Những lần có 'biểu hiện lạ' của Elon Musk: Buổi họp nói lắp bắp suốt 15 phút, nhiều lúc chuyển sang 'chế độ quỷ' khiến tất cả sợ hãi

Thứ 2, 08/01/2024 11:06
Mặc cho rất nhiều lần Elon Musk có biểu hiện lạ, nhà đầu tư vẫn nhắm mắt bỏ qua chỉ vì cổ phiếu Tesla tăng, SpaceX kinh doanh tốt.


Những người thân cận xung quanh Elon Musk từ lâu đã quen với cách hành xử thất thường của ông. Tuy nhiên, một số giám đốc điều hành của SpaceX đã làm việc với Musk từ lâu đã nhận thấy sự thay đổi đặc biệt tại một sự kiện của công ty vào cuối năm 2017.

Hàng trăm nhân viên của SpaceX đã tập trung xung quanh bộ phận kiểm soát sứ mệnh tại trụ sở chính của công ty tên lửa ở Hawthorne, California để chờ đợi Musk. Khi ấy, vị CEO đã đến muộn gần một tiếng so với lịch họp.

Đỉnh điểm, khi bước lên sân khấu, đôi khi Musk có biểu hiện rất kỳ lạ. Theo các giám đốc điều hành có mặt, ông nói lắp bắp và huyên thuyên trong khoảng 15 phút, đồng thời liên tục gọi nguyên mẫu Tên lửa Big Falcon Rocket của SpaceX (BFR), là "Big F-ing Rocket".

Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell cuối cùng đã phải bước vào và điều hành cuộc họp thay thế Musk.

Không thể biết được ngày hôm đó Musk có bị ảnh hưởng bởi điều gì hay không. Nhưng sau cuộc họp, các giám đốc điều hành của SpaceX đã nói chuyện riêng về những lo lắng của họ về việc Musk sử dụng ma túy.

Sau đó, vào năm 2018, những người đã quen thuộc với những hành vi kỳ lạ của Musk cho biết, một sự việc khác dường như đánh dấu một bước ngoặt đối với tỷ phú này — và cho thấy việc sử dụng ma túy có thể gây ra hậu quả cho công việc kinh doanh ông. Năm đó, Musk gặp rắc rối với NASA vì hút cần sa công khai trong chương trình truyền hình, khiến nhân viên tại SpaceX bị kiểm tra ma túy ngẫu nhiên.

Hội đồng quản trị như ngồi trên đống lửa

Ngoài việc vi phạm các hợp đồng liên bang, bất kỳ hình thức sử dụng ma túy bất hợp pháp nào cũng sẽ vi phạm chính sách của công ty ở cả SpaceX và Tesla. Đồng thời điều này đặt ra câu hỏi về vai trò điều hành của Musk tại Tesla – vốn là công ty niêm yết, nơi hội đồng quản trị có nghĩa vụ với các cổ đông trong việc giám sát việc quản lý.

Nguồn tin thân cận cho biết, một số thành viên hội đồng quản trị Tesla trong nhiều năm qua đã nói chuyện với nhau về mối lo ngại của họ đối với cáo buộc sử dụng ma túy của Musk nhưng chưa có bất kỳ chương trình nghị sự chính thức nào của hội đồng quản trị và cũng không xuất hiện trong bất kỳ biên bản cuộc họp nào. Một số giám đốc, bao gồm cả chủ tịch hội đồng quản trị Tesla hiện tại là Robyn Denholm, đã tìm đến Kimbal Musk, thành viên hội đồng quản trị Tesla và là thành viên hội đồng quản trị SpaceX cho đến đầu năm 2022, để tìn hiểu về hành vi của Musk mà không sử dụng từ "ma túy".

Thậm chí, một số người trong hội đồng quản trị và những người thân cận với Musk lo lắng rằng ông đang sử dụng ma túy khi đăng dòng tweet vào năm 2018 về kế hoạch tư nhân hóa Tesla. Một số người cho biết Kimbal Musk đã tiếp cận Musk một cách không chính thức về vấn đề này thay mặt cho một số thành viên hội đồng quản trị.

Tiếp tục, một số người thân cận với Musk cho biết họ biết rằng ông "có vấn đề" trong một cuộc phỏng vấn với NYTimes vào năm 2018.

Những lần có 'biểu hiện lạ' của Elon Musk: Buổi họp nói lắp bắp suốt 15 phút, nhiều lúc chuyển sang 'chế độ quỷ' khiến tất cả sợ hãi - Ảnh 1.

Một phần vấn đề mà các giám đốc phải giải quyết trong nhiều năm là liệu việc Musk sử dụng ma túy có phải là nguyên nhân dẫn đến hành vi bất thường của ông hay không, hay đó là một nguyên nhân khác, chẳng hạn như việc ông thường xuyên thiếu ngủ.

