Liệt kê 6 vùng của Nga từng là nơi người Ukraine sống, sắc lệnh của TT Zelensky lập tức bị phản ứng

Thứ 3, 23/01/2024 11:32
Cựu Tổng thống Nga Medvedev hôm 22/1 đã lên tiếng bác bỏ sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Sắc lệnh "Về các lãnh thổ Liên bang Nga có người Ukraine sinh sống trong lịch sử"

Theo một sắc lệnh được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký vào ngày 22/1, Ukraine sẽ thực hiện các bước để nghiên cứu, công bố và bảo vệ lịch sử của người Ukraine sống ở các vùng của nước Nga ngày nay, vốn là nơi sinh sống của người Ukraine trong lịch sử.

Tờ Kyiv Independent đưa tin, trong bài phát biểu nhân Ngày Thống nhất - một ngày lễ quốc gia của Ukraine được tổ chức vào ngày 22/1, đánh dấu sự thống nhất của Cộng hòa Nhân dân Ukraine và Cộng hòa Nhân dân Tây Ukraine vào năm 1919 thành một quốc gia độc lập, Tổng thống Zelensky tuyên bố đã ký sắc lệnh này.

Liệt kê 6 vùng của Nga từng là nơi người Ukraine sống, sắc lệnh của TT Zelensky lập tức bị phản ứng- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Kyiv Independent

Sắc lệnh "Về các lãnh thổ Liên bang Nga có người Ukraine sinh sống trong lịch sử" quy định rằng, chính phủ Ukraine cần hợp tác với các chuyên gia quốc tế để lập kế hoạch "bảo tồn bản sắc dân tộc của người Ukraine" ở các vùng lãnh thổ cụ thể mà ngày nay là các vùng của nước Nga.

Sắc lệnh liệt kê sáu vùng lãnh thổ được công nhận rộng rãi là một phần của Nga – các vùng Krasnodar, Rostov, Voronezh, Belgorod, Kursk và Bryansk – đã từng là nơi sinh sống "trong lịch sử" của "dân tộc Ukraine".

Sắc lệnh cũng tuyên bố rằng, chính phủ Ukraine cần bảo tồn lịch sử của người Ukraine ở những khu vực này. Sắc lệnh cho biết cần phải làm nhiều việc hơn nữa để "bảo tồn bản sắc dân tộc Ukraine ở Nga" và yêu cầu "lịch sử thực sự" của Ukraine phải được thế giới biết đến.

Sắc lệnh cũng yêu cầu phía Nga cung cấp cho người dân sống ở những khu vực này khả năng tiếp cận các phương tiện truyền thông đại chúng bằng tiếng Ukraine và một số "quyền dân sự, xã hội, văn hóa và tôn giáo" đặc biệt.

Theo sắc lệnh, "lịch sử thực sự của dân tộc Ukraine trên vùng đất mà họ sinh sống trong lịch sử nằm trong biên giới Liên bang Nga" cũng cần được đưa vào sách giáo khoa.

Ông Medvedev bác bỏ sắc lệnh của Tổng thống Ukraine

Theo hãng tin RT, cùng ngày 22/1, đăng trên Telegram, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng, sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về cơ bản là "các yêu sách lãnh thổ" đối với các khu vực có chủ quyền của Nga.

Liệt kê 6 vùng của Nga từng là nơi người Ukraine sống, sắc lệnh của TT Zelensky lập tức bị phản ứng- Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP

Ông Medvedev bác bỏ sắc lệnh tuyên bố sáu khu vực của Nga là "nơi sinh sống của người Ukraine trong lịch sử", cho rằng đây là một "trò tuyên truyền thô lỗ" nhằm thu hút sự chú ý của công chúng khỏi những thất bại của lực lượng Ukraine trên tiền tuyến.

Cựu tổng thống Nga cho biết, thậm chí không cần bình luận về nội dung của sắc lệnh, vì các vùng lãnh thổ được đề cập trong đó luôn là một phần của nước Nga.

Theo RT, các khu vực của Nga được đề cập trong sắc lệnh của Tổng thống Zelensky thường xuyên phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa cũng như pháo kích của quân đội Ukraine.

