Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội

Thứ 7, 02/12/2023 19:07
Đó chính là những ấn tượng đầu tiên của Phó chủ tịch cấp cao Apple về tiếp thị toàn cầu, ông Greg "Joz" Joswiak trong chuyến thăm đến Việt Nam.
Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 1.

Việt Nam là mảnh đất của “sự tích cực và cơ hội. Rất nhiều năng lượng tích cực đang được lan truyền ở nơi này.” Đó là những ấn tượng đầu tiên với Việt Nam được ông Greg Joswiak, Phó Chủ tịch cấp cao Apple về Marketing toàn cầu chia sẻ trong cuộc phỏng vấn độc quyền mới đây của chúng tôi.

Bên cạnh đó, ông cũng nhận ra một đặc điểm rất thú vị khác về con người Việt Nam là “những người rất hoài bão, đơn giản chỉ muốn có được điều tốt nhất. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao sản phẩm của chúng tôi (Apple) đang làm rất tốt tại đây bởi vì các khách hàng Việt Nam muốn các sản phẩm tốt nhất và đó là điều chúng tôi luôn cố gắng tạo ra.”

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 2.

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 3.

Nhận định của ông Joswiak được minh chứng trong báo cáo thu nhập mới nhất của Apple được công bố vào đầu tháng 11 này, khi CEO Tim Cook cho biết: “Chúng tôi đạt kỷ lục doanh thu ở Ấn Độ, cũng như kỷ lục quý ở các quốc gia bao gồm Brazil, Canada, Brazil, Canada, Pháp, Indonesia, Mexico, Philippines, Arab Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Việt Nam.

Bên cạnh đó trong cuộc gặp mới đây với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, CEO Tim Cook cũng cho nhấn mạnh rằng Việt Nam là quốc gia nằm trong chiến lược kinh doanh đặc biệt của Apple. Mới đây nhất, việc lần đầu mở cửa hàng Apple Store Online cũng như mở bán sớm iPhone 15 tại Việt Nam đã mang lại hiệu quả tích cực với doanh số hàng nghìn tỷ đồng.

Theo ông Joswiak, lý do của việc các sản phẩm Apple được yêu mến và đón nhận tại Việt Nam không chỉ vì người dùng ở đây có hoài bão muốn sở hữu các sản phẩm tốt nhất – mà còn nhờ vào việc “có một cộng đồng những người sáng tạo đầy kinh ngạc” tại đây.

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 4.

Như bạn biết đấy, chúng tôi tự hào vì những người sáng tạo nhất hành tinh đang sử dụng sản phẩm của Apple. Chúng tôi chắc chắn đã thấy một cộng đồng sáng tạo ở đây, và một lần nữa tôi lại thấy những nhà sáng tạo, những bạn influencers đó yêu thích những sản phẩm của chúng tôi…” Ông Joswiak cho biết trong cuộc phỏng vấn.

"Tôi rất hứng khởi khi thấy cách các bạn tại Việt Nam dùng iPhone để chụp ảnh và quay video, và cả việc họ sử dụng phần mềm Final Cut Pro hay Logic Pro để chỉnh sửa nội dung và cho ra những thành phẩm tuyệt vời. Máy Mac cũng làm tốt nhiệm vụ của nó, đặc biệt là nó đã phục vụ rất nhiều cho cộng đồng sáng tạo nội dung.” Ông Joswiak cho biết thêm.

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 5.

Ông Joz mỉm cười cho biết đó là một câu hỏi rất thú vị và rất khó. “Tôi muốn trả lời câu hỏi này một cách gián tiếp hơn. Một điều thú vị về Apple chính là sự kết nối tuyệt vời giữa chúng tôi với các khách hàng Gen Z, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các thị trường khác… Với người dùng Gen Z, chúng tôi là ngôi nhà của sự sáng tạo và là điểm nhấn tuyệt vời vào các giá trị để làm thế giới trở thành nơi tốt đẹp hơn.

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 6.

