Mới đi nghĩa vụ quân sự, các tân binh sẽ có những chế độ gì mỗi ngày?

Thứ 3, 27/02/2024 18:53
Trong thời gian đầu nhập ngũ, các tân binh sẽ bắt đầu làm quen với nhịp sống trong quân đội.

Trong ba ngày 25/2, 26 và 27/2, các tỉnh, thành phố trên cả nước đã tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024. Để chuẩn bị tốt cho công tác tuyển quân, cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các địa phương, đơn vị đã thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân.

Trong thời gian bắt đầu vào vào nhập ngũ, môi trường quân ngũ sẽ có những điểm khác biệt với bên ngoài. Nhiều tân binh sẽ còn lóng ngóng, vụng về trong từng công việc cho đến cách xưng hô, chuyện trò, đến cách ăn uống, giờ giấc ngủ nghỉ và phải từ bỏ nhiều thói quen trước đây. 

2 năm tham gia nghĩa vụ quân sự tạo cho con người nền tảng đạo đức xã hội, nền tảng về kỹ năng, về tính kỷ luật.

Vậy sau khi nhập ngũ, những tân binh sẽ có những hoạt động gì trong một ngày? 

Theo quy định, các tân binh nói riêng và các chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung sẽ có 11 chế độ được xây dựng khoa học, vừa để cán bộ, chiến sĩ học tập, vừa rèn luyện tính cách, sức khỏe, phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ và cũng đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong toàn quân.

11 chế độ trong ngày của quân đội gồm: Treo quốc kỳ, thức dậy, thể dục buổi sáng, kiểm tra sáng, học tập, ăn uống, lau vũ khí, khí tài trang bị, thể thao, tăng gia sản xuất, đọc báo, nghe tin, điểm danh, điểm quân số và ngủ nghỉ.

Mới đi nghĩa vụ quân sự, các tân binh sẽ có những chế độ gì mỗi ngày?- Ảnh 1.

Các chiến sĩ mới vào quân đội được hướng dẫn từ cách đặt mũ - Ảnh: Báo QĐND

Về chế độ kiểm tra sáng trong quân đội thì vào mỗi buổi sáng, Trung đội trưởng có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra quân phục, đầu tóc, móng tay, bàn chải đánh răng, khăn mặt… của các quân nhân.

Vào mùa hè, chế độ kiểm tra sáng trong quân đội bắt đầu từ 6 giờ sáng, diễn ra trong 10 đến 15 phút, tùy tình hình thực hiện tác phong của các đồng chí trong trung đội.

Nếu có người vi phạm sẽ phải chịu phạt, và thời gian kiểm tra sẽ lâu hơn, nhưng không quá 15 phút quy định để mọi người còn chuẩn bị thực hiện chế độ học tập tiếp theo.

Hàng ngày, những quân nhân cũng được chế độ đọc báo, nghe tin ở các đơn vị quân đội được quy định vào 18 giờ 45 phút hàng ngày trong tuần, thời gian diễn ra vào khoảng 10 - 15 phút mỗi tối.

Đây là thời điểm sau khi tiến hành sinh hoạt tổ 3 người và trước khi tiến hành thực hiện chế độ xem thời sự.

Đọc báo nghe tin được tổ chức ở cấp đại đội. Trong trường hợp là trung đội Vệ binh sẽ tiến hành đọc báo nghe tin ở cấp trung đội.

Ngoài những chế độ hàng ngày thì các chiến sĩ mới sẽ được bắt đầu với 3 hoạt động thực hiện vào các ngày cố định trong tuần gồm Chào cờ, duyệt đội ngũ và thông báo chính trị vào thứ 2 hàng tuần; Tổng vệ sinh doanh trại vào chiều thứ 7 hàng tuần.

Đi nghĩa vụ quân sự có được về thăm nhà không? Bao lâu mới có ngày phép?

Nhiều người có thắc mắc trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự, những chiến sĩ có được nghỉ phép không, có được về thăm nhà không?

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 về chế độ nghỉ phép thì từ tháng thứ 13 trở đi, các binh sĩ và hạ sĩ quan sẽ được hưởng quyền nghỉ phép theo chế độ, bao gồm cả những tình huống nghỉ đột xuất khác được quy định bởi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Mới đi nghĩa vụ quân sự, các tân binh sẽ có những chế độ gì mỗi ngày?- Ảnh 2.

Tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024 - Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Chế độ nghỉ phép của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ được quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 3 Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ:

Hạ sĩ quan và binh sĩ phục vụ trong quân đội từ tháng thứ 13 trở đi được cấp 10 ngày nghỉ phép hàng năm (không tính ngày đi và ngày về), và được thanh toán tiền vé tàu hoặc xe cộng với tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Hạ sĩ quan và binh sĩ là học viên của các học viện và trường học trong hoặc ngoài quân đội, với khoảng thời gian học kéo dài từ một năm trở lên và nghỉ hè giữa hai năm học, thời gian nghỉ hè này được tính vào thời gian nghỉ phép và cũng được thanh toán tiền vé tàu hoặc xe cộng với tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Trong các trường hợp đặc biệt yêu cầu do nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, hoặc khi đặt tại những vị trí khó di chuyển không thể nghỉ phép, thì họ sẽ được thanh toán một khoản tiền tương đương với mức tiền ăn cơ bản hàng ngày của hạ sĩ quan và binh sĩ bộ binh.

