Đồ ăn cho vào lò vi sóng nên đóng hay mở nắp? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai

Thứ 2, 26/02/2024 18:12
Dùng lò vi sóng đã lâu song không phải ai cũng biết câu trả lời đúng cho câu hỏi: "Đồ ăn cho vào thiết bị nên đóng hay mở nắp?"

Hiện nay, nhắc đến những thiết bị, đồ gia dụng nhà bếp của mỗi gia đình, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên lò vi sóng. Lò vi sóng có chức năng chính là hâm nóng thực phẩm, đồ uống bằng sóng vi ba. Một số món ăn thậm chí không cần xử lý trên bếp mà chỉ cần đưa vào lò vi sóng là đã có thể mang tới bàn ăn của gia đình.

Nhờ có công dụng như trên, lò vi sóng giúp công việc nấu nướng được tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên, dùng lò vi sóng đã lâu, song nhiều người dùng vẫn có 1 băn khoăn. Đó là: "Khi cho thực phẩm vào lò vi sóng, thực phẩm được đựng trong các loại hộp hay bát, thì nên đóng/đậy nắp, hay mở nắp?"

Đồ ăn cho vào lò vi sóng nên đóng hay mở nắp? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ


Chuyên gia đưa ra câu trả lời

Câu trả lời cho câu hỏi đang được đề cập tới, chính là nên dậy nắp các loại thực hộp, bát đựng thực phẩm khi quay chúng trong lò vi sóng. Điều này được khẳng định thông qua một bài viết trên chuyên trang Tasting Table của Mỹ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tốt nhất chúng ta nên đậy nắp thực phẩm khi quay trong lò vi sóng. Đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất, đó là liên quan đến vấn đề vệ sinh. Tác giả bài viết trên Tasting Table giải thích: "Tất cả chúng ta đều ghét việc mở lò vi sóng ra và thấy đầy những mảnh vụn vương vãi khắp các góc hay trên bề mặt. Thậm chí một số nguyên liệu có thể phát nổ bên trong lò vi sóng khi được tiếp xúc với sóng vi ba bên trong thiết bị. Vì vậy, lớp phủ hay nắp đậy là rất cần thiết khi bạn xử lý thực phẩm với lò vi sóng".

Đồ ăn cho vào lò vi sóng nên đóng hay mở nắp? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai- Ảnh 2.

Việc đậy nắp hộp thực phẩm khi cho vào lò vi sóng đầu tiên để đảm bảo vấn đề vệ sinh (Ảnh minh hoạ)

Việc đậy nắp các loại hộp, bát thực phẩm khi cho vào lò vi sóng sẽ giúp bên trong thiết bị luôn giữ được sự sạch sẽ và hạn chế khả năng xảy ra sự cố không đáng có. Từ đó tiết kiệm thời gian và công sức về sinh thiết bị cho người dùng.

Nguyên nhân thứ 2 được các chuyên gia giải thích cho sự cần thiết của việc đậy nắp thực phẩm khi cho vào lò vi sóng, liên quan đến chính chất lượng của món ăn. Theo thông tin từ tờ Today, thực phẩm không được đậy nắp khi quay trong lò vi sóng có thể sẽ bị ảnh hưởng tới độ đặc, lỏng, đến độ ẩm và sự phân bổ nhiệt trên thực phẩm.

Dễ nhận thấy nhất là khi xử lý thực phẩm trong lò vi sóng mà không có nắp đậy, màng bọc, thực phẩm sẽ dễ mất đi độ ẩm ban đầu mà trở nên khô hơn. "Bên cạnh đó, việc đậy nắp, dù chỉ đậy nhẹ, sẽ giúp món ăn được hâm nóng đều và ngon hơn", tác giả bài viết trên tờ Today nói thêm.

Đồ ăn cho vào lò vi sóng nên đóng hay mở nắp? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai- Ảnh 3.

Việc không dậy nắp, màng bọc có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm (Ảnh minh hoạ)

Vì vậy tốt hơn hết khi hâm nóng thức ăn với lò vi sóng, người dùng nên đậy nắp hộp, bát thức ăn lại. Nếu đó là các loại nắp bằng nhựa hay các loại màng bọc thực phẩm, cần kiểm tra kỹ thông tin xem chúng có được khuyến khích dùng trong lò vi sóng với nhiệt độ cao hay không.

