Cà phê là thức uống quen thuộc giúp dân văn phòng tỉnh táo, đánh tan cơn buồn ngủ và giảm cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn ảnh hưởng của việc uống cà phê mỗi ngày đến sức khoẻ.
Giáo sư Frank Hu Trưởng khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, ĐH Harvard (Mỹ) đã 20 năm nghiên cứu tác dụng của cà phê, dựa trên dữ liệu từ gần 210.000 người tham gia. Vị Giáo sư này nhấn mạnh cà phê là loại đồ uống có nguồn gốc thực vật, chứa caffeine và hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học. Lợi ích của cà phê đến từ sự kết hợp của nhiều hợp chất, khoáng chất và chất chống oxy hoá.
"Kết quả tổng thể từ các nghiên cứu cho thấy cà phê lợi hơn là hại cho sức khỏe. Uống cà phê với lượng vừa phải là một phần trong chế độ ăn lành mạnh với hầu hết mọi người", Giáo sư Frank Hu cho biết.
Theo vị Giáo sư này, uống cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, ung thư gan, bệnh Parkinson và trầm cảm, giảm nguy cơ tử vong sớm. "Chúng tôi nhận thấy lợi ích của cà phê rõ ràng hơn ở những người không hút thuốc", Giáo sư Harvard chia sẻ.
Dưới đây là một số lợi ích cụ thể khi uống cà phê mỗi ngày:
Tăng tỉnh táo, tốt cho thần kinh
Lượng caffeine thấp đến trung bình có thể tăng sự tỉnh táo, năng lượng và khả năng tập trung. Polyphenol trong cà phê có thể giảm căng thẳng oxy hóa gây hại và viêm tế bào, mang lại lợi ích về thần kinh khi cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và nguy cơ trầm cảm.
Giáo sư Khoa Dịch tễ học, Trường Y Harvard Elizabeth Mostofsky lưu ý trong nghiên cứu rằng caffeine có thể ngăn chặn các thụ thể não liên quan đến cơn đau, tăng tác dụng cho các loại thuốc giảm đau. Một đánh giá từ 11 nghiên cứu trên 29.000 người cũng cho thấy người có thói quen uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức thấp.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Polyphenol và khoáng chất như magie trong cà phê có thể cải thiện hiệu quả chuyển hóa insulin và glucose trong cơ thể. Các hoạt chất trong đồ uống này duy trì chức năng của các tế bào beta tuyến tụy, nơi sản xuất insulin giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Ngừa sỏi mật
Bên cạnh đó, caffeine trong cà phê có thể ngăn cholesterol hình thành tinh thể trong túi mật. Một nghiên cứu trên 46.008 nam giới đã theo dõi sự phát triển của sỏi mật và mức tiêu thụ cà phê của họ trong 10 năm. Nghiên cứu này kết luận rằng những người đàn ông thường xuyên uống cà phê có ít khả năng phát triển sỏi mật hơn đáng kể so với những người đàn ông không uống.
Hỗ trợ giảm cân
Một nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Derrick Alperet, Khoa Dinh Dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho thấy việc uống cà phê không đường, không kem có liên quan đến việc giảm mỡ cơ thể, hỗ trợ giảm cân.
Kéo dài tuổi thọ
Trong một nghiên cứu dựa trên dữ liệu 200.000 người tham gia được theo dõi trong vòng 30 năm, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan giữa việc uống một lượng cà phê vừa phải và giảm nguy cơ tử vong sớm. Các tác giả cho rằng các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê có thể là nguyên nhân cản trở sự phát triển của bệnh mãn tính bằng cách giảm viêm và giảm tình trạng kháng insulin.
Lưu ý về tác dụng phụ của cà phê
Uống cà phê tốt cho sức khoẻ nhưng hầu hết các chuyên gia đều lưu ý mỗi người chỉ nên uống 1-2 cốc cà phê/ngày, không quá 500mg/ngày. Đó là bởi tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể dẫn tới nghiện caffeine, gây tình trạng đau đầu, mệt mỏi, khó tập trung khi không uống cà phê.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng caffeine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên cần tránh uống cà phê khi đói. Lợi ích sức khỏe của cà phê rõ ràng nhất ở cà phê đen nguyên chất, trong khi cà phê chứa nhiều chất tạo ngọt như đường, kem có thể gây tăng cân, làm tăng đường huyết đột ngột… Bên cạnh đó, không nên uống cà phê sau 12h trưa vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Kim Linh (Theo Healthline)