Ủng hộ xuất khẩu lao động thay vì học đại học, ứng viên hải ngoại chinh phục 4 sếp lớn deal lương ngàn đô, quyết định đầu quân cho 1 vị sếp 9x

Thứ 7, 02/12/2023 09:43
Tập 9 của chương trình Cơ hội cho ai đã chứng kiến cuộc tranh tài hấp dẫn giữa 2 ứng viên dày dặn kinh nghiệm, có trình độ ngoại ngữ tốt.

Sự xuất hiện của Sếp Hữu Tiến (Dược sĩ Tiến) - Tổng giám đốc Công ty TNHH Dược Sĩ Tiến, Sếp Trí và Sếp Dũng khiến cuộc chiến chiêu mộ nhân tài trong chương trình Cơ hội cho ai - Whose chance? tuần này trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Tuyển dụng được nhiều ứng viên chất lượng ở Cơ hội cho ai - Whose chance mùa 3 và mùa 4, Sếp Dũng DH Food và sếp Trí ASIM Group tiếp tục trở lại chương trình vào mùa 5 để tìm kiếm những nhân tố mới cho doanh nghiệp của mình.

Vòng Đối đầu được khởi động với cuộc tranh tài giữa hai ứng viên ngang sức ngang tài.

Đối đầu nảy lửa với chủ đề xuất khẩu lao động hay học đại học?

Ứng viên Phan Kiệt (26 tuổi, đến từ thành phố Hồ Chí Minh) có gần 9 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ. Anh tốt nghiệp loại giỏi ngành Quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học bang Texas, từng làm chủ tịch hiệp hội học sinh châu Á tại Cao đẳng Cộng đồng Green River bang Washington. Ngoài ra Phan Kiện có hơn 3 năm kinh nghiệm làm chuyên viên phân tích dữ liệu cho một công ty Logistic tại Denver bang Colorado.

Đối thủ của Phan Kiện là ứng viên Hà Thúc Sơn Tùng (27 tuổi đến từ Huế), tốt nghiệp chuyên ngành kế toán tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng, thành tạo tiếng Anh cao cấp và tiếng Trung sơ cấp. Ứng viên Sơn Tùng có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc với vị trí kế toán thanh toán và kế toán công nợ tại các tập đoàn đa quốc gia, từng làm việc tại phòng xúc tiến thương mại trực thuộc lãnh sự quán Ý. Bên cạnh đó, anh còn nhiều lần vượt KPI cá nhân đoạt giải nhân viên xuất sắc tại nơi làm việc.

KAIT1214.jpg

2 ứng viên trong tập 9 Cơ hội cho ai

Với chủ đề tranh biện: “Hiện nay có nhiều người trẻ ở một số khu vực chọn con đường xuất khẩu lao động để kiếm tiền nhanh thay vì đi học đại học theo bạn Đây có phải là xu hướng tốt hay không?”, hai ứng viên đã có phần trình bày quan điểm đối nghịch đầy giằng co.

Ứng viên Phan Kiệt ủng hộ các bạn trẻ lựa chọn con đường xuất khẩu lao động. Theo anh, nếu có đủ tiền bạc và thời gian thì học đại học sẽ là lựa chọn lý tưởng. Nhưng với những người không có điều kiện thì xuất khẩu lao động là lựa chọn không tồi. Anh cho rằng đại không phải phải nơi duy nhất mà chúng ta có thể học hỏi và tích lũy kiến thức.

“Việc đi xuất khẩu lao động sẽ giúp các bạn có cơ hội học một ngôn ngữ mới, được tiếp xúc với nền văn hóa mới. Về lâu dài nó sẽ giúp sự nghiệp của các bạn thăng tiến hơn nữa. Ngoài ra, một lý do khác mà các bạn nên đi xuất khẩu lao đồng là đa số những công việc xuất khẩu lao động mang lại nguồn thu nhập cao hơn rất nhiều so với những công việc yêu cầu bằng cấp ở Việt Nam. Do đó, những người muốn vẫn chung cấp cho gia đình thì việc chọn đi xuất khẩu lao động là một ý tưởng rất tốt.”, Phan Kiệt chia sẻ.

