Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án

Chủ nhật, 14/01/2024 23:14
Kết quả của trận chiến này sẽ nghiêng về Độc Cô Cầu Bại hay Ngũ tuyệt?

Thần điêu hiệp lữ là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Kim Dung. Tác phẩm này không chỉ có sự góp mặt của những nhân vật từ thời Anh hùng xạ điêu mà còn đề cập tới nhiều huyền thoại của võ lâm. Điển hình như đại cao thủ Độc Cô Cầu Bại với danh tiếng lẫy lừng.

Nhiều độc giả hâm mộ kiếm hiệp Kim Dung băn khoăn rằng thực lực của Độc Cô Cầu Bại mạnh tới mức nào? Nếu ông sống ở thời Thần điêu hiệp lữ thì có thể đánh bại Ngũ tuyệt thiên hạ hay không?

Cuộc đời của Độc Cô Cầu Bại

Độc Cô Cầu Bại, hiệu là Kiếm Ma, là một nhân vật hư cấu trong các tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung. Ông được xem là một trong những nhân vật có võ công mạnh nhất trong các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung. "Độc cô cầu bại" có nghĩa là "cô độc cầu mong bại trận".

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án- Ảnh 1.

Độc Cô Cầu Bại được xem là một trong những nhân vật có võ công mạnh nhất trong các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung. (Ảnh: Sohu)

Độc cô cầu bại được đề cập đến trong hai bộ tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ, Tiếu ngạo giang hồ và rất ngắn gọn trong bộ Lộc đỉnh ký. Độc Cô Cầu Bại chưa từng xuất hiện mà chỉ để lại những triết lý đặc sắc về kiếm thuật. Kim Dung không mô tả Độc Cô Cầu Bại sống vào giai đoạn nào, nhưng dựa trên các chi tiết được nói tới thì có thể xác định nhân vật này sống trong giai đoạn đầu thế kỷ 12 (sau các sự kiện trong Thiên long bát bộ và trước các sự kiện trong Anh hùng xạ điêu).

Trong Thần điêu hiệp lữ, Dương Quá có cơ hội gặp được Thần điêu - con vật được cho là người bạn cuối đời của Độc Cô Cầu Bại. Sau khi gặp gỡ, Thần điêu dẫn Dương Quá đến mộ của Độc Cô Cầu Bại, dựa trên những manh mối tại nơi này, Dương Quá biết được rằng ông là một người sở hữu kiếm thuật vô song, một thời tung hoành thiên hạ.

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án- Ảnh 2.

Dương Quá qua Thần điêu biết được rằng Độc Cô Cầu Bại là một người sở hữu kiếm thuật vô song, một thời tung hoành thiên hạ. (Ảnh: Sohu)

Sau khi biết cả thiên hạ không một ai địch được mình nên Độc Cô Cầu Bại đã chọn ẩn danh giang hồ, lui về sống quãng đời còn lại với Thần điêu. Trước khi chết, ông cũng đã lập mộ chôn 5 thanh kiếm của mình và đặt lời chú giải triết lý cho mỗi thanh kiếm.

Trong đó, có 1 thanh Huyền thiết trọng kiếm có sức nặng nghìn cân, là thanh tạo nên bộ "Độc Cô cửu kiếm". Và 1 "thanh kiếm", thực ra chỉ là một cành liễu mục, kèm chú thích: "Sau bốn mươi tuổi, không mang binh khí, thảo mộc trúc thạch đều có thể dùng làm kiếm…" "Thanh kiếm" cuối cùng mới thật là độc đáo, nó giải triết lý "dùng vô chiêu thắng hữu chiêu", chính vì vậy, dưới mộ kiếm, Dương Quá không tìm thấy bất cứ thứ gì cả, cảnh giới của kiếm thuật chính là không dùng kiếm mà biến tay không mà như một thanh gươm sắc bén.

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án- Ảnh 3.

Độc Cô Cầu Bại đã đạt tới cảnh giới không cần tới vũ khí vẫn có thể đánh bại nhiều cao thủ. (Ảnh: Sohu)

Từ những chi tiết này, ta có thể thấy Độc Cô Cầu Bại đã đạt tới cảnh giới vô cùng mạnh mẽ. Bởi ông không cần tới vũ khí vẫn có thể đánh bại nhiều cao thủ khác và trở thành không có đối thủ.

