Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay

Thứ 3, 21/11/2023 16:12
Hơn 400 loài động thực vật được bảo vệ nghiêm ngặt, 800 tấm pin năng lượng mặt trời, 9.800 học sinh được tham gia các buổi giáo dục về môi trường… là những thành tựu trong hành trình phát triển bền vững của Six Senses Ninh Van Bay.
Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 1.

Năm 2015, Quỹ Phát Triển Bền Vững (QPTBV) của khu nghỉ dưỡng Six Senses Ninh Van Bay bắt đầu đi vào hoạt động. Được cam kết và trích từ một phần trên toàn bộ doanh thu hàng tháng của Six Senses Ninh Van Bay, QPTBV song hành cùng hoạt động của khu nghỉ, tạo ra các trải nghiệm hướng đến sự phát triển bền vững trong ngành du lịch. Trong ảnh là nhóm vận hành hoạt động phát triển bền vững tại khu nghỉ.

Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 2.

Về bảo tồn đa dạng sinh học, năm 2020, khu nghỉ liên kết cùng tổ chức phi lợi nhuận Green Viet để thực hiện chương trình bảo tồn voọc Chà Vá Chân Đen - loài có tên trong Sách đỏ các loài có nguy cơ tuyệt chủng của IUCN và Sách đỏ Việt Nam. Từ tháng 4/2019 đến tháng 2/2020, GreenViet đã tiến hành 7 đợt thực địa để nghiên cứu đặc điểm quần thể, tập tính, thức ăn của loài này. Kết quả đã xác định được 109 cá thể Chà Vá Chân Đen thuộc 16 đàn tại khu vực nghiên cứu. Đến năm 2023, con số này đã lên 165 cá thể. Bên cạnh đó, khu nghỉ cũng tổ chức hành trình leo núi để du khách có cơ hội quan sát, khám phá đời sống của loài này trong tự nhiên.

Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 3.

Khu nghỉ Six Senses Ninh Van Bay hợp tác với Viện Hải Dương Học Nha Trang để khởi động chương trình nhân giống san hô nhằm bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái biển xung quanh khu nghỉ dưỡng. Hiện đã có 111 loài san hô trên vịnh được ghi nhận, trong đó, nhờ chăm sóc tốt, 91% san hô sống sót trong chương trình trồng thử nghiệm 500m2, với 1,5cm là chiều dài trung bình san hô phát triển mỗi tháng.

Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 4.

Cho đến năm 2022, khu nghỉ đã thành công cấy ghép được 245 cá thể vào 23 khung san hô dưới đáy biển, tăng số lượng rạn san hô lên đến 43 khung nằm dọc vịnh Ninh Vân. Ngoài ra, thay vì chỉ lặn và ngắm nhìn, du khách còn trực tiếp tham gia vào hoạt động trồng san hô. Hiện đã có 58 khung san hô, gồm 650 cành được trồng thành công bởi du khách.

Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 5.

Ngoài ra, 150 loài thực vật, 111 loài san hô, 82 loài côn trùng, 30 loài chim, 20 loài bò sát, 7 loài lưỡng cư, 11 loài thú tại Hòn Hèo đang được bảo vệ nghiêm ngặt dưới sự phối hợp của khu nghỉ và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam.


Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 6.

Năm 2023, khu phức hợp Ninh Van Greens ra đời và được xem là khu nghỉ có hệ sinh thái năng lượng mặt trời đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp năng lượng bền vững cho khu nghỉ như điện, rau sạch hữu cơ, và nước nóng. Trong ảnh là hệ thống 800 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt từ trên các mái nhà và dựng dọc sườn đồi phía sau khu nghỉ dưỡng, một số ở khu vườn hữu cơ. Tính đến tháng 1 năm 2023, khu phức hợp Ninh Van Greens đã sản xuất được hơn 227 kWh điện, cung cấp 20% năng lượng điện cho toàn hệ thống vận hành của khu nghỉ.

Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 7.

Ngoài điện năng, toàn bộ nước uống tinh khiết và nước khoáng có gas được sản xuất trực tiếp bằng công nghệ RO (thẩm thấu ngược) tại nhà máy nước mang tên Crystal Water. Nước được đóng vào chai thủy tinh có thể tái sử dụng, cung cấp cho nhân viên và khách lưu trú tại đây.

Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 8.

Tính đến nay, con số về nước lọc mà Six Senses Ninh Van Bay sản xuất trung bình khoảng 11.000 lít/tháng, còn chai nước thủy tinh khoảng 130.000 chai, tương đương 4 tấn nhựa đã được giảm tải.

Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 9.

QPTBV đã tạo nên Earth Lab tour - tên ghép của 2 từ Earth (Trái Đất) và Lab (Phòng Thí Nghiệm), thể hiện sự tôn trọng của khu nghỉ đối với Trái Đất và đồng thời tượng trưng cho sự nghiên cứu và phát triển.

Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 10.

Các hoạt động của Earth Lab tour gồm: Thăm nhà trồng nấm, vườn rau hữu cơ, nông trại gà và lò chiết xuất tinh dầu; Quy trình xử lý nước sinh hoạt và đóng chai tại khu nghỉ, thăm nhà Thần Lửa (lò sản xuất than từ củi vụn), xưởng xử lý tái chế chai thuỷ tinh và hệ thống năng lượng mặt trời. Những trải nghiệm này giúp khu nghỉ truyền tải thông điệp về bảo tồn đến với du khách. Trong ảnh là nhà trồng nấm của Six Senses Ninh Van Bay.

Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 11.

Ngoài ra, từ mục tiêu tăng nhận thức về phát triển bền vững, bộ phận cũng đã thiết kế nên các workshop thủ công như làm xà phòng, trang sức từ nhựa, bông tẩy da chết bằng thảo mộc… và được sự hưởng ứng, thích thú từ các khách hàng lưu trú. Các lớp chuyên sâu về pha chế các sản phẩm làm đẹp từ nguyên liệu tự nhiên thường xuyên diễn ra tại Alchemy Bar. Nguyên liệu trong các buổi workshop đều được hái từ khu vườn hữu cơ của khu nghỉ.

Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 12.

Giáo dục cũng là một trong những mục tiêu quan trọng hướng đến phát triển bền vững mà QPTBV quan tâm. Đến năm 2023, đã có 9.800 học sinh được tham gia các buổi giáo dục về bảo vệ môi trường, 640 giờ dạy tiếng Anh được cung cấp cho trẻ em tại xã Ninh Vân dưới sự phối hợp của QPTBV và các đoàn thể địa phương.

"Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize" do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp. Giải thưởng nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize còn ra đời với mục tiêu đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng trong hành trình của họ.

Trong khuôn khổ vòng chung kết của Giải thưởng, Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 sẽ được diễn ra từ ngày 24/11 - 3/12 Tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội, và Gala trao giải sẽ được diễn ra vào 12/12 tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội.

Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng!

Website chính thức: https://humanactprize.org/

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

Photo Story: Nỗ lực phát triển bền vững trong ngành du lịch của Six Senses Ninh Van Bay - Ảnh 14.

Phùng Tiên

Cùng chuyên mục

Hát tại gala Human Act Prize, ca sĩ Mỹ Anh: "Rất vui và cảm thấy mình thật may mắn"

Chủ nhật, 10/12/2023 22:52
"Hồi bé, Mỹ Anh đã có cơ hội trình diễn tại nhiều sự kiện từ thiện cùng với gia đình và mình rất biết ơn cho những trải nghiệm đó", ca sĩ Mỹ Anh nói.

Hà Nội FC “thổi bay” đối thủ, hưởng niềm vui lớn sau cơn địa chấn ở giải châu Á

Chủ nhật, 10/12/2023 21:08
Trong ngày Tuấn Hải tiếp tục lập công, Hà Nội FC đã giành chiến thắng quan trọng và cho thấy dấu hiệu hồi sinh ở đấu trường V.League.

Khách quay lưng với mẫu xe mà Lexus kỳ công chế tạo, tiếc 'đứt ruột' với điều bất ngờ nhiều năm sau

Chủ nhật, 10/12/2023 21:07
Giá sang tay của Lexus LFA hiện tăng nhanh như vũ bão khiến giới sưu tầm không khỏi tiếc nuối.

Vô tình làm xước xe ô tô, hành động của tài xế công nghệ khiến chủ xe không nỡ bắt đền

Chủ nhật, 10/12/2023 21:00
Chủ xe ô tô không ngờ thanh niên mặc áo xe ôm công nghệ lại có cách ứng xử như vậy.

Tuổi 70, tôi nhận ra 4 điều không nên đặt quá nhiều hy vọng để tuổi già hạnh phúc, vui vẻ hơn

Chủ nhật, 10/12/2023 20:36
Chỉ cần mỗi ngày trôi qua với niềm vui, sự hài lòng, cuộc sống về già sẽ hạnh phúc hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Tỉnh nhỏ nhất, giàu có hàng đầu Việt Nam được quy hoạch trực thuộc TW, có 4 thành phố trước năm 2030

Thứ 7, 09/12/2023 06:54
Tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam được Chính phủ quy hoạch mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Không cần bất kỳ danh hiệu quốc tế nào, VCS vẫn thống trị ở hạng mục quan trọng khiến fan ngạo nghễ

Thứ 7, 09/12/2023 10:38
Quả không hổ danh khu vực VCS với cộng đồng LMHT cuồng nhiệt bậc nhất thế giới.

Nghệ sĩ Tuấn Lê: Đồng hành cùng Human Act Prize vì muốn lan tỏa những giá trị nhân văn

Thứ 7, 09/12/2023 13:35
"Xã hội bây giờ cần những người như vậy và tôi mong dự án sẽ được lan tỏa rộng hơn để những giá trị đó được nhiều người biết đến", nghệ sĩ Tuấn Lê chia sẻ.

Nam Định 2-2 CLB CAHN: Quang Hải ghi bàn trận thứ hai liên tiếp

Thứ 7, 09/12/2023 16:20
Dù đã dẫn trước tới 2 bàn, CLB CAHN vẫn không thể giành trọn 3 điểm trước Nam Định.

NTK Vũ Thảo Giang gửi gắm tình yêu quê hương trong BST "Xứ sở Thần tiên - Non nước Cao Bằng"

Thứ 7, 09/12/2023 22:49
Nhân "Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng năm 2023", NTK Vũ Thảo Giang đã có màn trình diễn, giới thiệu ấn tượng bộ sưu tập áo dài "Xứ sở Thần tiên - Non nước Cao Bằng".
xe.nguoiduatin.vn