Hezbollah lần đầu nã tên lửa đạn đạo Burkan vào Israel: Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo "rắn"

Chủ nhật, 05/11/2023 18:41
Quân đội Israel tấn công các đồn, chốt của Hezbollah dọc biên giới Lebanon khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Yoav Gallant đi thị sát khu vực.

Times of Israel đưa tin, hôm 4/11 - một ngày sau khi thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Lebanon, Hassan Nasrallah - có bài phát biểu gửi thông điệp cho Israel, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục đụng độ với các tay súng Hezbollah.

Hezbollah phóng Burkan vào tiền đồn Israel 

Kênh truyền hình Al-Mayadeen cho biết, Hezbollah đã bắn 2 tên lửa Burkan mang đầu đạn hạng nặng vào một cứ điểm của quân đội Israel. Một quan chức an ninh Lebanon xác nhận thông tin về việc tên lửa Burkan lần đầu tiên được sử dụng. 

Truyền thông Israel cũng xác nhận thông tin này, chỉ ra đây là lần đầu Hezbollah dùng tên lửa Burkan có sức công phá khủng khiếp vào các tiền đồn của Israel.

Những tên lửa này có nghĩa là "núi lửa" trong tiếng Ả Rập. Đây là một trong số các loại rocket hạng nặng mà lực lượng Hezbollah sở hữu. Burkan có tầm hoạt động 500-2.000 mét và được trang bị đầu đạn cỡ lớn, có thể nặng hàng trăm kilogram.

Quân đội Israel nói, họ đã tấn công các vị trí của Hezbollah ở miền Nam Lebanon để đáp trả vụ bắn tên lửa. Các mục tiêu bao gồm cơ sở hạ tầng, địa điểm cất giữ tên lửa và các tòa nhà được nhóm Hezbollah sử dụng. IDF cũng xác nhận tấn công trạm quan sát của Hezbollah trong khu vực.

Hezbollah lần đầu nã tên lửa đạn đạo Burkan vào Israel: Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo rắn - Ảnh 1.

Những đám khói bốc lên gần làng Rmeish của Lebanon sau cuộc không kích của Israel vào ngày 4/11/2023. Ảnh: Times of Israel

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cảnh báo "rắn"

Tới thăm miền Bắc Israel hôm 4/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cảnh báo thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah không nên “phạm sai lầm”.

“Chúng tôi đang phòng thủ ở phía Bắc đồng thời tấn công toàn lực ở Dải Gaza - đây là ưu tiên của chúng tôi,” Bộ trưởng Gallant nói.

“Chúng tôi không quan tâm đến việc tham gia vào cuộc chiến ở phía Bắc, nhưng chúng tôi sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ. Lực lượng Không quân duy trì phần lớn sức mạnh của mình để chống lại Hezbollah.”

Ông Gallant cho biết Thủ lĩnh của phong trào Hamas Yahya Sinwar "phạm sai lầm và định đoạt số phận của Hamas cũng như số phận của Gaza" bằng vụ tấn công vào Israel hôm 7/10 khiến khoảng 1.400 người thiệt mạng. Bộ trưởng Gallant nói thêm: "Nếu ông Nasrallah mắc sai lầm, ông ấy sẽ định đoạt số phận của Lebanon."

Hezbollah lần đầu nã tên lửa đạn đạo Burkan vào Israel: Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo rắn - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (giữa) nói chuyện với các sĩ quan tại trụ sở Sư đoàn 146 gần biên giới Lebanon, ngày 4/11/2023. Ảnh: BQP Israel

Một ngày trước cuộc tấn công bằng Burkan, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố rằng nhóm này đã tham gia vào cuộc xung đột với Israel dọc biên giới Lebanon và họ chuẩn bị cho việc xung đột có thể leo thang "bất cứ lúc nào".

Trong bài phát biểu hôm 3/11, ông  Hassan Nasrallah nói xung đột cấp độ thấp đang diễn ra giữa nhóm này và Israel ở biên giới kể từ hôm 7/10 và "chưa chấm dứt", đồng thời cảnh báo Israel "không tiến xa hơn" ở Gaza. 

Tuy nhiên, Times of Israel nhận định thủ lĩnh Hezbollah ám chỉ rằng xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza không hoàn toàn là mối lo ngại của ông. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đe dọa “nhóm quân ở phía Bắc” Israel không nên phạm sai lầm đắt giá khi để căng thẳng leo thang.

