Cây xô thơm là một loại thảo mộc được sử dụng chủ yếu trong ẩm thực. Chúng được dùng như một loại gia vị dưới dạng tươi hoặc khô. Nhờ sở hữu hương vị và mùi thơm đặc trưng, cây xô thơm còn được sử dụng làm hương vị cho nhiều món ăn của nền ẩm thực một số quốc gia trên thế giới.
Tuy khá nhỏ bé nhưng loại cây này lại chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Cụ thể, trong khoảng 0,7gr cây xô thơm có chứa tới 0,1gr protein, 0,4gr carbs và 0,1gr chất béo cùng với một số loại vitamin K, sắt, vitamin B6, canxi, mangan… Cũng vì thế nên cây xô thơm còn nổi tiếng là loại thảo dược có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người.
Dưới đây là một số công dụng nổi bật của loại cây này:
1. Hạ đường huyết
Lá xô thơm được sử dụng như một loại thảo mộc truyền thống để chống lại bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây xô thơm các hợp chất thực vật có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và giúp ngăn ngừa chứng rối loạn đường huyết. Thêm cây xô thơm vào chế độ ăn uống sẽ giúp làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa, làm tăng tiết insulin và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Bạn có thể sử dụng trà xô thơm thay thế cho các loại nước uống thông thường để kiểm soát tình trạng bệnh.
2. Bổ máu
Xô thơm có chứa lượng chất sắt dồi dào, giúp kích thích sản xuất tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả. Mặt khác, lượng vitamin K trong lá cây xô thơm còn mang lại tác dụng thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn, chống tình trạng đông máu.
3. Tốt cho xương
Trong cây xô thơm có chứa vitamin K đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Do đó, kết hợp bổ sung cây xô thơm với các thực phẩm giàu vitamin K khác sẽ ngăn ngừa được tình trạng loãng xương hoặc gãy xương một cách hiệu quả.
4. Tốt cho tim mạch
Theo một số nghiên cứu, cây xô thơm, đặc biệt là xô thơm đỏ có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu, và tăng cường lưu lượng máu ở mạch vành, nhờ đó làm giảm nguy cơ đau tim và cải thiện các triệu chứng đột quỵ, đau tức ngực.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho biết các loại thảo mộc như lá cây xô thơm sẽ giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính trong huyết tương - nguyên nhân dẫn đến rối loạn chuyển hóa và mắc bệnh tim mạch. Chiết xuất thu được từ lá cây xô thơm còn được chứng minh cải thiện hoạt động chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi xơ vữa động mạch và viêm nhiễm.
5. Tăng cường trí nhớ và nhận thức
Xô thơm không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả, đặc biệt tốt đối với người già. Theo đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá cây xô thơm chứa nhiều hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ hệ thống phòng thủ của não. Từ đó bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của sự tích tụ cholesterol và viêm.
Bên cạnh đó, cây xô thơm cũng có thể ngăn chặn sự phân hủy của chất truyền tin hóa học acetylcholine (ACH), chất có vai trò trong trí nhớ và có thể giúp giảm bệnh Alzheimer. Do đó, loại cây này còn được sử dụng để phục hồi chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.
6. Giảm nguy cơ ung thư
Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm thấy acid ursolic trong xô thơm, có thể ngăn chặn một cách hiệu quả sự xâm lấn, di căn và xâm chiếm của các tế bào ung thư hắc tố ác tính. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cũng chứng minh xô thơm có thể chống lại một số bệnh ung thư bao gồm ung thư miệng, ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư da và ung thư thận. Những nghiên cứu này đã cho thấy chiết xuất cây xô thơm không chỉ ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mà còn tiêu diệt luôn tế bào ung thư
Ánh Lê (Tổng hợp)