KAIT1475.jpg

Ứng viên Phan Kiệt cho rằng đi xuất khẩu lao động sẽ tạo nền tảng để phát triển còn phát triển tới đâu còn tùy vào nỗ lực và cố gắng của mỗi cá nhân

Phản biện quan điểm của đối thủ, Sơn Tùng cho rằng xuất khẩu lao động chỉ giải quyết vấn đề trước mắt, còn về lâu dài những người đi xuất khẩu lao động sau 5-10 năm trở về sẽ không có đủ hành trang để đáp ứng ngành nghề đòi hỏi chuyên môn cao vậy thì họ sẽ đi về đâu? Anh cho rằng chỉ nên xem việc xuất khẩu lao động thay cho việc đi đại học là một lựa chọn, và lựa chọn này chỉ nên sử dụng khi không còn lựa chọn khác.

Ứng viên đưa ra 2 lý do để bảo vệ quan điểm của mình đó là: “Thứ nhất một quốc gia không thể nào hùng mạnh nếu chỉ có một lực lượng lao động phổ thông được. Thứ hai nếu cổ vũ xu hướng này sẽ tạo ra trào lưu ham giàu nhanh rồi đi ra nước ngoài sau đó bị vỡ mộng. Bởi vì thực ra công việc lao động xuất khẩu bên nước ngoài cũng rất là nặng nhọc, thậm chí còn nặng nhọc ở Việt Nam. Bên cạnh đó là những rủi ro về sức khỏe về mặt vật lý lẫn là tinh thần.”

KAIT1359.jpg

“Mình tin chắc là nếu 4 năm đại học bạn thực sự học nghiêm túc, cầu thị thì ra trường vẫn sẽ có việc làm như thường, thậm chí lương có thể còn cao hơn những bạn đi xuất khẩu lao động.” - ứng viên Sơn Tùng quả quyết.

Khi cả hai ứng viên đưa ra rất nhiều lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình đến cùng, Sếp Vũ Linh đã đưa ra thử thách cho Phan Kiệt: Trong 15 giây ứng viên phải tạo ra 3 luận điểm ủng hộ việc đi học đại học thay vì đi xuất khẩu lao động. Phan Kiệt xuất sắc hoàn thành thử thách khiến Sếp Vũ Linh phải tấm tắc: “Đây chính xác là cách tư duy của người Mỹ nhưng họ sẽ chọn một đường chứ không đi nước đôi. Kiệt ứng phó với câu hỏi này khá là giống với những gì mà tôi cũng từng được đào tạo.”

Sau khi các sếp thử thách ứng viên bằng hàng loạt câu hỏi và tình huống khó nhằn. Cục diện cuộc chiêu mộ nhân sự tuần này dần được định hình. Kết thúc vòng Đối mặt 4/7 sếp bình chọn cho Phan Kiệt còn Sơn Tùng chỉ được 3/7 phiếu bình chọn.

Ứng viên chinh phục các sếp với mức lương ngàn đô

Bước vào vòng Chinh phục, ứng viên Phan Kiệt đã vận dụng mọi kiến thức và kỹ năng tích lũy được trong thời gian anh làm việc ở Mỹ để lần lượt giải đáp những câu hỏi ‘ngóc ngách’ từ các sếp. Ứng viên Phan Kiệt cũng cho thấy sự phù hợp về chuyên môn với doanh nghiệp về viễn thông của Sếp Trí, doanh nghiệp giáo dục của Sếp Lan và doanh nghiệp về thời trang của Sếp Linh. 

Anh lần lượt chinh phục các sếp bằng những câu trả lời vô cùng ‘matching’ với yêu cầu. Khép lại vòng Chinh phục, Phan Kiệt nhận được 4 đèn xanh và 2 đèn đỏ thành công dành tấm vé bước vào vòng Cơ hội cho ai để trực tiếp deal lương với các sếp của chương trình.