Một số sai lầm khác khi dùng lò vi sóng

Nhiều người cho rằng việc mở nắp thực phẩm khi quay trong lò vi sóng sẽ giúp thực phẩm được làm nóng nhanh hơn, tốt hơn. Tuy nhiên trên thực tế đây là một sai lầm. Bên cạnh đó, tờ Today cũng chỉ ra thêm một số sai lầm phổ biến khác của các gia đình khi dùng lò vi sóng.

1. Quay thực phẩm liên tục

Nhiều chiếc lò vi sóng luôn phải trải qua chuỗi thời gian hoạt động liên tục hàng ngày. Ví dụ như chiếc lò vi sóng ở các công ty hay văn phòng. Bởi vào khung giờ trưa, các nhân viên trong văn phòng sẽ xếp hàng để lần lượt hâm nóng bữa trưa của mình. Việc này vô tính khiến thiết bị có thể bị quá tải, đồng thời mùi hương của món ăn này sẽ ảnh hưởng tới món ăn khác. Bởi vậy tốt nhất hãy để thiết bị nghỉ khoảng 1 phút trước khi quay tiếp món ăn tiếp theo.

2. Lạm dụng đồ nhựa, đồ xốp dùng 1 lần bên trong lò vi sóng

Nhiều người dùng có thói quen mua đồ ăn sẵn bên ngoài, đựng trong các loại hộp nhựa hoặc hộp xốp dùng 1 lần, rồi quay luôn với lò vi sóng. Việc này là vô cùng không nên.

Đồ xốp tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng. Còn đồ nhựa hay nilon, như đã nói ở trên, cần kiểm tra kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu có thể xử lý với lò vi sóng, trên thân vật dụng sẽ có in ký hiệu rõ ràng. Còn nếu không, không nên thực hiện bởi dưới tác động của nhiệt, các loại nhựa kém chất lượng có thể khiến thực phẩm nhiễm độc, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Đồ ăn cho vào lò vi sóng nên đóng hay mở nắp? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai- Ảnh 4.

Các loại hộp xốp hay hộp nhựa dùng 1 lần không nên quay với lò vi sóng (Ảnh minh hoạ)


3. Không để ý đến vấn đề vệ sinh lò vi sóng

Sai lầm phổ biến thứ 3 ở các gia đình dùng lò vi sóng đó là hiếm khi để ý đến vấn đề vệ sinh bên trong thiết bị, thậm chí là không bao giờ. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị và tiềm ẩn khả năng sản sinh vi khuẩn bên trong thiết bị, nguy cơ lây sang thực phẩm, thức ăn của chúng ta là rất cao.

Vì vậy các gia đình nên xây dựng và duy trì thói quen vệ sinh định kỳ lò vi sóng, trung bình khoảng 1-2 tuần/lần.

Đồ ăn cho vào lò vi sóng nên đóng hay mở nắp? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người làm sai- Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ


4. Không bóc bao bì khi rã đông thực phẩm tươi sống

Nhiều người do lười biếng sẽ tiến hành rã đông thực phẩm ngay bên trong lò vi sóng mà chẳng hề bóc bao bì của thực phẩm ra.Các chuyên gia khuyến cáo, việc làm này có thể khiến hoá chất từ các loại bao bì xốp hay nilon thôi ra, từ đó nhiễm vào thực phẩm của con người. Bởi vậy, tốt nhất nếu muốn rã đông thịt tươi sống trong lò vi sóng, hãy đảm bảo bóc bao bì, đổ bớt nước bên trong nếu có rồi đặt vào các loại bát, khay an toàn với lò vi sóng.

5. Sử dụng lò vi sóng sai mục đích

Sử dụng sóng vi ba để hâm nóng thức ăn, thực phẩm, nên nhiều người thường nghĩ, lò vi sóng hoàn toàn phù hợp để tận dụng sấy khô một số vật dụng nhà bếp. Có thể kể tới như găng tay, khăn lau hay tạp dề. Tuy nhiên việc này là vô cùng không nên bởi khi này, người dùng đang sử dụng lò vi sóng sai mục đích. Đưa các vật dụng phi thực phẩm vào thiết bị có thể gây cháy nổ nguy hiểm.

