Nâng cao năng lực ứng phó trước các cuộc tấn công mạng trong thực tế

Nâng cao năng lực ứng phó trước các cuộc tấn công mạng trong thực tế

Thứ 3, 27/09/2022 13:30
"Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà tấn công mạng là một trong những thách thức hàng đầu tới mọi cơ quan, tổ chức..."

"Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà tấn công mạng là một trong những thách thức hàng đầu tới mọi cơ quan, tổ chức, đặc biệt trong bối cảnh đất nước ta đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số".

Đó là nhấn mạnh của ông Lê Công Phú, Phó Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT tại buổi diễn tập thực chiến ứng cứu sự cố ATTT mạng năm 2022. Buổi diễn tập do Sở TT&TT Quảng Nam chủ trì tổ chức, VNCERT/CC là đơn vị triển khai trong 02 ngày 19 và 20/9/2022.

Không gian mạng không bình yên

Theo ông Phú, cùng với mặt đất, trên biển, trên không, không gian mạng được xem như chiến trường của thế kỷ 21. Vì vậy, để sẵn sàng các phương án chủ động ứng phó khi tấn công xảy ra. Bên cạnh việc đầu tư vào công nghệ, các hoạt động diễn tập nên được duy trì thường xuyên, qua đó kinh nghiệm xử lý sự cố của đội ứng cứu sự cố được cọ sát, rèn luyện và cải tiến nâng cao, sẵn sàng ứng phó trước các cuộc tấn công trong thực tế.

h24
 Ông Lê Công Phú: hiện nay, cùng với mặt đất, trên không, trên biển thì không gian mạng không bình yên, nguy hiểm trong một chiến trường của thế kỷ 21.

Với vai trò cơ quan điều phối Quốc gia về ứng cứu sự cố, đồng thời, cũng là đơn vị có chức năng hướng dẫn, tổ chức và thực hiện hoạt động diễn tập trên phạm vi toàn quốc, VNCERT/CC hy vọng qua đợt diễn tập lần này, tinh thần thực chiến sẽ được duy trì, xuyên suốt trong công tác đảm bảo ATTT tại Quảng Nam", ông Phú nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phú, công tác đảm bảo ATTT, an ninh mạng thời gian qua luôn được Đảng, Chính phủ, nhà nước quan tâm. Điển hình cho những chỉ đạo trên, được thể hiện ngay trong những văn bản được ban hành gần đây như: Quyết định số 964/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030 và Chỉ thị số 60/CT-BTTTT về việc tổ chức triển khai thực hiện diễn tập thực chiến đảm bảo ATTT mạng.

ATTT cần được đặt ngưỡng cảnh báo thường xuyên

Đánh giá cao ý nghĩa, tầm quan trọng của hội nghị diễn tập, ông Phạm Hồng Quảng, Giám đốc Sở TT&TT Quảng Nam cho biết, mục tiêu của hoạt động lần này sẽ góp phần giúp lãnh đạo và đội ngũ chuyên trách CNTT của tỉnh nắm bắt được diễn biến về tình trạng phức tạp của các cuộc tấn đang diễn ra trên không gian mạng, từ đó: Bồi dưỡng nâng cao kiến thức về ATTT mạng cho lãnh đạo và cán bộ quản lý tại các cơ quan, đơn vị thuộc sở TTTT; giúp đội ứng cứu sự cố ATTT mạng của Sở TT&TT kịp thời phát hiện những lỗ hổng về công nghệ, con người và quy trình, qua đó nâng cao năng lực xử lý, đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi sự cố xảy ra ngay trên hệ thống đang vận hành của Bộ TT&TT.

h32
 Ông Phạm Hồng Quảng cho rằng các đơn vị cần chủ động, đặt ngưỡng cảnh báo thường xuyên để đảm bảo hoạt động ATTT .

"Với các kiến thức lĩnh hội được, đây sẽ là những tri thức quý giá, giúp các học viên có phương pháp đánh giá, xem xét lại quy trình, kế hoạch, phương án ứng cứu khi có sự cố xảy ra, đồng thời, chủ động, đặt ngưỡng cảnh báo thường xuyên để đảm bảo hoạt động ATTT của tỉnh ngày càng ổn định, bền vững", ông Quảng nhấn mạnh.

