Meta làm nóng cuộc chạy đua AI của Big Tech với mô hình ngôn ngữ mới LLaMA

Meta làm nóng cuộc chạy đua AI của Big Tech với mô hình ngôn ngữ mới LLaMA

Thứ 7, 25/02/2023 15:50
Meta cho biết họ đã phát hành cho các nhà nghiên cứu một mô hình ngôn ngữ lớn mới có tên LLaMA. Đây sẽ là phần mềm cốt lõi của hệ thống trí tuệ nhân tạo mới của công ty, góp phần thúc đẩy cuộc chạy đua AI của các "ông lớn" công nghệ ngày càng "nóng".

Cuộc chiến công khai để thống trị không gian công nghệ AI đã bắt đầu vào cuối năm ngoái với việc ra mắt ChatGPT của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn. Điều này cũng thúc đẩy các đối thủ nặng ký trong lĩnh vực công nghệ từ Alphabet Inc đến Baidu Inc của Trung Quốc.

Theo các thông tin mới nhất, "gã khổng lồ" mạng xã hội sẽ có công cụ mới để cạnh tranh là Meta's LLaMA, viết tắt của Large Language Model Meta AI. Sản phẩm sẽ được cung cấp theo giấy phép phi thương mại cho các nhà nghiên cứu và các tổ chức liên kết với chính phủ, xã hội dân sự...

images
Meta làm nóng cuộc chạy đua AI của Big Tech với mô hình ngôn ngữ mới LLaMA.

Các mô hình ngôn ngữ lớn khai thác một lượng lớn văn bản để tóm tắt thông tin và tạo nội dung. Chẳng hạn, chúng có thể trả lời các câu hỏi bằng những câu có thể đọc như thể được viết bởi con người.

Mô hình mà Meta cho biết yêu cầu sức mạnh tính toán "ít hơn nhiều" so với các dịch vụ trước đó, được đào tạo trên 20 ngôn ngữ, tập trung vào những ngôn ngữ có bảng chữ cái Latinh và Cyrillic.

Gil Luria, nhà phân tích phần mềm cao cấp tại DA Davidson cho biết: “Thông báo của Meta ngày hôm nay dường như là một bước thử nghiệm khả năng AI tổng quát của họ để họ có thể triển khai chúng vào các sản phẩm của mình trong tương lai”.

"AI sáng tạo là một ứng dụng mới của AI mà Meta có ít kinh nghiệm hơn, nhưng rõ ràng là rất quan trọng đối với tương lai kinh doanh của họ."

AI đã nổi lên như một điểm sáng cho các khoản đầu tư vào ngành công nghệ, ngành mà tốc độ tăng trưởng chậm lại đã dẫn đến tình trạng sa thải nhân công trên diện rộng và cắt giảm các hoạt động đặt cược thử nghiệm.

Meta cho biết LLaMA có thể vượt trội so với các đối thủ kiểm tra nhiều tham số hoặc biến số hơn mà thuật toán tính đến.

Cụ thể, nó cho biết một phiên bản LLaMA với 13 tỷ tham số có thể hoạt động tốt hơn GPT-3, phiên bản tiền thân gần đây của mô hình mà ChatGPT được xây dựng.

Nó mô tả mô hình LLaMA 65 tỷ tham số của mình là "cạnh tranh" với Chinchilla70B và PaLM-540B của Google, thậm chí còn lớn hơn mô hình mà Google đã sử dụng để giới thiệu công cụ tìm kiếm hỗ trợ trò chuyện Bard của mình.

Người phát ngôn của Meta cho rằng hiệu suất đạt được là nhờ số lượng lớn dữ liệu "sạch hơn" và "cải tiến kiến ​​trúc" trong mô hình giúp nâng cao tính ổn định của đào tạo.

Vào tháng 5 năm ngoái, Meta đã phát hành mô hình ngôn ngữ lớn OPT-175B, cũng nhằm vào các nhà nghiên cứu, tạo cơ sở cho một phiên bản mới của chatbot BlenderBot.