Thu Phương

Cùng chuyên mục

BYD Shark lần đầu lộ hoàn toàn nội, ngoại thất, nếu về Việt Nam sẽ cạnh tranh Ranger, Triton với động cơ tiết kiệm nhiên liệu

Thứ 5, 18/04/2024 08:54
Dòng bán tải cỡ trung của BYD dự kiến sử dụng tên gọi Shark đã bị bắt gặp công khai tại Mexico.

Chỉ một camera sau, chip lỗi thời 2 năm, điện thoại này có giá đến hơn 1.500 USD, nhưng nếu là fan sẽ không bỏ lỡ

Thứ 5, 18/04/2024 08:48
Hiện tại vẫn chưa rõ thời điểm chính xác ra mắt smartphone độc đáo này.

Đại gia Đường "bia": "Làm nhà ở xã hội phải phù hợp... chứ không thể người có nhu cầu ở trung tâm Hà Nội mà lại làm tại Hoài Đức, Sóc Sơn thì không ai ở"

Thứ 5, 18/04/2024 08:21
Để tháo gỡ khó khăn về phát triển nhà ở xã hội, theo ông Đường, điều quan trọng nhất phải thực hiện nghiêm túc Luật Nhà ở, công bố quỹ đất. Nếu có quỹ đất, doanh nghiệp có thể ứng tiền giải phóng mặt bằng.

"35 tuổi thì đừng làm những công việc vốn chỉ dành cho người dưới 30 tuổi"

Thứ 5, 18/04/2024 08:16
Trong ngành lập trình, đến năm 30 tuổi, thường người ta hay lo lắng về "lời nguyền" thất nghiệp tuổi 35.

Ùn tắc giao thông ảo: Nỗi ám ảnh mới của thời hiện đại!

Thứ 5, 18/04/2024 08:09
Ùn tắc giao thông ảo có thể xuất hiện do thói quen lái xe và động lực sóng tự nhiên giữa các xe trên đường; ngay cả khi không có tai nạn hoặc nguyên nhân phải phanh gấp, một cá nhân cũng có thể tạo ra tình trạng ùn ứ ảnh hưởng đến hàng chục hoặc hàng trăm người lái xe khác.
     
Nổi bật trong ngày

Sướng - khổ như nhân viên của Nvidia: Người về hưu với 62 triệu USD nhờ được mua cổ phiếu ưu đãi, kẻ mất trắng nửa tỷ USD vì 'cháy tài khoản'

Thứ 4, 17/04/2024 12:10
Nhờ chiến lược kiên định không bán ra trong suốt thời gian làm việc tại Nvidia, nhân viên này đã rời công ty với số cổ phiếu trị giá 62 triệu USD, một khoản tiền “ổn định” cho tuổi hưu. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như người này.

Ford sắp có MPV đấu Ertiga, XL6, Carens: Thiết kế đơn giản, dễ hút khách thích tiện dụng hơn ngoại hình

Thứ 4, 17/04/2024 07:06
Một dòng MPV mới toanh của Ford vừa được phát hiện đăng ký bản quyền tại Ấn Độ.

Hoa hậu Thùy Tiên, Lương Thùy Linh, Tiểu Vy,... khám phá ''thế giới nhiệm màu'' tại cửa hàng Chaumet đầu tiên ở Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 09:30
Cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam của Chaumet nằm ở số 12, phố Lý Đạo Thành, Hà Nội - con phố sầm uất quy tụ nhiều địa chỉ phồn hoa.

Bkav hãy dè chừng: Kaspersky trình diễn mẫu smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành KasperskyOS tự phát triển

Thứ 4, 17/04/2024 11:10
KasperskyOS là hệ điều hành "siêu bảo mật" phục vụ một số đối tượng người dùng nhất định.

8 năm sau thương vụ bán vốn cho Singha định giá hơn 4 tỷ USD, Masan Consumer Holdings hiện giờ ra sao?

Thứ 4, 17/04/2024 12:31
Năm 2016, Singha đã rót 600 triệu USD định giá Masan Consumer Holdings hơn 4 tỷ USD.
xe.nguoiduatin.vn