Xuân Trường lần đầu nói về đàn em sang châu Âu: "Em ấy giỏi hơn tụi mình, không đi để làm thương mại"

Thứ 5, 18/01/2024 13:38
Với Xuân Trường, việc sang châu Âu tập luyện là một câu chuyện không mấy dễ dàng với một cầu thủ Việt Nam.

"EM ẤY GIỎI HƠN TỤI MÌNH"

"Nguyên chưa phải là ngôi sao, nên không có chuyện em ấy đi để làm thương mại", tiền vệ Lương Xuân Trường thẳng thắn chia sẻ.

Trong chương trình XT6 PODCAST số 3, Xuân Trường đã tiết lộ nhiều góc khuất chưa từng bật mí. Ở đó, 2 tuần tập luyện không mấy vui vẻ tại Arsenal vào cuối năm 2012 lần đầu được tiền vệ này bật mí.

Với Xuân Trường, những ngày ở châu Âu không đẹp như những gì dư luận vẫn nghĩ suốt hơn 10 năm qua. Từ việc bất đồng ngôn ngữ, đến đuối hơn về thể lực, rồi khó khăn trong việc thực hiện các bài tập theo yêu cầu của HLV khiến 4 cầu thủ HAGL cảm thấy dường như mình chỉ đang tập nhờ và không thuộc về nơi ấy.

Cũng bởi vậy, khi chứng kiến Hoàng Vĩnh Nguyên, cầu thủ vẫn được ví von là "Xuân Trường đệ nhị", một mình sang Tây Ban Nha tập luyện tại CLB Cadiz, Lương Xuân Trường đã có những đánh giá đầy tích cực về đàn em của mình.

Xuân Trường lần đầu nói về đàn em sang châu Âu: "Em ấy giỏi hơn tụi mình, không đi để làm thương mại"- Ảnh 1.

Xuân Trường chia sẻ: "Nguyên còn trẻ, nhưng giỏi hơn tụi mình. Nếu như khi sang Arsenal, tụi mình có 4 người, luôn có anh em ở bên cạnh, thì trong chuyến tập huấn vừa qua, Vĩnh Nguyên chỉ đi có một mình. Vậy mà bạn vẫn dũng cảm kết nối, trao đổi, trò chuyện với các cầu thủ bản địa của đội.

Nguyên có sự chủ động trong mọi thứ. Tất nhiên khi sang đó, bạn cũng có những khó khăn giống tụi mình. Đó là khó khăn về thể lực, chưa quen được với cường độ chơi bóng, rồi cũng chưa thích nghi được với đồ ăn phương Tây nữa. Nhưng Nguyên vẫn cố gắng. Thậm chí bạn quyết tâm phải quay lại Tây Ban Nha để tập luyện và thi đấu trong quãng thời gian dài.

Vậy mới thấy hình ảnh của Nguyên nói riêng, hay của những cầu thủ thế hệ sau này có một sự mạnh dạn hơn nhiều so với tụi mình trước đó. Thời điểm của mình, việc cầu thủ ra nước ngoài tập luyện và chơi bóng vẫn còn khá ít. Đến bây giờ, việc này cũng chưa hẳn là nhiều.

Một cầu thủ khi sang nước ngoài sẽ được báo chí chú ý nhiều, bởi điều đó đến giờ vẫn còn khá lạ lẫm. Có thể nói, một cầu thủ khi sang nước ngoài không chỉ là đi cho cá nhân họ, mà còn mang theo cả một giấc mơ vươn tầm bóng đá Việt Nam. Những người đi trước chưa có ai thực sự thành công, vậy mà Vĩnh Nguyên vẫn dũng cảm bước tiếp, điều đó quả là đáng mừng với cầu thủ trẻ tuổi này".

Xuân Trường lần đầu nói về đàn em sang châu Âu: "Em ấy giỏi hơn tụi mình, không đi để làm thương mại"- Ảnh 2.

Tiền vệ sinh năm 1995 nói tiếp: "Mình chưa tiếp xúc nhiều với Nguyên. Nhưng mình biết, Nguyên là một cầu thủ có lối chơi khá giống mình. Thậm chí, nhiều kênh truyền thông còn gọi Vĩnh Nguyên là Xuân Trường đệ nhị (cười). Nhưng với mình, Vĩnh Nguyên đang là chính em ấy. Em ấy dũng cảm hơn mình, và em ấy đang đi trên những bước đường riêng của em ấy.

