Trung Quốc: Vợ chồng quan tham kể tình tiết châm lửa đốt sạch lô ngoại tệ, xoá dấu vết tham nhũng

Thứ 2, 12/02/2024 11:16
Quan tham Trung Quốc cho rằng, đốt tiền tham nhũng sẽ bảo vệ ông ta an toàn trước ủy ban điều tra.

Quan tham Trung Quốc đốt tiền tham nhũng

Năm 2016, Tào Quýnh Phương (sinh năm 1964) được điều động về giữ chức Bí thư Thành ủy Tương Đàm (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc).

Vì "hăng hái thể hiện thành tích" và"“cố gắng đạt chức vụ cấp phó tỉnh trong thời gian sớm nhất" nên dù biết rằng nợ chính quyền Tương Đàm đã đạt mức cảnh báo rủi ro, Tào vẫn quyết định tăng nợ trái phép và thực hiện chiến dịch "Hành động vì một Tương Đàm tươi đẹp trong hai năm". 

Khi đó, Tào đã buộc Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân đại, tương đương Hội đồng nhân dân) Thành phố Tương Đàm phải ban hành quyết định "ủng hộ" việc vay nợ bất hợp pháp.

"Sau khi đến Tương Đàm, tôi háo hức thành công và muốn nhìn thấy thành tựu chính trị càng sớm càng tốt", Tào Quýnh Phương thừa nhận sau khi bị bắt, trong bộ phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng được phát sóng đầu năm 2024 ở Trung Quốc.

Quan ông đốt tiền xóa dấu vết phạm tội - quan bà lớn tiếng thách thức

Quan tham Trung Quốc Tào Quýnh Phương. Ảnh: Sina

"Đưa ra một số quyết định mang tính chủ quan mù quáng là quyết định quan liêu… Điều này trái với yêu cầu của trung ương và yêu cầu của tỉnh ủy", ông này nói. 

Với khoản nợ 43,5 tỷ nhân dân tệ, Tào khiến tài chính Tương Đàm bị quá tải khiến 33 dự án dở dang, gây tác động tiêu cực đến xã hội và thiệt hại nặng nề về kinh tế. 

Ông này thú nhận: "Đây là hành vi lạm dụng và sử dụng quyền lực vào mục đích riêng dẫn đến kết cục ngày hôm nay, quả thực khó có thể thoát khỏi trách nhiệm".

Đặc biệt, theo bộ phim tài liệu này, Tào Quýnh Phương còn bao che cho anh trai tiếp cận và thu lợi bất chính từ các dự án công trình ở Tương Đàm, biến anh trai thành tay trong đắc lực trong các hoạt động phạm pháp của bản thân.

Bộ phim cho biết, trước khi bị bắt giam, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật đã nhiều lần "nói chuyện" với Tào Quýnh Phương nhưng ông này liên tục quanh co chối tội.

Theo lời khai của vợ Tào Quýnh Phương, nhận thấy bản thân sẽ bị điều tra nên ngay sau Tết Nguyên Đán năm 2022, Tào đã kiểm tra lại số tiền mặt và phát hiện có một lượng ngoại tệ đáng kể.

Lo sợ không thể cung cấp nguồn gốc số tiền với ủy ban kiểm tra kỷ luật nên Tào Quýnh Phương quyết định cùng vợ châm lửa đốt sạch số ngoại tệ này. 

Vợ Tào Quýnh Phương khai: "Ông ấy sợ đến lúc đó [thời điểm bị bắt] không nói rõ được nguồn gốc [số tiền] nên chỉ có đốt đi thì chúng tôi mới an toàn. Và vừa đốt ông ấy vừa nói, đây là bí mật mà hai chúng ta mang vào quan tài".

Quan ông đốt tiền xóa dấu vết phạm tội - quan bà lớn tiếng thách thức

Quan tham Trung Quốc Trương Nguyệt. Ảnh: Sina

Thách thức người tố cáo tham nhũng

Vào tháng 11/2023, Cựu bí thư đảng ủy thị trấn Lăng Tỉnh Điếm, huyện Dương Khúc, tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) Trương Nguyệt (sinh năm 1982) đã bị kết án 5 năm tù và bị phạt 250.000 nhân dân tệ vì nhận hối lộ.

Án tham nhũng của Trương Nguyệt gây chấn động làng quê Trung Quốc ở một chi tiết: Có người tố cáo Trương nhận hối lộ 400.000 nhân dân tệ.

Từ đoạn ghi âm do người tố cáo công bố vào thời điểm đó, Trương Nguyệt đã thách thức rằng: "Đối đầu tôi thì có đấu lại được tôi không? Nghĩ ai trong thị trấn đánh bại được tôi hả?"

