Samsung mang tới CES 2024 loạt thiết bị trí tuệ nhân tạo tiên tiến cùng thông điệp "AI cho tất cả mọi người"

Thứ 3, 09/01/2024 10:24
Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tiếp tục chứng minh cho xu thế trí tuệ nhân tạo tất yếu của ngành công nghệ.

Tại Hội chợ Hàng điện tử Tiêu dùng (CES) 2024, Samsung nêu bật dự định tương lai, và cũng là xu hướng chung của ngành công nghệ trong năm mới. Hợp tác với nhiều đối tác lớn, đại diện Samsung chia sẻ tầm nhìn về cách tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào các sản phẩm tương lai, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng sống của người dùng.

Mở đầu buổi họp báo, ông Jong-Hee Han - Phó Chủ tịch, CEO kiêm Giám đốc Bộ phận Trải nghiệm Thiết bị (DX) của Samsung - mô tả cách AI hỗ trợ các công nghệ kết nối để cải thiện chất lượng cuộc sống hằng ngày.

Ông Han nhấn mạnh: “Với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, những trải nghiệm thông minh và tối ưu hơn sẽ định hình phong cách sống của chúng ta. Danh mục đa dạng các thiết bị mạnh mẽ của Samsung, cùng sự theo đuổi tinh thần hợp tác cởi mở, sẽ mang AI và khả năng siêu kết nối đến với tất cả mọi người.

Samsung mang tới CES 2024 loạt thiết bị trí tuệ nhân tạo tiên tiến cùng thông điệp "AI cho tất cả mọi người"- Ảnh 1.

Thiết bị gia dụng thông minh - điểm nhấn của Samsung tại CES 2024

Cũng tại buổi họp báo của Samsung tại CES 2024, ông Jonathan Gabrio, Giám đốc Trung tâm Trải nghiệm Kết nối tại Samsung Electronics Hoa Kỳ, đã đưa ra những cách thức mà công nghệ AI đang thay đổi cách người dùng sử dụng các sản phẩm Màn hình Hiển thị và Thiết bị Điện tử gia dụng.

Chẳng hạn như, TV Samsung Neo QLED 8K QN900D sở hữu Bộ xử lý AI tân tiến nhất – NQ8 AI Gen 3, được trang bị mạng lưới thần kinh AI nhiều hơn gấp 8 lần và NPU nhanh hơn gấp 2 lần so với phiên bản tiền nhiệm. Nhờ bộ xử lý NQ8 AI Gen3, Samsung Neo QLED 8K tự động nâng cấp nội dung có độ phân giải thấp lên 8K, giúp người dùng có trải nghiệm xem chất lượng cao và hình ảnh chuyển động nhanh sắc nét thông qua AI Motion Enhancer Pro.

Tiếp tục nói về trí tuệ nhân tạo. Lần này Samsung mang đến những cải tiến đáng kể cho Ballie, robot AI có khả năng di chuyển được giới thiệu lần đầu tiên tại CES 2020. Ballie hiện đã được nâng cấp để trở thành người bạn AI đồng hành có khả năng tương tác với các thiết bị thông minh khác, cùng lúc xử lý nhiều tác vụ.

Samsung mang tới CES 2024 loạt thiết bị trí tuệ nhân tạo tiên tiến cùng thông điệp "AI cho tất cả mọi người"- Ảnh 2.

Dòng sản phẩm tủ lạnh Bespoke tiếp tục vươn tới tầm cao mới với AI Family Hub. Thông qua tính năng AI Vision Inside, tủ lạnh Bespoke có thể nhận diện tới 33 loại thực phẩm khác nhau, đồng thời gợi ý các công thức nấu ăn dựa trên những nguyên liệu có sẵn.

Bên cạnh nấu nướng, danh sách công việc nội trợ không thể thiếu giặt giũ, và cũng như với tủ lạnh, Samsung đã tích hợp thêm AI cho thiết bị làm sạch quần áo. Máy giặt sấy All-in-One mới, Bespoke AI Laundry Combo, sở hữu tính năng AI Hub, màn hình LCD 7-inch đóng vai trò trung tâm điều khiển trực quan để quản lý việc giặt giũ. Thiết bị này cá nhân hóa chu trình giặt và sấy bằng cách ghi nhớ thói quen của người dùng, đồng thời sử dụng công nghệ học máy để đề xuất các chu trình tối ưu.

Bên cạnh đó, robot hút bụi và lau nhà sắp ra mắt của Samsung, Bespoke Jet Bot Combo, sử dụng công nghệ AI để mang lại trải nghiệm làm sạch một cách hiệu quả. Với tính năng Nhận dạng vật thể AI được nâng cấp từ dòng robot hút bụi trước đó, thiết bị có thể phân biệt được nhiều vật thể hơn cũng như phát hiện nhiều vết bẩn và không gian khác nhau. 