Theo cá nhân mình, câu chuyện của Vĩnh Nguyên rất khác so với các trường hợp ra nước ngoài trước đây. Nguyên chưa phải là ngôi sao, nên không có chuyện em ấy đi để làm thương mại.

Em ấy cũng sẽ bớt áp lực hơn so với mình hay Tuấn Anh, Công Phượng, Quang Hải, Văn Hậu, bởi nếu ngày trước ở Việt Nam, tụi mình có thể gọi là cầu thủ nổi tiếng, quyết định ra nước ngoài giống như một ván cược; thì đối với Nguyên, em ấy đi để nâng cấp bản thân.

Hiện tại, Nguyên không phải phương án chính ở đội tuyển U23 Việt Nam. Em ấy bảo em muốn đi, vì nếu cứ ở Việt Nam, Nguyên sẽ khó để có bước đà phát triển vượt bậc. Còn nếu đi Tây Ban Nha và làm được điều gì đó ở trời Âu, sự nghiệp của Nguyên sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ.

Đó thật sự là tầm nhìn mà mình cảm thấy đáng nể ở chàng trai 21 tuổi này. Còn nếu trong trường hợp không thành công như kỳ vọng, thì mức lương mà Nguyên nhận được ở bên đó cũng cao hơn nhiều so với tại Việt Nam. Đây cũng là bước phát triển về mặt thu nhập của cầu thủ này. Chắc chắn, Nguyên sẽ được nhiều hơn mất".

Xuân Trường lần đầu nói về đàn em sang châu Âu: "Em ấy giỏi hơn tụi mình, không đi để làm thương mại"- Ảnh 3.

Hoàng Vĩnh Nguyên mong muốn được trở lại châu Âu.

"THÀNH CÔNG Ở NƯỚC NGOÀI VẪN LÀ ĐIỀU XA VỜI"

Kết lại cuộc chia sẻ, Xuân Trường nhấn mạnh mong muốn bóng đá Việt Nam sẽ có những người mở đường, mạnh dạn ra nước ngoài thi đấu để tạo tiền đề cho các thế hệ tiếp theo, giống như cách mà những nền bóng đá lớn ở châu Á đã làm trong hàng chục năm qua.

Anh bày tỏ: "Rõ ràng, để Hàn Quốc có được một Son Heung-min siêu phàm của hiện tại, nền bóng đá nước này cũng cần có những người tiên phong. Họ có những bậc tiền bối như Cha Bum Kun, Ahn Jung Hwan, Park Ji Sung đi trước. Để rồi sau này, chính những cái tên kể trên đã trở thành thần tượng, để mọi đứa trẻ yêu bóng đá của Hàn Quốc đặt mục tiêu được chơi bóng bên trời Âu.

Ở Việt Nam mình thì hơi khác, chưa có một cầu thủ nào thực sự thành công khi sang nước ngoài chơi bóng. Nhưng không sao cả. Thất bại là mẹ thành công. Mình mong với những trải nghiệm mình kể ngày hôm nay, và cả sự quyết tâm của cậu em Hoàng Vĩnh Nguyên, tập 3 của XT6 PODCAST sẽ truyền tải thật nhiều động lực đến với các cầu thủ trẻ.

Từ câu chuyện của những người đi trước, hy vọng Vĩnh Nguyên, hay sau này là thật nhiều cầu thủ khác nữa có thể rút ra bài học để hướng tới thành công khi ra nước ngoài thi đấu. Rồi biết đâu một ngày, bóng đá Việt Nam chúng ta cũng sẽ sản sinh ra một Son Heung-min siêu phàm".

Xuân Trường lần đầu nói về đàn em sang châu Âu: "Em ấy giỏi hơn tụi mình, không đi để làm thương mại"- Ảnh 4.

Xuân Trường kết lại: "Mình chia sẻ câu chuyện về chuyến tập huấn tại Arsenal với mục đích là để chúng ta cùng hiểu việc ra nước ngoài và có được thành công vang dội vẫn là một điều gì đó rất xa vời.

Trình độ chênh lệch và nhiều yếu tố thua thiệt khiến cho chúng ta vẫn còn rất tự ti. Nhưng nếu không dám đối diện với thực tại này thì mình nghĩ chúng ta cũng không có nhiều lựa chọn khác hơn để vươn tầm bóng đá Việt Nam.

Nên mình luôn hy vọng, các cầu thủ hãy nắm lấy cơ hội ra nước ngoài nếu được trao. Vì đó là cách tốt nhất để sau này chính các bạn là người giúp cho bóng đá nước mình phát triển.