Được biết, Trương Nguyệt là lãnh đạo cốt cán ở thị trấn nên để tạo mối quan hệ thân thiết, một chủ doanh nghiệp tư nhân họ Diêm đã liên tục mời cơm Trương hay tặng quà cho Trương trong những dịp lễ tết; từ đó họ trở thành "bạn bè" trên danh nghĩa.

Vào tháng 6/2022, thị trấn Lăng Tỉnh Điếm liên tiếp triển khai dự án cơ sở hạ tầng quan trọng. Và không cần qua bước đấu thầu, Trương Nguyệt đã chủ động giao hai dự án trị giá 2 triệu nhân dân tệ này cho Diêm; đồng thời, Trương để cấp dưới bổ sung một bộ thủ tục đấu thầu bất hợp pháp.

Sau đó, Trương Nguyệt ép Diêm phải trả khoản tiền 360.000 nhân dân tệ như chi phí cảm ơn. 

Tuy nhiên, Diêm cảm thấy cái giá phải trả cho việc duy trì "mối quan hệ hợp tác" quá cao nên đã tức giận tố cáo Trương với cơ quan chức năng.
An An

Cùng chuyên mục

Thời thế đảo điên: Intel tuyên bố muốn sản xuất chip cho AMD

Thứ 5, 22/02/2024 22:32
Intel cho biết muốn sản xuất chip cho tất cả đối tác và không "kỳ thị" bất cứ ai.

Hạ Hầu Đôn và Quan Vũ đấu tay đôi, ai thắng: 2 yếu tố ảnh hưởng tới kết quả

Thứ 5, 22/02/2024 21:54
Hạ Hầu Đôn và Quan Vũ đều là những tướng mạnh của Tào Tháo và Lưu Bị. Khi hai người đụng độ, ai sẽ là người chiến thắng?

Xiaomi Pad 6S Pro ra mắt: Tablet màn hình lớn, chip Snapdragon 8 Gen 2 giá rẻ

Thứ 5, 22/02/2024 21:46
Xiaomi Pad 6S Pro là bản nâng cấp cấu hình của Xiaomi Pad 6 trước đây.

Bị chính người Nhật chê bai, nhưng đây lại là mẫu ô tô bán chạy nhất mọi thời đại của Honda

Thứ 5, 22/02/2024 21:18
Không chỉ vậy, đây cũng là một trong những mẫu ô tô phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Xiaomi 14 Ultra ra mắt: "Kẻ hủy diệt" iPhone 15 Pro Max và Galaxy S24 Ultra, camera vượt trội mà giá lại rẻ hơn

Thứ 5, 22/02/2024 21:06
Xiaomi 14 Ultra tiếp tục được nhấn mạnh vào khả năng chụp ảnh với cảm biến 1 inch lớn nhất trên smartphone hiện nay.
     
Nổi bật trong ngày

Tử vong vì ung thư sau khi xuất hiện hai dấu hiệu suốt hai tháng

Thứ 4, 21/02/2024 06:27
Người đàn ông có tên Simon Atkins sống tại Anh đã qua đời ở tuổi 46 sau khi được chẩn đoán mắc ung thư ruột thừa.

Đang rước dâu thì bị dân làng chặn đường vòi tiền lì xì, nhà trai làm 1 việc khiến cả làng cô dâu sững sờ

Thứ 4, 21/02/2024 08:02
Đang rước dâu về thì gặp sự cố bất ngờ, cách hành xử của nhà trai khiến cả làng cô dâu ngỡ ngàng vì chưa từng có tiền lệ.

Tuyến phố không tiền mặt triển khai hiệu quả ở các điểm du lịch

Thứ 4, 21/02/2024 10:44
“Hiện nay, hầu như tôi đều sử dụng các phương thức không tiền mặt như chuyển khoản ngân hàng, hay thanh toán Viettel Money khi đi du lịch, tại các tuyến phố du lịch hầu như đều đã có mã QR" - chị Hải An, một du khách vừa có chuyến du xuân Đà Nẵng cho biết.

Món ăn Việt được chọn làm “đề thi” ở Master Chef khiến các đầu bếp choáng ngợp: Ai có thể nấu lại món này?

Thứ 4, 21/02/2024 12:23
Món ăn Việt được siêu đầu bếp Gordon Ramsay nhớ nhung suốt nhiều năm vì hương vị quá đặc biệt.

Từng là niềm tự hào LPL, nhà vô địch CKTG bị HLV trưởng "dội một gáo nước lạnh"

Thứ 4, 21/02/2024 14:18
Từng khiến cả LPL tự hào nhưng nhà vô địch CKTG bây giờ còn không thể làm hài lòng HLV trưởng của mình.
xe.nguoiduatin.vn