Một loại rau được mệnh danh là

Một loại rau được mệnh danh là "nhân sâm nước" đang vào mùa: Có thể ăn sống nhưng nấu lên ngon hơn nhiều

Thứ 6, 11/10/2024 15:46
Loại rau này chỉ được thu hoạch vào khoảng từ đầu tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. 

Củ niễng được mệnh danh là "nhân sâm nước" và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Loại củ này giàu vitamin, ít calo, có tác dụng hỗ trợ giảm cân và dưỡng da, tạo cảm giác no lâu. Củ niễng chứa nhiều nước, hàm lượng chất xơ rất phong phú.

Về mặt dinh dưỡng, củ niễng chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin E, sắt, canxi, selen, carotene, kali, và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, củ niễng cũng chứa nhiều protein, carbohydrate, vitamin B1, B2, caroten, nhiều khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Loại củ này còn được gọi là "lúa hoang", thực chất là một cây thuộc họ lúa, có thể ăn sống. Ngoài ăn sống, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong tiết trời cuối thu, một đĩa củ niễng xào trên mâm cơm là món ăn mà nhiều người ưa thích. Củ niễng không chỉ được dùng để xào chay mà còn có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác, mang lại hương vị thơm ngon. 

Dưới đây là một số cách chế biến củ niễng để bạn có thể tham khảo.

Niễng xào trứng

photo2024 10 1115 00 08

Nguyên liệu: niễng, trứng, ớt sừng, hành lá, muối và dầu ăn.

1. Củ niễng tươi gọt vỏ, rửa sạch, cắt bỏ phần rễ già, cắt thành từng lát mỏng hoặc thái sợi. Loại bỏ cuống và hạt của ớt sừng, rửa sạch và cắt sợi. Đập trứng vào tô, thêm lượng muối và nước thích hợp, khuấy đều rồi thái nhỏ hành lá.

2. Đổ một chút dầu vào chảo, đun nóng trên lửa lớn, khi dầu nóng thì đổ trứng vào, chiên trên lửa lớn, dùng thìa khuấy đều, sau đó lấy chúng ra và đặt sang một bên. Bạn tiếp tục cho ớt sừng và củ niễng vào xào một lúc.

3. Sau khi củ niễng đã mềm, cho một lượng vừa đủ nước tương nhạt, dầu hào, muối vừa ăn, thêm trứng vào đảo đều, rắc hành lá trước vào rồi bắc ra khỏi bếp.

Củ niễng rim nước tương

photo2024 10 1115 00 14

Nguyên liệu: củ niễng, nước tương, dầu hào, đường, muối và hành lá.

1. Củ niễng bóc bỏ lớp vỏ ngoài, cắt bỏ rễ già, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.  Gọt vỏ và rửa sạch hẹ sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.

2. Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, đun nóng, cho củ niễng vào xào một lúc, sau đó cho một chút nước, đường và muối tùy khẩu vị gia đình rồi đảo đều.

3. Tiếp đó, bạn thêm nước tương, dầu hào vào, đậy nắp đun nhỏ lửa trong 5 phút. Khi thấy niễng có màu nâu đẹp, nước dùng sánh lại thì rắc hành lá cắt nhỏ và nhấc ra khỏi bếp.

Thịt lợn xào niễng

photo2024 10 1115 00 22

Nguyên liệu: thịt thăn lợn, ớt chuông xanh, niễng, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, muối, bột bắp, hạt tiêu, hẹ, tỏi, gừng.

1. Gọt vỏ củ niễng và loại bỏ những rễ già, rửa sạch và cắt thành từng sợi mỏng. Ớt chuông xanh gọt vỏ rửa sạch, thái thành từng sợi mỏng. Rửa sạch rồi cắt thăn lợn thành từng sợi mỏng, ướp với bột năng, nước tương, muối, dầu hào, rượu nấu và dầu ăn khoảng 10 phút.

2. Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Đổ thịt lợn đã ướp đã ướp vào xào nhanh cho đến khi đổi màu rồi cho ra. Thêm dầu vào chảo, cho niễng và ớt xanh thái nhỏ vào xào một lúc.

3. Đợi đến khi niễng mềm thì thêm lượng muối thích hợp, nước tương, dầu hào cho vừa ăn, cuối cùng cho thịt thăn đã xào qua trước đó rồi đảo đều. Khi thấy gia vị đã thấm thì tắt bếp và dọn ra. 

