Người dân có quyền xem chuyên đề của CSGT không?

Thứ 2, 13/05/2024 02:13
Người dân không được kiểm tra chuyên đề của CSGT với bất kỳ hình thức nào kể từ ngày 15/9/2023.

Báo Dân Việt đưa tin, theo quy định tại Mục 1 Chương III Thông tư 32/2023/TT-BCA, việc xây dựng, ban hành, triển khai thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát sẽ như sau:

Xây dựng, ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát

- Cục trưởng Cục CSGT sẽ tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Công an ban hành kế hoạch hoặc trực tiếp ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật trật tự và an toàn giao thông trên các tuyến giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc.

- Giám đốc Công an cấp tỉnh sẽ ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật trật tự và an toàn giao thông trên các tuyến giao thông đường bộ nằm trong phạm vi địa giới hành chính cấp tỉnh.

- Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, đường sắt; Trưởng phòng CSGT; Trưởng Công an cấp huyện sẽ ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật trật tự và an toàn giao thông đường bộ trong phạm vi tuyến, địa bàn được phân công, phân cấp theo quy định ở Điều 5, Điều 6 Thông tư 32/2023/TT-BCA.

- Đội trưởng các Đội: Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc; Đội CSGT; Đội CSGT đường bộ; Đội Tuần tra, dẫn đoàn; Đội CSGT - trật tự, Đội CSGT - trật tự - cơ động, Đội Cảnh sát quản lý hành chính - giao thông - trật tự - cơ động (sau đây gọi chung là Đội CSGT - trật tự) và Trạm trưởng Trạm CSGT tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát cho các Tổ CSGT trực thuộc (theo như mẫu quy định của Bộ Công an).

Từ ngày 15/9/2023, người dân không được kiểm tra chuyên đề của CSGT với bất kỳ hình thức nào. Ảnh minh họa: Thanh Niên

Từ ngày 15/9/2023, người dân không được kiểm tra chuyên đề của CSGT với bất kỳ hình thức nào. Ảnh minh họa: Thanh Niên

Triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát

- Tổ trưởng Tổ CSGT: Trước khi tuần tra, kiểm soát, Tổ trưởng phải phổ biến và quán triệt cho các tổ viên về nội dung kế hoạch tuần tra, kiểm soát, cũng như những nội dung khác có liên quan.

Kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; điểm danh quân số; kiểm tra trang phục; số hiệu Công an nhân dân; Giấy chứng minh Công an nhân dân (khi bố trí cán bộ hóa trang); điều lệnh nội vụ; cũng như phương tiện giao thông; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; vũ khí, công cụ hỗ trợ; cùng các biểu mẫu có liên quan và phương tiện kỹ thuật khác.

Đồng thời, nhắc lại vị trí công tác, nhiệm vụ của từng tổ viên; phát lệnh tiến hành tuần tra, kiểm soát khi các điều kiện đã bảo đảm đầy đủ theo như yêu cầu và an toàn.

- Tổ viên: Nắm vững nội dung kế hoạch, nhiệm vụ, vị trí và hình thức thông tin liên lạc; chủ động thực hiện công tác chuẩn bị theo sự phân công của Tổ trưởng.

- Phương tiện giao thông; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; cũng như vũ khí, công cụ hỗ trợ; phương tiện kỹ thuật khác trang bị cho Tổ CSGT phải được quản lý và sử dụng theo quy định; phải được thống kê cụ thể trong Sổ theo dõi, quản lý (theo như mẫu quy định của Bộ Công an).

Trong khi đó, ở mục 1 Chương III Thông tư 65/2020/TT-BCA, bên cạnh việc quy định về thẩm quyền ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát; tổ chức thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát, còn có quy định về thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, cụ thể:

- Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Trưởng phòng CSGT và Trưởng Công an cấp huyện có trách nhiệm thông báo công khai các kế hoạch tuần tra, kiểm soát theo như quy định của Bộ Công an về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông bao gồm:

+ Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ.

+ Kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông.

+ Kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm thường xuyên trên tuyến, địa bàn được phân công phụ trách.

- Hình thức thông báo công khai bao gồm:

+ Niêm yết ở trụ sở tiếp công dân của đơn vị.

+ Đăng tải tại Trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc Cổng thông tin điện tử của Công an cấp tỉnh, Phòng CSGT.

+ Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

+ Áp dụng những hình thức công khai khác theo quy định của pháp luật.