Samsung mang tới CES 2024 loạt thiết bị trí tuệ nhân tạo tiên tiến cùng thông điệp "AI cho tất cả mọi người"- Ảnh 3.

Bắt tay Microsoft, Samsung ra mắt một dòng sản phẩm hoàn toàn mới

Không ngừng nâng cấp khả năng của PC, Samsung đã hợp tác với Microsoft để tạo ra những trải nghiệm kết nối liền mạch hoàn toàn mới. Tại CES 2024, Samsung giới thiệu Galaxy Book4, dòng máy tính xách tay hỗ trợ AI đầu tiên của hãng.

Thông qua cơ chế “Liên kết với Windows” có sẵn trên Windows và smartphone, người dùng có thể sử dụng Microsoft Copilot khi kết nối laptop Galaxy Book4 với điện thoại thông minh, giúp các thiết bị hoạt động như một thể thống nhất.

Microsoft Copilot có khả năng tìm, đọc hoặc tóm tắt tin nhắn văn bản từ điện thoại thông minh Galaxy của người dùng, hay thậm chí còn tự động tạo và gửi tin nhắn từ PC thay cho người dùng. Không cần phải bật điện thoại và mở từng ứng dụng riêng lẻ, dòng Galaxy Book4 có thể truy cập dữ liệu và chức năng của điện thoại một cách nhanh chóng và thông minh.

Samsung mang tới CES 2024 loạt thiết bị trí tuệ nhân tạo tiên tiến cùng thông điệp "AI cho tất cả mọi người"- Ảnh 4.

Trợ lý ảo Copilot của Microsoft.


Ngoài ra, dòng Galaxy Book4 có thể kết nối với các thiết bị Galaxy khác, không chỉ là điện thoại thông minh. Tab S9 Ultra có thể được sử dụng như một màn hình bổ sung cho máy tính và người dùng có thể tận hưởng chất lượng âm thanh cao với độ trễ thấp khi kết nối với Galaxy Buds2 Pro. 

Kết nối người dùng và các thiết bị hiệu quả hơn thông qua AI không gian (Spatial Intelligence)

Ông Jaeyeon Jung, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Bộ phận SmartThings, đã nhấn mạnh tại CES 2024: Khách hàng sử dụng càng nhiều thiết bị Samsung thì các thiết bị càng trở nên thông minh hơn, đồng thời cung cấp sự hỗ trợ và hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống hằng ngày của người dùng.

AI không gian là chìa khóa để hiện thực hóa tầm nhìn này, thông qua việc giúp các thiết bị hiểu được không gian sống và thói quen của người dùng, từ đó tạo ra trải nghiệm quản lý nhà ở một cách cá nhân hóa hơn.

SmartThings sử dụng cảm biến LiDAR trên các thiết bị kết nối như robot hút bụi để tạo ra bản đồ sàn nhà kỹ thuật số, giúp người dùng dễ dàng kiểm tra trạng thái và vị trí của tất cả các thiết bị. Vào tháng 3 tới đây, SmartThings sẽ tung ra phiên bản nâng cấp 3D Map View, đem đến trải nghiệm chi tiết hơn trên điện thoại thông minh và TV của Samsung.

Hơn nữa, người dùng có thể thêm thành viên gia đình và bạn bè vào hệ sinh thái SmartThings với một mã QR đơn giản, cho phép mỗi thành viên tạo ra những thói quen sinh hoạt riêng của mình.

Một điểm khác mà Phó Chủ tịch Jung đề cập đến là cách trợ lý giọng nói Bixby giúp cho ngôi nhà thông minh trở nên linh hoạt hơn. Bixby giờ đây có thể tự động chuyển lệnh đến thiết bị phù hợp nhất dựa trên dữ liệu nó đã học về hoạt động của người dùng cũng như vị trí của họ trong thời gian thực.

Ví dụ, nếu người dùng đang ở trong bếp xem video công thức nấu ăn trên Family Hub và gọi, “Hey, Bixby! Bật nhạc!” Tại thời điểm đó, nhạc sẽ phát từ loa thông minh của người dùng, trong khi video công thức nấu ăn vẫn sẽ tiếp tục phát trên Family Hub mà không bị gián đoạn.

Samsung mang tới CES 2024 loạt thiết bị trí tuệ nhân tạo tiên tiến cùng thông điệp "AI cho tất cả mọi người"- Ảnh 5.

Một sợi dây liên kết ngôi nhà với ô tô

Samsung cũng công bố những bước tiến mới trong ngành công nghiệp ô tô, bắt đầu từ việc hợp tác với Tập đoàn ô tô Hyundai.