Chúng tôi muốn để lại một thế giới tốt đẹp hơn. Công việc của chúng tôi là cải thiện cuộc sống, làm phong phú cuộc sống và làm cuộc sống thoải mái hơn. Bạn cũng thấy thông điệp của chúng tôi về sự bền vững đang được thực hiện tích cực hơn bất cứ ai, và giờ đây chúng tôi sắp đạt tới cột mốc cho việc mọi đối tác hoạt động của chúng tôi đều trung hòa carbon, không chỉ trên toàn chuỗi cung cấp mà còn cả việc sử dụng các sản phẩm. Đó lại là một điểm tương đồng nữa giữa chúng tôi và Gen Z. Vì vậy tôi lạc quan rằng, các khách hàng Gen Z sẽ đồng hành cùng chúng tôi trong một thời gian dài nữa.

iPhone 15 Pro Max sẽ là một khởi đầu tốt (cho người dùng Gen Z này) bởi vì rõ ràng là điện thoại đang phục vụ tốt việc sáng tạo và chia sẻ nội dung.” Ông Joswiak cho biết thêm. “Nếu chỉ có một sản phẩm để lựa chọn, đó chính là nó. Nhưng tôi sẽ cố gắng thuyết phục cậu ta mua thêm một chiếc MacBook Air 15 inch. Màn hình to sẽ rất tốt cho việc chỉnh sửa nội dung. Nó còn có tốc độ cao và thời lượng pin rất dài.”

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 7.

Cũng giống như đại đa số người dùng khác, ông Joswiak cho biết bản thân cũng sử dụng camera trên iPhone để ghi lại các khoảnh khắc của gia đình, chủ yếu là chụp lại những đứa con của mình. Điều này còn cho thấy một ảnh hưởng khác của iPhone đối với thế giới. Theo ông Joswiak, “việc nhận ra iPhone là camera phổ biến nhất trên thế giới khiến chúng tôi cảm thấy mình có trách nhiệm với người dùng.”

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 8.

Vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực hàng năm để làm camera iPhone trở nên ngày càng tốt hơn. Và mỗi khi chúng tôi nghĩ rằng không thể làm nó tốt hơn nữa, các kỹ sư lại làm chúng tôi ngạc nhiên với các cách thức để làm nó tốt hơn. Năm nay với iPhone 15 Pro Max, chúng tôi vui mừng vì có thể đưa được khả năng chụp tele zoom 5X với độ dài tiêu cự 120mm. Và chúng tôi làm được điều này theo một cách rất kỳ diệu. Một trong các giải pháp của chúng tôi là sử dụng thiết kế tetraprism.”

Để hỗ trợ thiết kế tetraprism, chúng tôi đã tạo ra hệ thống chống rung tiên tiến nhất từ trước tới nay, là sự kết hợp giữa công nghệ OIS và module dịch chuyển cảm biến 3D, lần đầu tiên có thể di chuyển theo cả ba hướng, cực độc đáo trên thị trường. Công nghệ này giúp chất lượng chống rung nay còn tốt hơn – lên đến 10.000 lần điều chỉnh vi mô mỗi giây, nhiều gấp đôi so với iPhone 14 Pro Max.” Ông Joswiak cho biết.

Nhưng lúc này một vấn đề khác lại nảy sinh. Trang bị nhiều công nghệ mới, nhiều phần cứng mới cho camera cũng làm gia tăng trọng lượng của mỗi iPhone. Khi các điện thoại đang trở thành vật dụng người dùng thường xuyên cầm trên tay - đặc biệt với các nhà sáng tạo nội dung - điều này sẽ trở thành một trở ngại đối với trải nghiệm người dùng. Nhưng Apple đã tìm ra một giải pháp, đó là trang bị Titan cho bộ khung iPhone.

Nói về titan, ông Joswiak cho biết: “Đây là một vật liệu tuyệt vời. … Nó mang lại cho chúng ta độ bền vững tuyệt vời trên trọng lượng. Vì vậy nó giúp chúng tôi làm được các điện thoại dòng Pro nhẹ nhất từ trước đến nay.” Kết quả là dù trang bị hệ thống camera phức tạp hơn, iPhone 15 Pro Max nhẹ hơn iPhone 14 Pro Max đến 30 gram. "Phần trọng lượng cắt giảm được nhiều đến mức thậm chí bạn có thể cảm nhận được điều đó khi cầm nó trên tay."

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 9.

Điều này được ông Joswiak tự hào nhắc tới trong buổi phỏng vấn của chúng tôi khi nói về iPhone: “Trước khi nói về (khả năng chơi game) trên máy Mac, một điều cần công nhận là iPhone đang là nền tảng chơi game số một thế giới hiện nay.” Với chip A17 Pro xuất hiện trên dòng iPhone Pro của năm nay, Apple đang nỗ lực củng cố hơn nữa vị thế này khi bộ xử lý này không chỉ được gia tăng hiệu năng, mà còn được bổ sung tính năng ray-tracing ấn tượng.

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 10.

Rõ ràng với người dùng, iPhone không còn là một smartphone thông thường mà còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế.