Hiện Musk giám sát 6 công ty, bao gồm nền tảng truyền thông xã hội X, trước đây là Twitter; dự án đào hầm The Boring Co; công ty khởi nghiệp cấy ghép não Neuralink; và một công ty trí tuệ nhân tạo mới xAI, Tesla, SpaceX. Cuộc sống kinh doanh của ông dồn vào thời gian riêng tư theo một cách không bình thường ngay cả đối với các giám đốc điều hành khác.

Tại Tesla và X, ông cho biết mình thường xuyên ngủ ở văn phòng. Ông thường gửi email cho các cấp dưới vào lúc nửa đêm và tổ chức các cuộc họp công việc vào lúc nửa đêm. Musk nói rằng ông làm việc gần như không ngừng nghỉ.

Trong một cuốn tiểu sử mới được ủy quyền về Elon Musk, tác giả Walter Isaacson mô tả "chế độ quỷ" của Musk: Isaacson viết rằng Musk bước vào trạng thái tức giận mạnh mẽ và thường xuyên la mắng nhân viên và các cấp dưới.

Một người dùng Twitter đã hỏi vào năm 2017 liệu ông có bệnh rối loạn nhịp tim hay không, có thể gây những biến động tâm trạng, và Musk đã xác nhận là có, mặc dù nói rằng ông chưa được chẩn đoán.

Musk cũng nói, khi ông làm đại diện khách mời trên "Saturday Night Live" vào năm 2021, rằng ông mắc Asperger, một dạng của tự kỷ.

Năm 2023, Wall Street Journal đưa tin rằng Elon Musk sử dụng ketamine theo liều lượng nhỏ để điều trị trầm cảm. Sau khi bài báo được xuất bản, Musk tweet rằng ketamine là cách tốt hơn để đối phó với trầm cảm so với các loại thuốc chống trầm cảm phổ biến khác làm cho người ta "trở nên như xác chết".

Ở hầu hết các công ty, các thành viên Hội đồng quản trị không bắt buộc phải điều tra một nhà quản lý về việc sử dụng chất cấm, nhưng họ thường buộc phải thực hiện hành động nếu họ tin rằng việc đó đang ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Điều này có thể bao gồm khuyến khích nhà quản lý đó nghỉ phép để điều trị hoặc mở một cuộc điều tra, theo những chuyên gia quản trị doanh nghiệp. Năm 2020, vấn đề lạm dụng ketamine của Tony Hsieh, người sáng lập Zappos, cuối cùng đã khiến các nhà quản lý tại công ty mẹ của hãng giày này là Amazon, phải can thiệp.

Các nhà quản lý của Amazon đã cho Hsieh một vài tháng để chứng minh sự trong sạch của mình, và khi không thể làm được, ông đã từ chức. Hsieh bị mắc kẹt trong một đám cháy tại nhà mình khi đang sử dụng chất cấm vào cuối năm 2020 và sau đó đã chết vì những vết thương nặng.

Với Tesla, công ty xe điện này tự mô tả là nơi làm việc không sử dụng chất cấm và cấm tất cả nhân viên, kể cả các nhà quản lý, sử dụng chất cấm, thậm chí ngoài công ty.

Đặc biệt tại SpaceX, bất kỳ việc sử dụng chất cấm của nhân viên nào mà làm ảnh hưởng đến hợp đồng trị giá trên 14 tỷ USD mà công ty đang có với Chính phủ Mỹ cho các nhiệm vụ vũ trụ dân dụng và quân sự cũng trở thành vấn đề lớn.

Hợp đồng liên bang yêu cầu các công ty tuân theo Đạo luật Nơi làm việc Không Dùng Chất Cấm và thúc đẩy một văn hóa không sử dụng chất cấm thông qua các chương trình và chính sách, bất kể luật lệ tiểu bang có thể hợp pháp hóa một số việc sử dụng. Các nhà thầu cũng có thể mất quyền được cấp chứng chỉ an ninh do lạm dụng chất cấm, được định nghĩa là sử dụng chất cấm hoặc thuốc kê đơn "theo một cách khác với hướng dẫn y tế được phê duyệt".

Tại SpaceX và một số công ty khác của Musk, bao gồm cả dự án đào đường hầm Boring Co., các nhà quản lý đã cảnh báo nhân viên phải luôn luôn tuân thủ các quy tắc của công ty, bao gồm cả việc không sử dụng chất cấm, thậm chí cả ngoài công ty.

Bản thân SpaceX cũng sử dụng chó phát hiện chất cấm một cách ngẫu nhiên để đảm bảo nhân viên không mang theo chất cấm trái phép, theo những người này.

Những lần có 'biểu hiện lạ' của Elon Musk: Buổi họp nói lắp bắp suốt 15 phút, nhiều lúc chuyển sang 'chế độ quỷ' khiến tất cả sợ hãi - Ảnh 2.

Tại Tesla, Denholm, Chủ tịch Hội đồng quản trị hiện tại, James Murdoch và một số giám đốc khác đôi khi tụ tập quanh Kimbal Musk một cách không chính thức trong các khoảng nghỉ giữa các phiên Hội đồng hoặc sau các cuộc họp để hỏi về tình trạng của Elon Musk. Đôi khi buổi trò chuyện chỉ xoay quanh chuyện liệu Musk có đủ giấc ngủ không. Mặc dù các giám đốc không hỏi cụ thể về việc sử dụng chất cấm, nhưng nguồn tin nội bộ nói họ hiểu rằng những câu hỏi đó là về việc sử dụng chất cấm của Elon Musk.

