Sau khi thấy “một thành phố” bắt đầu làm việc lúc 4 giờ sáng, tôi không còn dám nghỉ việc: Không phải công việc cần chúng ta, mà chúng ta không thể thiếu công việc!

Thứ 2, 08/01/2024 07:42
Không có công việc nào bạn có thể làm đến cùng mà không có đôi lúc thấy chán nản và khó khăn. Việc tìm được một công việc ưng ý là điều mơ ước và thật khôn ngoan nếu bạn biết cách dung hòa với công việc của mình.

Bốn giờ sáng, một thành phố vẫn im lặng nhưng thị trường lao động đã bắt đầu sôi động. Nhìn xung quanh, hầu hết đều là những người trung niên. Có người đứng một mình, có người đứng thành từng nhóm. Họ không có trình độ học vấn và không có kỹ năng, việc tìm được việc làm phụ thuộc vào vận may của họ. Một khi ông chủ đến tuyển công nhân, họ lập tức vây quanh: “Ông chủ, hãy chọn tôi. Hãy chọn tôi. Tôi có thể chịu đựng gian khổ”.

Những người may mắn được chọn tập trung quanh người chủ của mình. Còn những người không thể chen vào, những người không được chọn chỉ có thể bất lực nhìn. Họ không tìm được việc làm đồng nghĩa với việc ra về tay trắng và không có thu nhập trong một ngày.

Nhìn vào những khoảnh khắc này, bạn sẽ tìm thấy: Trên thế giới này có rất nhiều người đang phải vật lộn để sinh tồn. Không có công việc nào là không vất vả, không khó khăn. Mỗi lần có khó khăn, chúng ta lại nghĩ đến việc nghỉ việc. Nhưng sau khi chứng kiến cảnh tượng này trên thị trường lao động, tôi đã từ bỏ ý định nghỉ việc. Suy cho cùng, công việc dù có vất vả đến đâu cũng không thể so sánh được với sự khổ cực của cuộc sống.

Sau khi thấy “một thành phố” bắt đầu làm việc lúc 4 giờ sáng, tôi không còn dám nghỉ việc: Không phải công việc cần chúng ta, mà chúng ta không thể thiếu công việc! - Ảnh 1.

01. 

Khi đi làm, chúng ta có thể gặp hàng nghìn điểm mà mình không hài lòng. Nhưng sau khi mất việc, chúng ta sẽ nhận ra: Nhưng chỉ khi mất đi công việc, chúng ta mới biết: không phải công việc cần chúng ta, mà chính chúng ta không thể thiếu công việc.

Có một blogger từng kể lại câu chuyện thực tế:

Một người đàn ông đã làm công việc bán hàng ở một doanh nghiệp tư nhân hơn mười năm. Anh ấy có thích công việc này không? Anh ấy nói rằng: “Không, rất phiền phức”. Mỗi ngày, anh ấy phải gặp gỡ khách hàng, dù mệt mỏi nhưng vẫn phải mỉm cười. Không chỉ vậy, người quản lý khó tính còn hay nhìn ra những điểm yếu của anh. Anh ấy vừa khen ngợi quản lý, vừa chiều chuộng khách hàng, nhưng cuối cùng anh ấy vẫn không thoát khỏi số phận bị sa thải. Chỉ cần một câu điều chỉnh nhân sự nhẹ nhàng, anh ấy đã bị đuổi việc.

Khi biết tin mình bị sa thải, anh ấy đã ngồi trong nhà vệ sinh và khóc lớn. Mỗi tháng, tiền trả nhà, tiền trả xe cộ cộng lại là một số tiền lớn, giờ đây mất nguồn thu nhập; Thêm vào đó tiền điều trị tiểu đường cho mẹ, tiền cho con trai học trung học chất lượng cao, các chi phí này nặng nề như một ngọn núi đè lên anh ấy, khiến anh ấy không thể thở nổi…

Anh ấy là trụ cột gia đình, nhưng giờ không có công việc, anh phải làm sao? Anh ấy chỉ là một trong những người bình thường trong rất nhiều người rơi vào hoàn cảnh như vậy.

Hầu hết, chúng ta ai cũng trải qua thời điểm khó khăn, quá bận rộn đến mức chóng mặt và quá mệt mỏi để phàn nàn. Công việc đã trở thành con thuyền giúp chúng ta thoát khỏi biển khổ.

Dù công việc khó khăn thế nào thì chúng ta cũng không thể tách rời khỏi nó.

Sau khi thấy “một thành phố” bắt đầu làm việc lúc 4 giờ sáng, tôi không còn dám nghỉ việc: Không phải công việc cần chúng ta, mà chúng ta không thể thiếu công việc! - Ảnh 2.

