Hezbollah tuyên bố 2 lần 'chọc mù' Israel, bắt thóp không quân: Bộ binh thiết giáp nhận lệnh ứng chiến

Thứ 4, 15/11/2023 10:53
Người phát ngôn của quân đội Israel cho biết, IDF đang trong trạng thái "sẵn sàng rất cao" ở mặt trận phía bắc. Mọi sự liều lĩnh sẽ phải trả giá.

Hezbollah tuyên bố chiến tích

Trả lời phỏng vấn độc quyền trên kênh truyền hình tin tức vệ tinh Al Mayadeen (Lebanon), một sĩ quan Hezbollah đã kể về những thành tích lớn mà nhóm vũ trang này đạt được trong các cuộc giao tranh với Israel.

Buộc Israel phân tán lực lượng

Theo viên sĩ quan, trong cuộc chiến hỗ trợ Hamas chống Israel, các chiến binh Hezbollah đã được điều động tới hai khu vực ở mặt trận phía nam, cũng như ở khu vực Golan và al-Jalil. Lực lượng này vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ để đối đầu với bất cứ hành động nào của Israel nhằm xâm phạm Lebanon.

Thành tựu lớn nhất mà họ đạt được là khiến Israel phải điều một lượng lớn lực lượng từ mặt trận phía nam (Gaza) sang mặt trận phía bắc (biên giới Lebanon), từ đó giảm bớt áp lực lên Hamas.

Ngay khi Hezbollah bước vào các cuộc giao tranh ngày 8/10 - một ngày sau khi Hamas phát động cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào Israel, lực lượng của quốc gia Do Thái đã được điều động và đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hezbollah tuyên bố 2 lần chọc mù Israel, bắt thóp không quân: Bộ binh thiết giáp nhận lệnh ứng chiến - Ảnh 1.

Khói bốc lên trên bầu trời Lebanon, nhìn từ biên giới Israel - Lebanon ở miền Bắc Israel, ngày 12/11/2023. Ảnh: Reuters

Hai lần 'chọc mù' IDF

Viên sĩ quan cho biết, một thành tựu quan trọng khác mà Hezbollah đạt được là "chọc mù" lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và ngăn họ xâm nhập vào Lebanon thông qua các hoạt động tập kích nhằm vào trạm trinh sát và giám sát của Israel dọc biên giới hai nước.

Israel đã bị "chọc mù" qua 2 giai đoạn khác nhau: Giai đoạn thứ nhất nhằm vào các trạm tình báo, trinh sát, giám sát. Giai đoạn hai nhằm vào các cơ sở chính phụ trách hoạt động tác chiến của IDF ở Lebanon.

Quan trọng nhất trong số này là cơ sở quân sự Jal al-Alam ở khu vực phía tây và al-Abbad ở khu vực phía đông. Cả hai cơ sở này đều đảm nhận nhiệm vụ tình báo rất quan trọng của Israel.

Viên sĩ quan tiết lộ thêm rằng, trước các đợt tác chiến của Hezbollah, Israel đã phải tăng cường tới mặt trận Sư đoàn 146 (sư đoàn bộ binh thiết giáp dự bị của Israel), các cơ quan tình báo, lực lượng phòng không và tăng cường hỏa lực.

"Thành tích này đang khiến kẻ thù (Israel) luôn bận rộn trên mặt trận. Việc tiêu diệt vật lực, nhân lực của địch cũng được tiến hành và đẩy mạnh trên toàn mặt trận" - Viên sĩ quan Hezbollah nói.

Mạng thông tin Trung Đông Middle East Observer, khi tổng kết các động thái của Israel tại biên giới với Lebanon hôm 11/11, cũng cho biết Israel đã củng cố mặt trận phía bắc với Sư đoàn 146.

Trước đó, theo tờ Jerusalem Post, khi tới thăm Sư đoàn 146 ngày 4/11, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cảnh báo rằng Thủ lĩnh Hassan Nasrallah sẽ quyết định số phận của Lebanon nếu ông ta quyết định mở rộng quy mô tấn công vào Israel.

Ông Gallant nhấn mạnh, lực lượng dự bị tại Sư đoàn 146 có đầy đủ "những chỉ huy kiên quyết và quyết đoán, biết rõ nhiệm vụ trước mắt và sẵn sàng giành chiến thắng trên chiến trường".

"Chúng ta đang ở thế phòng thủ tại phía bắc, nhưng đang tấn công toàn lực ở Gaza. Đây là ưu tiên của chúng ta" - Ông Gallant nói.

Hezbollah tuyên bố 2 lần chọc mù Israel, bắt thóp không quân: Bộ binh thiết giáp nhận lệnh ứng chiến - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel tiến hành đánh giá tình hình ở biên giới Lebanon tại trụ sở Sư đoàn 146 ngày 4/11

'Bắt thóp' không quân Israel

Ngoài tấn công vào các trạm trinh sát và giám sát của Israel, theo Al Mayadeen , Hezbollah đã điều chỉnh chiến thuật để có thể vượt qua lực lượng không quân Israel, đồng thời cản trở quân đội quốc gia Do Thái thực hiện các hoạt động trên bộ qua biên giới Lebanon.

Al Mayadeen cho biết, thông tin này do kênh tin tức Channel 13 của Israel tiết lộ.

Channel 13 thừa nhận, hiệu quả của lực lượng không quân Israel nhằm chống lại các đơn vị diệt tăng của Hezbollah đã giảm trong những ngày gần đây, sau khi nhóm vũ trang ở Lebanon phát động tấn công vào các vị trí đóng quân của Israel dọc biên giới.

Đáng nói, theo kênh truyền hình này, Hezbollah đã tìm ra chiến thuật mà không quân Israel sử dụng, từ đó "bắt thóp" đối phương.

