Doanh nhân đứng sau thành công của thương hiệu bánh chưng đắt nhất Việt Nam là ai?

Thứ 6, 09/02/2024 18:40
Với mức giá khoảng 600.000 đồng/cặp, đây được coi là thương hiệu bán bánh chưng đắt nhất ở Việt Nam.

Thương hiệu bánh chưng này là Nương Bắc. Bắt đầu xuất hiện trên thị trường vào dịp Tết năm 2017, bánh chưng Nương Bắc dần trở thành thương hiệu được nhiều người lựa chọn để cho vào những giỏ quà đắt tiền. Bánh chưng tuy vô cùng quen thuộc nhưng mỗi cặp bánh của Nương Bắc lại có giá lên tới 600.000 đồng. Đây là số tiền đủ để mua cả chục chiếc bánh chưng bình thường khác.

Bánh chưng Nương Bắc sở dĩ đắt đỏ vì mỗi chiếc bánh đều được trải qua các khâu chọn nguyên liệu hảo hạng và chế biến rất cầu kỳ. Bánh chưng của Nương Bắc được làm từ gạo nếp nương được nhuộm xanh tự nhiên bằng nước lá riềng giã tay cùng thịt lợn, đỗ sạch.

Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng của chiếc bánh chưng, khâu luộc bánh được xem là một trong những công đoạn quan trọng. Bánh chưng Nương Bắc được luộc kỹ từ 10 - 12 giờ, sau đó được bọc lại bằng một lớp lá xanh và hút chân không trước khi đến tay người dùng.

Doanh nhân đứng sau thành công của thương hiệu bánh chưng đắt nhất Việt Nam là ai?- Ảnh 1.

Hộp quà tết mang tên "Hộp Ngọc Việt" trị giá 880.000 đồng của thương hiệu Nương Bắc được bán hết sạch trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. Ảnh: Nương Bắc

Là món quà tặng độc đáo, chiếc bánh chưng Nương Bắc được đặt trong một bộ hộp chất lượng và sang trọng. Thiết kế của hộp lấy ý tưởng từ ruộng bậc thang, hình ảnh gắn liền với đời sống của người dân vùng núi Tây Bắc. Màu sắc của bánh cũng đặc trưng cho ngày Tết với ba tông màu xanh, đỏ và vàng, tương ứng với lá dong, thịt và nhân bánh.

Nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao bánh chưng Nương Bắc có giá cao như vậy nhưng vẫn bán "đắt như tôm tươi"? Bí quyết thành công của Nương Bắc rất đặc biệt và người đứng sau thương hiệu này là một Founder & CEO trẻ tuổi. Chủ nhân của thương hiệu này tên là  Nguyễn Thu Hoài (SN 1990), một cử nhân Ngoại giao thuộc thế hệ 9X.

Từ bà mẹ bỉm sữa quyết không an phận tới CEO của thương hiệu bánh chưng đắt giá

Doanh nhân đứng sau thành công của thương hiệu bánh chưng đắt nhất Việt Nam là ai?- Ảnh 2.

Founder & CEO Nương Bắc là một cô gái trẻ tuổi có mong muốn nâng tầm các sản phẩm truyền thống mang tính "Quốc thực" của Việt Nam. Ảnh: FBNV

Chia sẻ với TheLeader, chị Thu Hoài chia sẻ, mang thai con đầu lòng khi vừa mới tốt nghiệp đại học nên chị đã tìm cách kinh doanh, buôn bán qua mạng để tự giúp mình thoát khỏi một vòng luẩn quẩn của bà mẹ bỉm sữa. Nhiều lần nếm trải thất bại nhưng chị không từ bỏ vì quyết tâm không cam chịu với một cuộc sống an phận.

Cơ duyên đến với việc sáng lập ra Nương Bắc của chị Thu Hoài rất đỗi tự nhiên. Sinh ra ở Phú Thọ, vùng đất Tổ Vua Hùng, nên đó cũng là lý do chị Hoài quyết định tìm cơ hội cho chính mình bằng việc bán những chiếc bánh chưng. Dù có doanh số càng ngày càng tăng nhưng sức lực của chị và những người thân bỏ ra cùng các rủi ro phải chịu không hề ít. Hơn nữa, việc vận chuyển từ Điện Biên xuống Hà Nội mất nhiều thời gian cũng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng bánh, chưa kể phí giao hàng cao vì bán online.

Doanh nhân đứng sau thành công của thương hiệu bánh chưng đắt nhất Việt Nam là ai?- Ảnh 3.

