Một ngành hàng tỷ USD sắp vào top 5 xuất khẩu lớn nhất ở Việt Nam: Mỹ, Nhật Bản có thể là khách hàng lớn

Thứ 7, 03/02/2024 19:17
Ngành hàng này có thể đạt tới 12 tỷ USD vào năm 2027, đồng thời sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam.

Đây là thông tin được dự báo trong "Báo cáo hoạt động 2023: Trao quyền cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam" do Amazon Global Selling Việt Nam, mới công bố ngày 2/2. Ngành hàng được Amazon cho rằng có tiềm năng trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 ở Việt Nam trong 5 năm tới chính là Thương mại điện tử bán lẻ (B2C).

Theo đó, báo cáo này chỉ ra hai khả năng phát triển đối với xuất khẩu thương mại điện tử xuyên biên giới đến năm 2027. 

Cụ thể, theo kịch bản thông thường, kim ngạch xuất khẩu của lĩnh vực này có thể đạt tới 5 tỷ USD. Trong khi đó, đối với kịch bản cao, các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ của Việt Nam sẽ được hỗ trợ và tăng xuất khẩu online thì kim ngạch có thể đạt tới 12 tỷ USD vào năm 2027, cao hơn 2,4 lần so với kịch bản thông thường. Đặc biệt, theo kịch bản cao này, thương mại điện tử bán lẻ sẽ thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam.

Một ngành hàng tỷ USD sắp vào top 5 xuất khẩu lớn nhất ở Việt Nam: Mỹ, Nhật Bản có thể là khách hàng lớn- Ảnh 1.

Nhiều sản phẩm của Việt Nam đã bán được trên Amazon. Ảnh: MOIT

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 356 tỷ USD. Trong đó, 5 nhóm ngành có kim ngạch xuất khẩu hơn 20 tỷ USD, bao gồm điện tử - máy tính và linh kiện, điện thoại và kinh kiện, máy móc – thiết bị, dệt may và nông – lâm, thủy sản.

Theo đánh giá của Amazon Global Selling, hàng Việt có cơ hội tăng xuất khẩu online khi thực tế tiêu dùng toàn cầu tiếp tục dịch chuyển từ offline sang online. Theo Amazon, dự kiến quy mô của thị trường bán lẻ online trong năm 2024 là hơn 31,3 tỷ USD, chiếm khoảng gần 13% bán lẻ toàn cầu. Trong 5 năm tới, con số này sẽ tăng lên tới hơn 40,5 tỷ USD, tương đương với mức 15% tiêu dùng toàn cầu.

Báo cáo của Amazon cũng chỉ ra rằng, trong một năm (tính tới ngày 31/8/2023), các nhà bán lẻ Việt đã bán được hơn 17 triệu sản phẩm trên Amazon, tăng một nửa so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, số nhà bán hàng Việt trên trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới này cũng tăng tới 40%.

Báo cáo cũng nhận định, đã tăng của những ngành hàng mới nổi như sức khỏe, chăm sóc cá nhân và làm đẹp giúp bức tranh xuất khẩu online của Việt Nam ngày càng trở nên rộng mở. Minh chứng là trong năm 2023, số nhà bán hàng Việt có doanh thu vượt 100.000 USD (hơn 2,4 tỷ đồng) trên Amazon tăng tới 70%.

Cơ hội cho các doanh nghiệp Việt

Một ngành hàng tỷ USD sắp vào top 5 xuất khẩu lớn nhất ở Việt Nam: Mỹ, Nhật Bản có thể là khách hàng lớn- Ảnh 3.

Đây là 5 danh mục sản phẩm bán chạy nhất của đối tác bán hàng Việt Nam trên Amazon. Ảnh: Amazon Global Selling Việt Nam

Trên thực tế, hai thị trường xuất khẩu chính đối với các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là Đông Nam Á và Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Amazon, Mỹ, Nhật Bản và EU sẽ là những thị trường ưu tiên của họ trong vòng 5 năm tới. Nguyên nhân là do người tiêu dùng tại các nước phương Tây đang tăng tần suất mua và chi tiêu trực tuyến cho việc mua hàng từ Việt Nam kể từ năm 2020.

Ông Gijae Seong, Giám đốc điều hành của Amazon Global Selling Việt Nam, nhận định: "Thương mại điện tử được coi là một trong những xu hướng lớn tiếp theo dành cho những doanh nghiệp muốn phát triển toàn cầu".