Hạ sĩ quan và binh sĩ đã sử dụng hết thời gian nghỉ phép hàng năm theo chế độ và nếu gia đình họ gặp các tình huống khẩn cấp như thiên tai hoặc hỏa hoạn nghiêm trọng hoặc nếu bố, mẹ, bố vợ hoặc mẹ vợ, người nuôi dưỡng hợp pháp, vợ hoặc chồng, con đẻ hoặc con nuôi hợp pháp bị mất tích hoặc tử vong, và nếu hạ sĩ quan và binh sĩ đã xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ, họ sẽ được cấp thêm nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 05 ngày (không tính ngày đi và ngày về), và được thanh toán tiền vé tàu hoặc xe cộng với tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Như vậy, theo quy định trên, nếu hạ sĩ quan, binh sĩ đã nhập ngũ từ tháng thứ 13 trở đi có quyền xin nghỉ phép. Số ngày nghỉ phép tùy theo từng trường hợp cụ thể và có sự phê duyệt của đơn vị chủ quản.

Trang Anh

Cùng chuyên mục

Apple tăng cường cam kết với Việt Nam

Thứ 2, 15/04/2024 12:58
Mức chi của Apple cho các nhà cung cấp đạt gần 400 nghìn tỷ đồng kể từ năm 2019.

Doanh thu 51 tỷ USD năm 2023, Saint - Gobain tiếp tục chi bộn tiền vào R&D cung cấp nhiều giải pháp vật liệu nhẹ, bền vững cho ngành xây dựng

Thứ 2, 15/04/2024 12:19
Tại Hội nghị Build to Last 2024 diễn ra ngày 11/4 tại TP.Hồ Chí Minh, hơn 400 đại biểu tham dự đã hướng tới một tầm nhìn thực tiễn về xu hướng phát triển xanh hiện nay.

'Xin đừng iPhone 15 Pro Max, hãy mua mẫu Android này với giá chỉ 1/2' - Bất ngờ gợi ý của chuyên gia Mỹ?

Thứ 2, 15/04/2024 12:15
Lời khuyên này đến từ chuyên gia Nadeem Sarwar của Digital Trends.

Fan bình chọn anime kinh dị hay nhất, top 1 gây ấn tượng vì nội dung mới lạ

Thứ 2, 15/04/2024 12:14
Nếu là tín đồ của những bộ anime kinh dị thì có lẽ bạn không xa lạ với những cái tên trong danh sách dưới đây.

Một tỉnh ở miền Bắc bất ngờ xuất hiện nắng nóng kỉ lục, lên tới 42 độ C

Thứ 2, 15/04/2024 12:12
Dù mới đầu mùa hè, tại Sơn La hôm qua đã xảy ra nắng nóng gay gắt, mức nhiệt tăng cao kỉ lục.
     
Nổi bật trong ngày

Nổ lốp trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể tránh được nếu để ý những dấu hiệu này

Chủ nhật, 14/04/2024 07:21
Nổ lốp có nhiều nguyên nhân nằm ngoài tầm kiểm soát. Nhưng chỉ cần để ý một chút thì chủ xe vẫn có thể dự đoán được khả năng lốp sắp nổ.

Nội các Israel họp khẩn, lên phương án trả đũa Iran: Hé lộ mục tiêu tiềm tàng, toàn quân Israel báo động

Chủ nhật, 14/04/2024 10:55
Trong khi đó, Mỹ yêu cầu Israel hãy báo trước cho Washington bất cứ hình thức đáp trả nào mà nước này định tiến hành để trả đũa Iran.

Mẹ già U80 thường xuyên gây chuyện gọi con cái về, tôi quyết định đưa mẹ vào viện dưỡng lão: nghe người giúp việc kể lại mới thấm điều kinh sợ nhất của tuổi già

Chủ nhật, 14/04/2024 13:29
Dù có nhiều tiền đến đâu đi chăng nữa, tình cảm gia đình luôn là điều thiêng liêng và quý giá nhất.

Nghe thấy tiếng vo ve trong tai, người phụ nữ đi khám, phát hiện nguyên nhân gây sốc

Chủ nhật, 14/04/2024 15:18
Người phụ nữ có tên Denise Wingfield ở Bristol, Anh đã liên tục nghe thấy âm thanh vo ve ở trong tai. Denise sau đó đã đến viện khám và bị sốc khi biết nguyên nhân.

Dùng thử sạc nhanh của hãng chuyên ốp lưng và cái kết bất ngờ: Tôi đã "chốt đơn" ngay và luôn nhờ 2 ưu điểm đáng tiền này

Chủ nhật, 14/04/2024 17:24
Củ sạc Slimcase GaN 30W là một lựa chọn đáng cân nhắc đối với người dùng đang tìm kiếm giải pháp sạc đa năng, nhỏ gọn.
xe.nguoiduatin.vn