Đây chính là tiền đề để ông Joswiak tin rằng, các máy tính Mac của Apple có lợi thế lớn để hấp dẫn các nhà phát triển trò chơi làm điều tương tự với họ, bởi sự tương đồng về kiến trúc giữa các thiết bị iPhone, iPad và máy tính Mac. Sự đồng nhất này càng được Apple củng cố hơn nữa khi ra mắt bộ xử lý tự phát triển của mình, các chip Apple Silicon M series dành cho máy tính Mac.

Trước đây chỉ các máy Mac cao cấp mới có đủ sức mạnh đồ họa cho các trò chơi hiệu năng cao.” Ông Joswiak cho biết. “Nhờ Apple Silicon và bộ xử lý đồ họa tích hợp trên kiến trúc bộ nhớ hợp nhất, mọi máy Mac xuất xưởng đều có hiệu năng đồ họa cao cấp… nghĩa là hàng chục triệu máy Mac đều có thể làm được điều đó.”

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 11.

Điều này đã khiến nhiều nhà phát triển trò chơi thay đổi thái độ đối với máy tính Mac. Trước đây, các máy tính Mac thường không được nhắc tới mỗi khi nói về khả năng chơi game, nhưng với các chip Apple Silicon, không chỉ gia tăng mức độ tương đồng giữa máy tính Mac và iPhone, mà hiệu năng xử lý và đồ họa cũng được đẩy lên đáng kể, giúp các máy tính Mac trở nên hấp dẫn hơn với những nhà phát triển trò chơi.

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 12.

Tạo nên hệ sinh thái đồng nhất để hấp dẫn các nhà phát triển xây dựng trò chơi trên nền tảng máy tính Mac không phải mục đích duy nhất để ra đời các bộ xử lý tùy chỉnh Apple Silicon. Đó là bài học mà họ có được từ thành công của iPhone. Thay vì phụ thuộc vào các nhà cung cấp bộ xử lý khác, Apple đã tự thiết kế dòng chip A series cho các iPhone và sau này là các Apple Watch của mình.

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 13.

Đó là tiền đề để họ xây dựng nên các bộ xử lý Apple Silicon cho máy tính Mac hiện nay. Một lý do khác càng thúc đẩy Apple quyết tâm làm được các bộ xử lý này là sự sa sút của Intel. “Chip Intel không mang lại hiệu suất như chúng tôi mong muốn khi phục vụ các khách hàng cần hiệu năng, các ứng dụng mạnh mẽ, các nhu cầu sử dụng mới,…” Các yếu tố này trở thành động lực thúc đẩy Apple xây dựng bộ xử lý máy tính cho riêng mình.

Đó là một quyết định quan trọng bởi vì cần một nỗ lực khổng lồ. Bạn không chỉ phải chuyển dịch các sản phẩm của mình, bạn còn phải chuyển các nhà phát triển sang nền tảng chip mới. Bạn phải đưa người dùng sang đó. Đó là một nỗ lực đầy tham vọng. Thật hạnh phúc vì chúng tôi đã làm được… Và nó (các chip M series) hoàn toàn thay đổi máy Mac. Nó thay đổi mọi thứ.” Ông Joswiak cho biết thêm.

Nó cho phép chúng tôi làm bất kỳ điều gì mình muốn: thiết kế đẹp mắt hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn cho dòng MacBook như MacBook Air, MacBook Pro và thậm chí cả máy tính để bàn như iMac, Mac Studio hoặc Mac Mini nhưng vẫn có hiệu suất rất cao. Và chúng tôi có thể đưa các công nghệ của mình vào đó, như engine trí tuệ nhân tạo. Chúng tôi cũng có một GPU mới, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tương tự như iPhone, mọi thứ đều được chúng tôi kiểm soát và hoạt động hoàn hảo với các phần cứng còn lại để tạo nên một trải nghiệm tốt hơn.”

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội- Ảnh 14.

Hiếm có nhà sản xuất thiết bị điện tử nào có được mức độ đồng nhất cao về cấu trúc phần cứng trên toàn hệ sinh thái thiết bị như Apple. Nếu trước đây, các bộ xử lý tự thiết kế của Apple chỉ xuất hiện trên các thiết bị di động như iPhone, iPad, Apple Watch và tai nghe AirPods, giờ đây với các chip M series dành cho máy Mac, Apple đã lấp đầy hoàn toàn hệ sinh thái thiết bị của mình bằng các bộ xử lý do công ty tự phát triển.

