Sùng khánh hoàng thái hậu là mẹ đẻ hay mẹ nuôi của vua Càn Long?

Thứ 7, 02/12/2023 15:22
Ba bộ phim cung đấu là "Hậu cung Chân Hoàn truyện", "Diên Hi công lược" và "Hậu cung Như Ý truyện" đều có chi tiết khẳng định Càn Long đế là con nuôi của Sùng Khánh Hoàng Thái Hậu. Vậy điều này có đúng trong lịch sử?

Không nổi tiếng như Tây Thi, Dương Quý Phi hay Từ Hy Thái Hậu, Hi quý phi - sủng phi bậc nhất của vua Ung Chính ít được người ta biết tới. Chỉ sau bộ phim đình đám "Hậu cung Chân Hoàn truyện" người ta mới hiểu thêm về người phụ nữ xinh đẹp khiến ông vua được coi là máu lạnh nhất trong lịch sử nhà Thanh động lòng.

Hi quý phi là ai?

Sùng Khánh hoàng thái hậu (1/1/1693 - 2/3/1777) là Hi Quý phi của hoàng đế Ung Chính triều đại nhà Thanh, là hoàng thái hậu dưới triều đại hoàng đế Càn Long, sau khi qua đời được truy tôn thụy hiệu là Hiếu Thánh Hiến hoàng hậu Bà chưa bao giờ được phong ngôi hoàng hậu khi còn sống, chỉ được truy tôn thành Hoàng hậu khi đã qua đời.

Sùng Khánh hoàng thái hậu thuộc thị tộc Nữu Hỗ Lộc, Mãn quân Tương Hoàng Kỳ. Bà là trưởng nữ của Tứ phẩm Điển nghi Lăng Trụ. Nữu Hỗ Lộc thị tuy là thị tộc quyền thế bậc nhất, đặc biệt là dòng họ của Hiếu Chiêu Nhân hoàng hậu, Hoàng hậu thứ 2 của Thánh Tổ Khang Hi đế; nhưng tổ tiên của bà chỉ là một nhánh nhỏ của thị tộc này.

Sùng khánh hoàng thái hậu là mẹ đẻ hay mẹ nuôi của vua Càn Long? - Ảnh 1.

Hi Quý phi trên phim Hậu cung Chân hoàn truyện

Đến đời cha bà, gia đình sa sút đến mức bình dân vô dị, không khác nhà thường dân là mấy. Điều này giải thích vì sao bà mang họ Nữu Hỗ Lộc danh giá nhưng khi nhập phủ Ung Thân vương lại chỉ được xếp vào hàng thứ thiếp.

Bà kết hôn với Ung Thân vương năm 1705 và được phong làm Cách cách - thứ thiếp của các Hoàng tử nhà thanh, dưới Đích phúc tấn, Trắc phúc tấn, trên các Thị thiếp không danh phận.

Trong những năm Khang Hi, có lần Ung Thân vương lâm bệnh, bệnh tình vô cùng nguy kịch, Nữu Hỗ Lộc cách cách ngày đêm hầu hạ thuốc thang, chăm sóc ân cần chu đáo, sau khi Ung Thân vương bình phục hết sức sủng ái.

Năm 1722, Ung Thân Vương lên ngôi Hoàng đế, niên hiệu Ung Chính. Phúc tấn Ô Lạt Na Lạp thị được lập làm Hoàng hậu, Trắc phúc tấn Niên thị được lập làm quý phi, Trắc phúc tấn Lý thị tấn phong làm Tề phi.

Theo thông lệ, những thiếp thất của vị Hoàng đế mới lên ngôi có danh danh vị Trắc phúc tấn mới được sách phong lên các bậc Phi, Quý phi hoặc cao hơn là Hoàng quý phi; các Cách cách chỉ được sách phong lên bậc Tần.

Tuy vậy, Ung Chính vẫn đặc cách sách phong Nữu Hỗ Lộc thị làm Hi phi - Chính tam phẩm. Trong cung, địa vị bà cao thứ 4, sau Ô Lạt Na lạp hoàng hậu, Niên quý phi và Tề phi. Năm 1730, Hi phi được phong lên ngôi Hi quý phi - Chính nhị phẩm.

Năm 1731, Ô Lạt Na lạp hoàng hậu qua đời. Trong cung Hi quý phi hiện tại là Phi tần có quyền hành cao nhất. Niên Quý phi đã qua đời vào năm 1725, Tề phi Lý thị do con trai là Hoằng Thời có hành vi lỗ mãng, không được Ung Chính yêu thích nên bị thất sủng. Hi quý phi nhanh chóng được ban quyền nhiếp quản Hậu cung.

