Lợi nhuận sau kiểm toán biến động chưa từng thấy, tập đoàn nổi tiếng về lúa gạo giải trình ra sao?

Thứ 4, 03/04/2024 21:02
Dù giá xuất khẩu gạo liên tục tăng trong thời gian qua nhưng tập đoàn này lại vừa công bố lợi nhuận giảm tới 94%. Vì sao?

Tập đoàn này là Lộc Trời. Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (mã chứng khoán: LTG) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2023. Báo cáo này được kiểm toán bởi Công ty TNHH Ernest & Young Việt Nam. Đáng chú ý, sau khi kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn chỉ đạt gần 16,5 tỷ đồng, giảm tới 94% so với báo cáo của công ty tự lập, tương ứng với việc công ty mất tới 248,6 tỷ đồng. Lợi nhuận giảm 96% so với năm 2023. Đây là lợi nhuận sau thuế thấp nhất của Lộc Trời kể từ khi tập đoàn này niêm yết trên sàn UPCoM.

Lợi nhuận sau kiểm toán biến động chưa từng thấy, tập đoàn nổi tiếng về lúa gạo giải trình ra sao?- Ảnh 1.

Tập đoàn Lộc Trời có lợi nhuận sau thuế giảm tới 94% so với báo cáo công ty tự lập trong năm 2023. Ảnh: NQL

Về sự biến động lớn này, Tập đoàn Lộc Trời giải trình nguyên nhân là do nhiều yếu tố. 

Thứ nhất, những khoản giảm trừ doanh thu giảm 4,3%, tương ứng với giảm 19,4 tỷ đồng và giá vốn bán hàng tăng 15,8 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do loại trừ phần chiết khấu thương mại, giá vốn từ những giao dịch bán hàng trong nội bộ tập đoàn vẫn chưa được phản ánh phù hợp trong báo cáo tài chính tự lập.

Thứ hai, lợi nhuận từ công ty liên kết giảm 315 tỷ đồng, vì việc xác định giá trị hợp lý về tài sản thuần của công ty liên kết ở ngày mua vẫn chưa được phản ánh phù hợp trong báo cáo tài chính hợp nhất do tập đoàn tự lập. Hơn nữa, phần loại trừ lãi chưa thực hiện phát sinh từ những giao dịch trong nội bộ của tập đoàn.

Trước đó, trong quý II/2023, Tập đoàn Lộc Trời từng công bố lãi đột biến lên tới 327 tỷ đồng từ công ty liên kết. Đây cũng là phần lãi lũy kế của công ty sau khi mua Công ty CP Lương thực Lộc Nhân.

Thứ ba, chi phí quản lý của doanh nghiệp giảm 10,7%, tương ứng với giảm 76,9 tỷ đồng. Nguyên nhân là vì điều chỉnh những khoản giảm trừ doanh thu, giá vốn hàng bán ở công ty khác.

Thứ tư, chi phí khác giảm là khoảng 3,3 tỷ đồng, vì hạch toán chưa phù hợp.

Lợi nhuận sau kiểm toán biến động chưa từng thấy, tập đoàn nổi tiếng về lúa gạo giải trình ra sao?- Ảnh 2.

Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời. Ảnh: LT

Trong năm 2023, theo báo cáo của Lộc Trời, tập đoàn này ghi nhận doanh thu bán hàng là hơn 16.517 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2022. Doanh thu của tập đoàn chủ yếu đến từ lúa gạo và thuốc bảo vệ thực vật. Trên thực tế, Tập đoàn Lộc Trời phải chịu chi phí về tài chính khá lớn, hơn 957 tỷ đồng. Trong số đó, có 60% là chi phí lãi vay, 25% là lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái.

Theo báo cáo của Tập đoàn Lộc Trời, Chủ tịch HĐQT Huỳnh Văn Thòn được nhận mức thù lao  3,6 tỷ đồng trong năm 2023. Ngoài ra, ban tổng giám đốc và những thành viên quản lý chủ chốt nhận 5 tỷ đồng tiền lương trong năm 2023, tức là giảm khoảng 30% so với năm 2022.

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Tập đoàn Lộc Trời đang trong tình trạng "khát" về dòng tiền mặt để tiến hành thu mua lúa nguyên liệu. Cụ thể, việc huy động lượng lớn tiền mặt để thanh toán cho nông dân khi lúa thu hoạch là rất khó. Bởi người nông dân thường có thói quen bán lúa cho các thương lái và sau đó thương lái bán cho các công ty. Điều này cũng khiến cho chi phí bị đội lên và hao hụt trong quá trình thu mua. Mặt khác, nông dân cũng có thể không nắm rõ được những chính sách thanh toán từ công ty.