Kết thúc buổi trò chuyện, ông Joz cho biết dù là lần đầu đến Việt Nam nhưng chắc chắn đây không phải là lần cuối cùng. Rõ ràng thị trường Việt Nam hiện đang rất tiềm năng trong mắt của ông lớn công nghệ đến từ vùng đất Cupertino. Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã thấy sự "thâm nhập" của Apple ngày càng sâu vào đất nước hình chữ S, từ Apple Store Online, Apple Pay cho đến cách một vị nhân sự cấp cao của nhà Táo ghé thăm và gặp gỡ phía truyền thông lẫn các nhà sáng tạo nội dung, nhà phát triển game.

Bên cạnh đó, cái bắt tay lịch sử mới đây giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với CEO Tim Cook cũng hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới cho sự hiện diện của Apple tại thị trường nước ta, không chỉ đối với người dùng cuối mà còn cả nền kinh tế.

Nguyễn Hải - Tuấn Lê

Cùng chuyên mục

Bố thủ môn Bùi Tiến Dũng qua đời

Thứ 6, 01/03/2024 20:40
Bố của hai cầu thủ Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Dụng - ông Bùi Văn Khánh vừa qua đời vào ngày 1/3 vì bệnh tật và tuổi cao.

Lời khai bất ngờ của đối tượng “ngáo đá” cầm dao khống chế 3 trẻ mầm non

Thứ 6, 01/03/2024 20:22
Nguyễn Bá Quân (37 tuổi, ngụ thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) xông vào trường mầm non, đe dọa tính mạng 3 trẻ.

2 thanh niên bất ngờ đạp xe máy 1 phụ nữ đi đường, biết nguyên nhân nhiều người thốt lên: Xấc xược!

Thứ 6, 01/03/2024 20:11
Tất cả hành động của 2 thanh niên nói trên đã bị camera hành trình của ô tô đi phía trước ghi lại.

2 thương hiệu Việt có đồ gia dụng, điện tử xịn sò, lại nhiều Deal giảm tới 79%

Thứ 6, 01/03/2024 20:07
Các thương hiệu Việt ngày càng chú trọng vào thiết kế, nhìn đẹp không thua kém các hãng nổi tiếng.

Báo Indo bất ngờ loan tin ĐT Việt Nam sắp sở hữu sao nhập tịch “khủng”, có chỉ số cùng nhóm với Ronaldo

Thứ 6, 01/03/2024 19:55
Trang báo Indonesia cho rằng tuyển Việt Nam sẽ cải thiện rất nhiều hiệu suất trên hàng công nếu bổ sung ngôi sao này.
     
Nổi bật trong ngày

Xuân Trường: "Cầu thủ HAGL làm việc cùng HLV Hữu Thắng như cá gặp nước, hổ mọc thêm cánh"

Thứ 5, 29/02/2024 06:51
Tiền vệ Lương Xuân Trường đã bật mí nhiều câu chuyện trong gần 1 năm rưỡi làm việc cùng HLV Hữu Thắng tại U22 Việt Nam và ĐTQG.

Những công nghệ đang tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch

Thứ 5, 29/02/2024 09:36
Trong bối cảnh thế giới liên tục phát triển với vô số những đổi mới kỹ thuật số, ngành du lịch không đứng ngoài cuộc chơi.

Hậu trường sụp đổ giấc mơ xe điện của Apple: từng dự định mua lại Tesla, dùng Siri thay cho vô lăng

Thứ 5, 29/02/2024 11:37
Báo cáo mới của New York Times cho thấy, Apple đã tiêu tốn hơn 10 tỷ USD trong gần 10 năm qua cho dự án xe điện này.

Kỷ lục ở dự án 150.000 tỷ đồng dài nhất Việt Nam: 15.209 người, 6.480 máy móc thi công 'thần tốc'

Thứ 5, 29/02/2024 14:23
Bộ GTVT cho biết, có 6.480 máy móc thiết bị các loại, 15.209 nhân sự thi công, 359 nhân sự tư vấn giám sát đang cùng làm việc trên công trường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Huyền thoại Michael Phelps: Từ tay chơi bệ rạc thành ông chồng quốc dân & khối tài sản "khổng lồ"!

Thứ 5, 29/02/2024 15:44
Tiền chẳng phải vấn đề với Michael Phelps nhưng anh từng muốn tự tử sau khi giải nghệ. Giờ thì ổn rồi, Phelps đã trở thành người chồng mẫu mực, sống hạnh phúc bên 1 vợ, 4 con...
xe.nguoiduatin.vn