho áp dụng ngay 5 cơ chế mới về đăng kiểm.

Cụ thể như sau: Mỗi đơn vị đăng kiểm xe cơ giới phải bố trí 1 đăng kiểm viên bậc cao, mỗi dây chuyền kiểm định phải bố trí đăng kiểm viên có đủ năng lực thực hiện được đầy đủ các công đoạn kiểm tra;

Học viên thực tập để trở thành đăng kiểm viên cần tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên theo nội dung do Bộ trưởng Bộ GTVT quy định. Trường hợp học viên đã có kinh nghiệm trực tiếp thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa tại cơ sở bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô (thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của nhà sản xuất hoặc nhập khẩu ô tô) từ 36 tháng trở lên cần tối thiểu 3 tháng thực tập; từ 24 tháng đến dưới 36 tháng cần 6 tháng thực tập; từ 12 tháng đến dưới 24 tháng cần 9 tháng thực tập (có xác nhận của cơ sở bảo hành, bảo dưỡng về thời gian trực tiếp thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa).

Đăng kiểm viên đã bị thu hồi giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Nghị định số 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ (kể cả các đăng kiểm viên đã nghỉ hưu theo chế độ) được đánh giá lại để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên.

Số lượng xe cơ giới được cấp giấy chứng nhận kiểm định trong ngày tùy thuộc vào năng lực và thời gian làm việc thực tế của đơn vị đăng kiểm.

Cho phép các đơn vị đăng kiểm đã bị tạm đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới từ 1 tháng hoặc 3 tháng (theo quy định tại Điều 10 Nghị định 139) được hoạt động trở lại nếu đã đáp ứng được các điều kiện quy định hiện hành về cơ sở vật chất, nhân lực.

Cùng đó là các nội dung: Cho phép sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực kiểm định (đã được Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cấp chứng chỉ nghiệp vụ và được sử dụng như đăng kiểm viên xe cơ giới) của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới thực hiện kiểm định xe cơ giới dân sự.

Cho phép các phương tiện quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Các phương tiện này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải.

Cho phép cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng quy định về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng tại Nghị định số 116/2017/NĐ-CP và có trang thiết bị đáp ứng QCVN 103:2019/BGTVT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới) được phép hoạt động kiểm định xe ô tô.

Sau vụ cuộn thép chục tấn rơi đè bẹp ô tô, Bộ GTVT chỉ đạo khẩn

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Cục Đường bộ VN; sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý đảm bảo chấp hành đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô.

Theo Bộ GTVT, vừa qua, tại một số địa phương có hiện tượng xe kinh doanh vận tải chở hàng hóa, nguyên vật liệu quá khổ quá tải, xe chở hàng siêu trường, siêu trọng như tôn - thép cuộn, cống hộp, ống cọc bê tông không được chằng buộc và chèn chống theo quy định, gây tai nạn giao thông.

Từ thực tế trên, Bộ GTVT yêu cầu sở GTVT các tỉnh, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa trên địa bàn thực hiện đúng quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô, các quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ tại Thông tư số 35/2013 của Bộ GTVT.

cuon thep roi de bep o to
Nhiều vụ tai nạn do xe chở hàng cồng kềnh không được neo giậu cẩn thận xảy ra thời gian qua.

Các sở GTVT phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô đối với đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, kết hợp với cao điểm xử lý vi phạm tải trọng phương tiện.

Tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, tải trọng phương tiện; các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm quy định.

Cục Đường bộ VN có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô; kiểm soát tải trọng phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT.

Nhiều tài xế dùng bằng, tem kiểm định giả vượt cao tốc

Theo Thếu tá Lê Xuân Thưởng, Đội trưởng Đội TTKS giao thông đường bộ - cao tốc số 5 (Phòng số 8, Cục CSGT), trong vòng thời gian ngắn, từ tháng 1/2023, đặc biệt là đầu tháng 3/2023 đến nay, các Tổ công tác của đội đã phát hiện và xử lý loạt trường hợp tài xế xe tải, xe trọng tải, xe khách sử dụng giấy phép lái xe giả, tem kểm định giả để “vượt tuyến”. Trong 9 trường hợp bị phát hiện, 2 đối tượng đã bị cơ quan Công an khởi tố, bắt tạm giam.

Mới nhất, vào đêm 14/3, tại Km 130 Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đoạn thuộc xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), Tổ CSGT số 3, thuộc Đội TTKSGTĐBCT số 5 đã tiến hành dừng xe ô tô đầu kéo biển số 20H-001.56, kéo sơ mi rơ moóc biển số 20R-010.73 để kiểm tra điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Qua đó, phát hiện giấy phép lái xe hạng A1, D, FC do Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cấp mà tài xế Phùng Văn D. (SN 1993, ngụ huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) là giả. Tài xế Phùng Văn D. đã thừa nhận sử dụng giấy phép lái xe giả là để đối phó với các cơ quan chức năng khi điều khiển phương tiện trên quốc lộ.

bang gia 1
(Ảnh Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an).