Cần nói thêm, tại Hội thảo tập huấn lần này, ban tổ chức cho biết không chỉ khuyến khích tập trung vào các nội dung thảo luận chuyên môn trực tiếp từ thực tế của các đơn vị và đẩy mạnh, mở rộng các hình thức so sánh diễn tập thực chiến với các hình thức diễn tập khác mà còn tổ chức hướng dẫn, đào tạo công cụ phục vụ hướng dẫn kiểm tra đánh giá ATTT cho cổng trang thông tin điện tử của tỉnh Quảng Nam./.

Theo Bộ TT&TT

10 triệu khách hàng tại Úc bị tấn công mạng viễn thông

Thứ 7, 24/09/2022 17:27
Công ty viễn thông Optus của Úc cho biết họ sẽ liên hệ với 10 triệu khách hàng có thông tin cá nhân bị lấy đi trong một vụ hack "tinh vi".

Toyota, Nissan cùng thành lập liên minh bảo vệ ô tô khỏi các cuộc tấn công mạng

Thứ 7, 21/08/2021 07:00
Khi chúng ta bước sang kỷ nguyên của những chiếc xe tự lái, các công ty đang bắt đầu hợp tác để bảo vệ hệ thống kết nối của ô tô trước các cuộc tấn công mạng.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Cách chụp ảnh ảo diệu bởi iPhone không phải ai cũng biết

Thứ 7, 09/12/2023 17:40
Hiện nay hầu hết chúng ta đều chụp ảnh bằng iPhone nhưng lại không biết cách tối ưu hóa cách chụp để có các bức hình tốt nhất.

Tận mục những siêu phẩm nghe nhìn tiền tỷ có mặt tại AVshow lần thứ 21

Thứ 7, 09/12/2023 11:31
Sáng ngày 9/12, tại Hà Nội đã chính thức diễn ra triển lãm thiết bị nghe nhìn AVshow lần thứ 21 với quy mô "khủng" và sự xuất hiện của hàng loạt siêu phẩm đỉnh cao.

iOS 17.2 mang tính năng mới từ iPhone 15 đến iPhone 13 và 14

Thứ 5, 07/12/2023 18:56
iPhone 15 là dòng iPhone duy nhất hiện tại hỗ trợ chuẩn sạc không dây Qi2 mới được công bố tại MWC 2023. Nhưng điều này sẽ sớm được Apple mở rộng trong tương lai.

Phát triển 'bộ não' cho các thành phố thông minh

Thứ 5, 07/12/2023 08:56
Với những thành tựu đạt được trong lĩnh vực, thời gian tới VNPT sẽ tiếp tục tung ra thị trường hàng loạt trợ lý AI theo định hướng chuyên biệt, thúc đẩy mô hình thành phố thông minh tại Việt Nam.

Đến trộm cướp cũng chê bai smartphone Android

Thứ 4, 06/12/2023 15:26
Cuộc sống không bao giờ thiếu điều ngạc nhiên, và câu chuyện mới đây về một nhóm trộm cướp khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ khi chê bai smartphone Android.
     
Nổi bật trong ngày

Tận mục những siêu phẩm nghe nhìn tiền tỷ có mặt tại AVshow lần thứ 21

Thứ 7, 09/12/2023 11:31
Sáng ngày 9/12, tại Hà Nội đã chính thức diễn ra triển lãm thiết bị nghe nhìn AVshow lần thứ 21 với quy mô "khủng" và sự xuất hiện của hàng loạt siêu phẩm đỉnh cao.

Cách chụp ảnh ảo diệu bởi iPhone không phải ai cũng biết

Thứ 7, 09/12/2023 17:40
Hiện nay hầu hết chúng ta đều chụp ảnh bằng iPhone nhưng lại không biết cách tối ưu hóa cách chụp để có các bức hình tốt nhất.
xe.nguoiduatin.vn