Đề xuất bắt buộc thu thập thông tin mống mắt vào dữ liệu căn cước

Thứ 6, 17/11/2023 16:19
Bên cạnh việc thu thập vân tay, Chính phủ bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin thẻ căn cước để làm cơ sở xác thực thông tin của mỗi cá nhân.

Ngày 15/11 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo, cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Căn cước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh (UBQPAN) của Quốc hội Lê Tấn Tới báo cáo một số vấn đề lớn về giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Căn cước.

Tại báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Căn cước, Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho biết có ý kiến đề nghị bổ sung quy định cách thức thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt (là một cấu trúc mỏng, hình tròn nằm trong mắt) tương tự như ADN và giọng nói để phù hợp với điều kiện triển khai trong thực tiễn.

Hiện nhiều quốc gia đã áp dụng công nghệ này để phục vụ nhận diện công dân, xác thực hộ chiếu, điền thông tin xác thực qua website. Công nghệ này có độ chính xác cao, đơn giản, dễ sử dụng, không cần thao tác phức tạp.

Đề xuất bắt buộc thu thập thông tin mống mắt vào dữ liệu căn cước - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Thường trực UBQPAN cho rằng, khoa học hiện nay đã chứng minh, cùng với vân tay, mống mắt của một người có cấu trúc đường vân phức tạp và duy nhất đối với mỗi người, không thay đổi nhiều theo thời gian.

Vì vậy, bên cạnh việc thu thập vân tay, Chính phủ đã bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin căn cước để làm cơ sở đối soát và xác thực thông tin của mỗi cá nhân. Vì vậy, Thường trực UBQPAN đề nghị UBTVQH cho giữ nội dung này như dự thảo Luật trình Quốc hội.

Trước đó, nêu ý kiến về nội dung này, đại biểu Nguyễn Minh Đức (đại biểu đoàn TP.HCM) cho rằng quy định bắt buộc thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt là phù hợp.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức phân tích, trong thực tế hiện nay, do nhu cầu làm đẹp, nhiều người thực hiện chỉnh sửa khuôn mặt, do đó việc nhận diện khuôn mặt rất khó kiểm soát. Tuy nhiên, mống mắt lại là đặc điểm gần nhận dạng cố định. Do vậy, quy định bắt buộc thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt là hợp lý.

Mống mắt của con người được hình thành từ 10 tháng tuổi và không thay đổi trong suốt cuộc đời của mỗi người. Công nghệ nhận diện mống mắt là phương pháp áp dụng thuật toán hình ảnh để nhận dạng một người nào đó dựa vào cấu trúc các đường vân phức tạp và duy nhất của mống mắt, thậm chí ngay cả khi họ đang đeo kính hoặc sử dụng áp tròng từ một khoảng cách nhất định.

Duy Anh

Cùng chuyên mục

"Chị đẹp" Mỹ Linh tiết lộ lý do nhận lời biểu diễn tại Gala Human Act Prize

Chủ nhật, 10/12/2023 23:33
"Tôi tin chương trình sẽ lan toả được những hành động tốt đẹp của những cá nhân, tập thể truyền cảm hứng đến mọi người. Tôi thấy vinh dự được mời tham dự và hát trong đêm vinh danh này", diva Mỹ Linh nói.

Hát tại Gala Human Act Prize, ca sĩ Mỹ Anh: "Rất vui và cảm thấy mình thật may mắn"

Chủ nhật, 10/12/2023 22:51
"Hồi bé, Mỹ Anh đã có cơ hội trình diễn tại nhiều sự kiện từ thiện cùng với gia đình và mình rất biết ơn cho những trải nghiệm đó", ca sĩ Mỹ Anh nói.

Hà Nội FC “thổi bay” đối thủ, hưởng niềm vui lớn sau cơn địa chấn ở giải châu Á

Chủ nhật, 10/12/2023 21:08
Trong ngày Tuấn Hải tiếp tục lập công, Hà Nội FC đã giành chiến thắng quan trọng và cho thấy dấu hiệu hồi sinh ở đấu trường V.League.

Khách quay lưng với mẫu xe mà Lexus kỳ công chế tạo, tiếc 'đứt ruột' với điều bất ngờ nhiều năm sau

Chủ nhật, 10/12/2023 21:07
Giá sang tay của Lexus LFA hiện tăng nhanh như vũ bão khiến giới sưu tầm không khỏi tiếc nuối.

Vô tình làm xước xe ô tô, hành động của tài xế công nghệ khiến chủ xe không nỡ bắt đền

Chủ nhật, 10/12/2023 21:00
Chủ xe ô tô không ngờ thanh niên mặc áo xe ôm công nghệ lại có cách ứng xử như vậy.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia Nga: Có thể "chặn từ ngỗng trời đến vệ tinh", khí tài uy lực này đang chui hang nào ở Ukraine?

Thứ 7, 09/12/2023 06:36
Bài phân tích sâu của chuyên gia Nga Roman Skomorokhov được Topwar.ru đăng tải ít giờ trước.

Còn chưa ra mắt, GTA 6 đã phá kỷ lục Guiness, khiến game thủ ngỡ ngàng bởi thành tích này

Thứ 7, 09/12/2023 09:24
Điều này càng chứng tỏ sức hút của GTA 6 đang cao hơn bao giờ hết.

Văn hóa golf đừng đợi người đông mới tuyên truyền, chơi giỏi rồi mới học

Thứ 7, 09/12/2023 12:24
Một điều đặc biệt của môn golf so với nhiều môn thể thao khác là văn hóa chơi luôn được đề cao. Ứng xử, thái độ, phong cách được đánh giá trước sau đó mới đến kỹ thuật, trình độ.

Việt Hương làm đám giỗ 3 năm nghệ sĩ Chí Tài, Hoàng Mập xúc động chia sẻ những điều phía sau

Thứ 7, 09/12/2023 15:20
"Anh Chí Tài ở Mỹ nên Việt Hương làm đám giỗ ở Việt Nam. Đó là sự quý mến với anh Tài, anh chị em nghệ sĩ quý mến anh Tài, Việt Hương đều mời về dùng bữa cơm thân mật", Hoàng Mập nói.

Ảnh thực tế Honda Wave RSX 2024 giá từ 22,4 triệu: Thể thao hơn, tem 3D, cạnh tranh Sirius

Thứ 7, 09/12/2023 20:36
Honda Wave RSX FI mới mang tới cái nhìn trẻ trung và thể thao hơn so với bản tiền nhiệm.
xe.nguoiduatin.vn