Canxi và sắt
Canxi rất quan trọng đối với sức khỏe xương và dẫn truyền thần kinh, trong khi sắt là chìa khóa cho hoạt động của hồng cầu. Tuy nhiên, khi dùng cùng nhau, cả hai đều phải cạnh tranh để hấp thụ vào cơ thể. Để đảm bảo sự hấp thụ tối ưu của cả hai, hãy thử bổ sung canxi và sắt vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Theo Mayo Clinic, tốt nhất nên bổ sung sắt và canxi "cách nhau 1-2 giờ" để thu được lợi ích từ chúng.
Canxi và magiê
Tương tự, canxi và magie là những khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, chức năng cơ và nhiều quá trình khác nhưng khi kết hợp với nhau, chúng cũng sẽ cạnh tranh để hấp thụ trong cơ thể. Thêm vào đó, hiệu quả của chúng thường bị giảm đi khi sử dụng cùng nhau. Để tối ưu hóa sự hấp thụ, hãy cân nhắc dùng canxi và magiê vào các thời điểm khác nhau trong ngày.
Kẽm và Đồng
Kẽm và đồng cạnh tranh hấp thu ở ruột non. Liều lượng kẽm cao có thể ức chế hấp thu đồng. Bổ sung đồng và kẽm cùng lúc có thể giây thiếu máu, giảm sức đề kháng. Vì vậy, nên bbổ sung kẽm và đồng ở liều lượng cân đối, tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Vitamin D, E và vitamin K
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hấp thụ vitamin K có thể bị giảm khi các vitamin tan trong chất béo khác như vitamin E và vitamin D được sử dụng cùng nhau.
Vitamin C và B12
Dược sĩ Scott McDougal, người đồng sáng lập của The Independent Pharmacy, một trong những hiệu thuốc hàng đầu của Anh, cho biết nếu bổ sung vitamin C cùng với vitamin B12, thì vitamin C có thể phân hủy B12 trong đường tiêu hóa. Điều này làm giảm sự hấp thụ vitamin B12 và có thể gây ra một số vấn đề về thể chất và tâm lý.
Sắt và trà xanh
Sắt là thành phần quan trọng của huyết sắc tố, trong khi trà xanh được ca ngợi vì đặc tính chống oxy hóa. Tuy nhiên, catechin trong trà xanh có thể cản trở sự hấp thu sắt không phải heme (dạng sắt trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật). Để tối đa hóa sự hấp thụ sắt, hãy cân nhắc việc uống trà xanh giữa các bữa ăn thay vì uống cùng sắt.