Rice, giám đốc không tái cử vào năm 2019, nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc Musk sử dụng chất cấm trong các cuộc trò chuyện phụ với các thành viên Hội đồng về hành vi ngày càng ngẫu nhiên của Musk trong suốt thời gian hai năm làm việc của bà trong Hội đồng. Bà đã hỏi ý kiến một cách không chính thức liệu Hội đồng có nên tiến hành điều tra Musk hay không nhưng ngay lập tức ý kiến đã bị bác bỏ.

Trong khi đó, nhà đầu tư thường vẫn "làm ngơ" đối với những lo ngại về Musk, bao gồm cả việc sử dụng chất cấm, đặc biệt khi Tesla đang làm ăn tốt. Trên thực tế trong những năm gần đây, cả Tesla và SpaceX đều đã có hoạt động kinh doanh xuất sắc. Giá cổ phiếu Tesla tăng khoảng 1.000% trong vòng năm năm qua, mặc dù có giảm sút vào năm 2022, so với mức tăng khoảng 86% của S&P 500 trong khoảng thời gian đó. Doanh thu tại SpaceX cũng đã tăng vọt.

Theo: WSJ

Phương Linh

Cùng chuyên mục

"Cầu thủ Indonesia chỉ giỏi đá bạo lực và chơi xấu"

Thứ 3, 16/04/2024 14:42
Đấy là nhận xét của không ít NHM bóng đá trung lập khi chứng kiến U23 Indonesia thất bại trước U23 Qatar đêm qua vì phải chịu một quả 11m và 2 lần mất người do thẻ phạt.

Còn chưa ra mắt, siêu bom tấn đã kỳ vọng sẽ có 4 triệu người chơi, bán với mức giá "cắt cổ" cho game thủ

Thứ 3, 16/04/2024 14:42
Đây vẫn đang là chủ đề tranh luận không ngớt của các game thủ.

Bình Dương đón loạt dự án lớn, quy mô gần 1,5 tỷ USD

Thứ 3, 16/04/2024 14:39
Ngày 15/4, tỉnh Bình Dương đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương và giấy chứng nhận đầu tư cho hàng loạt dự án hạ tầng, bất động sản, công nghiệp...

Xe điện Xiaomi chưa ra biển đã gặp tai nạn với xe sang Mercedes: Cảnh sát Trung Quốc công bố nguyên nhân

Thứ 3, 16/04/2024 14:36
Sau khi tham khảo camera hành trình của hai xe, kết luận cuối cùng đã được đưa ra.

CEO PNJ Lê Trí Thông: Thay vì phòng thủ, chúng tôi tấn công, nỗ lực xuyên khó để giữ lời hứa với cổ đông

Thứ 3, 16/04/2024 14:25
Cùng với đó, PNJ đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 12% năm 2024, dự kiến chia cổ tức 20%.
     
Nổi bật trong ngày

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam khởi đầu suôn sẻ, U23 Indonesia gây sốc trước "đại gia" châu lục?

Thứ 2, 15/04/2024 06:37
Các đội bóng Đông Nam Á đặt nhiều kỳ vọng vào loạt trận ra quân giải U23 châu Á 2024.

Trung Quốc giáng đòn chí mạng vào Intel, AMD: buộc nhà mạng viễn thông phải loại bỏ chip nước ngoài, dùng chip nội địa

Thứ 2, 15/04/2024 08:49
Hiện tại thị trường Trung Quốc đóng góp đến 27% và 15% tổng doanh thu cho các hãng chip Intel và AMD của Mỹ.

Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu Lý Kim Thảo trở thành Đại sứ quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh Phú Thọ

Thứ 2, 15/04/2024 10:27
Tối qua (14/4), tại tỉnh Phú Thọ đã diễn ra sự kiện giới thiệu Đại sứ quảng bá hình ảnh du lịch tỉnh Phú Thọ. Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu 2021 Lý Kim Thảo đã vinh dự đón nhận cương vị quan trọng này.

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu xanh đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam

Thứ 2, 15/04/2024 11:36
Viettel IDC vừa khai trương trung tâm dữ liệu (DC) xanh đầu tiên ở Việt Nam và cũng là Data Center có tổng công suất điện lớn nhất Việt Nam – 30 MW, góp phần xây dựng hạ tầng số quốc gia bền vững.

Chơi lớn như Xiaomi: Bán smartphone chip Snapdragon 8s Gen 3 giá chưa đến 7 triệu, đã vậy còn tặng luôn xe điện SU7 cho người mua

Thứ 2, 15/04/2024 13:22
Chương trình tri ân khách hàng lớn nhất của Xiaomi là chiếc xe điện SU7 do chính hãng này tạo ra.
xe.nguoiduatin.vn