Nghiên cứu khoa học: Người thông minh xuất hiện 3 giấc mơ này, hé lộ dấu hiệu của thiên tài

Thứ 7, 11/11/2023 19:48
Giấc mơ là cửa sổ đi vào tiềm thức, phản ánh quá trình tư duy, học tập và sáng tạo.

Giấc mơ – hiện tượng tâm lý bí ẩn luôn là chủ đề được các nhà khoa học nghiên cứu. Trong số nhiều nghiên cứu về giấc mơ, liệu giấc mơ có liên quan đến chỉ số IQ không luôn là câu hỏi được đặc biệt quan tâm.

Nghiên cứu và giải thích liên quan

1. Mối liên hệ giữa giấc ngủ REM và IQ

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Harvard, các nhà khoa học phát hiện ra những người dành thời gian hơn cho giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) có xu hướng sở hữu chỉ số IQ cao hơn.

Giấc ngủ REM được coi là giai đoạn tích cực nhất của giấc mơ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, giấc ngủ này có thể liên quan đến sức mạnh kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não và chỉ số IQ.

Nghiên cứu khoa học: Người thông minh xuất hiện 3 giấc mơ này, hé lộ dấu hiệu của thiên tài - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

2. Nội dung giấc mơ và khả năng nhận thức

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học College London, các nhà khoa học đã khám phá mối quan hệ giữa nội dung giấc mơ và khả năng nhận thức của cá nhân.

Họ phát hiện những người thường xuyên mơ về những âm mưu phức tạp và sự tương tác có nhận thức cao hơn. Điều này cho thấy việc mơ quá nhiều có thể là kết quả của hoạt động nhận thức cao và suy nghĩ sâu sắc.

3. Cấu trúc não và tần số giấc mơ

Trong một nghiên cứu của Viện Max Planck (Đức), các nhà khoa học phát hiện một số phần của não, đặc biệt là những phần liên quan đến cảm xúc và trí nhớ, có liên quan trực tiếp đến tần suất và nội dung của những giấc mơ.

Họ còn phát hiện thêm, cấu trúc não ở những khu vực này cũng liên quan đến chỉ số IQ. Điều này có nghĩa là những người mơ nhiều hơn có thể có cấu trúc não đặc biệt liên quan đến chỉ số IQ cao hơn.

4. Ước mơ và kỹ năng giải quyết vấn đề

Thường xuyên mơ có thể liên quan đến kỹ năng giải quuyết vấn đề nâng cao. Trong một nghiên cứu ở Canada, các nhà khoa học phát hiện người thường xuyên nằm mơ đang gặp các vấn đề trong cuộc sống. Và tìm kiếm giải pháp trong những giấc mơ cũng có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn ở trạng thái thức. Điều này càng củng cố thêm mối liên hệ giữa giấc mơ và chỉ số IQ.

Tuy nhiên, mặc dù những nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết thú vị nhưng vẫn cần xem xét trên nhiều yếu tố khác. Ngoài ra, chỉ số IQ cũng là khái niệm phức tạp, liên quan tới nhiều điều, chứ không chỉ riêng giấc mơ. Giấc mơ là cách để thỏa mãn những mong muốn bị đè nén trong trạng thái tỉnh táo.

Nhà khoa học Freud chỉ ra, giấc mơ không chỉ là hoạt động ngẫu nhiên hay vô nghĩa của sóng não. Chúng là sự phản ánh của những suy nghĩ tiềm thức, có thể khó phát hiện khi tỉnh táo. Tiềm thức chứa đựng khao khát, nỗi sợ hãi, trải nghiệm và kiến thức được thể hiện và giải phóng trong giấc mơ.

Chỉ số IQ không chỉ liên quan đến kỹ năng logic và phân tích mà còn liên quan đến tính sáng tạo, hiểu biết sâu sắc và cách giải quyết vấn đề, hoạt động trí tuệ. Ngoài ra, các yếu tố, câu chuyện trong giấc mơ có thể liên quan đến việc học tập và xử lý kiến thức hàng ngày. Mơ nhiều có thể phản ánh người đó tích cực, biết cách xử lý thông tin tốt.

Nghiên cứu khoa học: Người thông minh xuất hiện 3 giấc mơ này, hé lộ dấu hiệu của thiên tài - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Người thông minh thường có những giấc mơ gì?

1. Giấc mơ giải quyết vấn đề: Người thông minh thường mơ thấy giải quyết việc khó khăn, thách thức. Điều này là do bộ não của họ đã quen với việc phân tích và suy nghĩ trong cuộc sống hàng ngày và thói quen này vẫn tiếp tục trong những giấc mơ.