Ngay trước thềm CES 2024, Samsung và Hyundai đã ký thỏa thuận hợp tác, trao cho người dùng quyền truy cập các dịch vụ Từ nhà đến xe (Home-to-Car) và Từ xe đến nhà (Car-to-Home) thông qua kết nối SmartThings. Ông Haeyoung Kwon, Giám đốc Trung tâm Phát triển Giải trí và Bộ phận Triển khai SDV tại Tập đoàn Ô tô Hyundai, đã chia sẻ:

Bằng cách sử dụng giải pháp SDV của Tập đoàn ô tô Hyundai, SmartThings giờ đây sẽ hoạt động với các phương tiện của Hyundai, Kia và Genesis thông qua ứng dụng. Chúng tôi đánh giá cao việc hợp tác với Samsung, và rất hào hứng về những tính năng mới mà chúng tôi mang đến để giúp cho xe có khả năng kết nối thông minh hơn”.

Thông qua SmartThings, người dùng sẽ có thể sử dụng lệnh giọng nói để thực hiện từ xa các chức năng trong ô tô của mình, chẳng hạn như bật sưởi hay mở và đóng cửa sổ. Kết nối SmartThings cũng hoạt động theo hướng ngược lại, người dùng có thể điều khiển các chức năng trong nhà từ xe của họ. Người dùng có thể tự động mở và đóng cửa gara dựa trên vị trí của ô tô, cũng như điều chỉnh nhiệt độ trong nhà. Tất cả những hành động này dễ dàng được thực hiện thông qua lệnh giọng nói.

Samsung mang tới CES 2024 loạt thiết bị trí tuệ nhân tạo tiên tiến cùng thông điệp "AI cho tất cả mọi người"- Ảnh 6.

Ngoài ra, Samsung còn mở rộng mối quan hệ hợp tác lâu dài với HARMAN để nâng cao trải nghiệm lái xe của người dùng. Ông Michelle Gattuso, Phó Chủ tịch Quản lý Sản phẩm tại HARMAN, đã chia sẻ về cách hai công ty đang xây dựng các công nghệ mới nhằm nâng cao trải nghiệm lái xe.

Ready Care của HARMAN tập trung vào sự an toàn của tài xế khi lái xe, áp dụng các kỹ thuật mạng lưới neural học sâu để theo dõi chuyển động và sự tỉnh táo về nhận thức của tài xế, từ đó đưa ra lời nhắc và cảnh báo được cá nhân hóa. Ngoài ra, Ready Care giờ đây có thể xác định hành khách là người lớn hay trẻ em và điều chỉnh cài đặt túi khí phù hợp.

Đặc biệt hơn, Ready Vision mang đến một màn hình trực quan ngay trên kính chắn gió – nhờ vào công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR)– trong tầm nhìn của tài xế ngay khi họ cần.

Samsung tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư trên tất cả các thiết bị

Trong bối cảnh tương lai các thiết bị đều được kết nối sâu và hỗ trợ bởi AI, Samsung nhận thấy rằng bảo mật và quyền riêng tư là vấn đề quan trọng hàng đầu. Shin Baik đến từ Bộ Phận Bảo mật Trải nghiệm Di động đã chia sẻ về các giải pháp bảo mật của công ty làm nền tảng cho kỷ nguyên siêu kết nối.

Một giải pháp nổi bật là Samsung Knox Matrix, hiện cung cấp khả năng mã hóa đầu cuối trên nhiều điện thoại thông minh Galaxy và TV thông minh của Samsung. Công nghệ này cho phép các thiết bị giám sát lẫn nhau để xác định và loại bỏ các mối đe dọa bảo mật. Knox Vault giúp giữ an toàn cho dữ liệu người dùng trên một số thiết bị phổ biến nhất của Samsung.

Không chỉ quản lý hoạt động, AI của Samsung còn có thể quản lý năng lượng

Ông Inhee Chung, Phó Chủ tịch Trung tâm Phát triển Bền vững Doanh nghiệp của Samsung, nhấn mạnh về kế hoạch của Samsung về một nền kinh tế tuần hoàn hơn. Samsung tăng cường việc sử dụng các vật liệu tái chế vào các sản phẩm của hãng – bao gồm nhựa tái chế có nguồn gốc từ lưới đánh cá bỏ đi trong các thiết bị Galaxy, nhựa tái chế trong TV và nhôm tái chế trong tủ lạnh Bespoke.

Trong bối cảnh công nghệ của Samsung góp phần vào nỗ lực phát triển bền vững, công ty đang tận dụng AI để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trên các thiết bị thông qua tính năng SmartThings AI Energy Mode, tự động tối ưu hóa việc tiêu thụ năng lượng, giúp người dùng tiết kiệm điện năng trong gia đình.

Samsung đang tiếp tục bổ sung thêm các tính năng mới để nâng cao tiện ích của các thiết bị, như các thiết bị điện tử gia dụng phản ứng với các cử chỉ rảnh tay.