Lưu ý:

  • Khi mua củ niễng, nên chọn những củ to và mập vì chúng sẽ càng ngon. Tránh mua những củ có vỏ ngoài héo hoặc có dấu hiệu bị hỏng, vì đó là những củ đã hái lâu, có thể đã rút nước và không ngon.
  • Một số củ khi thái ra có chấm đen vẫn ăn được bình thường. 
  • Chọn những bó niễng có bẹ tươi và mướt, màu hơi xanh tím và chắc nịch để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của củ.
  • Trong chế biến, củ niễng tươi sau khi mua về cần được bóc bỏ phần bẹ ngoài, chỉ giữ lại phần củ non trắng bên trong. Nếu củ niễng có phần thân dưới già và nhiều xơ, phần này nên được cắt bỏ. Củ niễng rửa sạch và để ráo nước trước khi chế biến.
  • Củ niễng nhanh chín nên chỉ cần xào chín tới để giữ được độ giòn và ngọt tự nhiên của củ. Nếu xào quá lâu, củ niễng có thể trở nên bột và mất đi hương vị đặc trưng. 

Thùy Anh (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Hồ Hoài Anh nói lý do lâu nay không xuất hiện và đêm nhạc "Hồi sinh"

Thứ 6, 11/10/2024 22:36
"Nỗi đau rồi cũng sẽ qua và cũng phải đi qua thôi, mọi người phải tiếp tục sống. Và chúng tôi nghĩ âm nhạc là một cái gì đó có thể giúp người ta trở lại... thấy những điều tích cực", Hồ Hoài Anh chia sẻ.

Cậu bé vào bếp nấu ăn nhưng lại mắc sai lầm tai hại, bị mẹ phạt theo cách chẳng ai ngờ tới

Thứ 6, 11/10/2024 22:18
Chỉ một chút sai sót nhỏ trong khâu nấu ăn thôi mà cậu bé này đã gây ra hậu quả rất khó đỡ.

Người đàn ông ở Cần Thơ chỉ đeo khẩu trang nhận giải Vietlott hơn 27 tỷ

Thứ 6, 11/10/2024 21:43
Mới đây, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) chi nhánh Cần Thơ vừa trao giải Jackpot của xổ số Mega 6/45 trị giá 27, 2 tỷ đồng cho người đàn ông may mắn.

Hình ảnh bi hài, “cười ra nước mắt” ở trận đấu của ĐT Thái Lan

Thứ 6, 11/10/2024 21:28
Trận đấu mở màn của tuyển Thái Lan ở giải King’s Cup đã xảy ra tình huống không ai mong muốn.

Tùng Dương và loạt sao Việt làm “nghệ sỹ 0 đồng” trong đêm nhạc gây quỹ từ thiện

Thứ 6, 11/10/2024 21:27
Bên cạnh phần trình diễn của các ca sĩ, chương trình có màn đấu giá nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng của thiên tai.
     
Nổi bật trong ngày

Lệ Quyên bức xúc: "Tôi sẽ mạnh tay với những người xem thường pháp luật"

Thứ 6, 11/10/2024 09:57
Liên tiếp bị tung tin đồn thất thiệt, Lệ Quyên bày tỏ sự bức xúc và phẫn nộ.

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Thứ 6, 11/10/2024 10:54
Nhiều người Việt có thói quen ăn đậm vị. Chính cách nêm gia vị này tiềm ẩn vô số bệnh tật.

Một loại rau được mệnh danh là "nhân sâm nước" đang vào mùa: Có thể ăn sống nhưng nấu lên ngon hơn nhiều

Thứ 6, 11/10/2024 15:46
Loại rau này chỉ được thu hoạch vào khoảng từ đầu tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. 

Tôn Bằng bỗng tố vợ cũ là tiểu tam, Hằng Du Mục đã nói gì về chuyện không được cưới hỏi?

Thứ 6, 11/10/2024 18:05
Diễn biến xoay quanh cuộc hôn nhân của Hằng Du Mục lại có tình tiết mới khiến cư dân mạng quan tâm.

Sợ mất người chơi vì game quá khó, 100 lần thử không qua, NPH đưa ra lời khuyên cho tất cả

Thứ 6, 11/10/2024 10:15
Phần lớn các game thủ của Dragon Ball Sparking Zero đang gặp khó khăn rất lớn với thử thách này.
xe.nguoiduatin.vn