Trong không gian tinh tế của các khách sạn 5 sao, những món ngon mang đậm hương vị Việt không đơn thuần là ẩm thực, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Mang trong mình những biến tấu độc đáo, mỗi món ăn đều thể hiện niềm tự hào và tình yêu sâu sắc dành cho nền ẩm thực Việt. Khi đó, hương vị địa phương trong bối cảnh toàn cầu hoá, bỗng trở thành cầu nối giữa truyền thống và hiện đại, giữa văn hoá bản địa và tính quốc tế rõ nét nhất.
Sự sáng tạo trong ẩm thực không chỉ dừng lại ở việc kết hợp nguyên liệu, mà còn phản ánh khía cạnh tôn vinh, trân trọng đối với những vùng đất, hệ sinh thái mà các khách sạn lựa chọn đặt chân đến. Dưới bàn tay khéo léo của các đầu bếp và pha chế tài hoa, thưởng thức ẩm thực trở thành một cuộc phiêu lưu vượt thời gian, trải nghiệm những tầng sâu văn hoá đầy sắc màu và ý nghĩa.
Hoà cùng không khí rộn ràng của mùa lễ hội cuối năm, các món ngon này không chỉ mang đến hương vị tròn vẹn, tô điểm cho những bữa tiệc sang trọng, mà còn là mở ra cơ hội để tái thưởng thức những phong vị quen thuộc mà mới mẻ. Hãy để vị giác của chúng ta được thỏa mãn, xúc cảm được nâng niu bởi hương vị đặc sắc và những câu chuyện thú vị bên trong.
Bộ sưu tập “Cocktail các triều đại” - InterContinental Danang Sun Peninsula Resort
Tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, bộ sưu tập cocktail nổi bật này không chỉ đơn thuần là đồ uống. Đó còn là những tác phẩm nghệ thuật sống động, và mỗi ly cocktail đều mang trong mình một câu chuyện lịch sử hào hùng. Từ triều đại Hùng Vương, Âu Lạc đến Lê, Nguyễn, từng hương vị trải ra trước mắt thực khách những trang sử vẻ vang, từ thời dựng nước đến giữ nước của dân tộc.
Sử dụng nguyên liệu là các loại gia vị địa phương đặc trưng như hoa đậu biếc, khế chua thanh mát, quế thơm nồng, lá nếp tươi mát và mắc khén đượm vị núi rừng…, mỗi ly cocktail trở thành một trải nghiệm cảm xúc tinh tế. Không chỉ dừng lại ở hương vị, cách trang trí của từng ly cocktail cũng được chăm chút tỉ mỉ, mang đậm dấu ấn nghệ thuật với những đường nét hoa văn truyền thống như trống đồng, chim hạc, thuyền buồm, hoa sen…, gợi liên tưởng đến những lát cắt sử thi, khi Ngô Quyền chiến thắng quân Nam Hán trên dòng Bạch Đằng Giang lịch sử hay sự hào hoa mềm mại đậm chất thiền của mỹ thuật thời Lý… Với những tầng hương tinh tế, bộ sưu tập cocktail qua các triều đại sẽ dẫn dắt thực khách vào hành trình khám phá những di sản văn hoá phong phú của nước Nam.
Kem nước mắm - The Westin Resort & Spa Cam Ranh
Mang hương vị của nước mắm 584 Nha Trang trứ danh, chế biến từ những con cá cơm tươi ngon đặc trưng của vùng biển được mệnh danh là “thiên đường nhiệt đới”, món tráng miệng mang tên “kem nước mắm” là khúc biến tấu đầy sáng tạo trong căn bếp 5 sao của khách sạn The Westin Resort & Spa Cam Ranh.
Với hương vị biển cả đậm đà đầy mới lạ, kem nước mắm thể hiện sự phá cách ấn tượng, mang âm hưởng đặc trưng của thành phố biển hiền hòa và hiếu khách. Đây chính là biểu tượng cho khái niệm “Eat Well” của thương hiệu Westin, nơi các đặc sản địa phương chất lượng cao được tôn vinh, mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực không chỉ tươi ngon mà còn lành mạnh và thật sự khác biệt.
The Albion Tomato - Hôtel des Arts Saigon: Mang cả Đà Lạt vào trong món ăn
Là một trong những món yêu thích của Bếp trưởng 2 sao Michelin tài hoa Kirk Westaway, The Albion Tomato mang hương vị tươi ngon hoàn hảo từ những trái cà chua hữu cơ căng mọng, tuyển chọn kĩ lưỡng từ xứ sở ngàn hoa.
Điểm nhấn của món ăn chính là phần sốt được chế biến theo công thức riêng đầy sáng tạo, kết hợp cùng kem bạc hà mát lạnh, tạo nên một cảm giác sảng khoái và dễ chịu. Hương thơm đặc trưng của lá húng quế hòa quyện tao nhã cùng các thành phần, đưa thực khách vào một hành trình ẩm thực căng tràn sức sống thiên nhiên. Bếp trưởng Kirk chia sẻ, khẩu vị của người Việt có nét tương đồng với với người Anh hiện tại ở chỗ đều ưa thích hương vị thanh nhẹ và tinh tế - những yếu tố liên hệ mật thiết đến phong cách nấu ăn và ưu tiên sử dụng nguyên liệu địa phương của anh tại nhà hàng.
Cocktail Khổ qua - Villa Le Corail, A Gran Meliá Hotel: Gói trọn vị tinh hoa
Cocktail Khổ qua là biểu tượng cho sức sáng tạo không giới hạn của những “phù thuỷ pha chế” tại Villa Le Corail. Hương vị của ly cocktail này mở ra một hành trình vị giác đầy bất ngờ, cuối cùng đọng lại là vị ngọt dịu của siro đường. Trong những ngày Tết với tiệc tùng ngấy mỡ, một ly Cocktaik Khổ qua đậm hương thảo mộc, thanh mát vị khổ qua sẽ là lựa chọn lý tưởng để nhâm nhi cùng bạn hữu, cũng là mong mỏi nỗi ‘khổ’ qua đi, nhường chỗ cho những điều an lành, khởi sắc trong năm mới.
Bộ ba Cocktail Tiêu đen, Ghẹ hoa Hàm Ninh, Salad gà củ hũ dừa Phú Quốc – JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa
Cocktail Tiêu đen với tiêu đen Phú Quốc - loại gia vị địa phương nổi tiếng với hương thơm nồng nàn và vị cay đặc trưng sẽ mang tới sự kích thích vị giác vô cùng độc đáo. Những giai điệu nhiệt đới càng được thổi bùng với nốt hương đậm đà của gừng tươi, thêm ấm áp với tabasco hoà quyện cùng siro đường, nhấn nhá thêm chút vị chanh tươi mát. Sự tổng hoà này tạo nên ly cocktail đậm sắc màu biển đảo Phú Quốc, rất thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè vào những đêm cuối năm se lạnh.
Điểm nhấn ấn tượng tại đây còn là món Ghẹ Hoa Hàm Ninh và Salad gà cổ hũ dừa Phú Quốc - những “kho báu” tuyệt vời mà đảo Ngọc và khu vườn gia vị độc quyền JW Garden Herbs dành tặng cho chuyến du hành ngày xuân.
Hội tụ những nguyên liệu tươi ngon nhất: ghẹ hoa Hàm Ninh, nhím biển, trứng cá muối Oscietra, gà thả vườn, dừa non Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc, rau tươi Đà Lạt…, đây là hai món ăn tinh tế, khó quên và nhất định phải thử tại JW Marriott khi ghé thăm vùng biển trù phú Tết Ất Tỵ 2025.
Ánh Lê