Cũng trong thời gian trên, Tổ CSGT số 3 tiếp tục tiến hành dừng phương tiện ô tô đầu kéo biển số 50LD-155.74, kéo sơ mi rơ moóc tải biển số 51R-088.39 để kiểm tra điều kiện vận tải hàng hoá và phát hiện tài xế là Bùi Ngọc B. (SN 1971, ngụ thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) sử dụng giấy phép lái xe hạng FC do Sở GTVT tỉnh Ninh Bình cấp. Tuy nhiên, khi đối chiếu giấy phép lái xe này với thông tin trên trang thông tin giấy phép lái xe lại không trùng khớp với nhau, không có đầy đủ thông tin và dấu hiệu nhận biết của giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Nguyên Đỗ (tổng hợp)

 

Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Hyundai Creta bắt đáy mới, giá chỉ từ 599 triệu, rẻ nhất phân khúc xe gầm cao hạng B

Thứ 2, 04/03/2024 15:38
Sau khi Mitsubishi công bố mức giảm giá mới cho Xforce, Hyundai Creta cũng được giảm giá mạnh để tăng sức cạnh tranh. Sau giảm giá, bản base của Creta chỉ còn 599 triệu đồng, rẻ nhất phân khúc xe gầm cao hạng B.

Rộ tin nhà phân phối Kylin GX668 ngừng hoạt động, khách mua Beijing X7, Hongqi phập phồng lo âu

Thứ 2, 04/03/2024 13:18
Theo những thông tin được chia sẻ trên các mạng xã hội về xe cộ thì nhà phân phối ô tô Trung Quốc Kylin GX668 đang tiến tới ngừng hoạt động. Điều này dấy lên lo ngại liên quan đến chính sách bảo hành cho xe Beijing X7 và một số mẫu xe khác được đơn vị này bán ra thời gian qua.

Quy định mới, nhiều loại xe không còn phải đóng phí đường bộ từ tháng 2/2024

Thứ 2, 04/03/2024 08:56
Theo quy định tại Nghị định 90/2023/NĐ-CP, có hiệu lực chính thức từ tháng 2/2024 thì nhiều mẫu xe ô tô sẽ không còn phải chịu phí sử dụng đường bộ như trước đó.

Toyota giảm giá bán lẻ cho Veloz Cross và Vios từ tháng 3, kỳ vọng thoát doanh số ảm đạm

Thứ 2, 04/03/2024 07:23
Toyota Việt Nam vừa tiến hành điều chỉnh giá bán lẻ mới cho các mẫu xe Veloz Cross và Vios của mình, từ 20 đến 47 triệu đồng. Hãng cũng dự kiến giới thiệu Hilux mới trong quý 2 năm nay với nhiều nâng cấp về an toàn và tiện nghi…

Hà Nội chấn chỉnh, cấm tăng phí đào tạo, sát hạch lái xe tùy tiện

Thứ 7, 02/03/2024 11:42
Sau khi nhận được các phản ánh từ phía người dân về việc bất ngờ tăng mạnh học phí đào tạo, sát hạch bằng lái xe, mới đây Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có văn bản chấn chỉnh, đề nghị các Trung tâm trên địa bàn giữ ổn định mức phí, không được tăng tùy tiện.
     
Nổi bật trong ngày

Rộ tin nhà phân phối Kylin GX668 ngừng hoạt động, khách mua Beijing X7, Hongqi phập phồng lo âu

Thứ 2, 04/03/2024 13:18
Theo những thông tin được chia sẻ trên các mạng xã hội về xe cộ thì nhà phân phối ô tô Trung Quốc Kylin GX668 đang tiến tới ngừng hoạt động. Điều này dấy lên lo ngại liên quan đến chính sách bảo hành cho xe Beijing X7 và một số mẫu xe khác được đơn vị này bán ra thời gian qua.

Quy định mới, nhiều loại xe không còn phải đóng phí đường bộ từ tháng 2/2024

Thứ 2, 04/03/2024 08:56
Theo quy định tại Nghị định 90/2023/NĐ-CP, có hiệu lực chính thức từ tháng 2/2024 thì nhiều mẫu xe ô tô sẽ không còn phải chịu phí sử dụng đường bộ như trước đó.

Hyundai Creta bắt đáy mới, giá chỉ từ 599 triệu, rẻ nhất phân khúc xe gầm cao hạng B

Thứ 2, 04/03/2024 15:38
Sau khi Mitsubishi công bố mức giảm giá mới cho Xforce, Hyundai Creta cũng được giảm giá mạnh để tăng sức cạnh tranh. Sau giảm giá, bản base của Creta chỉ còn 599 triệu đồng, rẻ nhất phân khúc xe gầm cao hạng B.

Toyota giảm giá bán lẻ cho Veloz Cross và Vios từ tháng 3, kỳ vọng thoát doanh số ảm đạm

Thứ 2, 04/03/2024 07:23
Toyota Việt Nam vừa tiến hành điều chỉnh giá bán lẻ mới cho các mẫu xe Veloz Cross và Vios của mình, từ 20 đến 47 triệu đồng. Hãng cũng dự kiến giới thiệu Hilux mới trong quý 2 năm nay với nhiều nâng cấp về an toàn và tiện nghi…