Mình thực sự ngưỡng mộ Quang Hải vì sự dũng cảm khi quyết định ra nước ngoài thi đấu sau khi đã đạt được những thành tựu mà nhiều người mơ ước. Mình cũng rất tôn trọng sự kiên định mà Công Phượng đang thể hiện, hy vọng Phượng sẽ thành công hơn ở Nhật Bản.

Và sắp tới mình cũng sẽ kể về quãng thời gian mà mình đã thi đấu tại Hàn Quốc để mọi người có được cái nhìn rõ hơn về việc cầu thủ Việt mình ra nước ngoài thi đấu thì sẽ thực sự trải qua những gì. Nếu cho mình lựa chọn lại, chắc chắn mình vẫn chọn sẽ đi…"

Linh Đan

Cùng chuyên mục

HLV Indonesia đưa ra tuyên bố đanh thép, muốn lập thêm kỳ tích sau cột mốc lịch sử

Thứ 2, 22/04/2024 09:28
HLV Shin Tae-yong khẳng định rằng U23 Indonesia chưa muốn dừng lại và sẽ làm tất cả để lọt vào tới bán kết giải U23 châu Á.

Từ tháng 7/2024, những trường hợp sau cần đi đổi CCCD để tránh bị phạt tiền

Thứ 2, 22/04/2024 09:26
Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu công dân không đi đổi sang thẻ Căn cước trong trường hợp phải đổi lại, cấp lại sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Nghệ thuật giao hoà cùng đức tin trong triển lãm của Tùng Monkey: “Tân Niết Bàn’ - niềm tin được thức tỉnh, chữa lành và tái sinh

Thứ 2, 22/04/2024 09:08
Một triển lãm nghệ thuật mang tính táo bạo biến đổi văn hóa thị giác và đức tin con người thông qua ngôn ngữ nghệ thuật đương đại. "Neo Nirvana - Tân Niết Bàn" đưa khán giả vào một thế giới đắm chìm, nơi các họa tiết truyền thống hòa quyện hoàn hảo với các biểu hiện nghệ thuật tiên phong.

Midu giàu cỡ nào trước khi theo chồng doanh nhân về dinh: Rót vốn gần 20 tỷ thành lập công ty riêng, bán 21 lô đất chỉ trong 1 buổi tối

Thứ 2, 22/04/2024 09:00
Sau tan vỡ tình duyên với thiếu gia Phan Thành, Midu sống kín tiếng về đời tư, chỉ tập trung kinh doanh và công việc giảng dạy. Cô được ví là ‘bà trùm BĐS’ và sở hữu nhiều xe sang, đồ hiệu.

Đối thủ duy nhất của Vietnam Airlines trong lĩnh vực dịch vụ hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất kinh doanh ra sao?

Thứ 2, 22/04/2024 08:13
Doanh nghiệp này chuyên cung cấp các dịch vụ phục vụ mặt đất cho hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không, dịch vụ môi giới, kinh doanh xăng dầu và đại lý làm thủ tục hải quan.
     
Nổi bật trong ngày

"Vùi dập" U23 Kuwait, U23 Uzbekistan gửi vé sớm cho U23 Việt Nam

Chủ nhật, 21/04/2024 00:44
Như vậy là U23 Việt Nam đã chính thức đoạt vé dự Tứ kết U23 châu Á 2024 sau chiến thắng đầy ấn tượng của U23 Uzbekistan trước U23 Kuwait.

Giải châu Á: U23 Việt Nam lập kỷ lục với tấm vé sớm; Đông Nam Á tiến gần cột mốc lịch sử

Chủ nhật, 21/04/2024 08:51
U23 Việt Nam đã trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên giành tấm vé lọt vào vòng tứ kết giải U23 châu Á 2024.

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:33
Từng bị coi là chiếc điện thoại bị chê nhất lịch sử Apple, iPhone 5c lẽ ra nên được đánh giá đúng những gì mà nó cống hiến.

Nữ NSND sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân: Ở tuổi 42, cha mẹ không còn bắt phải lấy chồng, có con

Chủ nhật, 21/04/2024 14:32
"Không có một mối nhân duyên nào kết thúc mà tôi không nhìn mặt nữa. Có nghĩa là không để lại sự hằn thù gì cho đời nhau cả", NSND Phạm Phương Thảo chia sẻ sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân.

Đêm nay, miền Bắc tiếp tục có mưa to đến rất to

Chủ nhật, 21/04/2024 16:53
Dự báo khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn trong chiều tối và đêm nay, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
xe.nguoiduatin.vn