02. 

Có một người từng nói rằng ước mơ của anh luôn là trở thành người lái tàu. Bởi vì theo anh, những người lái tàu có thể đưa rất nhiều người đến những nơi khác nhau mỗi ngày, điều đó thật mới mẻ, thú vị và miễn phí.

Mãi về sau, làm người dẫn chương trình mấy năm, anh mới dần hiểu ra một điều, đó là chỉ cần làm nghề gì thì con người luôn cảm thấy mệt mỏi. Cũng giống như người lái tàu, anh ta luôn chạy cùng một tuyến, lặp lại cùng một đoạn đường ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác.

Sau khi hiểu ra điều này, anh ấy không khỏi thở dài rằng hầu hết các công việc thực tế không như họ tưởng tượng. Lấy chính mình làm người dẫn chương trình làm ví dụ, trong mắt người khác, người dẫn chương trình bảnh bao, thoải mái. Trên thực tế, có nhiều lúc, anh cảm thấy buồn chán, kiệt sức. Đây là thực tế của công việc.

Không có công việc nào bạn có thể làm đến cùng mà không có đôi lúc thấy chán nản và khó khăn. Việc tìm được một công việc ưng ý là điều mơ ước và thật khôn ngoan nếu bạn biết cách dung hòa với công việc của mình.

Công ty này có thể phải làm thêm giờ, nhiệm vụ nặng nề, công ty sau có thể thiếu quan tâm đến nhân viên… Nếu cứ mãi lo lắng về những vấn đề này thì dù có gặp phải công việc gì, chúng ta cũng sẽ không thể trân trọng nó.

Bạn của tôi đã kể lại câu chuyện của anh ấy. Khi còn ở công ty đầu tiên, người lãnh đạo quan tâm đến việc phát triển năng lực của mỗi cá nhân trong công ty và liên tục gây áp lực cho anh ấy, điều này khiến bạn của tôi không thể chịu đựng được. Bạn tôi cảm thấy không hài lòng và nộp đơn xin nghỉ việc.

Ngay sau khi đến công ty thứ hai, anh phát hiện ra công ty có nhiều chính sách kỳ lạ như không nghỉ trưa, không sử dụng điện thoại di động trong giờ làm việc… Chưa đầy nửa năm sau, bạn tôi lại nghỉ việc.

Không có công việc nào ưng ý, người làm sếp cảm thấy mệt mỏi và ghen tị với sự nhàn hạ của nhân viên, nhân viên lại cảm thấy ghen tị với số tiền mà các sếp kiếm được… Công việc không phải là một sân chơi, bạn không thấy hứng thú với dự án này cũng không thể tùy ý chuyển sang dự án khác.

Sau khi thấy “một thành phố” bắt đầu làm việc lúc 4 giờ sáng, tôi không còn dám nghỉ việc: Không phải công việc cần chúng ta, mà chúng ta không thể thiếu công việc! - Ảnh 3.

03. 

Trước đây tôi đã xem một đoạn video trên Internet, trong đó một cô gái chạy xe chở khách vào tối muộn. Gió lạnh thổi qua, cô gái run lên vì lạnh. Người quay video hỏi: “Đêm khuya như vậy, cô không sợ tối sao?”. Cô trả lời thẳng thắn: “Có gì đáng sợ hơn nghèo đói?”. Đúng vậy, nếu không phải do tình thế ép buộc hay phải kiếm nhiều tiền hơn, ai lại sẵn sàng chạy đêm khuya?

Ý nghĩa của công việc là để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi con, hiếu kính cha mẹ và không sợ hãi, Đây là lý do tại sao trong ngày nắng nóng 39 độ, người thợ lắp đặt điều hòa vẫn phải chịu cái nắng gay gắt để lắp điều hòa. Chính vì vậy, trong những lúc mưa gió, những người giao hàng vẫn đi giao đồ ăn.

Bạn có nghĩ họ sẽ thích thú với công việc của mình không? Chắc chắn là có nhiều lúc “có” và cũng có những lúc “không”.

Công việc khiến cuộc sống của bạn thêm phần hấp dẫn. Dù thu nhập đôi lúc không như ý, dù công việc nhiều lúc có khó khăn, nhưng nó vẫn là một phần của cuộc sống, giảm đi một phần gánh nặng, mang lại hy vọng cho bạn.