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không?

Kim Dung từng mượn lời của một nhân vậy để xếp hạng thực lực các cao thủ trong giới võ lâm của mình. Người này chính là Tạ Tốn.

Tạ Tốn hay còn gọi là Kim Mao Sư Vương, là một nhân vật trong tiểu thuyết Ỷ Thiên Đồ Long ký. Tạ Tốn là người văn võ song toàn. Không chỉ là một trong tứ đại hộ pháp Tử - Bạch - Kim - Thanh (Tử Sam Long Vương, Bạch Mi Ưng Vương, Kim Mao Sư Vương và Thanh Dực Bức Vương), Tạ Tốn còn tinh thông văn chương, kinh sử không thua kém gì một bậc đại khoa.

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án- Ảnh 4.

Tạ Tốn không nhắc tới cái tên Độc Cô Cầu Bại, có thể hiểu rằng trong mắt ông ta thì Độc Cô Cầu Bại không thể so sánh với những đại cao thủ võ lâm khác. (Ảnh: Sohu)

Võ công tuy cao, nhưng cuộc đời của Tạ Tốn vô cùng tréo ngoe. Ông vốn là đệ tử của Hỗn Nguyên Tích Lịch Thủ Thành Côn. Sau đó, Tạ Tốn bị chính sư phụ của mình giết chết cả gia đình. Kể từ đó, Tạ Tốn rơi vào mối thù và đã đi sai đường, ngày càng dấn thân vào sai lầm oan nghiệt rồi trở nên điên loạn.

Trong thời kỳ Tạ Tốn điên loạn trên biển khơi, ông đã nói ra hết cái phẫn uất to lớn mà bao năm phải kìm nén trong người. Ở đoạn này, Kim Dung đã dùng bút pháp ấn tượng, nhưng cũng hoạt kê, để thể hiện tính khí ngang tàng, và cũng thể hiện mối thù sâu xa của Tạ Tốn đối với cuộc đời:

"Đột nhiên, Tạ Tốn chửi tới các nhân vật võ lâm, bắt đầu từ Hoa Đà sáng tạo Ngũ Cầm Hí, tới Đạt Ma tổ sư của phái Thiếu Lâm, Nhạc Võ Mục thần quyền tán thủ, đều bị y coi không ra gì. Có điều không phải y chỉ chửi suông, mà mỗi nhà mỗi phái y đều vạch những khuyết điểm, chỗ nào sai sót, đâu ra đấy. Y đi từ đời Đường xuống đời Tống rồi chửi tới những người đời cuối Nam Tống như Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế, Bắc Cái, Trung Thần Thông, rồi tới Quách Tĩnh, Dương Quá, rồi sau cùng tới tổ sư phái Võ Đang Trương Tam Phong..."

Trong đoạn văn này, Tạ Tốn không nhắc tới cái tên Độc Cô Cầu Bại, có thể hiểu rằng trong mắt ông ta thì Độc Cô Cầu Bại không thể so sánh với những người đã được kể tên.

Độc Cô Cầu Bại có thể đánh bại Ngũ tuyệt không: Kim Dung mượn lời một nhân vật để đưa ra đáp án- Ảnh 5.

Nếu Độc Cô Cầu Bại ở thời đại Thần điêu hiệp lữ thì ông ta cũng không thể đánh bại Ngũ tuyệt. (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra, Dương Quá tuy võ công tăng vượt bậc sau khi luyện tập cùng thanh Huyền thiết trọng kiếm của Độc Cô Cầu Bại đã tự sáng tạo ra tuyệt kỹ của riêng mình. Đó chính là Ám nhiên tiêu hồn chưởng. Dương Quá cũng rất giỏi trong việc sử dụng Toàn Chân kiếm pháp, Cổ Mộ kiếm pháp và Lạc anh thần kiếm chưởng. Chẳng có thông tin nào nói Dương Quá học được Độc Cô cửu kiếm và quả thật, anh ta cũng chưa bao giờ sử dụng loại kiếm pháp này. Điều này cũng có nghĩa là những tuyệt kỹ mà Dương Quá sử dụng tốt hơn Độc Cô cửu kiếm và anh ta đã vượt qua Độc Cô Cầu Bại.

