Bữa sáng rất quan trọng với sức khỏe và cung cấp năng lượng cho cả ngày dài. Nhưng giữa nhịp sống hiện đại bận rộn, nhiều áp lực, thói quen thức khuya, ngủ thiếu giấc, nhịn ăn để giảm cân… khiến ăn sáng dần trở nên “xa xỉ” với nhiều người.
Cũng có những người ăn sáng đều đặn nhưng lại qua loa cho có hoặc chọn sai thực phẩm. Trong khi đó, ăn sáng sai cách, nhất là theo 4 kiểu dưới đây chẳng khác nào đang tự “nuôi lớn” các tế bào ung thư”:
1. Ăn sáng bằng đồ ăn thừa để qua đêm
Dùng đồ ăn thừa qua đêm vào bữa sáng là thói quen tiện lợi, được nhiều người cho rằng tốt vì đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, kiểu ăn sáng này tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe.
Thực phẩm để qua đêm, đặc biệt cơm, hải sản, rau xanh, chứa hàm lượng nitrit cao. Khi vào cơ thể, nitrite chuyển hóa thành nitrosamine - chất gây ung thư mạnh. Ngoài ra, tủ lạnh thường xuyên chứa nhiều thực phẩm dễ lây nhiễm chéo vi khuẩn. Đặc biệt nguy hiểm khi ăn vào bữa sáng, lúc cơ thể cần năng lượng và hệ miễn dịch còn suy yếu thì càng dễ mắc bệnh tật.
2. Ăn sáng với thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông… tiện lợi khi chế biến bữa sáng và ngon miệng với nhiều người. Nhưng chúng chứa nitrite cùng một số chất bảo quản, hương liệu, tạo màu khác. Khi vào cơ thể, nitrit kết hợp với chất phân giải protein tạo ra nitrosamine - chất gây ung thư đã được WHO xếp vào nhóm nguy hiểm tương đương hút thuốc.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn thịt chế biến quá thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư ruột, dạ dày và nhiều bệnh tật khác. Chưa kể còn gây khó tiêu, tăng cân, không phù hợp làm bữa sáng dù bận rộn đến đâu.
3. Ăn sáng bằng đồ chiên rán
Đồ chiên rán thường hấp dẫn nhưng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt vào bữa sáng. Do bụng rỗng, hệ tiêu hóa mới bắt đầu khởi động và máu thường nhớt hơn. Chúng chứa nhiều chất béo, calo, chất oxy hóa, dễ dẫn đến béo phì, rối loạn chuyển hóa và các bệnh dạ dày, kể cả ung thư.
Quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao phá hủy chất dinh dưỡng, biến đổi protein và chất béo, tạo ra các amin dị vòng cùng chất gây ung thư như benzopyrene, acrylamide được WHO cảnh báo nhiều lần. Những món này còn gây đầy bụng, thiếu dinh dưỡng và không đủ năng lượng đến bữa trưa.
4. Ăn sáng với đồ ăn vặt, đồ ngọt
Đồ ăn vặt như bánh quy, bim bim, socola tiện lợi nhưng không đủ dinh dưỡng. Chúng thiếu protein, dễ gây dư thừa năng lượng, suy giảm thể lực, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Đặc biệt, các món này chứa nhiều đường, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, làm tăng nguy cơ tiểu đường, tim mạch, và ung thư. Theo Tiến sĩ Lewis Cantley, hàm lượng insulin cao có thể thúc đẩy sự phát triển của một số bệnh ung thư như tuyến tiền liệt và dạ dày.
Kết luận: Thói quen ăn sáng sai cách không chỉ gián tiếp làm tăng cân, gây viêm nhiễm mà còn suy yếu hệ miễn dịch, mở đường cho các tế bào ung thư phát triển. Hãy chọn thực phẩm phù hợp để bảo vệ sức khỏe mỗi ngày!
Nguồn và ảnh: Sohu, Cancer123
Ngọc Ái