Nhiều người kho thịt thường buộc một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt, mục đích thật sự là gì?

Thứ 2, 22/04/2024 18:18
Công việc tuy nhỏ nhưng thực tế lại rất hữu dụng khi người dùng kho thịt.

Nhắc tới những món ăn vừa có hương vị thơm ngon, đem lại nguồn dưỡng chất dồi dào, lại phù hợp trong mâm cơm gia đình hàng ngày, khong thể bỏ qua món thịt kho. Cách làm món ăn này cũng được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên có một bước giúp thành phẩm thịt kho xong được đẹp mắt hơn, thịt dễ cắt hơn mà vẫn giữ được độ thơm ngon, nhưng không phải ai cũng biết.

Đó chính là công đoạn buộc một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt theo 2 chiều, ngang và dọc hay hình chữ thập. Cách làm này đã được nhiều đầu bếp hay những người thợ nấu ăn chuyên nghiệp áp dụng và khuyên mọi bà nội trợ nên áp dụng bởi nó thật sự hữu ích.

Nhiều người kho thịt thường buộc một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt, mục đích thật sự là gì?- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Theo các chuyên gia, khi kho thịt, thay vì cắt thành những miếng nhỏ, hãy mạnh dạn cắt thành những miếng lớn, dày. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong bước sơ chế thịt đầu tiên trước khi cho vào nồi kho. Hình thức lý tưởng nhất - để phù hợp cho việc buộc dây vào thịt sau đó - là miếng thịt được cắt thành hình vuông, khối lớn chừng 3x3 hoặc 4x4cm.

Sau đó, người dùng sử dụng 1-2 sợi chỉ buộc theo 2 chiều ngang và dọc (hình chữ thập) của miếng thịt vuông đã thái. Việc làm này giúp cố định hình dáng của miếng thịt, kể cả kho trong thời gian dài, miếng thịt cũng sẽ không bị nát, mất thẩm mỹ mà lại được ngon, mềm, có độ mọng nước nhất định.

Cách buộc chỉ xung quanh miếng thịt vuông rồi kho cũng chính là cách mà cách đầu bếp tạo ra món thịt kho Đông Pha trứ danh của ẩm thực Trung Hoa.

Nhiều người kho thịt thường buộc một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt, mục đích thật sự là gì?- Ảnh 2.

Nhiều người kho thịt thường buộc một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt, mục đích thật sự là gì?- Ảnh 3.

Việc buộc chỉ vào miếngt thái dày, lớn, hình vuông giúp hình dáng thịt sau khi ra thành phẩm được đẹp mắt hơn (Ảnh minh hoạ)

Một số lưu ý khác khi kho thịt

Bên cạnh mẹo buộc sợi chỉ theo hình chữ thập quanh miếng thịt, người dùng cũng cần ghi nhớ một số lưu ý khác để được thành quả là nồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.

Chọn mua thịt: Bước đầu tiên quyết định phần nào độ ngon của món thịt kho chính là bước chọn mua thịt. Người dùng cần mua đúng loại thịt phù hợp cho cách chế biến kho, là thịt ba chỉ. Miếng thịt lý tưởng nhất là miếng thịt có tỷ lệ nạc mỡ là 8:2 hoặc 7:3, phần mỡ ít hơn phần nạc song vẫn phải có. Có như vậy, phần thịt sau khi kho xong không bị quá khô, cứng mà có độ mềm, mọng nhất định, dễ ăn, phù hợp với đa dạng khẩu vị của mọi người.

Nếu không thể mua được thịt ba chỉ, ba rọi để kho, người dùng cũng có thể tham khảo thịt ở phần mông. Miễn sao miếng thịt vẫn có tỷ lệ phần nạc và phần mỡ hài hoà như hướng dẫn trên. Miếng thịt cần tươi, mang màu hồng tự nhiên. Khi ấn ngón tay vào thấy có độ đàn hồi, không có mùi lạ.

Nhiều người kho thịt thường buộc một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt, mục đích thật sự là gì?- Ảnh 4.

Một miếng thịt lý tưởng để kho phải có phần nạc và mỡ hài hoà (Ảnh minh hoạ)

Sơ chế thịt: Sau khi mua thịt về, bước quan trọng tiếp theo người dùng cần thực hiện đó là sơ chế miếng thịt. Các thao tác cơ bản đó là rửa qua miếng thịt với nước muối pha loãng, cho vào nồi chần qua rồi vớt ra, rửa sạch lại rồi thái. Trong lúc chần, có thể thêm vào nồi ít muối, rượu, gừng để việc làm sạch thịt được tối ưu hơn.

Kho thịt: Bước cuối cùng chính là kho thịt. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gia vị hoàn chỉnh được bán sẵn. Tức là trong những gói gia vị này đã có toàn bộ các loại gia vị cần thiết cho món thịt kho. Người dùng chỉ cần cho các gói gia vị này và đưa thịt lênbếp kho thời gian tuỳ thích, từ khoảng 1 giờ trở lên là đã có được thành phẩm ngon miệng. Đây là cách là nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức, phù hợp với những người chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong việc kho thịt.

