Huawei đệ đơn kiện Bồ Đào Nha về lệnh cấm cung cấp thiết bị cho mạng lõi 5G

Huawei đệ đơn kiện Bồ Đào Nha về lệnh cấm cung cấp thiết bị cho mạng lõi 5G

Thứ 4, 06/09/2023 13:34
Reuters đưa tin, Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã đệ đơn kiện lên tòa án Lisbon chống lại nghị quyết của hội đồng an ninh mạng CSSC của Bồ Đào Nha nhằm cấm các nhà khai thác sử dụng thiết bị di động của họ trong mạng lõi 5G tại nước này.

CSSC là cơ quan tư vấn của thủ tướng và nghị quyết của cơ quan này, mặc dù không nêu tên trực tiếp Huawei, được coi là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Huawei trong việc thâm nhập các mạng độc lập vào thị trường 5G ở Bồ Đào Nha và gia hạn các hợp đồng hiện có trên nền tảng 4G sử dụng công nghệ mới.

Châu Âu và Mỹ lo ngại rằng sự tham gia của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng quan trọng có thể ảnh hưởng đến an ninh. Bắc Kinh và Huawei bác bỏ những đề xuất như vậy.

Huawei trả lời Reuters khi được hỏi về vụ kiện: “Huawei Bồ Đào Nha tìm cách bảo vệ các lợi ích hợp pháp và quyền lợi hợp pháp của mình theo luật pháp với tư cách là một công ty được thành lập hợp pháp ở Bồ Đào Nha”.

Cổng thông tin Citius của Bộ Tư pháp Bồ Đào Nha cho thấy vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Hành chính Lisbon vào ngày 31 tháng 8.

huawei
Huawei đang đệ đơn kiện Bồ Đào Nha về lệnh cấm cung cấp thiết bị di động trong mạng lõi 5G tốc độ cao tại nước này.

Huawei nói với Reuters rằng họ hy vọng tòa án sẽ "khắc phục nhiều hành vi vi phạm" quyền của mình và "tác động bất lợi đáng kể đối với công ty và các đối tác" từ nghị quyết.

Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách số hóa, Mario Campolago, chủ tịch CSSC, trước đó đã nói với Reuters rằng cuộc thảo luận vào tháng 5 dựa trên đánh giá bảo mật độc lập, nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Liên minh Châu Âu và không nhắm mục tiêu cụ thể đến các nhà cung cấp Trung Quốc.

Đánh giá đã cảnh báo về “rủi ro cao” đối với an ninh của các mạng liên quan đến công nghệ 5G “từ các nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp có trụ sở chính tại quốc gia nơi chính phủ thực hiện kiểm soát, can thiệp hoặc gây áp lực lên các hoạt động của họ ở nước thứ ba”.

Nó cũng nêu ra những rủi ro khi nước này không phải là thành viên EU, NATO hay OECD.

Các nhà khai thác chính của Bồ Đào Nha gồm Altice, NOS (NOS.LS) và Vodafone (VOD.L) đã cho biết họ sẽ không sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng lõi 5G.

CSSC cho biết họ chưa được thông báo về bất kỳ hành động pháp lý nào và các nhà khai thác đã phát triển các kế hoạch thực hiện tương ứng của họ, “giảm thiểu các mối đe dọa và rủi ro” theo nghị quyết, để trình lên cơ quan quản lý viễn thông ANACOM.

"Mạng 5G phải được xem xét kỹ lưỡng, minh bạch và đáng tin cậy đối với nhà nước, người dân và các công ty", đại diện CSSC cho biết thêm.

Thành Đô (theo Reuters)

"Gã khổng lồ" Huawei đang hồi sinh?

Thứ 4, 16/08/2023 10:49
Doanh thu của "gã khổng lồ" Trung Quốc đã tăng hơn 3% trong sáu tháng đầu năm, tăng từ 0,8% trong quý đầu tiên.

Huawei 'nhá hàng' chiếc coupe Luxeed chạy HarmonyOS đầu tiên

Thứ 2, 07/08/2023 21:18
Chiếc coupe mang tên "LUXEED" dự kiến sẽ là chiếc EV đầu tiên của Huawei chạy hệ điều hành Harmony OS 4 vừa được "nhá hàng" trên Weibo, cho thấy ít nhiều về xu hướng thiết kế của hãng trong tương lai gần.

Huawei có thể sẽ ra mắt điện thoại 5G vào cuối năm nay

Thứ 5, 13/07/2023 07:00
Theo một báo cáo mới từ Reuters , Huawei cuối cùng cũng có thể quay lại sử dụng chipset 5G đã được đồng phát triển với Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn của Trung Quốc (SMIC), mở đường cho các smartphone 5G của hãng trong thời gian tới.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Cách ẩn video đã đăng trên Tiktok cực nhanh và đơn giản

Thứ 7, 20/04/2024 14:39
Có nhiều video đã đăng trên Tiktok cá nhân nhưng bạn không muốn tiếp tục hiển thị. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách ẩn video trên kênh Tiktok nhanh và đơn giản nhất.

Mô hình AI biến ảnh thành video khiến giới công nghệ lo ngại

Thứ 7, 20/04/2024 09:33
Microsoft đã giới thiệu một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể tạo ra các video siêu thực về khuôn mặt người nói chuyện từ một hình ảnh tĩnh.

Cách khoá trang Facebook cá nhân với người lạ đơn giản nhất

Thứ 6, 19/04/2024 09:01
Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn cách khóa trang Facebook cá nhân không cho người lạ xem thông tin, bài đăng của mình để đảm bảo an toàn trên mạng xã hội.

Quảng cáo cá độ bóng đá trực tuyến, FPT Telecom bị xử phạt gần 100 triệu đồng

Thứ 5, 18/04/2024 12:46
FPT Telecom vừa bị Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 85 triệu đồng vì hành vi phát sóng trực tiếp trận đấu có hình ảnh quảng bá, quảng cáo website cá độ.

Livestream đấu giá ngược: Khi công nghệ trở thành điểm kết nối nhân văn

Thứ 5, 18/04/2024 09:26
Thông qua những phiên livestream đấu giá ngược, các bệnh viện không những kết nối trực tiếp được người bệnh với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, truyền thông rộng rãi về các vấn đề bệnh lý thường gặp mà còn đem đến những cơ hội được hỗ trợ, điều trị, chăm sóc sức khỏe với chi phí “không tưởng”.
     
Nổi bật trong ngày

Mô hình AI biến ảnh thành video khiến giới công nghệ lo ngại

Thứ 7, 20/04/2024 09:33
Microsoft đã giới thiệu một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể tạo ra các video siêu thực về khuôn mặt người nói chuyện từ một hình ảnh tĩnh.

Cách ẩn video đã đăng trên Tiktok cực nhanh và đơn giản

Thứ 7, 20/04/2024 14:39
Có nhiều video đã đăng trên Tiktok cá nhân nhưng bạn không muốn tiếp tục hiển thị. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách ẩn video trên kênh Tiktok nhanh và đơn giản nhất.
xe.nguoiduatin.vn