Sau đó, nó đã giới thiệu một mô hình có tên là Galactica, có thể viết các bài báo khoa học và giải các bài toán, nhưng đã nhanh chóng gỡ bỏ bản demo sau khi nó tạo ra các phản hồi sai.

Anh Nguyễn

Meta sắp thu phí 'tick xanh' Facebook và Instagram

Thứ 2, 20/02/2023 11:13
Sau khi Twitter giới thiệu dịch vụ đăng ký xác minh Twitter Blue, đến phiên Meta cũng làm điều tương tự với việc triển khai Meta Verified.

Google, Twitter, Meta đối mặt với các quy tắc nội dung trực tuyến mới

Thứ 6, 17/02/2023 17:10
Google, Facebook , Twitter và Apple sẽ phải đối mặt với các quy tắc nội dung trực tuyến chặt chẽ hơn của EU, dựa trên số lượng người dùng hàng tháng được công bố bởi các công ty đã vượt quá ngưỡng quy định của EU đối với các nền tảng trực tuyến lớn.

Cổ phiếu Meta tăng gần 20% khi doanh thu quý IV tăng vọt

Thứ 6, 03/02/2023 11:24
Cổ phiếu Meta đã chứng kiến mức tăng mạnh mẽ, gần 20% trong giao dịch mở rộng vào thứ Tư vừa qua sau khi công ty báo cáo doanh thu quý IV vượt ước tính và thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 40 tỷ USD.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Twitter đang trở thành kênh PR đắt giá nhất thế giới?

Thứ 2, 20/03/2023 15:32
Sự hiện diện trên Twitter của Tesla đã tăng vọt vào cuối năm 2022. Dường như Elon Musk đang biến mạng xã hội này trở thành kênh PR quan trọng của hãng xe điện.

GPT-4 vẫn có thể bị lợi dung để tạo ra email giả, mã độc

Thứ 2, 20/03/2023 13:43
Các nhà nghiên cứu của Check Point đã kiểm tra và phát hiện, GPT-4 vẫn có thể bị tội phạm mạng lợi dụng để tạo ra những phần mềm độc hại, mã độc lẫn email giả mạo.

Thông tin Samsung chuyển dây chuyền ra khỏi Việt Nam là không đúng sự thật

Chủ nhật, 19/03/2023 18:00
Thông tin gần đây về việc Samsung chuyển dây chuyền sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ là không đúng sự thật, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam khẳng định tại cuộc lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên ngày 17/3.

Cục Viễn thông khuyến cáo người dân cảnh giác khi bị gọi điện đe dọa khóa số thuê bao

Chủ nhật, 19/03/2023 17:50
Liên quan tới phản ánh của người dân về tình trạng cuộc gọi giả mạo dọa khóa số thuê bao, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) vừa có khẳng định không thực hiện các cuộc gọi này và khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, tránh bị lừa đảo.

Facebook và Instagram thu tiền để được xác minh tài khoản

Thứ 7, 18/03/2023 14:51
Nếu muốn được xác minh tài khoản trên Facebook hoặc Instagram, giờ đây người dùng phải trả cho Meta một khoản tiền để làm điều đó.
     
Nổi bật trong ngày

GPT-4 vẫn có thể bị lợi dung để tạo ra email giả, mã độc

Thứ 2, 20/03/2023 13:43
Các nhà nghiên cứu của Check Point đã kiểm tra và phát hiện, GPT-4 vẫn có thể bị tội phạm mạng lợi dụng để tạo ra những phần mềm độc hại, mã độc lẫn email giả mạo.

Twitter đang trở thành kênh PR đắt giá nhất thế giới?

Thứ 2, 20/03/2023 15:32
Sự hiện diện trên Twitter của Tesla đã tăng vọt vào cuối năm 2022. Dường như Elon Musk đang biến mạng xã hội này trở thành kênh PR quan trọng của hãng xe điện.
xe.nguoiduatin.vn