Tới CES 2024, Samsung hừng hực khí thế sáng tạo với trí tuệ nhân tạo

Quan sát những dòng sản phẩm mới của Samsung và nhìn vào nỗ lực cải tiến thiết bị với trí tuệ nhân tạo, có thể thấy Samsung hưởng ứng mạnh mẽ xu hướng tất yếu của ngành công nghệ. Với tiền đề là khả năng sản xuất những thiết bị phần cứng công nghệ cao, nay Samsung có thể chuyển mình để phát triển thêm phần mềm công nghệ cao.

Trong giai đoạn mới mẻ này, bên cạnh việc tự phát triển AI, Samsung đã nhanh chóng bắt tay với những tập đoàn sở hữu những hệ thống trí tuệ nhân tạo hàng đầu. Cùng chung chí hướng phát triển AI, Samsung và Microsoft đã có những động thái đầu tiên nhằm ứng dụng trí tuệ xuyên suốt mọi lĩnh vực, từ phòng bếp tới phòng khách, từ nhà ra xe hay và từ PC tới smartphone.

Năm 2024 hứa hẹn sẽ là thời điểm trí tuệ nhân tạo tiếp tục thăng hoa, và tại CES 2024, Samsung chứng minh cho xu hướng tất yếu.


Kim

Cùng chuyên mục

Kính Goovis G3X gây sốt trên Kickstarter: Màn hình OLED nét gần bằng Vision Pro, nhẹ chỉ 200gr, giá từ 14 triệu nếu mua sớm

Thứ 4, 17/04/2024 01:56
Mẫu kính hiện đã vượt 600% mục tiêu gọi vốn ban đầu, có đến 400 người ủng hộ trên khắp thế giới nhờ những tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá.

Tạo nên “đại địa chấn” để sáng cửa đi tiếp, Thái Lan gửi bài học quý đến U23 Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 00:23
Cái cách mà U23 Thái Lan điềm tĩnh “kết liễu” Iraq quả thực xứng đáng để các học trò trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn phải học hỏi.

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.

Bí ẩn 13 mộ cổ lọt thỏm giữa nhà dân ở Sài Gòn, kiến trúc "ô dước - ngưu miên" ẩn ý gia thế quyền quý

Thứ 3, 16/04/2024 23:50
13 cổ mộ "thi gan cùng tuế nguyệt", không người chăm sóc khiến nhiều người xót xa, chẳng biết lúc sinh thời họ là ai, gia thế quyền quý nhường nào.
     
Nổi bật trong ngày

BXH Giải U23 châu Á 2024: U23 Indonesia xếp cuối bảng sau trận cầu "thảm họa"

Thứ 3, 16/04/2024 06:36
Không chỉ trắng tay trong ngày ra quân giải U23 châu Á, U23 Indonesia còn chịu tổn thất lớn về mặt lực lượng.

Góc Làm Việc Chất toàn màu trắng như "phát sáng" của nhà thiết kế nội thất

Thứ 3, 16/04/2024 08:55
Với chuyên môn về thiết kế, thi công nội ngoại thất cho các công trình nhà ở, Nguyễn Phúc Duyệt tạo ra một không gian làm việc chỉ cần ‘nhìn vào đã thấy vibe’.

Một thành viên của TMG tiến hành nâng cấp: Nhiều hoạt động hấp dẫn và ‘quý tộc’

Thứ 3, 16/04/2024 10:24
Theo đó, TUI BLUE Nam Hội An thuộc Tập đoàn Thiên Minh (TMG) sẽ được nâng cấp trở thành câu lạc bộ nghỉ dưỡng biển cao cấp ROBINSON Nam Hội An vào cuối năm nay.

Vụ đâm dao 6 người chết ở Úc: Cha mẹ hung thủ lý giải nguyên nhân con trai chỉ nhắm đến phụ nữ

Thứ 3, 16/04/2024 11:38
Mới đây, khi phóng viên tìm tới tận nhà để phỏng vấn, bố mẹ của kẻ dùng dao tấn công và đâm chết 6 người ở một trung tâm thương mại tại Sydney, Úc đã đưa ra thông tin bất ngờ về động cơ của con trai.

Tôi 63 tuổi, đưa hết 10 triệu lương hưu cho con, vừa chăm cháu vừa làm hết việc nhà nhưng vẫn bị vợ chồng con trai ‘đối xử’ tệ bạc: Quyết định về quê, sống vì chính mình!

Thứ 3, 16/04/2024 13:46
Trong 6 năm sống ở nhà con trai, bà Vương luôn lo toan các việc nhà, giúp đỡ con cái và chăm sóc cháu. Để giúp con trai, con dâu giảm bớt áp lực cuộc sống, bà đưa toàn bộ lương hưu cho các con, nhưng thái độ của con trai và con dâu khiến bà thật sự buồn lòng.
xe.nguoiduatin.vn