Làm sao để lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản nhanh nhất?

Thứ 4, 03/04/2024 12:55
Chuyển tiền nhầm tài khoản thì phải xử lý như thế nào? Liệu số tiền chuyển nhầm có được hoàn trả hay không?

Theo quy định của pháp luật, chủ tài khoản nhận phải phối hợp hoàn trả khoản tiền chuyển nhầm. Nếu người nhận đã sử dụng số tiền chuyển nhầm, có thể thỏa thuận với người chuyển về thời gian để hoàn trả tiền. Quá thời gian quy định mà người nhận vẫn chưa hoàn trả, ngân hàng sẽ thông báo đến khách hàng để khởi kiện theo quy định. Trong trường hợp người nhận không phối hợp hoàn trả và sử dụng số tiền đó, người chuyển có quyền khiếu nại.

Mức phạt cho hành vi sử dụng tiền chuyển nhầm dưới 10 triệu đồng là phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng. Nếu số tiền lớn hơn 10 triệu đồng thì người sử dụng có thể bị truy cứu hình sự với tội danh "Chiếm giữ trái phép tài sản".

Do đó, nếu bạn chuyển tiền nhầm tài khoản, đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể lấy lại được tiền nếu thực hiện đúng theo trình tự hướng dẫn.

Lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng

Trường hợp người nhận nhầm cũng cùng ngân hàng với người chuyển khoản, cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đến bất kỳ chi nhánh hoặc quầy giao dịch của ngân hàng gần nhất, cung cấp hóa đơn giao dịch chứng minh chuyển tiền nhầm tài khoản và nhờ nhân viên ngân hàng hỗ trợ.

Bước 2: Cung cấp căn cước công dân, thẻ ngân hàng, chứng từ, hóa đơn chuyển tiền, thời gian chuyển tiền, số tài khoản và nội dung chuyển tiền để ngân hàng tra soát lại giao dịch.

Bước 3: Ngân hàng sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân, số tiền chuyển nhầm rồi liên hệ với người tiền nhầm để yêu cầu hoàn trả.

Nếu người nhận chuyển nhầm chưa sử dụng số tiền đó thì ngân hàng tiến hành phong tỏa và chuyển trả lại cho người chuyển nhầm.

Nếu người nhận chuyển nhầm đã sử dụng số tiền thì sẽ được ngân hàng yêu cầu trả lại. Nếu quá thời hạn hoàn trả, ngân hàng sẽ hướng dẫn người chuyển nhầm khởi kiện theo quy định.

Lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng

Cách lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng cũng tương tự như chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng. Người chuyển cũng cần đến điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng mình đăng ký tài khoản, cung cấp hình ảnh, hóa đơn, biên nhận chuyển tiền.

Sau khi tiếp nhận thông tin, nhân viên ngân hàng sẽ thay mặt khách liên hệ với ngân hàng và người thụ hưởng tài khoản chuyển nhầm.

Tuy nhiên, lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng sẽ cần nhiều thời gian hơn so với việc liên hệ ngân hàng cùng hệ thống.

Mất bao nhiêu ngày thì lấy lại được tiền chuyển nhầm tài khoản?

Thời gian bạn lấy lại tiền chuyển nhầm nhanh hay chậm tuỳ vào việc liên hệ, kết nối với người nhận chuyển nhầm.

Với các trường hợp người nhận tiền có thiện chí chuyển tiền lại thì mất khoảng 5-7 ngày chủ tài khoản có thể nhận lại tiền của mình. Tuy nhiên, vẫn có thời gian quy định tối đa là từ 10 đến15 ngày làm việc.

Nếu người nhận tiền nhất định không trả tiền và buộc phải đưa sự việc ra tòa án thì có thể mất vài tuần, thậm chí đến vài tháng.

Với các trường hợp chuyển tiền sai tên người nhận, sai số tài khoản thì thường mất tối đa 7 ngày làm việc để ngân hàng kiểm tra giao dịch và chuyển trả lại tiền cho chủ tài khoản.

V.A (T/h)

Cùng chuyên mục

Những thời điểm vàng uống nước tốt nhất cho sức khỏe

Chủ nhật, 14/04/2024 12:24
Nhiều người thắc mắc uống nước vào lúc nào là tốt nhất trong ngày? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thời điểm vàng để uống nước.

LPBank bất ngờ thông báo muốn đổi tên thành Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Chủ nhật, 14/04/2024 11:25
Ngân hàng của Bầu Thụy vừa bổ sung phương án đổi tên để trình tại phiên họp thường niên sắp tới, theo đó, ngân hàng muốn đổi tên thành Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam.

Mật phục, bắt quả tang nhóm đối tượng khai thác gỗ trái phép ở Thanh Hóa

Chủ nhật, 14/04/2024 11:25
Tại hiện trường, các đối tượng vừa cưa hạ một cây gỗ có chiều dài thân 18,2m; vanh đoạn gốc 243cm.

Triệt xóa thành công đường dây ma túy, thu giữ 776,59 gam ma tuý tổng hợp

Chủ nhật, 14/04/2024 11:24
Các đối tượng trong đường dây ma túy do Nguyễn Quang Thắng cầm đầu hoạt động lưu động, sử dụng mạng xã hội để trao đổi, liên lạc với nhau.

Yên Bái: Công an điều tra xử lý hoạt động khai thác vàng trái phép

Chủ nhật, 14/04/2024 11:22
Tối 13/4, Công an huyện Văn Chấn phối hợp cùng các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra về việc một số người dân lập lều lán khai thác vàng trái phép trên địa bàn.
     
Nổi bật trong ngày

Va chạm với xe ôtô đi ngược chiều, hai sinh viên nữ tử vong thương tâm

Chủ nhật, 14/04/2024 07:41
Chiếc xe máy do em L. điều khiển chở em Q. bất ngờ va chạm với chiếc ô tô đi chiều ngược lại, khiến cả 2 tử vong.

Liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ đánh bạc xảy ra trên địa bàn Phú Thọ

Chủ nhật, 14/04/2024 09:21
Đảm bảo ANTT dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Công an huyện Thanh Sơn tăng cường các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm tình hình an ninh trên địa bàn.

Mật phục, bắt quả tang nhóm đối tượng khai thác gỗ trái phép ở Thanh Hóa

Chủ nhật, 14/04/2024 11:25
Tại hiện trường, các đối tượng vừa cưa hạ một cây gỗ có chiều dài thân 18,2m; vanh đoạn gốc 243cm.

Vụ 3 ngôi nhà sàn ở Gia Lai bị lửa thiêu rụi: Hé lộ nguyên nhân

Chủ nhật, 14/04/2024 03:12
Vụ cháy xảy ra chiều 13/4 và đã thiêu rụi 3 căn nhà sàn của một hộ dân ở xã Chư Drăng (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai).

Khởi tố đối tượng dâm ô nữ sinh ở Thái Bình

Chủ nhật, 14/04/2024 04:33
Đối tượng đã giả danh người hỏi thăm đường, lợi dụng lúc vắng người thực hiện hành vi dâm ô với học sinh nữ.
xe.nguoiduatin.vn