- Nội dung thông báo công khai (theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này) bao gồm:

+ Đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

+ Tuyến đường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

+ Loại phương tiện và hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý.

+ Thời gian thực hiện kế hoạch.

Theo báo Sức Khỏe & Đời Sống, có thể thấy, tại Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT đã bãi bỏ quy định thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát.

Từ ngày 15/9/2023, người dân không được kiểm tra chuyên đề của CSGT với bất cứ hình thức nào. Tuy không được kiểm tra chuyên đề của CSGT, người dân vẫn có quyền giám sát CSGT khi tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính thông qua nhiều hình thức, cụ thể như sau:

- Thông qua các thông tin công khai của Công an nhân dân, phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.

- Thông qua các chủ thể giám sát theo như quy định của pháp luật.

- Thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sĩ.

- Thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và phản ánh.

- Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp, tuy nhiên, phải đảm bảo các điều kiện gồm không gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông) và tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Trước đó, tại Thông tư số 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung, cũng như quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT, người dân không được kiểm tra chuyên đề của CSGT khi bị dừng xe kiểm tra. Thế nhưng, người dân có thể kiểm tra chuyên đề thông qua trụ sở tiếp công dân, phương tiện thông tin đại chúng…

Cùng chuyên mục

5 nhóm người không nên ăn mì tôm

Thứ 5, 23/05/2024 07:00
Mì tôm là món ăn nhanh tiện lợi nhưng không phải ai cũng nên ăn. Khám phá những nhóm người cần hạn chế hoặc tránh ăn mì tôm để bảo vệ sức khỏe.

Những trường đại học nào xét học bạ ngành Công nghệ thông tin?

Thứ 5, 23/05/2024 06:53
Dưới đây là một số trường đại học áp dụng áp dụng phương thức xét học bạ để tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin.

11 điều tuyệt đối bạn không nên làm khi đi máy bay

Thứ 5, 23/05/2024 06:39
Để có một chuyến bay an toàn và thoải mái, khi đi máy bay, bạn tuyệt đối không nên đeo kính áp tròng, uống rượu bia quá mức....

Camera ghi lại cảnh bé trai bị chó dữ lao vào tấn công

Thứ 5, 23/05/2024 06:38
Một đứa trẻ ba tuổi bị một con chó tấn công khi đang chơi trên đường phố ở Muzaffarnagar, Uttar Pradesh, Ấn Độ vào hôm 20/5. Sự việc được camera an ninh ghi lại.

Đề nghị làm rõ các ngân hàng lãi lớn năm 2023: Nhìn lại lợi nhuận khủng của các "đại gia"

Thứ 5, 23/05/2024 06:30
Mặc dù báo lãi lớn trong năm 2023 song nhóm các ngân hàng MB, BIDV, Vietinbank, Vietcombank đều ghi nhận mức tăng mạnh về nợ xấu sau 3 tháng đầu năm 2024.
     
Nổi bật trong ngày

Tin tức đời sống ngày 22/5/2024: Thanh niên phải lọc thận sau khi chạy marathon

Thứ 4, 22/05/2024 05:25
Tin tức đời sống mới nhất ngày 22/5/2024. Cập nhật tin đời sống mới nhất ngày 22/5/2024 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Cách sử dụng túi nilon để tránh bị nhiễm độc

Thứ 4, 22/05/2024 08:24
Việc sử dụng túi nilon một cách an toàn không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Thông tin mới nhất về sân khấu Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024)

Thứ 4, 22/05/2024 09:26
Ngoài việc mở rộng diễn tích, những cải tiến về công nghệ và các hiệu ứng đặc biệt cũng được ứng dụng trên sân khấu Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2024)

Vụ phát hiện 2 thi thể nam thanh niên dưới bờ đê: Hiện trường có gì?

Thứ 4, 22/05/2024 10:01
Người dân phát hiện thi thể 2 nạn nhân nằm cách nhau khoảng 3m dưới tuyến đê Hữu Nghèn, đoạn qua xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Cứ bé sinh non có nội tạng nằm ngoài cơ thể

Thứ 4, 22/05/2024 10:49
Em bé chào đời khi mới 35 tuần tuổi, bị dị tật bẩm sinh khe hở thành bụng, nội tạng nằm ngoài cơ thể nên được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị.
xe.nguoiduatin.vn