Để giải quyết thực trạng này, Tập đoàn Lộc Trời hiện đang thuyết phục các thương lái và những người nông dân nên đăng ký liên kết sản xuất, đồng thời mở tài khoản ngân hàng để thanh toán, thay vì phải rút tiền mặt để trả. Ngoài ra, tập đoàn cũng đang tiến hành tìm những biện pháp dài hạn để không xảy ra tình trạng chậm trễ trong việc chi trả tiền mua lúa như hiện nay.

Thành lập từ năm 1993, Tập đoàn Lộc Trời (tiền thân là Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang) luôn gắn bó với người nông dân và có nhiều đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam. Tập đoàn Lộc Trời có 25 chi nhánh trải rộng khắp Việt Nam, một chi nhánh tại Campuchia.

Tập đoàn Lộc Trời hiện là nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm và dịch vụ dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, với chuỗi giá trị bền vững từ nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh những sản phẩm hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, các sản phẩm hữu cơ sinh học, lúa gạo và cà phê.


Minh Hằng

Cùng chuyên mục

Chỉ một camera sau, chip lỗi thời 2 năm, điện thoại này có giá đến hơn 1.500 USD, nhưng nếu là fan sẽ không bỏ lỡ

Thứ 3, 16/04/2024 08:13
Hiện tại vẫn chưa rõ thời điểm chính xác ra mắt smartphone độc đáo này.

U23 Trung Quốc sẽ thua đậm ở bảng tử thần, Thái Lan gây bất ngờ trước đối thủ mạnh ở giải châu Á?

Thứ 3, 16/04/2024 07:39
Việc đối đầu Nhật Bản là thử thách rất khó với U23 Trung Quốc trong khi Thái Lan có không ít cơ hội để hướng tới một chiến thắng trước Iraq tại lượt ra quân giải U23 châu Á.

Mẫu ô tô mới tinh của Toyota cho thấy ngành xe đang 'hỗn loạn' ra sao: Sedan mà gầm cao hơn Corolla Cross

Thứ 3, 16/04/2024 07:28
Landscape là phiên bản mới nhất của Toyota Crown, được nâng gầm thêm 2,5cm.

Tập đoàn Thuận An có sai phạm gì khiến Chủ tịch,Tổng Giám đốc bị bắt?

Thứ 3, 16/04/2024 07:26
Nhiều năm gần đây, Thuận An liên tục trúng hàng chục gói thầu xây lắp, trong đó có những gói thầu quy mô vài trăm tỉ đồng.

Tàu điện bánh lốp ART 'làm mưa - làm gió' ở Trung Quốc được đề xuất đưa về Hà Nội có gì đặc biệt?

Thứ 3, 16/04/2024 07:22
Doanh nghiệp Trung Quốc đã đưa ra một giải pháp phương tiện công cộng thông minh cho Hà Nội nhằm "giải cứu" nạn ùn tắc giao thông.
     
Nổi bật trong ngày

Bán tải Kia Tasman muốn bán bằng 1/3 Ranger trong năm đầu tiên, dùng nhiều đồ chơi Hàn để cạnh tranh

Thứ 2, 15/04/2024 06:47
Kia chỉ đặt mục tiêu doanh số Tasman bằng một phần ba các đối thủ lớn như Toyota Hilux hay Ford Ranger trong giai đoạn đầu.

"Ông hoàng lễ hội" Tùng Dương lột xác trong đêm nhạc tình cùng "toàn em trẻ", tiết lộ cách giải quyết ngỡ ngàng khi cãi nhau với vợ

Thứ 2, 15/04/2024 09:32
Là ca sĩ chính và cũng là biên tập âm nhạc của đêm nhạc Love Story, Tùng Dương đưa khán giả thủ đô đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi lần đầu kết hợp với hai ca sĩ trẻ Myra Trần và Quốc Thiên.

Linh Tâm: "Nghệ sĩ nhiều tiền thì đổi xe, tân trang nhà cửa còn Kim Tiểu Long đổ hết vào nghệ thuật"

Thứ 2, 15/04/2024 10:41
Nghệ sĩ Linh Tâm không ngại bày tỏ sự nể phục của mình với đàn em – NSƯT Kim Tiểu Long.

Chưa từng có, CEO của Apple ghé thăm Antiantiart: Bước tiến đáng chú ý cho cộng đồng sáng tạo

Thứ 2, 15/04/2024 15:58
Được biết trong sự kiện lần này, Tim Cook đã có buổi làm việc trực tiếp để lắng nghe cũng như chia sẻ cùng với Phương Vũ - Đạo diễn của Antiantiart và là một trong những nhà sáng tạo trẻ nổi bật vừa được nhận giải thưởng Nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Award 2023.
xe.nguoiduatin.vn