Có mặt tại Israel hôm 3/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra cảnh báo: “Đối với Lebanon, Hezbollah và Iran, chúng tôi nói rất rõ ràng ngay từ đầu rằng chúng tôi xác định sẽ không có mặt trận thứ hai hoặc thứ ba mở ra trong cuộc xung đột. Tổng thống Joe Biden từ ngày đầu tiên đã cảnh báo đừng ai nghĩ tới việc mở mặt trận thứ hai nhằm lợi dụng tình thế. Chúng tôi sẽ có những hành động thiết thực để thực thi lời cảnh báo này."

Duy Anh

Cùng chuyên mục

Còn dư ngày nghỉ phép năm 2023, người lao động có được công ty trả tiền?

Thứ 4, 06/12/2023 07:54
Theo quy định hiện hành, người lao động được thanh toán số phép còn thừa như thế nào?

Thoả thuận ngừng chiến giữa Israel và Hamas đổ vỡ: Ai là người chịu trách nhiệm?

Thứ 4, 06/12/2023 07:50
Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đổ vỡ, các bên liên quan không ngừng đổ trách nhiệm cho nhau.

Bộ Công an đề xuất 6 trường hợp được nổ súng không cần báo trước khi thực hiện nhiệm vụ

Thứ 4, 06/12/2023 07:36
Tại dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Bộ Công an đã đề xuất các trường hợp nổ súng quân dụng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự.

Buổi họp lớp 10 năm sau ra trường giúp tôi nhận ra 5 sự thật về cuộc sống: Điểm xuất phát của con cái, chính là cha mẹ

Thứ 4, 06/12/2023 07:23
Quan sát cuộc sống của bạn học cũ trong buổi họp lớp 10 năm sau khi ra trường, tôi nhận ra 5 sự thật phũ phàng về cuộc sống.

Tán cô gái kém 26 tuổi, ông chú U50 cao chưa tới 1 mét ở Phú Yên đưa ra điều kiện hấp dẫn

Thứ 4, 06/12/2023 07:22
Hồi mới quen, chị Phấn thường quen miệng gọi anh Đạt bằng “chú”. Nhưng anh Đạt không thích và muốn chị thay đổi cách xưng hô khác cho tình cảm.
     
Nổi bật trong ngày

Cảnh sát biển Việt Nam sắp được tiếp thêm sức mạnh: Chiếc thứ 10 tàu tuần tra cao tốc TT400 "khởi động"

Thứ 3, 05/12/2023 06:59
Chiếc tàu tuần tra cao tốc mới có khả năng hoạt động xa bờ, tốc độ cao, tính năng quay trở linh hoạt, có khả năng tham gia hiệu quả vào nhiều nhiệm vụ và tình huống khác nhau.

Nóng! GTA 6 chính thức ra mắt, xuất hiện nhân vật nữ chính đầu tiên trong lịch sử

Thứ 3, 05/12/2023 09:43
Không làm người hâm mộ phải chờ đợi lâu, trailer đầu tiên của bom tấn GTA 6 đã chính thức ra mắt.

2 tỉnh đang rà soát các văn bản do ông Lưu Bình Nhưỡng ký để phục vụ công tác điều tra

Thứ 3, 05/12/2023 11:44
Các tỉnh đã nhận được Văn bản của Công an tỉnh Thái Bình về việc cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra vụ án ông Lưu Bình Nhưỡng và đang tiến hành rà soát.

Soi dàn xe tăng phổ biến nhất của quân đội Việt Nam sau khi đã được tăng thêm 'sức mạnh'

Thứ 3, 05/12/2023 14:20
Những chiếc xe tăng T-54/55 được cải tiến, nâng cấp bằng công nghệ Việt Nam giúp mang lại năng lực chiến đấu vượt trội so với xe nguyên bản.

Hà mã vô tình giúp linh dương thoát khỏi bầy chó hoang: Vũng bùn nghiệt ngã đẩy con mồi vào "cửa tử"

Thứ 3, 05/12/2023 16:28
Đôi khi, sự sống và cái chết chỉ cách nhau một ranh giới rất mỏng.
xe.nguoiduatin.vn