Google, YouTube lại bị kiện về quyền riêng tư của trẻ em ở Mỹ

Thứ 6, 30/12/2022 10:23
Một tòa phúc thẩm của Mỹ đã phục hồi vụ kiện cáo buộc Alphabet Inc’s (GOOGL.O) Google và một số công ty khác vi phạm quyền riêng tư của trẻ em dưới 13 tuổi bằng cách theo dõi hoạt động YouTube của chúng mà không có sự đồng ý của cha mẹ, nhắm mục tiêu vào phát triển quảng cáo.
google youtube
Google, YouTube lại bị kiện về quyền riêng tư của trẻ em ở Mỹ.

Tòa phúc thẩm vòng 9 của Mỹ tại Seattle cho biết Quốc hội không có ý định loại bỏ trước các khiếu nại về quyền riêng tư dựa trên luật của tiểu bang bằng cách thông qua Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng, hay COPPA. Đạo luật này bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng, trao cho Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và tổng chưởng lý tiểu bang quyền điều chỉnh việc thu thập dữ liệu cá nhân trực tuyến về trẻ em dưới 13 tuổi.

Vụ kiện cáo buộc rằng việc thu thập dữ liệu của Google đã vi phạm luật tương tự của tiểu bang và các nhà cung cấp nội dung YouTube như Hasbro Inc (HAS.O), Mattel Inc (MAT.O), Cartoon Network (WBD.O) và DreamWorks Animation (CMCSA.O) đã dụ trẻ em vào kênh dù biết rằng chúng sẽ bị theo dõi.

Vào tháng 7/2021, Thẩm phán quận Beth Labson Freeman ở San Francisco đã bác bỏ vụ kiện, nói rằng luật liên bang về quyền riêng tư đã ưu tiên trước các yêu cầu của nguyên đơn theo luật California, Colorado, Indiana, Massachusetts, New Jersey và Tennessee.

Nhưng trong quyết định mới đây, Thẩm phán Margaret McKeown nói rằng từ ngữ của luật liên bang khiến việc cho rằng Quốc hội có ý định cấm các nguyên đơn viện dẫn luật tiểu bang nhắm vào cùng một hành vi sai trái là "vô lý".

Vụ việc đã được trả lại cho Freeman để xem xét các căn cứ khác mà Google và các nhà cung cấp nội dung có thể phải bác bỏ vụ việc. 

Luật sư của Google và các nhà cung cấp nội dung đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Các luật sư của trẻ em đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu tương tự.

Vào tháng 10 năm 2019, Google đã đồng ý trả 170 triệu USD để giải quyết các cáo buộc của FTC và Tổng chưởng lý New York Letitia James rằng YouTube đã thu thập trái phép dữ liệu cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

Các nguyên đơn trong vụ kiện ở San Francisco cho biết Google đã không thực hiện tuân thủ COPPA cho đến tháng 1/2020.

Vụ kiện của họ đòi bồi thường thiệt hại cho người dùng YouTube từ 16 tuổi trở xuống từ tháng 7 năm 2013 đến tháng 4 năm 2020.

Thành Đô

Google Pixel 7 đột nhiên vỡ mặt kính camera sau không rõ lý do

Thứ 3, 27/12/2022 17:31
Nhiều người dùng Google Pixel 7 đã phàn nàn về việc thiết bị của mình đột nhiên bị vỡ mặt kính camera phía sau dù không có tác động nào diễn ra.

Người dân đấu tranh để công khai lượng nước mà Google đã dùng

Thứ 2, 19/12/2022 16:00
Cư dân của The Dalles, Oregon (Mỹ) đang đấu tranh để công khai lượng nước mà các trung tâm dữ liệu của Google đã sử dụng để làm mát máy tính bên trong các tòa nhà của họ — thông tin trước đây được coi là bí mật thương mại.

Google, Apple và Mozilla hợp tác để xây dựng điểm chuẩn trình duyệt

Thứ 2, 19/12/2022 13:00
Google, Apple và Mozilla hợp tác để xây dựng điểm chuẩn trình duyệt tốt hơn. Chính sách dựa trên sự đồng thuận của nhóm sẽ ngăn chặn những bất lợi cho các trình duyệt khác.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

FBI cảnh báo không nên sử dụng các trạm sạc điện thoại công cộng

Thứ 6, 24/05/2024 09:32
FBI đang cảnh báo người tiêu dùng không nên sử dụng các trạm sạc điện thoại công cộng để tránh thiết bị của họ bị lây nhiễm phần mềm độc hại.

Bộ TT&TT xử phạt công ty đặt sản phẩm quảng cáo vào kênh YouTube "đen"

Thứ 6, 24/05/2024 09:19
Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Inverse Media vì hành vi đặt sản phẩm quảng cáo vào kênh YouTube "đen".

MyTV của VNPT đang sở hữu bản quyền phát trực tiếp toàn bộ các trận đấu của FA Cup

Thứ 4, 22/05/2024 10:33
Truyền hình MyTV của VNPT đã chính thức sở hữu quyền phát trực tiếp toàn bộ các trận đấu của FA Cup mùa giải 2023-2024. Người hâm mộ hiện đã có thể đón xem trận đấu cuối cùng của mùa giả năm nay trực tiếp trên truyền hình và ứng dụng MyTV.

Hướng dẫn đổi tên Facebook đơn giản nhất

Thứ 3, 21/05/2024 15:57
Đổi tên Facebook là thao tác đơn giản giúp bạn cập nhật thông tin cá nhân hoặc tạo ấn tượng mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đổi tên trên Facebook.

Microsoft ra mắt Copilot+ PC với khả năng AI tổng hợp được tích hợp sẵn

Thứ 3, 21/05/2024 15:54
Trong một sự kiện mới đây, Microsoft đã chính thức ra mắt chiếc máy tính AI mới được tích hợp trí tuệ nhân tạo Copilot+ PC - có thể trở thành tiêu chuẩn mới về phần cứng đối với các laptop AI trong tương lai.
     
xe.nguoiduatin.vn