Vào tháng 12/2023, Belgorod – thủ phủ của một trong những khu vực được cho là "nơi sinh sống của người Ukraine trong lịch sử" – đã hứng chịu một cuộc tấn công lớn của lực lượng Ukraine. 

Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc, lực lượng Ukraine đã sử dụng bom chùm bị cấm trong cuộc tấn công nhằm vào trung tâm thành phố này chỉ một ngày trước lễ đón giao thừa.

Hữu Hiển

Cùng chuyên mục

U23 Trung Quốc sẽ thua đậm ở bảng tử thần, Thái Lan gây bất ngờ trước đối thủ mạnh ở giải châu Á?

Thứ 3, 16/04/2024 07:39
Việc đối đầu Nhật Bản là thử thách rất khó với U23 Trung Quốc trong khi Thái Lan có không ít cơ hội để hướng tới một chiến thắng trước Iraq tại lượt ra quân giải U23 châu Á.

Mẫu ô tô mới tinh của Toyota cho thấy ngành xe đang 'hỗn loạn' ra sao: Sedan mà gầm cao hơn Corolla Cross

Thứ 3, 16/04/2024 07:28
Landscape là phiên bản mới nhất của Toyota Crown, được nâng gầm thêm 2,5cm.

Tập đoàn Thuận An có sai phạm gì khiến Chủ tịch,Tổng Giám đốc bị bắt?

Thứ 3, 16/04/2024 07:26
Nhiều năm gần đây, Thuận An liên tục trúng hàng chục gói thầu xây lắp, trong đó có những gói thầu quy mô vài trăm tỉ đồng.

Tàu điện bánh lốp ART 'làm mưa - làm gió' ở Trung Quốc được đề xuất đưa về Hà Nội có gì đặc biệt?

Thứ 3, 16/04/2024 07:22
Doanh nghiệp Trung Quốc đã đưa ra một giải pháp phương tiện công cộng thông minh cho Hà Nội nhằm "giải cứu" nạn ùn tắc giao thông.

Tỉnh sát vách Hà Nội và chiến lược phát triển "1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh"

Thứ 3, 16/04/2024 06:55
Tỉnh này có lợi thế lớn trong kết nối 3 vùng Tây Bắc, đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và với Thủ đô Hà Nội.
     
Nổi bật trong ngày

Bán tải Kia Tasman muốn bán bằng 1/3 Ranger trong năm đầu tiên, dùng nhiều đồ chơi Hàn để cạnh tranh

Thứ 2, 15/04/2024 06:47
Kia chỉ đặt mục tiêu doanh số Tasman bằng một phần ba các đối thủ lớn như Toyota Hilux hay Ford Ranger trong giai đoạn đầu.

"Ông hoàng lễ hội" Tùng Dương lột xác trong đêm nhạc tình cùng "toàn em trẻ", tiết lộ cách giải quyết ngỡ ngàng khi cãi nhau với vợ

Thứ 2, 15/04/2024 09:32
Là ca sĩ chính và cũng là biên tập âm nhạc của đêm nhạc Love Story, Tùng Dương đưa khán giả thủ đô đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi lần đầu kết hợp với hai ca sĩ trẻ Myra Trần và Quốc Thiên.

Linh Tâm: "Nghệ sĩ nhiều tiền thì đổi xe, tân trang nhà cửa còn Kim Tiểu Long đổ hết vào nghệ thuật"

Thứ 2, 15/04/2024 10:41
Nghệ sĩ Linh Tâm không ngại bày tỏ sự nể phục của mình với đàn em – NSƯT Kim Tiểu Long.

Chưa từng có, CEO của Apple ghé thăm Antiantiart: Bước tiến đáng chú ý cho cộng đồng sáng tạo

Thứ 2, 15/04/2024 15:58
Được biết trong sự kiện lần này, Tim Cook đã có buổi làm việc trực tiếp để lắng nghe cũng như chia sẻ cùng với Phương Vũ - Đạo diễn của Antiantiart và là một trong những nhà sáng tạo trẻ nổi bật vừa được nhận giải thưởng Nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Award 2023.
xe.nguoiduatin.vn