Nếu xét theo những thông tin kể trên, nếu Độc Cô Cầu Bại ở thời đại Thần điêu hiệp lữ thì ông ta cũng không thể đánh bại Ngũ tuyệt. Kết quả có thể là Độc Cô Cầu Bại thua trận trước nhóm cao thủ này.

*Bài viết tổng hợp dựa trên các ý kiến chia sẻ quan điểm về những tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung từ trang tin Sina, Sohu.

Nguyệt Phạm

Cùng chuyên mục

Bất ngờ một công nghệ ‘cổ lỗ sĩ’ năm 1990 giúp ngân hàng Việt trị giá 110 nghìn tỷ đạt chuẩn mực toàn cầu

Thứ 2, 15/04/2024 06:57
Ngân hàng này đã gia nhập hàng ngũ tiên phong về phát triển bền vững tại Việt Nam.

Loạt tín hiệu hiếm thấy khi ông Tập đích thân tiếp cựu lãnh đạo Đài Loan: Tính toán đặc biệt của Bắc Kinh

Thứ 2, 15/04/2024 06:51
Theo CNN, Bắc Kinh cũng cố tình dời thời điểm cuộc gặp này trùng với thời điểm hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Ít kinh nghiệm lái gặp 5 tình huống off-road này dễ bỏ xe ở lại, lời khuyên dưới đây của tay đua Việt sẽ giúp vượt qua an toàn

Thứ 2, 15/04/2024 06:50
Lái xe qua đường bùn lầy trơn trượt, lội nước, đi trên nền sỏi đá lớn nếu ít kinh nghiệm sẽ khó có thể vượt qua được dễ dàng, ngay cả với những chiếc xe có hệ dẫn động tốt.

Hỏa lực nã kinh hoàng về phía Israel khi Iran vừa dứt đợt tấn công: Tel Aviv ồ ạt phát động trả đũa

Thứ 2, 15/04/2024 06:38
Một đợt hỏa lực quy mô lớn đã dồn dập trút về phía doanh trại quân đội Israel không bao lâu sau khi Iran kết thúc đợt tấn công trả đũa đêm 13/4. Thế lực nào đã ra tay?

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam khởi đầu suôn sẻ, U23 Indonesia gây sốc trước "đại gia" châu lục?

Thứ 2, 15/04/2024 06:37
Các đội bóng Đông Nam Á đặt nhiều kỳ vọng vào loạt trận ra quân giải U23 châu Á 2024.
     
Nổi bật trong ngày

Thực hư chiêu trò tuyển CTV online "việc nhẹ lương cao": Cảnh giác trước nguy cơ mất trắng hàng chục triệu đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 10:47
Những chiêu trò tuyển CTV trực tuyến cam kết việc nhẹ lương cao đang khiến nhiều người mắc bẫy vì thiếu hiểu biết.

Tỉnh sát vách Hà Nội đặt mục tiêu lên thành phố trực thuộc Trung ương: Ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, KCN, đô thị...

Chủ nhật, 14/04/2024 08:05
Mới đây, Hội đồng Nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, với các nội dung quan trọng.

11 Anime có tựa đề dài nhất và khó nhớ nhất!

Chủ nhật, 14/04/2024 11:52
Đọc tên những bộ anime này xong hiếm có người nhớ được ngay.

Chuyển nhầm tài khoản trên MoMo, ZaloPay có lấy lại tiền được không? Câu trả lời bất ngờ từ các ví điện tử

Chủ nhật, 14/04/2024 14:38
Giao dịch trên ví điện tử như MoMo, ZaloPay… ngày càng phổ biến tại Việt Nam và có khi giao dịch chuyển nhầm tài khoản.

Nắng nóng hừng hực, bạn có cần tháo ốp bảo vệ để "giải cứu laptop" khỏi cái nóng?

Chủ nhật, 14/04/2024 16:17
Liệu sử dụng ốp bảo vệ có ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của laptop?
xe.nguoiduatin.vn