Chế độ giảm tiết dạy đối với giáo viên kiêm Bí thư Đoàn trường

Thứ 4, 04/11/2026 07:30
Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có giải đáp chi tiết nhằm gỡ vướng cách tính giờ dạy và tiền vượt giờ cho đội ngũ này.

Theo tin tức trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, mới đây độc giả Trần Anh Dũng đã gửi một thắc mắc liên quan đến vấn đề trên.

Tôi đang giảng dạy và kiêm nhiệm Bí thư Đoàn thanh niên của trường THPT dưới 28 lớp. Theo quy định tại Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg thì tôi được giảm 70% thời gian định mức giờ/tuần để làm công tác Đoàn, đồng thời được hưởng phụ cấp giống như Tổ trưởng chuyên môn. Tuy nhiên, theo khoản 5 Điều 3 Thông tư số 21/2025/TT-BGDĐT, các nhiệm vụ đã nhận tiền thù lao hoặc tiền phụ cấp thì không được quy đổi thời gian thực hiện nhiệm vụ ra tiết dạy hoặc giảm định mức tiết dạy để tính tiền lương dạy thêm giờ trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, theo Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg thì tôi vẫn được giảm tiết định mức và được phụ cấp. Nhưng theo Thông tư số 21/2025/TT-BGDĐT, tôi đã nhận phụ cấp thì không được quy đổi thời gian thực hiện nhiệm vụ để giảm định mức tiết dạy. Hiện nhà trường đang sắp cho tôi dạy từ 14-15 tiết/1 tuần, kèm cả làm Đoàn là đang khoảng 26 tiết/1 tuần. Tổng số tiết trong năm, cộng cả số tiết làm Đoàn là khoảng hơn 700 tiết (định mức năm của giáo viên là 595 tiết). Tôi xin hỏi như vậy có đúng không?

Ảnh minh họa: Báo Chính phủ

Ảnh minh họa: Báo Chính phủ

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Theo khoản 5 Điều 3 Thông tư số 21/2025/TT-BGDĐT, đối với nhiệm vụ đã được hưởng tiền thù lao hoặc tiền phụ cấp thì thời gian thực hiện nhiệm vụ đó không được quy đổi ra tiết dạy hoặc giảm định mức tiết dạy để tính tiền lương dạy thêm giờ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 05/2025/TT-BGDĐT quy định các nhiệm vụ theo quy định tại Chương III Thông tư này, đồng thời loại trừ một số nhiệm vụ kiêm nhiệm, trong đó có nhiệm vụ quy định tại khoản 3 Điều 10 về chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên làm công tác Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Vì vậy, giáo viên được phân công làm Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thuộc trường hợp vừa được hưởng phụ cấp (nếu đáp ứng điều kiện hưởng theo quy định), vừa được giảm định mức tiết dạy theo Thông tư số 05/2025/TT-BGDĐT.

Việc phân công nhiệm vụ giảng dạy cho giáo viên thuộc thẩm quyền của Hiệu trưởng và phải bảo đảm thực hiện chế độ giảm định mức tiết dạy theo quy định. Do đó, trường hợp ông Trần Anh Dũng được phân công làm Bí thư Đoàn và dạy 14-15 tiết/tuần thì việc xác định có dạy vượt định mức hay không phải căn cứ vào định mức tiết dạy sau khi đã thực hiện mức giảm đối với nhiệm vụ Bí thư Đoàn.

Cuối năm học, số tiết dạy thêm giờ được xác định trên cơ sở tổng số tiết dạy được tính thực tế trong năm học trừ định mức tiết dạy của năm học sau khi đã tính các mức giảm theo quy định. Chẳng hạn, trường hợp tổng số tiết dạy được tính thực tế là 700 tiết và định mức tiết dạy của năm học sau khi giảm là 595 tiết thì số tiết dạy thêm giờ được xác định là 105 tiết, làm cơ sở xem xét thanh toán tiền lương dạy thêm giờ theo quy định.