KAIT1347.jpg

Ở vòng cơ hội cho ai, các sếp đều đưa ra mức lương trên ngàn đô để chiêu mộ Phan Kiệt về làm việc tại doanh nghiệp. Trong đó Sếp Vũ Linh đề xuất vị trí Trưởng nhóm phát triển dự án phân tích dữ liệu với mức lương 35.000.000 đồng; Sếp Trí đề xuất vị trí là chuyên viên phân tích dữ liệu làm việc tại Hà Nội với mức lương 25.000.000 đồng; Sếp Hiếu đề xuất vị trí quản lý dự án SBU - đơn vị kinh doanh chiến lược với mức lương 31.868.686 đồng và Sếp Lan đề xuất vị trí quản lý vận hành khách hàng làm ở Hà Nội với mức lương 33.000.000 đồng

Trong tất cả offer các sếp đưa ra, chỉ có Sếp Vũ Linh và sếp Lan đáp ứng được mức lương kỳ vọng của ứng viên Phan Kiệt. Tuy nhiên, ngoài vấn đề về lương, ứng viên này còn mong muốn được làm việc tại TP.HCM để gần gia đình nên đã chọn đầu quân cho Ivy Moda của Sếp Vũ Linh.

KAIT1543.jpg

Kim Linh

Cùng chuyên mục

Lời khai bất ngờ của đối tượng “ngáo đá” cầm dao khống chế 3 trẻ mầm non

Thứ 6, 01/03/2024 20:22
Nguyễn Bá Quân (37 tuổi, ngụ thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) xông vào trường mầm non, đe dọa tính mạng 3 trẻ.

2 thanh niên bất ngờ đạp xe máy 1 phụ nữ đi đường, biết nguyên nhân nhiều người thốt lên: Xấc xược!

Thứ 6, 01/03/2024 20:11
Tất cả hành động của 2 thanh niên nói trên đã bị camera hành trình của ô tô đi phía trước ghi lại.

2 thương hiệu Việt có đồ gia dụng, điện tử xịn sò, lại nhiều Deal giảm tới 79%

Thứ 6, 01/03/2024 20:07
Các thương hiệu Việt ngày càng chú trọng vào thiết kế, nhìn đẹp không thua kém các hãng nổi tiếng.

Báo Indo bất ngờ loan tin ĐT Việt Nam sắp sở hữu sao nhập tịch “khủng”, có chỉ số cùng nhóm với Ronaldo

Thứ 6, 01/03/2024 19:55
Trang báo Indonesia cho rằng tuyển Việt Nam sẽ cải thiện rất nhiều hiệu suất trên hàng công nếu bổ sung ngôi sao này.

Cách khắc phục vấn đề âm lượng không đồng đều ở AirPods

Thứ 6, 01/03/2024 19:54
Đây là những gì bạn cần làm nếu mức âm lượng của AirPod không đồng đều.
     
Nổi bật trong ngày

Giáo viên chủ nhiệm về hưu nói thẳng: 90% học sinh dễ thành công trong tương lai được bố mẹ nuôi dạy theo 4 cách này

Thứ 5, 29/02/2024 05:23
Theo giáo viên người Trung Quốc này, bên cạnh năng khiếu bẩm sinh, việc giáo dục từ phía bố mẹ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định tương lai của trẻ.

Hãng Trung Quốc tính vào Việt Nam lần đầu làm siêu xe: Giá quy đổi chưa đến 6 tỷ, mạnh hơn Regera của Hoàng Kim Khánh

Thứ 5, 29/02/2024 07:26
Những thông số cụ thể đầu tiên đã được công bố cho BYD YangWang U9 - siêu xe đầu tiên được hãng kỳ vọng đấu Lamborghini, Ferrari trong tương lai.

2 tháng nữa, Trung Quốc sẽ mang đến những bất ngờ chưa từng có trong vũ trụ: Mỹ "giậm chân tại chỗ"?

Thứ 5, 29/02/2024 10:10
Trung Quốc sắp triển khai hàng loạt vụ phóng nhiều kỷ lục trong năm 2024.

Ngoài thiết kế "cửa tự sát", mẫu xe "rất Mỹ" này của VinFast có gì mà truyền thông phát sốt?

Thứ 5, 29/02/2024 12:31
Concept bán tải điện VinFast VF Wild trong lần ra mắt hơn 1 tháng trước đã trở thành tâm điểm tại CES 2024 với thiết kế ấn tượng.

Công Phượng: "Tôi và HLV Troussier không nói gì về việc lên tuyển Việt Nam"

Thứ 5, 29/02/2024 14:51
Tiền đạo Công Phượng mới đây đã tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa anh và HLV Troussier hôm 25/2 vừa qua.
xe.nguoiduatin.vn