Từ Hi thái hậu - Người phụ nữ quyền lực, Thái hoàng thái hậu cuối cùng của triều đại nhà Thanh nổi tiếng là một người luôn rất chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe và giữ gìn nhan sắc. Cũng vậy mà bà sống thọ đến năm 75 tuổi, độ tuổi "xưa nay hiếm" với nhiều người ở thời kỳ đó.
Trong thực đơn hàng ngày, Từ Hi thái hậu không chỉ chọn những món ăn ngon miệng, đẹp mắt hay xa hoa, mà còn quan tâm đến các món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong số đó phải kể đến loại thực phẩm cực kỳ phổ biến, có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ khu chợ nào, đó chính là: Giá đỗ.
Giá đỗ chứa một lượng lớn vitamin và chất xơ, có thể giúp cơ thể giải độc và mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Tiêu biểu nhất có thể kể đến tác dụng giảm cân, do giá đỗ có lượng calo thấp nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin, và protein. Bên cạnh đó, chúng chứa chất chống oxy hóa, vitamin E, góp phần ngăn ngừa quá trình lão hóa và làm sáng da.
Là một loại rau mầm giá rất rẻ mà lại có thể chế biến được thành nhiều cách và, giá đỗ đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của các gia đình thời nay. Dưới đây là một số món ăn được làm từ giá đỗ mà Từ Hi thái hậu ưa thích lúc sinh thời, ai cũng có thể dễ dàng làm theo tại nhà.
Giá đỗ xào thập cẩm
Nguyên liệu: Giá đỗ, mộc nhĩ, trứng gà, cà rốt
Cách làm:
1. Rửa sạch cà rốt và nấm, thái sợi nhỏ.
2. Đập 2 quả trứng gà vào bát
3. Làm nóng dầu trong chảo, đổ trứng vào xào vài lần rồi vớt ra để riêng.
4: Cho hành lá, tỏi băm vào xào lên cho thơm, sau đó cho giá đỗ đã rửa sạch, cà rốt và mộc nhĩ thái sợi vào xào chín. Sau đó cho trứng đã xào vào, nêm nếm các loại gia vị, xào nhanh để thấm đều hương vị là đã có món giá đỗ xào vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe.
Giá đỗ xào đậu hũ chiên giòn
Nguyên liệu: Giá đỗ, đậu chiên giòn, lá hẹ
Cách làm:
1. Làm sạch giá đỗ, đậu chiên giòn cắt thành lát.
2. Đun sôi một ít nước trong nồi. Sau khi nước sôi, cho giá đỗ vào và chần trong 30 giây rồi vớt ra.
3. Cho dầu ăn vào chảo. Sau khi dầu nóng lên, phi tỏi đến khi có mùi thơm, tiếp theo cho giá đỗ và đậu chiên giòn vào xào.
4. Nêm nếm các gia vị tiêu, ớt, dầu hào... cho phù hợp.
Giá đỗ trộn
Nguyên liệu: Giá đỗ, đậu phộng (lạc), rau mùi, ớt chuông
Cách làm:
1. Rửa sạch giá đỗ, ớt chuông, rau mùi
2. Đun sôi nước trong nồi. Khi nước sôi, cho giá đỗ và ớt chuông đã thái sợi vào, chần trong 10 giây rồi vớt ra.
3. Cho tỏi băm, hành lá, ớt khô, hạt vừng vào.
4. Thêm các gia vị: muối, một lượng nước cốt gà vừa phải, một lượng đường vừa phải, một thìa giấm chín, nửa thìa dầu mè, đậu phộng, rau mùi, trộn đều lên là đã có một món giá trộn ngon lành và bổ dưỡng.