Tỉnh miền Bắc vừa lập kỷ lục chưa từng có về thu hút FDI sẽ trở thành trung tâm phát triển công nghiệp

Thứ 4, 03/01/2024 13:22
Tỉnh này nằm gần các trung tâm đô thị, công nghiệp lớn của vùng kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Thái Bình đặt mục tiêu trở thành trung tâm phát triển công nghiệp

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1735/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch là phấn đấu đến năm 2030 Thái Bình trở thành địa phương thuộc nhóm phát triển khá và là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của Vùng đồng bằng sông Hồng; có cơ cấu kinh tế hiện đại với công nghiệp là động lực chủ yếu cho tăng trưởng để Thái Bình phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. 

Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đô thị được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế tri thức trở thành nhân tố nâng cao chất lượng tăng trưởng; phát triển mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển đồng bộ với phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Cụ thể, tỉnh Thái Bình hướng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2021-2030 đạt 13,4%/năm, trong đó: công nghiệp - xây dựng tăng 18%/năm; dịch vụ tăng 12%/năm; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,2%/năm. 

Cơ cấu kinh tế đến năm 2030 ngành công nghiệp - xây dựng chiếm khoảng 62,1%; ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm khoảng 9,1%; ngành dịch vụ chiếm khoảng 28,8%. GRDP bình quân đầu người tương đương với bình quân chung của cả nước...

Tỉnh miền Bắc vừa lập kỷ lục chưa từng có về thu hút FDI sẽ trở thành trung tâm phát triển công nghiệp- Ảnh 1.

Biển Đồng Châu. ẢNh: Internet.

Đến năm 2050, Thái Bình là tỉnh phát triển của Vùng đồng bằng sông Hồng; có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, xã hội tiến bộ và môi trường sinh thái được đảm bảo. Tăng trưởng kinh tế dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và các ngành kinh tế trụ cột có sức cạnh tranh cao. 

Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ, hiện đại, kết nối liên vùng. Giá trị truyền thống và văn hóa được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất tinh thần của người dân được đảm bảo và không ngừng nâng cao. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh là đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế và các ngành, lĩnh vực gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng trên cơ sở các cụm liên kết ngành (cluster) và kinh tế tuần hoàn. 

Xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình thành trọng điểm, động lực phát triển kinh tế của tỉnh. Xây dựng hệ thống đô thị trở thành các trung tâm động lực và lan tỏa phát triển. Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư; phát triển cộng đồng doanh nghiệp tỉnh. Nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Thực hiện chuyển đổi số, phát triển mạnh mẽ ngành công nghệ thông tin.

Thái Bình lọt top 5 địa phương dẫn đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Thái Bình là một miền quê sông nước, được bao bọc bởi ba dòng sông lớn là sông Hồng, sông Luộc và sông Hóa. Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Bình, cùng với ba con sông lớn bao quanh, được thông nguồn với gần 70 km con sông lớn nhỏ, mảnh đất Thái Bình như một hòn đảo nổi và lại một chiếc võng được đan bằng các dòng sông. Với vị trí đó, Thái Bình là một vùng đất phì nhiêu được phù sa hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình bồi đắp.

Tỉnh này nằm gần các trung tâm đô thị, công nghiệp lớn của vùng kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, là nơi chuyển giao và tiếp nhận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, dự án đầu tư và có lợi thế về tiêu thụ hàng nông sản (đặc biệt là nông sản tươi sống). Với vị trí đặc biệt quan trọng, Thái Bình có nhiều điều kiện để thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI).

Tỉnh miền Bắc vừa lập kỷ lục chưa từng có về thu hút FDI sẽ trở thành trung tâm phát triển công nghiệp- Ảnh 2.

Khu Công nghiệp Liên Hà Thái là một trong những khu công nghiệp được nhiều nhà đầu tư nước ngoài chú ý.

Số liệu tổng hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư của các dự án trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 đạt gần 98.256,6 tỷ gấp hơn 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2022. Thái Bình đã vượt qua những tỉnh mạnh về công nghiệp để tiến vào top 5 cả nước về thu hút vốn FDI. Nếu như năm 2022, tỉnh này chỉ xếp hạng thứ 18 thì đến năm 2023, tỉnh đã vươn lên vị trí thứ 5. Trong năm, tỉnh đã thu hút được 2,79 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Năm 2023, Thái Bình lần đầu gia nhập nhóm địa phương tỷ USD về thu hút vốn ngoại sau khi đón 3 dự án đổ bộ KCN Liên Hà Thái. Các dự án có số vốn đầu tư lớn trong năm 2023 của tỉnh gồm: Dự án Công ty TNHH Compal Electronic (Việt Nam) xây dựng nhà máy sản xuất, gia công máy vi tính, thiết bị ngoại vi của máy vi tính với tổng mức đầu tư khoảng 260 triệu USD.

