Ngày càng nhiều người Trung Quốc từ bỏ gọi điện qua WeChat - lý do rất bất ngờ

Thứ 2, 22/01/2024 06:40
Bài viết của Sohu (Trung Quốc) lưu ý rằng ngày càng có nhiều người dân nước này từ bỏ việc sử dụng App (ứng dụng) WeChat để điện thoại, dù là thoại hay video và cái sau càng thưa thớt hơn nhiều.

Chi tiết lạ

Hẳn bạn đã đọc ở đâu đó rằng WeChat là ứng dụng liên lạc được sử dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc. Và chỉ có 4 cách để bạn liên lạc với ai đó qua WeChat.

Đầu tiên là nhắn tin văn bản - tính năng được sử dụng phổ biến nhất, thứ hai là nhắn tin thoại, thứ ba là gọi thoại và thứ tư là gọi video. Chỉ cần có Internet và ứng dụng Wechat, bạn sẽ không tốn một xu nào cho việc liên lạc.

Nhưng tôi (cây viết Xiaojun của Sohu) đã nhận ra một chi tiết. Đó là về cơ bản những người xung quanh tôi chỉ sử dụng 3 cách đầu tiên để liên lạc qua Wechat và cách cuối cùng dường như không còn cần thiết.

Vậy lý do là gì?

Quyền riêng tư

Khi bạn gọi video cho ai đó, người kia có thể nhìn rõ không gian xung quanh bạn.

Ngày càng nhiều người Trung Quốc từ bỏ gọi điện qua Wechat - lý do rất bất ngờ- Ảnh 1.

Nếu bạn đang làm điều gì đó riêng tư, đặc biệt và thời điểm đó - sự riêng tư của bạn rất dễ bị xâm phạm.

Tôi thường chọn gọi thoại bằng Wechat hoặc gọi điện thoại trực tiếp nếu muốn trò chuyện với bạn bè. Có lẽ vì điều này sẽ có lợi hơn cho việc bảo vệ sự riêng tưcủa chúng ta.

Gọi video cần một số điều kiện nhất định

Nếu mạng Internet trên thiết bị của bạn không ổn định hoặc tốc độ quá chậm - nó sẽ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm trong quá trình gọi video, tốt hơn hết là bạn nên gọi điện thoại trực tiếp.

Ngoài ra nếu bạn gọi video qua WeChat mà không kết nối Wi-Fi, nó sẽ tiêu tốn lượng dữ liệu gói cước lớn hơn nhiều lần nhắn tin và gọi thoại.

Chỉ trong khoảnh khắc, những Gigabyte lưu lượng quý giá có thể sẽ "bốc hơi". Nếu gói cước không đi cùng nhiều lưu lượng, bạn có thể dễ dàng sử dụng vượt quá lưu lượng - thứ sẽ là vấn đề nghiêm trọng ở thời điểm bạn phải rút ví thanh toán.

Ngày càng nhiều người Trung Quốc từ bỏ gọi điện qua Wechat - lý do rất bất ngờ- Ảnh 2.

Gọi video hơi quá thân mật

Không có vấn đề gì khi bạn gọi video cho người thân ruột thịt.

Nhưng nếu bạn đột ngột gọi video cho đồng nghiệp hoặc bạn cùng lớp thì họ chắc chắn sẽ nghĩ rằng bạn là người hơi suồng sã - vì đối với đa phần người dùng WeChat, gọi video chỉ dành cho những mối quan hệ thân mật.

Ví dụ như nếu tôi sử dụng cuộc gọi video WeChat cho ai đó, thì những người đó chỉ có thể là bố mẹ tôi và tôi sẽ không sử dụng nó trong các mối quan hệ khác.

Gọi video không để lại dấu vết

Khi chúng ta nhắn tin văn bản hoặc thoại, bản ghi cuộc trò chuyện sẽ được lưu lại và bạn có thể xem lại chúng bất kỳ lúc nào.

Gọi video qua WeChat không có chức năng này trừ khi bạn bật chức năng quay video màn hình. Tuy nhiên, phương pháp này chiếm nhiều bộ nhớ điện thoại và chất lượng video không thực sự tốt.

Ngày càng nhiều người Trung Quốc từ bỏ gọi điện qua Wechat - lý do rất bất ngờ- Ảnh 3.

Hoài Giang

Cùng chuyên mục

Kính Goovis G3X gây sốt trên Kickstarter: Màn hình OLED nét gần bằng Vision Pro, nhẹ chỉ 200gr, giá từ 14 triệu nếu mua sớm

Thứ 4, 17/04/2024 01:56
Mẫu kính hiện đã vượt 600% mục tiêu gọi vốn ban đầu, có đến 400 người ủng hộ trên khắp thế giới nhờ những tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá.

Tạo nên “đại địa chấn” để sáng cửa đi tiếp, Thái Lan gửi bài học quý đến U23 Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 00:23
Cái cách mà U23 Thái Lan điềm tĩnh “kết liễu” Iraq quả thực xứng đáng để các học trò trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn phải học hỏi.

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.

Bí ẩn 13 mộ cổ lọt thỏm giữa nhà dân ở Sài Gòn, kiến trúc "ô dước - ngưu miên" ẩn ý gia thế quyền quý

Thứ 3, 16/04/2024 23:50
13 cổ mộ "thi gan cùng tuế nguyệt", không người chăm sóc khiến nhiều người xót xa, chẳng biết lúc sinh thời họ là ai, gia thế quyền quý nhường nào.
     
Nổi bật trong ngày

Khổ như người dùng RTX 4090 tại Trung Quốc: Tranh nhau bỏ 'tiền tấn' để mua, khi dùng lại cầu mong card không hỏng hóc vì chế độ bảo hành 'đặc biệt'

Thứ 3, 16/04/2024 10:48
Kể cả khi may mắn mua được RTX 4090, nhiều người dùng tại Trung Quốc còn phải dùng thật giữ gìn vì không còn sản phẩm để thay mới.

Khi nào dùng Convertible, Cabriolet hay Spider để gọi tên xe mui trần, bài này sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt để sử dụng cho chuẩn

Thứ 3, 16/04/2024 06:55
Tại sao nhiều mẫu xe mui trần lại có hậu tố Spider - 'Nhện' ở phía sau và khi nào dùng từ này thì chính xác?

Dùng tính năng tự lùi chuồng của Xiaomi SU7, chủ xe nhận cái kết đắng

Thứ 3, 16/04/2024 09:49
Trong tình huống này, "hiện đại" vô tình đã trở thành "hại điện".

Facebook lại gặp lỗi lạ: Xoá sạch bài đăng của người dùng

Thứ 3, 16/04/2024 10:56
Lỗi nối tiếp lỗi, sáng ngày 16/4, người dùng Facebook "than trời" vì bài đăng trên trang cá nhân bỗng dưng "bốc hơi".

Tim Cook ghé thăm một trường học tại Hà Nội, dự giờ lớp học của Giang Ơi

Thứ 3, 16/04/2024 12:13
Bên cạnh buổi làm việc với Ban giám hiệu trường, được biết CEO của Apple còn "dự giờ" tiết học của các học sinh tại đây.
xe.nguoiduatin.vn