CEO Nương Bắc quyết tâm phát triển Nương Bắc trở thành một công ty chuyên nâng tầm các sản phẩm truyền thống. Ảnh: Nương Bắc

Những thực tế trên kéo dài cùng mong muốn chiếc bánh chưng được coi trọng như đúng giá trị "quốc thực" của nó đã thôi thúc cô gái trẻ này tìm hướng đi mới và mở ra cơ sở sản xuất cho chính mình. Đó là cần phải làm bánh từ những nguyên liệu tốt hơn và biến nó trở thành những sản phẩm quà tặng chưa từng có. Cô gái trẻ xác định làm ít đi, nhưng tập trung vào chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, bao bì đóng gói...

Chị Thu Hoài chính thức thành lập công ty TNHH Nương Bắc vào năm 2017. Không chỉ giới hạn trong bánh chưng, CEO Nguyễn Thu Hoài quyết tâm phát triển Nương Bắc trở thành một công ty chuyên nâng tầm các sản phẩm truyền thống.

Xuất hiện trên chương trình của kênh Rising Vietnam, chị Hoài chia sẻ, sau gần 7 năm, Nương Bắc có rất nhiều bước chuyển mình. Ban đầu, Nương Bắc chỉ có một sản phẩm đặc trưng là bánh chưng. Tuy nhiên, đến nay, Nương Bắc đã có 4 sản phẩm đặc trưng cho 4 cái tết của Việt Nam, cùng các sản phẩm tâm linh và ăn vặt truyền thống như bánh trung thu, bánh gio, bánh trôi... Nương Bắc hiện có hơn 100 đại lý trên toàn quốc và có hơn 23.400 khách hàng.

Do xuất phát điểm khi khởi nghiệp không có nền tảng về kinh doanh, tài chính nên CEO của Nương Bắc từng mất nhiều thời gian để thích nghi và làm quen. Tuy nhiên, may mắn trên con đường khởi nghiệp, với tinh thần sẵn sàng học hỏi và sáng tạo, chị Hoài được nhiều người là các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ.

"Những ngày đầu khi làm hộp quà tặng bánh chưng Nương Bắc, tôi mang đi tặng khắp nơi. Cứ hễ ai mách người đó có 'gu' đấy, người này 'khó tính' đấy, thử tặng người này hay người kia, là tôi đều sẵn sàng mang hộp bánh của mình đến tặng, ngồi chia sẻ và sau đó mong muốn họ dùng sản phẩm và cho mình góp ý. Chính những người này sau đó giúp tôi lan tỏa thương hiệu bánh chưng Nương Bắc đến với nhiều người", chị Hoài chia sẻ.

Hành trình "du kích" giúp chinh phục chuỗi Sói Biển

Doanh nhân đứng sau thành công của thương hiệu bánh chưng đắt nhất Việt Nam là ai?- Ảnh 6.

CEO Nương Bắc chia sẻ về hành trình "marketing du kích" chinh phục những khách hàng, "ông chủ" khó tính nhất. Ảnh: Rising Vietnam

Khi khởi nghiệp, việc chinh phục những khách hàng lớn là một thách thức rất lớn bởi tỷ lệ bị từ chối cao. Để tiếp cận với những người làm trong ngành thực phẩm, cách làm của chị Hoài là cố gắng kết bạn trên Facebook với họ. Chờ đợi họ đồng ý kết bạn rất lâu nên sau khi gửi lời mời, chị Hoài chủ động "inbox" trực tiếp và tự giới thiệu về bản thân và sản phẩm của mình với mong muốn được học hỏi. Đúng như chị nghĩ, họ đều đồng ý kết bạn và cho chị có cơ hội để chia sẻ về sản phẩm của mình.

"Nếu trở thành bạn với các anh chị đó (những người làm trong ngành thực phẩm – PV) thì news feed của mình cũng sẽ trở thành một nguồn phát", chị Hoài chia sẻ.

Doanh nhân đứng sau thành công của thương hiệu bánh chưng đắt nhất Việt Nam là ai?- Ảnh 7.

Bánh chưng Nương Bắc được làm từ những nguyên liệu có chất lượng hảo hạng, với mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm sạch, an toàn và chất lượng hàng đầu. Ảnh chụp màn hình

Từ nguồn phát đầu tiên, CEO của Nương Bắc tiếp tục nghĩ cách để tạo thêm nguồn phát từ những người dạy về kinh doanh và nhờ các nhân viên, "nguồn sỉ" của mình.