2. Giấc mơ sáng tạo và cảm hứng: Nhiều nhà khoa học và nghệ sĩ đã khẳng định rằng khả năng sáng tạo và nguồn cảm hứng của họ đến từ những giấc mơ. Điều này có thể do những người thông minh có nhiều khả năng kết nối những ý tưởng và khái niệm khác nhau trong giấc mơ và tạo ra nhiều điều thú vị.

3. Những giấc mơ phản ánh trải nghiệm hàng ngày: Những người thông minh có nhiều khả năng nhớ lại và suy ngẫm về trải nghiệm hàng ngày. Điều này có thể do họ quen với việc học hỏi từ cuộc sống cũng như tích hợp, xử lý thông tin trong giấc mơ của mình.

Tóm lại, mặc dù hiện tại chưa có bằng chứng khoa học chắc chắn cho thấy giấc mơ có liên quan trực tiếp đến chỉ số IQ. Nhưng lý thuyết của Freud cung cấp cho chúng ta thông tin để suy nghĩ về mối quan hệ giữa giấc mơ và trí thông minh. Giấc mơ là cửa sổ đi vào tiềm thức, phản ánh quá trình tư duy, học tập và sáng tạo.

Cùng chuyên mục

Cao điểm Ukraine "bung toang" tính bằng phút - Nhìn lướt qua công nghệ ở sở chỉ huy Nga đã hiểu lý do?

Thứ 7, 09/12/2023 19:05
Được biết video ghi hình bên trong căn cứ chỉ huy nhóm quân Nga tiến hành tấn công cao điểm 215,7 gần Klishchiivka (tây nam Bakhmut) đã được đăng tải ít giờ trước.

Mùa giải mới chưa bắt đầu, fan T1 đã nhận tin xấu liên quan Faker

Thứ 7, 09/12/2023 19:04
Faker lại khiến fan T1 như "ngồi trên đống lửa".

Báo Anh: Ông Putin đang rất gần chiến thắng, NATO còn bao lâu trước cuộc tấn công tiếp theo của Nga?

Thứ 7, 09/12/2023 19:01
Tờ Telegraph đánh giá, nước Nga có lẽ đang ở rất gần chiến thắng trong chiến dịch tại Ukraine.

Sếp Sony: PlayStation 5 là nền tảng chơi game tốt hơn PC

Thứ 7, 09/12/2023 18:59
Theo Phó chủ tịch cấp cao của Sony, PlayStation 5 có những lợi thế nhất định khi so với PC.

Đặng Văn Lâm mắc sai sót khó tin khiến đội nhà nhận bàn thua

Thứ 7, 09/12/2023 18:49
Một thoáng mất tập trung đã khiến thủ thành Đặng Văn Lâm phải vào lưới nhặt bóng.
     
Nổi bật trong ngày

TPHCM đề xuất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024

Thứ 6, 08/12/2023 06:20
Nhận thấy tình hình kinh tế - xã hội năm tới dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, giá đất và tình hình giao dịch bất động sản khá trầm lắng, UBND TPHCM muốn giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất trong năm 2024.

Lộ bằng chứng thứ Nga vừa cấp tốc trang bị đã "đo đất" ở Ukraine - Vì sao các chuyên gia chỉ nhếch mép?

Thứ 6, 08/12/2023 09:24
Hóa ra không phải việc diệt bất kỳ khí tài nào của đối phương cũng là "chiến công".

Top những tính năng hữu ích phục vụ du lịch tích hợp sẵn trong Google Maps

Thứ 6, 08/12/2023 12:18
Ngoài chỉ đường, Google Maps còn có những tính năng khá hữu ích cho việc đi du lịch.

Hà Nội vừa chốt thời gian dự kiến xây sân bay thứ 2

Thứ 6, 08/12/2023 15:24
Sân bay thứ 2 - Vùng Thủ đô được đề xuất nằm ở phía nam Hà Nội, dự kiến được đầu tư xây dựng vào năm 2040, đưa vào khai thác, sử dụng năm 2050.

Người phụ nữ Châu Phi 70 tuổi chào đón cặp song sinh, lập kỷ lục khiến các bác sĩ "trào nước mắt"

Thứ 6, 08/12/2023 18:10
Bị chế giễu vì “gái độc không con”, bà Safina quyết sinh con ở độ tuổi xưa nay hiếm.
xe.nguoiduatin.vn