Do đó, câu hỏi đặt ra là liệu những doanh nghiệp có thể tận dụng được xu hướng này một cách nhanh chóng, đồng thời nắm bắt nhu cầu tiêu dùng toàn cầu, tiến hành xây dựng kế hoạch tăng trưởng dài hạn hay không.

Mặt khác, các doanh nghiệp Việt có thể phải đối mặt với nhiều thách thức về giao dịch trực tuyến khi chịu chi phía hậu quần xuyên biên giới và thuế hải quan cao hơn. 

Tuy nhiên, theo hãng tư vấn Access Partnership của Anh, để có thể tận dụng tối đa cơ hội về xuất khẩu thương mại điện tử, các doanh nghiệp Việt cần phải được hỗ trợ về mặt pháp lý và tài chính nhiều hơn, chẳng hạn như thiết lập những khu thương mại điện tử xuyên biên giới, cung cấp các khoản tài trợ xuất khẩu...

Bài viết tham khảo nguồn: Amazon, Access Partnership, GSO

Minh Hằng

Cùng chuyên mục

Thêm 1 ngôi nhà tại phố cổ Hội An của “đại gia du lịch” bị ngân hàng thu giữ để thu hồi nợ

Thứ 2, 04/03/2024 07:53
Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nhà Bè vừa thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo là quyền sử dụng 200m2 đất ở lâu dài và tài sản gắn liền với đất của CTCP Đầu tư Quản lý Khách sạn Đông Dương (Công ty Đông Dương).

Hyundai Creta đáp trả Xforce: Giảm hơn 40 triệu, base 599 triệu đua danh hiệu rẻ nhất xe gầm cao hạng B

Thứ 2, 04/03/2024 07:45
Bảng giá mới của Hyundai Creta từ tháng 3/2024 được cập nhật ngay sau khi đối thủ Mitsubishi Xforce chốt giá bán.

Vùng đất "bình yên" và "phú quý" sẽ thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực

Thứ 2, 04/03/2024 07:39
Đây là vùng đất hội tụ đầy đủ các điều kiện để tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững phù hợp với xu thế của toàn cầu.

"Không bán đồng nát món đồ điện cũ hỏng này, vì tôi có quá nhiều cách tận dụng"

Thứ 2, 04/03/2024 07:23
Là hàng hóa tiêu dùng, đương nhiên đồ điện cũng có "date".

9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/7, ai cũng cần nắm rõ

Thứ 2, 04/03/2024 07:22
Sau khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024, 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được chính thức áp dụng.
     
Nổi bật trong ngày

Hàng quốc tế đã rẻ nay còn rẻ hơn: Điện thoại Xiaomi, phụ kiện Baseus, Ugreen giảm đến hơn 50%

Chủ nhật, 03/03/2024 06:05
Đợt sale lần này còn kéo dài đến hết 5/3, anh em cứ thoải mái lựa chọn, canh giờ flash sale và săn các voucher giảm thêm nữa.

50 tư duy lý giải tại sao tỷ phú của đế chế Amazon sánh ngang Elon Musk – Chẳng có gì to tát lớn lao, ai cũng có thể học lỏm!

Chủ nhật, 03/03/2024 09:31
Tỷ phú Jeff Bezos đã áp dụng một số nguyên tắc nhất định trong cuộc sống, công việc để đạt được kết quả tốt.

AFP: Trung Quốc bất ngờ dừng cấp cho châu Âu một mặt hàng quan trọng - EU phải "thất hứa" với Ukraine

Chủ nhật, 03/03/2024 13:05
Hãng tin AFP (Pháp) cho biết, việc khó tìm được nguồn thuốc súng đang cản trở nỗ lực của châu Âu trong việc cung cấp đạn pháo cho Ukraine.

Công bố BXH Top 10 smartphone với hiệu năng cao nhất

Chủ nhật, 03/03/2024 17:16
Đây là những smartphone đạt điểm số benchmark cao nhất trong tháng.

Khách Tây trầm trồ trước phiên bản cực lạ của món bún bình dân, nhiều người Việt chưa chắc đã nghe tên

Chủ nhật, 03/03/2024 20:51
Những món ăn Việt không chỉ hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi dự đa dạng trong các phiên bản.
xe.nguoiduatin.vn