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tấm bán dẫn Silic tinh thể của Công ty ET Solar Power HongKong Limited với tổng mức đầu tư dự kiến 150 triệu USD; dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đồ uống của Tập đoàn HiteJinro với tổng mức đầu tư dự kiến 100 triệu USD.

Thái Bình có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, với 10 khu công nghiệp, trong đó có 4 khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Thái Bình và 49 cụm công nghiệp đã hình thành trên địa bàn 8 huyện, thành phố với tổng diện tích khoảng gần 3.000 ha đã giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Sức hút lớn nhất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong thời gian gần đây chính là Khu kinh tế Thái Bình với diện tích hơn 30.580 ha, có vị trí thuận lợi khi cách sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) khoảng 35km, cách cảng biển quốc tế Lạch Huyện khoảng 50km...

Pha Lê

Cùng chuyên mục

3 người trong cùng 1 gia đình qua đời vì ung thư: Bác sĩ hé lộ nhân bất ngờ

Thứ 4, 17/04/2024 06:24
Người đàn ông tên Adam Shaw chia sẻ anh có 3 người thân qua đời vì ung thư, bố của anh cũng phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày vì căn bệnh này.

Bất động sản đang ở giai đoạn "nước rút", 70% nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền

Thứ 4, 17/04/2024 06:13
Tín hiệu khởi sắc của thị trường bất động sản ngày càng rõ nét, đã có hơn 1.000 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, 20-30% môi giới quay trở lại hoạt động và khoảng 70% khách hàng sẵn sàng xuống tiền mua bất động sản trong năm 2024.

TS. Lê Xuân Nghĩa: "Một số người cho rằng, người nghèo không nhất thiết phải có nhà ở mà đi thuê cũng được...tư tưởng đấy không được đâu"

Thứ 4, 17/04/2024 06:11
TS. Lê Xuân Nghĩa chia sẻ rằng, người Việt Nam không bao giờ có tư tưởng cả đời đi thuê nhà ở, ít nhiều gì cũng phải có miếng đất cắm dùi.

Uống nước lúc bụng đói buổi sáng có hại hay không? Tiết lộ của bác sĩ đã thay đổi suy nghĩ nhiều người

Thứ 4, 17/04/2024 05:26
Theo các chuyên gia, thói quen này ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Kính Goovis G3X gây sốt trên Kickstarter: Màn hình OLED nét gần bằng Vision Pro, nhẹ chỉ 200gr, giá từ 14 triệu nếu mua sớm

Thứ 4, 17/04/2024 01:56
Mẫu kính hiện đã vượt 600% mục tiêu gọi vốn ban đầu, có đến 400 người ủng hộ trên khắp thế giới nhờ những tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá.
     
Nổi bật trong ngày

BXH Giải U23 châu Á 2024: U23 Indonesia xếp cuối bảng sau trận cầu "thảm họa"

Thứ 3, 16/04/2024 06:36
Không chỉ trắng tay trong ngày ra quân giải U23 châu Á, U23 Indonesia còn chịu tổn thất lớn về mặt lực lượng.

Góc Làm Việc Chất toàn màu trắng như "phát sáng" của nhà thiết kế nội thất

Thứ 3, 16/04/2024 08:55
Với chuyên môn về thiết kế, thi công nội ngoại thất cho các công trình nhà ở, Nguyễn Phúc Duyệt tạo ra một không gian làm việc chỉ cần ‘nhìn vào đã thấy vibe’.

Một thành viên của TMG tiến hành nâng cấp: Nhiều hoạt động hấp dẫn và ‘quý tộc’

Thứ 3, 16/04/2024 10:24
Theo đó, TUI BLUE Nam Hội An thuộc Tập đoàn Thiên Minh (TMG) sẽ được nâng cấp trở thành câu lạc bộ nghỉ dưỡng biển cao cấp ROBINSON Nam Hội An vào cuối năm nay.

Vụ đâm dao 6 người chết ở Úc: Cha mẹ hung thủ lý giải nguyên nhân con trai chỉ nhắm đến phụ nữ

Thứ 3, 16/04/2024 11:38
Mới đây, khi phóng viên tìm tới tận nhà để phỏng vấn, bố mẹ của kẻ dùng dao tấn công và đâm chết 6 người ở một trung tâm thương mại tại Sydney, Úc đã đưa ra thông tin bất ngờ về động cơ của con trai.

Tôi 63 tuổi, đưa hết 10 triệu lương hưu cho con, vừa chăm cháu vừa làm hết việc nhà nhưng vẫn bị vợ chồng con trai ‘đối xử’ tệ bạc: Quyết định về quê, sống vì chính mình!

Thứ 3, 16/04/2024 13:46
Trong 6 năm sống ở nhà con trai, bà Vương luôn lo toan các việc nhà, giúp đỡ con cái và chăm sóc cháu. Để giúp con trai, con dâu giảm bớt áp lực cuộc sống, bà đưa toàn bộ lương hưu cho các con, nhưng thái độ của con trai và con dâu khiến bà thật sự buồn lòng.
xe.nguoiduatin.vn