Năm 1735, Ung Chính hoàng đế qua đời, Bảo Thân vương Hoằng Lịch kế vị, niên hiệu Càn Long, tôn bà với địa vị là Thánh Mẫu Hoàng thái hậu, phong hiệu là Sùng Khánh, gọi là Sùng Khánh hoàng thái hậu.

Sùng khánh hoàng thái hậu là mẹ đẻ hay mẹ nuôi của vua Càn Long? - Ảnh 2.

Sùng Khánh Hoàng Thái Hậu trong phim Hậu cung Như Ý truyện

Năm 1777, ngày 2 tháng 3, Hoàng thái hậu qua đời, thọ 85 tuổi, với thụy hiệu là Hiếu Thánh Từ Tuyên Khang Huệ Đôn Hòa Thành Huy Nhân Mục Kính Thiên Quang Thánh Hiến Hoàng hậu.

Càn Long là con nuôi hay con đẻ?

Cách đây không lâu, ba bộ phim cung đấu là "Hậu cung Chân Hoàn truyện", "Diên Hi công lược" và "Hậu cung Như Ý truyện" từng được nhiều khán giả Việt Nam quan tâm theo dõi đều nói về thân thế của vua Càn Long.

Theo đó, ba bộ phim này đều có chi tiết khẳng định Càn Long đế là con nuôi của Sùng Khánh Hoàng Thái Hậu.

Trong dân gian cũng xuất hiện nhiều giai thoại khác nhau. Có truyền thuyết kể lại rằng, do Ung thân vương (tức Ung Chính sau này) muốn lấy lòng Khang Hi Đại Đế để ngồi lên ngai vàng đã đánh tráo con gái của mình lấy con trai của Trần Các Lão - một viên quan người Hán có quan hệ mật thiết với ông. Do từng trải chốn quan trường nên Trần Các Lão đã dọn nhà về quê ở Hải Ninh sinh sống, để Ung Thân vương yên tâm mà cho gia đình ông một con đường sống. Và đứa con trai của Trần gia sau khi vào Ung vương phủ đã được Ung Thân vương đặt tên cho là Hoằng Lịch, tức Càn Long sau này.

Sau khi Càn Long biết về thân thế thật của mình, trong thời gian trị vì của mình, Càn Long đã 6 lần xuống Giang Nam du tuần. Trong đó, có tới 4 lần ông chọn Hải Ninh là điểm nghỉ chân và đều chọn ở lại tại phủ nhà họ Trần. Chính vì lẽ đó mà hậu thế đều tin rằng ông tới đây để thăm lại cha mẹ đẻ của mình, đi tuần Giang Nam chẳng qua chỉ là cái cớ.

Tuy nhiên, lịch sử lại khác xa những gì xuất hiện trên phim ảnh và những lời đồn đại trên. Hoằng Lịch - Càn Long Đế thực chất là con trai thứ 4 của Ung Chính và Sùng Khánh Hoàng Thái hậu.

Sùng khánh hoàng thái hậu là mẹ đẻ hay mẹ nuôi của vua Càn Long? - Ảnh 3.

Tranh vẽ chân dung Sùng Khánh Hoàng Thái Hậu và vua Càn Long

Cụ thể, vào năm Khang Hi thứ 50 (1711), ngày 13 tháng 8 (tức ngày 25 tháng 9 dương lịch), Nữu Hỗ Lộc thị sinh hạ đứa con trai tên Hoằng Lịch.

Năm Hoằng Lịch 10 tuổi, Nữu Hỗ Lộc thị lần đầu theo Ung Thân vương vào bái kiến Khang Hi Đế trong một buổi yến tiệc tại Mẫu Đơn đài ở Viên Minh Viên. Khang Hi Đế thấy Hoàng tôn Hoằng Lịch thông minh hơn người thì thập phần yêu thích, liền đón vào cung cho đọc sách, giao cho Khác Huệ Hoàng quý phi cùng Đôn Di Hoàng quý phi nuôi nấng. Nhờ đó, Nữu Hỗ Lộc Cách cách cũng được khen ngợi biết dạy con, được Ung Thân vương coi trọng, và được chính vua Khang Hi ưu ái nhận xét là "phúc hậu lạ kỳ".

