Cùng với tâm, can, tỳ, phế, thận là một trong 5 bộ phận quan trọng của cơ thể, đóng vai trò chủ chốt trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Trong y học cổ truyền, thận có chức năng tàng tinh, quyết định sự phát triển, sinh sản, đồng thời đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, cân bằng nội tiết tố và khả năng miễn dịch. Bởi vậy, trong cuốn: "Muốn dưỡng sinh trước tiên hãy dưỡng thận" có viết: "Thận khỏe gấp đôi, sống thọ trăm tuổi" ý chỉ tới tầm quan trọng của việc "dưỡng thận" khỏe mạnh.
Ngay nay, cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực khiến nhiều người thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, xuất hiện các vấn đề như rụng tóc, suy nhược cơ thể, chất lượng giấc ngủ kém,... Những vấn đề này có liên quan mật thiết đến việc thận khí suy yếu. Do đó, việc bổ sung những thực phẩm "bổ thận" trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp duy trì sự cân bằng và sức khỏe cho cơ thể. Do đó, xin giới thiệu đến bạn đọc một loại thực phẩm được mệnh danh là "chiến binh bổ thận" cùng với công thức chế biến thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giúp bạn vừa thưởng thức ẩm thực vừa "dưỡng sức khỏe".
Đậu đen được mệnh danh là "chiến binh bổ thận" (Ảnh minh họa: Sohu)
Loại thực phẩm đang được nhắc đến ở đây chính là đậu đen - loại hạt rất quen thuộc với chúng ta. Theo đông y, việc sử dụng đậu đen hợp lý sẽ giúp chúng ta bổ thận ích tinh, cường gân kiện cốt, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, đậu đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như sắt, các vitamin nhóm B, canxi, magie, kali, chất xơ,…các chất này có công dụng duy trì sự chắc khỏe cho xương, hạ huyết áp, kiểm soát tiểu đường, và ngừa các bệnh tim mạch và ung thư.
Có thể thấy, bổ sung đậu đen vào chế độ ăn uống là cách đơn giản mà hiệu quả để tăng cường sinh lực, cải thiện sức khỏe và duy trì mái tóc đen nhánh.
Món gà ác hầm táo đỏ, đỗ đen siêu bổ dưỡng
Nguyên liệu:
500gr gà ác
30gr đậu đen
4-5 quả táo đỏ (có thể thêm hoàng kỳ, kỳ tử tùy khẩu vị)
Gia vị: Muối, mắm, gừng, rượu nấu ăn..