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Để mỗi luật gia là một đại sứ pháp luật

Thứ 4, 04/11/2026 08:18
Chủ tịch Nguyễn Khánh Ngọc kỳ vọng phong trào "Mỗi luật gia là một báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật" sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ luật gia, đóng góp thiết thực vào quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong giai đoạn mới.

Danh tính nữ siêu mẫu kết hôn với cựu Chủ tịch Samsung Electronics 70 tuổi

Thứ 4, 04/11/2026 08:00
Kim Ja Yeon, nữ siêu mẫu kiêm doanh nhân Hàn Quốc, mới đây thu hút sự chú ý khi thông báo kết hôn với Son Young Kwon, cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc chiến lược của một thương hiệu đình đám tại xứ kim chi.

Vụ người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nghi bị người tình sát hại

Thứ 4, 04/11/2026 07:49
Ông N.H.P. (trú phường Nam Nha Trang, Khánh Hòa) bị tình nghi sát hại người tình, rồi có ý định bỏ trốn nhưng bất thành.

Vùng Trung du và miền núi phía Bắc kiên định mục tiêu tăng trưởng 2 con số, thực hiện nhiệm vụ theo nguyên tắc "6 rõ"

Thứ 4, 04/11/2026 07:46
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 567/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chế độ giảm tiết dạy đối với giáo viên kiêm Bí thư Đoàn trường

Thứ 4, 04/11/2026 07:30
Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có giải đáp chi tiết nhằm gỡ vướng cách tính giờ dạy và tiền vượt giờ cho đội ngũ này.
     
Nổi bật trong ngày

Bốn nhóm chất cảm bề mặt kim loại: từ phản chiếu đến nghệ thuật của BST Metallica

Thứ 3, 03/11/2026 01:00
Không dừng lại ở vẻ bóng sáng đặc trưng, kim loại trong thiết kế nội thất ngày nay được khai thác qua nhiều cách xử lý bề mặt, tạo nên những hiệu ứng thị giác và cảm xúc khác nhau.

Thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0%: Cú hích bứt tốc từ giảm áp lực chi phí của doanh nghiệp, người dân

Thứ 3, 03/11/2026 01:02
Việc đưa thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng về 0% được kỳ vọng giúp giảm giá nhiên liệu, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vận tải giảm áp lực chi phí. Theo các ý kiến PV ĐS&PL ghi nhận, việc giảm áp lực đồng nghĩa với tăng thêm cơ hội.

Du lịch Lào Cai: Tạo đột phá từ chuyển đổi số

Thứ 3, 03/11/2026 01:30
Sở hữu tiềm năng du lịch phong phú, Lào Cai đang đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm đổi mới phương thức quản lý, quảng bá và nâng cao chất lượng dịch vụ. Đây được xem là đòn bẩy quan trọng để gia tăng sức cạnh tranh, hướng tới phát triển du lịch xanh, thông minh và bền vững.

Vụ nữ sinh lớp 8 ở Đắk Lắk bị bạn đánh, phải nhập viện: Hé lộ nguyên nhân

Thứ 3, 03/11/2026 01:35
Hiệu trưởng Trường THCS Hồ Tùng Mậu (xã Ea Wer, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, nhà trường đang phối hợp với các bên liên quan làm rõ vụ việc một nữ sinh lớp 8 bị hai học sinh lớp 9 đánh ngoài khuôn viên trường, phải nhập viện điều trị.

Có được bỏ qua chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng III để xin cấp thẳng hạng II hoặc hạng I?

Thứ 3, 03/11/2026 01:58
Có 8 năm kinh nghiệm tham gia các dự án xây dựng cấp I, II, III với vai trò nhà thầu và sở hữu bằng đại học chính quy, nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề xây dựng, cá nhân có được đăng ký cấp thẳng chứng chỉ hạng II hoặc hạng I mà không cần qua hạng III?