Hezbollah tuyên bố 2 lần chọc mù Israel, bắt thóp không quân: Bộ binh thiết giáp nhận lệnh ứng chiến - Ảnh 3.

Các tay súng Hezbollah trong một cuộc tập trận hồi tháng 5/2023. Ảnh: AFP

Cảnh báo rắn của Israel

Trong khi đó, vào ngày 12/11, Israel một lần nữa phát đi cảnh báo về hành động thù địch gia tăng của Hezbollah khi gây thương vong cho dân thường trong một cuộc tấn công tên lửa xuyên biên giới.

Người phát ngôn của quân đội Israel - Chuẩn đô đốc Daniel Hagari - cho biết, lực lượng không quân và pháo binh Israel đã tấn công các mục tiêu của Hezbollah và Lebanon để trả đũa, đồng thời nhấn mạnh nhóm vũ trang này và chính phủ Beirut phải chịu trách nhiệm cho mọi hành động thù địch nhằm vào Israel.

  • Thế lực sừng sỏ cảnh báo nóng, chuẩn bị tấn công rát Israel: Sẽ bắn vũ khí 'chưa từng thấy'

"IDF tập trung vào Gaza nhưng chúng tôi đang trong trạng thái sẵn sàng rất cao ở mặt trận phía bắc. Người dân Lebanon sẽ phải trả giá cho sự liều lĩnh này" - Ông Hagari nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Gallant thì lưu ý rằng, phần lớn sức mạnh của Lực lượng Không quân Israel đang được phân bổ cho vùng biên giới với Lebanon.

"Các phi công của chúng tôi đang ngồi trong buồng lái, mũi máy bay hướng về phía bắc.

Chúng tôi có đủ việc phải làm ở phía nam, nhưng Lực lượng Không quân hướng về phía bắc và sức mạnh của họ rất lớn.

Các hành động khiêu khích đã trở thành hành động thù địch ở mặt trận phía bắc và Hezbollah đang đùa với lửa. Những gì chúng tôi đang làm ở Gaza, chúng tôi cũng có thể làm ở Beirut" - Ông Gallant nói.

Tùng Chi

Cùng chuyên mục

Nhìn lại 7 món đồ Xiaomi chúng tôi đã trải nghiệm trong năm qua: Rẻ có, đắt có nhưng điểm chung là đều dùng cực ổn

Thứ 2, 11/12/2023 09:27
Từ đá lạnh vĩnh cửu đến giày chạy bộ hay máy hút ẩm, những món đồ Xiaomi này đều hoạt động đúng như quảng cáo, không có gì quá đáng chê.

Sôi nổi Festival Yoga mùa Đông 2023 tại Tam Chúc

Thứ 2, 11/12/2023 09:19
Sự kiện ý nghĩa thu hút 400 người là Học viên của Hương Anh cũng là chủ các CLB Yoga trong cả nước về tham dự.

Cụ bà muốn rút ngay 300 triệu đồng tiền tiết kiệm, nhưng sau một cuộc điện thoại, ngân hàng lập tức phong tỏa tài khoản và báo công an

Thứ 2, 11/12/2023 09:06
Trong quá trình giao dịch, người phụ nữ này có nhiều biểu hiện bất thường, thường xuyên ra ngoài nghe diện thoại.

Bà xã Chi Bảo chi tiền tỷ tổ chức tiệc Vip, đọ sắc cùng Lệ Quyên, Bảo Thy, Angela Phương Trinh

Thứ 2, 11/12/2023 08:44
Lý Thuỳ Chang - bà xã Chi Bảo xuất hiện ấn tượng sau màn trình diễn kỹ xảo trong không gian 3 chiều, khiến các khách mời vỗ tay không ngớt.

Hơn 90.000 người Nhật sống thọ hơn 100 tuổi: Ngoài chế độ ăn uống, tắm khoáng nóng là bí quyết đẩy lùi "bách bệnh"

Thứ 2, 11/12/2023 08:43
Người Nhật sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn nhờ một thói quen đơn giản - tắm khoáng nóng.
     
Nổi bật trong ngày

Thư viện Dương Liễu 10 năm hành trình phụng sự cộng đồng

Chủ nhật, 10/12/2023 09:01
Hơn 10 năm bền bỉ, thư viện tư nhân của các bạn trẻ ở Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội sở hữu số lượng sách và bảng thành tích khổng lồ.

Quy định mới: Từ năm 2025, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Chủ nhật, 10/12/2023 12:59
Việc sơ tuyển sức khoẻ, khám sức khoẻ sau ngày 1/1/2024 được thực hiện theo quy định tại Thông tư 105 của Bộ Quốc phòng, trong đó có sự thay đổi về chấm điểm các bệnh về mắt.

Ngắm bộ hình cực "bốc lửa" của nữ streamer may mắn, được Faker "ưu ái" khi gặp mặt

Chủ nhật, 10/12/2023 16:37
Fan nữ may mắn cho biết, cuộc đời đu idol đến nay quá mãn nguyện.

Tuổi 70, tôi nhận ra 4 điều không nên đặt quá nhiều hy vọng để tuổi già hạnh phúc, vui vẻ hơn

Chủ nhật, 10/12/2023 20:36
Chỉ cần mỗi ngày trôi qua với niềm vui, sự hài lòng, cuộc sống về già sẽ hạnh phúc hơn.

Tưởng đại bàng đánh rơi chú cún, người phụ nữ đem về nhà nuôi thì phát hiện nó không phải là chó

Thứ 2, 11/12/2023 07:36
Câu chuyện về "thân thế" của con vật nhỏ này cũng ly kỳ chẳng khác nào trong một bộ phim.
xe.nguoiduatin.vn