Theo: Toutiao

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục

Công ty con của “gã khổng lồ” Abbott trên sàn chứng khoán Việt Nam lãi lớn quý 1, tiếp tục truyền thống cổ tức “đều như vắt tranh”

Thứ 3, 23/04/2024 23:59
Abbott hoàn tất thâu tóm doanh nghiệp dược phẩm của Việt Nam vào năm 2016 với số tiền bỏ ra ước tính khoảng 400 tỷ. Đến nay, giá trị số cổ phần này đã lên đến 1.150 tỷ đồng, gấp gần 3 lần khoản đầu tư ban đầu, chưa kể cổ tức "khủng" hàng năm với tỷ lệ cao.

Một trường quốc tế “chuẩn như phim Mỹ” tại Hà Nội: học phí hơn nửa tỷ đồng/năm, dạy đủ các môn quý tộc như bắn cung, mới hoạt động đã có học sinh đỗ Yale, Stanford

Thứ 3, 23/04/2024 23:53
Trong vài năm qua, các học sinh của trường đã trúng tuyển vào hàng loạt trường top đầu nước Mỹ.

HLV Uzbekistan lộ biểu cảm khó tả, không cười dù đội nhà liên tục sút tung lưới U23 Việt Nam

Thứ 3, 23/04/2024 23:44
U23 Uzbekistan liên tiếp ghi tới 3 bàn thắng vào lưới U23 Việt Nam chỉ trong hiệp 1. Tuy nhiên HLV Timur Kapadze lại đón nhận điều này một cách khá bình thản.

Điện thoại OPPO "nhái" OnePlus Ace 3V với cấu hình yếu hơn: Thiết kế y hệt, cũng có pin 5000mAh, sạc 100W nhưng đây là điểm khác biệt

Thứ 3, 23/04/2024 23:30
OPPO K12 là mẫu smartphone có thiết kế giống hệt OnePlus Ace 3V tuy nhiên lại có phần cứng yếu hơn.

Vinamilk tiếp tục có nhà máy trung hòa carbon, thêm "mảnh ghép xanh" cho tiến trình net zero

Thứ 3, 23/04/2024 23:28
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Vinamilk công bố Nhà máy Nước giải khát Việt Nam đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế PAS 2060:2014. Như vậy, Vinamilk đang sở hữu tới 3 đơn vị (gồm 2 nhà máy và 1 trang trại) đạt chứng nhận về trung hòa Carbon, cho thấy những bước tiến quyết liệt của doanh nghiệp trên con đường tiến đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050.
     
Nổi bật trong ngày

Những phát biểu ấn tượng của lãnh đạo Techcombank tại ĐHĐCĐ thường niên 2024

Thứ 2, 22/04/2024 07:32
Lãnh đạo Techcombank cho rằng mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD là khá thực tế. Ngân hàng sẽ không bị tụt hậu dù không tham gia nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém để có được cơ chế “room” thoáng hơn. Với việc phát triển những phân khúc mới, lấy lại vị thế CASA, đẩy mạnh nguồn thu từ phí,…Techcombank hướng tới ngân hàng xứng tầm đẳng cấp châu lục, có sự phát triển bền vững, vừa sinh lời, vừa đảm bảo an toàn vốn cao.

Người đàn ông có IQ cao nhất thế giới, vượt cả Einstein lại có cuộc đời cực kỳ bình thường, thậm chí phải lao động chân tay kiếm sống: Vì sao?

Thứ 2, 22/04/2024 10:23
Người được công nhận có IQ cao nhất thế giới còn sống là một nhân viên bảo vệ trong quán bar.

Giá MG HS tiếp tục có đáy mới sau 3 tháng ra mắt: Giảm tới 70 triệu ở đại lý, rẻ ngang Creta, Xforce

Thứ 2, 22/04/2024 11:38
Sau khi áp dụng ưu đãi từ đại lý, giá MG HS chỉ ngang phiên bản giữa của các mẫu SUV hạng B như Hyundai Creta hay Mitsubishi Xforce.

Bất động sản tại tỉnh sắp có nhiều thành phố nhất cả nước đang dần thoát khỏi chu kỳ "chạm đáy", dự kiến "bùng nổ" sau quý 2/2024

Thứ 2, 22/04/2024 13:30
Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường bất động sản của một đơn vị, nhu cầu tìm kiếm nhà đất Bình Dương tháng 3/2024 ghi nhận tăng hơn 83%, lượng sản phẩm rao bán tăng 96% so với tháng 2.

Hà Nội: Cần thủ bất ngờ bắt được cá sấu

Thứ 2, 22/04/2024 14:52
Con cá sấu dài khoảng 1m, nặng 6kg được cần thủ bắt được tại một hồ câu ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.
xe.nguoiduatin.vn