Hoàng đế Càn Long rất hiếu thảo với mẹ mình và bà thường theo Càn Long du ngoạn khắp nơi, thường là đến Thẩm Dương và vùng đồng bằng sông Dương Tử. Hoàng đế thường hỏi ý kiến bà trong công việc. Khi đã cao tuổi, Thái hậu không còn nhiều sức khỏe để du ngoạn nữa, Hoàng đế Càn Long đã ngừng tất cả các chuyến đi tuần du và chỉ tuần du trở sau khi Thái hậu qua đời.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục

Rolls-Royce ra mắt siêu phẩm đắt nhất thế giới: Giá quy đổi 740 tỷ đồng, bằng 60 chiếc Phantom, riêng thời gian ốp gỗ đã tốn 1 năm

Thứ 6, 01/03/2024 18:05
Chiếc Rolls-Royce Droptail thứ ba sở hữu những chi tiết phức tạp nhất mà hãng xe siêu sang từng làm. Giá bán không được tiết lộ, nhưng có người hé mở chiếc Droptail thửa riêng khác có giá tới hơn 30 triệu USD (740 tỷ đồng), được ghi nhận là chiếc xe mới đắt nhất thế giới.

Người dân Hàn Quốc đối diện với “cơn ác mộng” khi điều trị y tế

Thứ 6, 01/03/2024 18:01
Hàn Quốc đang có nguy cơ đối mặt với một cuộc “khủng hoảng y tế” do nhiều bác sĩ nghỉ việc để phản đối chính sách tăng chỉ tiêu tuyển sinh các trường y.

Nghịch lý: Nhiều người già hơn 70 tuổi đi xin việc

Thứ 6, 01/03/2024 18:00
Ngày càng có nhiều người già đi xin việc tại quốc gia giàu thứ tư trên thế giới. Nguyên nhân rất bất ngờ.

Đợi gì trong Siêu sale ngày đôi 3/3 từ Shopee và Lazada: Xem livestream săn deal, hàng hiệu giảm đến 50% và freeship toàn bộ

Thứ 6, 01/03/2024 17:43
Có lương hay chưa không quan trọng, quan trọng là canh đúng khung giờ mà săn sale trên 2 trang TMĐT lớn nhất Việt Nam này.

Mãn nhãn với Hương sắc áo dài Việt: Hàng loạt bộ sưu tập của các nhà mốt đình đám trình làng

Thứ 6, 01/03/2024 17:32
Để phát động Tuần lễ áo dài năm 2024, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam chỉ đạo nghệ thuật tại chương trình "Hương sắc Áo dài Việt".
     
Nổi bật trong ngày

Giáo viên chủ nhiệm về hưu nói thẳng: 90% học sinh dễ thành công trong tương lai được bố mẹ nuôi dạy theo 4 cách này

Thứ 5, 29/02/2024 05:23
Theo giáo viên người Trung Quốc này, bên cạnh năng khiếu bẩm sinh, việc giáo dục từ phía bố mẹ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định tương lai của trẻ.

Hãng Trung Quốc tính vào Việt Nam lần đầu làm siêu xe: Giá quy đổi chưa đến 6 tỷ, mạnh hơn Regera của Hoàng Kim Khánh

Thứ 5, 29/02/2024 07:26
Những thông số cụ thể đầu tiên đã được công bố cho BYD YangWang U9 - siêu xe đầu tiên được hãng kỳ vọng đấu Lamborghini, Ferrari trong tương lai.

2 tháng nữa, Trung Quốc sẽ mang đến những bất ngờ chưa từng có trong vũ trụ: Mỹ "giậm chân tại chỗ"?

Thứ 5, 29/02/2024 10:10
Trung Quốc sắp triển khai hàng loạt vụ phóng nhiều kỷ lục trong năm 2024.

Ngoài thiết kế "cửa tự sát", mẫu xe "rất Mỹ" này của VinFast có gì mà truyền thông phát sốt?

Thứ 5, 29/02/2024 12:31
Concept bán tải điện VinFast VF Wild trong lần ra mắt hơn 1 tháng trước đã trở thành tâm điểm tại CES 2024 với thiết kế ấn tượng.

Công Phượng: "Tôi và HLV Troussier không nói gì về việc lên tuyển Việt Nam"

Thứ 5, 29/02/2024 14:51
Tiền đạo Công Phượng mới đây đã tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa anh và HLV Troussier hôm 25/2 vừa qua.
xe.nguoiduatin.vn