Còn với những gia đình vẫn thích sự truyền thống, để tạo ra món thịt kho hoàn hảo, không thể thiếu phần nước hàng hay còn được gọi là nước màu. Hương vị của nước hàng người dùng cũng có thể tuỳ chỉnh dựa trên các nguyên liệu tạo thành sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Nhiều người kho thịt thường buộc một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt, mục đích thật sự là gì?- Ảnh 5.

Nước hàng hay nước màu là một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo nên sự thơm ngon của món thịt kho (Ảnh minh hoạ)

Cách đơn giản nhất để tự làm nước hàng đó là: Cho khoảng 1 thìa đường vào chảo đun và khuấy cho đến khi đường tan. Khi đường đã chuyển sang màu vàng nâu thì đổi ngay 2/3 bát nước vào để giữ màu. Nêm nếm thêm các loại gia vị như mắm, đường, tiêu nếu cần thiết. Đảm bảo khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết rồi cho thịt vào kho cùng.

Bảo quản thịt: Thông thường, đa phần người dùng sẽ kho chung thịt vào một chiếc nồi lớn. Khi có nhu cầu ăn thì đun nóng rồi lấy ra đĩa, bát một lượng vừa đủ. Song các chuyên gia khuyên rằng, để đảm bảo thịt luôn được ngon như mới, hãy chia thành nhiều phần rồi để vào từng bát, hộp riêng biệt, lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, hâm, đun nóng từng phần.

Nhiều người kho thịt thường buộc một sợi chỉ bên ngoài miếng thịt, mục đích thật sự là gì?- Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

Minh Minh

Cùng chuyên mục

200 nhà sáng tạo nội dung góp mặt trước thềm ngày hội TikTok Awards Việt Nam 2024

Thứ 6, 22/11/2024 23:15
Trước thềm Đêm Vinh danh TikTok Awards Việt Nam 2024, Ngày hội Nhà sáng tạo nội dung TikTok (TikTok Creators Summit Việt Nam 2024) đã chào đón sự tham gia của hơn 200 nhà sáng tạo nội dung trong nước và quốc tế.

5 ứng dụng âm thầm "lấy trộm" tiền trong tài khoản ngân hàng, người dùng cần xóa ngay!

Thứ 6, 22/11/2024 23:07
Người dùng được khuyến cáo xóa 5 ứng dụng này khỏi điện thoại càng sớm càng tốt.

Thấy tên bạn trai cũ trên sổ đỏ nhà mình dù đã chia tay hơn 20 năm, người phụ nữ tái mặt khi biết sự thật

Thứ 6, 22/11/2024 23:00
Vụ việc mới diễn ra tại Trịnh Châu (Trung Quốc) tưởng chừng chỉ có trên phim. 

Sự khác biệt của 9h sáng tại nhà và 7h sáng tại khách sạn khiến ai từng đi du lịch cũng phải công nhận đúng sự thật rồi!

Thứ 6, 22/11/2024 22:41
Liệu có phải chính sự khác biệt này đã tạo nên sức hút kỳ lạ của những chuyến đi xa?

Full HD ảnh cưới "cô dâu hot nhất tháng 12" Khánh Vân: Visual đẹp miễn chê, tình tứ hết nấc bên chồng nhiếp ảnh gia

Thứ 6, 22/11/2024 22:39
Hoa hậu Khánh Vân tung thêm bộ ảnh cưới đặc biệt trước thềm hôn lễ.
     
Nổi bật trong ngày

Kỳ lạ chiếc ô tô "vắt vẻo" trên cổng nhà ở Đồng Nai, chủ nhà giải thích mới vỡ lẽ nguyên nhân đầy cảm động

Thứ 6, 22/11/2024 08:50
Những ngày vừa qua, hình ảnh chiếc ô tô nằm trên mái cổng một gia đình ở Biên Hoà (Đồng Nai) đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Người đàn ông chỉ lướt qua đã khiến bà cụ mất mạng, camera ghi lại thời khắc không ai ngờ tới

Thứ 6, 22/11/2024 10:30
Có lẽ cả nạn nhân và thủ phạm vẫn còn chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Vụ bé gái 5 tuổi bị 2 con chó cắn tử vong: Gia đình có trang trại chăn nuôi rắn hổ mang nên nuôi béc giê để canh gác

Thứ 6, 22/11/2024 12:35
Lãnh đạo UBND xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, 2 con chó béc giê gây ra sự việc đau lòng khiến bé gái 5 tuổi tử vong đang được nhốt tại trụ sở UBND xã, chờ phương án xử lý.

Cô gái Đắk Lắk dành 10 năm làm việc cật lực trên thành phố để làm đúng 1 thứ cho người cha chạy thận: Ngưỡng mộ quá!

Thứ 6, 22/11/2024 15:49
10 năm qua, cô đã không ngừng cố gắng để thực hiện lời hứa dành cho người đàn ông quan trọng nhất cuộc đời mình. 

Dân Ukrane kể lại khoảnh khắc tên lửa "không thể ngăn chặn" của Nga ập tới: Khác bất kỳ thứ gì từng thấy

Thứ 6, 22/11/2024 18:30
Cuộc tấn công bằng tên lửa Nga vào thành phố Dnipro của Ukraine hôm 21/11 không giống bất kỳ cuộc tấn công nào mà Bilyi từng chứng kiến trước đây trong gần ba năm xảy ra xung đột.
xe.nguoiduatin.vn