"Chúng tôi liên tục chia sẻ về Nương Bắc và điều này khiến tần suất bắt gặp của thương hiệu tăng lên. Sau đó, đến một thời điểm đủ thích hợp, tôi bắt đầu xuất hiện và may mắn gặp được một người là Co-founder của chuỗi Sói Biển. Người này đã dành 2 tiếng cho tôi giới thiệu sản phẩm của Nương Bắc. May mắn sau đó người này đồng ý hỗ trợ đưa sản phẩm của Nương Bắc vào chuỗi Sói Biển gồm 15 cửa hàng.

Khi tôi chinh phục được Sói Biển thì nó giống như một vết dầu loang vì các thương hiệu cùng ngành đều thường nhìn nhau để làm. Sau đó, các bên khác đã chủ động liên hệ và tôi được xin gặp, được ngồi với họ để chia sẻ về sản phẩm của mình", CEO Nương Bắc nhớ lại về hành trình "marketing du kích", "marketing mưa dầm thấm lâu" của một doanh nghiệp nhỏ.

Sau hành trình khởi nghiệp và làm markrting theo một cách độc đáo, chị Nguyễn Thu Hoài, Founder & CEO Nương Bắc đúc kết: "Khi bạn làm một việc cực kỳ chân thành, tâm huyết và kiên định thì chắc chắn vũ trụ sẽ trả lại cho bạn kết quả, dù sớm hay muộn".


Minh Hằng

Cùng chuyên mục

Thêm 1 ngôi nhà tại phố cổ Hội An của “đại gia du lịch” bị ngân hàng thu giữ để thu hồi nợ

Thứ 2, 04/03/2024 07:53
Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nhà Bè vừa thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo là quyền sử dụng 200m2 đất ở lâu dài và tài sản gắn liền với đất của CTCP Đầu tư Quản lý Khách sạn Đông Dương (Công ty Đông Dương).

Hyundai Creta đáp trả Xforce: Giảm hơn 40 triệu, base 599 triệu đua danh hiệu rẻ nhất xe gầm cao hạng B

Thứ 2, 04/03/2024 07:45
Bảng giá mới của Hyundai Creta từ tháng 3/2024 được cập nhật ngay sau khi đối thủ Mitsubishi Xforce chốt giá bán.

Vùng đất "bình yên" và "phú quý" sẽ thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực

Thứ 2, 04/03/2024 07:39
Đây là vùng đất hội tụ đầy đủ các điều kiện để tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững phù hợp với xu thế của toàn cầu.

9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/7, ai cũng cần nắm rõ

Thứ 2, 04/03/2024 07:22
Sau khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024, 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được chính thức áp dụng.

"Đừng bán đồng nát món đồ điện cũ hỏng này vì có quá nhiều cách tận dụng"

Thứ 2, 04/03/2024 07:20
Là hàng hóa tiêu dùng, đương nhiên đồ điện cũng có "date".
     
Nổi bật trong ngày

Hàng quốc tế đã rẻ nay còn rẻ hơn: Điện thoại Xiaomi, phụ kiện Baseus, Ugreen giảm đến hơn 50%

Chủ nhật, 03/03/2024 06:05
Đợt sale lần này còn kéo dài đến hết 5/3, anh em cứ thoải mái lựa chọn, canh giờ flash sale và săn các voucher giảm thêm nữa.

50 tư duy lý giải tại sao tỷ phú của đế chế Amazon sánh ngang Elon Musk – Chẳng có gì to tát lớn lao, ai cũng có thể học lỏm!

Chủ nhật, 03/03/2024 09:31
Tỷ phú Jeff Bezos đã áp dụng một số nguyên tắc nhất định trong cuộc sống, công việc để đạt được kết quả tốt.

AFP: Trung Quốc bất ngờ dừng cấp cho châu Âu một mặt hàng quan trọng - EU phải "thất hứa" với Ukraine

Chủ nhật, 03/03/2024 13:05
Hãng tin AFP (Pháp) cho biết, việc khó tìm được nguồn thuốc súng đang cản trở nỗ lực của châu Âu trong việc cung cấp đạn pháo cho Ukraine.

Công bố BXH Top 10 smartphone với hiệu năng cao nhất

Chủ nhật, 03/03/2024 17:16
Đây là những smartphone đạt điểm số benchmark cao nhất trong tháng.

Khách Tây trầm trồ trước phiên bản cực lạ của món bún bình dân, nhiều người Việt chưa chắc đã nghe tên

Chủ nhật, 03/03/2024 20:51
Những món ăn Việt không chỉ hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi dự đa dạng trong các phiên bản.
xe.nguoiduatin.vn